Tập Huấn & Đào Tạo

Đẩy mạnh việc hợp tác tập huấn, đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng thực hành giỏi là một trong những dịch vụ mũi nhọn được Viện Y Dược cổ truyền dân tộc rất chú trọng đầu tư trong giai đoạn hiện nay. 

Chú trọng đào tại và phát triển nguồn nhân lực YHCT

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chính là chìa khóa then chốt cho sự phát triển đi lên của một tổ chức. Với các đơn vị YHCT đây cũng không phải là điều ngoại lệ. Đặc biệt là trong giai đoạn nền YHCT phát triển như hiện nay thì rất cần số lượng lớn nguồn nhân lực có trình độ cao, giàu tâm huyết để nâng tầm giá trị phương pháp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bằng YHCT.

Với mong muốn tạo ra những nhân sự giỏi chuyên môn, giàu y đức, tin yêu vào giá trị - sứ mệnh của YHCT, ban lãnh đạo cũng như đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Viện Y Dược cổ truyền dân tộc luôn không ngừng hoàn thiện và nâng cao công tác tập huấn, đào tạo nhân tài YHCT.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc là một “trường học” chuyên đào tạo về YHCT được nhiều học viên đánh giá cao
Viện Y Dược cổ truyền dân tộc chuyên đào tạo về YHCT

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Viện Trưởng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc) cho biết:

“Có thể nói, đến thời điểm hiện nay, Viện đã đào tạo nhiều nhân sự có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, đủ tài đủ đức, hiện tại đang làm việc cho các cơ sở YHCT uy tín.

Không chỉ dạy về kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành mà chương trình đào tạo tại Viện còn chú trọng đến việc truyền tải thông điệp về ý nghĩa, vai trò của YHCT trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân. Từ đó gây dựng niềm tin, sự gắn bó, tâm huyết và ý thức trách nhiệm với người, với nghề, tôn trọng - trân trọng công việc mình làm.

Nhờ vậy, đội ngũ nhân sự đào tạo ra luôn được đánh giá cao, có trình độ - kỹ năng - đạo đức phù hợp với nhu cầu phát triển của nền YHCT thời kỳ hiện đại, đáp ứng tốt mục tiêu “hiện đại hóa” và nâng tầm giá trị YHCT trong giai đoạn mới”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Viện đã đào tạo được một nguồn lớn nhân sự, đang làm việc cho các đơn vị YHCT có tiếng như: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Nhất Nam Y Viện,...

Quý đối tác hoạt động trong lĩnh vực YHCT có mong muốn phát triển, nâng cao trình độ đội ngũ nhân sự YHCT hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn gửi gắm tại Viện Y Dược cổ truyền dân tộc. Tại đây, chúng tôi cam kết đáp ứng đem đến những chương trình đào tạo, điều kiện đào tạo tốt để tạo ra nhiều nhân tài sáng giá cho nền YHCT.

Đội ngũ chuyên gia, giảng viên hàng đầu giàu kinh nghiệm

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc là nơi làm việc của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn và rất tâm huyết với sự phát triển của nền YHCT. Tiêu biểu có thể kể đến:

 • TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện Trưởng Viện Y Dược dân tộc
 • Thầy thuốc ưu tú, BS Lê Phương - Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông
 • Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, BV YHCT Trung Ương
 • Và nhiều chuyên gia, bác sĩ khác,...

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực YHCT tại Viện
An tâm học tập, thực hành dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ YHCT

Học viên đăng ký học tại các khóa tập huấn, đào tạo thực hiện bởi Viện sẽ được trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ giảng dạy, “cầm tay chỉ việc” cho đến khi thành thạo chuyên môn, kỹ năng.

Bên cạnh đó, việc giảng dạy còn có sự hỗ trợ, trợ giảng từ các bác sĩ trẻ năng nổ, tận tình, đầy nhiệt huyết, đặc biệt là giỏi ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên cập nhật công nghệ mới.

Đội ngũ giảng viên chuyên môn mạnh, tâm huyết, trách nhiệm và chuyên nghiệp chính là điều kiện tiên quyết giúp đảm bảo chất lượng cho các hoạt động giáo dục và đào tạo tại Viện đạt hiệu quả cao, tạo ra đội ngũ nhân sự đạt kỳ vọng như mong muốn.

Tập huấn, đào tạo chuyên sâu, liên tục và bài bản

Hướng đến mục tiêu đào tạo ra thế hệ nhân sự kế cận giỏi, đủ tài, đủ đức để tiếp tục sự nghiệp phát triển nền YHCT, đội ngũ giảng viên tại Trung tâm luôn tìm cách tiếp cận mới, phương pháp mới để truyền tải hết nội dung chuyên môn trong lĩnh vực YHCT.

Các chương trình, nội dung đào tạo liên tục được cập nhật, thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu nhân sự của các đơn vị đối tác nhưng đảm bảo vẫn giữ được giá trị, kiến thức cốt lõi của YHCT.

Các chương trình đào tạo liên tục được các giảng viên nghiên cứu, trao đổi để cùng nhau cập nhật, đổi mới
Các chương trình đào tạo liên tục được các giảng viên nghiên cứu, trao đổi để cùng nhau cập nhật, đổi mới

Đặc biệt, việc tập huấn, đào tạo được thực hiện với quy trình bài bản, khoa học nhưng vẫn dễ tiếp cận, dễ hiểu nhằm giúp học viên dễ tiếp thu, dễ vận dụng.

Đa dạng chủ đề đào tạo, có giá trị ứng dụng thực tiễn cao

Với sự đa dạng của nền YHCT, việc cập nhật kiến thức, lên các chương trình và nội dung đào tạo chuyên môn cũng cần đa dạng nhằm truyền tải hết nội dung cần thiết trong quá trình học tập của học viên. Đồng thời tạo sự hứng thú khám phá, đam mê tìm tòi về YHCT từ học viên.

Một số nội dung của các chương trình đào tạo đã và đang được Viện định hướng phát triển:

 • Đào tạo chuyên sâu về dược học YHCT, chế biến dược liệu
 • Đào tạo chuyên sâu về các phương pháp thăm khám, điều trị bệnh bằng YHCT như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,…
 • Đào tạo chuyên sâu về bệnh học, nguyên tắc trị bệnh, cách lên phác đồ điều trị các bệnh lý
 • Các chủ đề khác: Dưỡng sinh, vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe bằng YHCT,...

Đáng chú ý, học viên theo học ngành y học cổ truyền tại Viện sẽ được đào tạo rất kỹ về y đức thầy thuốc, sự tin yêu nền YHCT để sau khi hoàn thành khóa học sẽ biết cách tôn trọng, yêu thích, đam mê, gắn bó với công việc mình đang làm và biết chịu trách nhiệm, đồng cảm, thấu hiểu với chính người bệnh của mình.

Học viên được chỉ dạy, hướng dẫn cẩn thận trong mọi lĩnh vực liên quan đến YHCT
Học viên được chỉ dạy, hướng dẫn cẩn thận trong mọi lĩnh vực liên quan đến YHCT

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, BV YHCT Trung Ương, một trong những giảng viên tâm huyết của Viện chia sẻ:

“Bên cạnh việc đem đến cho học viên những kiến thức YHCT chuẩn xác, đúng đắn tương ứng với các chủ đề đào tạo thì chúng tôi cũng luôn tìm hiểu, thay đổi để đem đến nhiều bài học mang tính thực tiễn và có tính ứng dụng cao.

Điều này là rất cần thiết để học viên được trải nghiệm, biết cách ứng dụng các bài học lý thuyết vào thực tế công việc chứ không phải chỉ là học lý thuyết suông. Hơn nữa, nền YHCT hiện nay cũng có rất nhiều sự đổi mới, gắn liền với nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe thực tế của người dân. Vì thế, muốn nền YHCT ngày càng phát triển, nhân sự YHCT ngày càng giỏi, biết cách ứng biến linh hoạt trước mọi tình huống thì chương trình đào tạo cũng cần ngày càng đa dạng, thực tế”.

Học viên được thực tập, thực hành tại đơn vị uy tín

Nhằm tạo điều kiện tốt cho học viên được vận dụng lý thuyết vào thực hành, thành thạo kỹ năng chuyên môn, vững tay nghề trước khi tốt nghiệp, các chương trình đào tạo tại Viện luôn kết hợp song song giữa học lý thuyết và học thực hành.

Với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ, học viên sẽ được thực hành tại chỗ dưới sự hướng dẫn, kiểm tra, điều chỉnh trực tiếp của các giảng viên. Trước khi tốt nghiệp, học viên cũng sẽ được trao cơ hội để thực tập tại các đơn vị đối tác uy tín của Viện.

Các lĩnh vực mà học viên được thực hành, thực tập song song với quá trình học lý thuyết bao gồm:

 • Vật lý trị liệu (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm,...)
 • Thực nghiệm dược liệu, nghiên cứu cây thuốc, phân tích dược tính dược liệu, sơ chế, bào chế dược liệu,...
 • Thăm khám, bắt mạch bằng YHCT,...
 • Phục hồi chức năng bằng YHCT

Việc xây dựng các chương trình đào tạo gắn liền với thực hành, trải nghiệm thực tiễn cũng là yếu tố quan trọng giúp học viên không phạm sai lầm, để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc sau này.

Học viên được thực hành nghiêm túc dưới sự hướng dẫn của giảng viên
Học viên được thực hành nghiêm túc dưới sự hướng dẫn của giảng viên

Nhờ được đào tạo lý thuyết và hướng dẫn thực hành, thực tập tận tình, bài bản từ các chuyên gia, bác sĩ mà học viên của Viện sau khi tốt nghiệp đều đảm bảo có tay nghề cao, chuyên môn vững vàng để công tác trong lĩnh vực điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân bằng YHCT.

Nhân sự Viện đào tạo ra trong nhiều năm qua đều được các đơn vị YHCT có tiếng trên cả nước thu hút về làm việc. Chất lượng nhân sự được đánh giá rất cao cả về y thuật và y đức. Có thể nói, đó là một thành công của Viện Y Dược cổ truyền trong công tác xây dựng đội ngũ kế cận, tiếp bước nâng tầm - phát triển giá trị YHCT.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc) một lần nữa nhấn mạnh:

“Hoạt động đào tạo, tập huấn, phát triển nguồn nhân lực tại Viện không nằm ngoài mục tiêu và định hướng quan trọng là: Khẳng định vị thế của Viện. Đồng thời giúp các đơn vị YHCT trên cả nước xây dựng được đội ngũ nhân sự hùng mạnh, đủ tâm - tầm - tài để cùng đưa nền YHCT phát triển và vươn xa.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng những chương trình đào tạo chuyên sâu. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực YHCT một cách toàn diện về cả kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp lẫn trình độ khoa học công nghệ - thông tin (kỹ thuật số),... để phù hợp với mục tiêu phát triển YHCT thời kỳ 4.0.

Viện cam kết sẽ thay đổi một cách hợp lý, mạnh mẽ và toàn diện về nội dung, chương trình, phương pháp, kế hoạch đào tạo. Bên cạnh đó cũng chú trọng hơn việc đào tạo nghiệp vụ cụ thể, nghiệp vụ gắn liền với thực tế đơn vị nhân sự làm việc sao cho nhân sự sau đào tạo sẽ đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị đối tác của Viện”.

Với những thế mạnh trên, tin chắc rằng trong tương lai, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc sẽ là lựa chọn sáng giá cho những đơn vị, cá nhân có mong muốn được đào tạo, phát triển chuyên sâu về lĩnh vực YHCT.

Chuyên gia tư vấn