Nghiên Cứu & Phát Triển Mô Hình Khám Chữa Bệnh

Trong thời đại phát triển không ngừng của cả YHCT và YHHĐ như hiện nay, yêu cầu cập nhật - đổi mới các mô hình khám chữa bệnh là tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu trải nghiệm cho khách hàng. Đồng thời đem đến cho người dân điều kiện tốt nhất để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã liên tục nhận được lời mời hợp tác thực hiện nghiên cứu, phát triển và nhân rộng các mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu. Từ đó đem đến cho cộng đồng những lựa chọn, trải nghiệm toàn diện.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu, phát triển, chuyển giao các mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu
Viện Y Dược cổ truyền dân tộc là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu, phát triển, chuyển giao các mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu

Tính tất yếu và xu hướng phát triển các mô hình khám chữa bệnh thời kỳ 4.0

Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và ở cả Việt Nam, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng ngày càng "khó tính", lựa chọn những đơn vị khám chữa bệnh cần đáp ứng cùng lúc cả chất lượng, hiệu quả, chi phí và mô hình dịch vụ,….

Nhất là trong giai đoạn xã hội ngày càng phát triển, “thế giới phẳng” như hiện này thì nhận thức về vấn đề sức khỏe con người được nâng lên, nhu cầu khám chữa bệnh và yêu cầu về trải nghiệm chăm sóc sức khỏe cho mỗi người cũng ngày một cao hơn. Vậy nên một số mô hình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện hiện nay đã không còn phù hợp

Với những ưu thế vốn có, YHCT đã thu hút sự ưu tiên, lựa chọn của đông đảo người dân trên cả nước, thậm chí là nước ngoài. Điều này tất yếu đòi hỏi sự thay đổi – phát triển của các hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng YHCT tại các đơn vị, tổ chức trong 1 quốc gia (dù là bệnh viện hay phòng khám tư nhân, trung tâm y tế - dịch vụ về khám chữa bệnh).

Người dân hiện đại ngày càng tin tưởng và yêu thích các phương pháp khám chữa bệnh của YHCT
Người dân hiện đại ngày càng tin tưởng và yêu thích các phương pháp khám chữa bệnh của YHCT

Đứng trước sự phát triển không ngừng của Y học thế giới, Y học nước nhà, nhiều đơn vị, tổ chức chuyên biệt về YHCT cũng đã bắt kịp xu thế phát triển chung. Thành công áp dụng nhiều kỹ thuật điều trị mới, nhiều thành tựu y học tiên tiến hiện đại, sử dụng hợp lý các xét nghiệm cận lâm sàng kỹ thuật cao, ứng dụng YHCT biện chứng.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh bằng YHCT và nâng cao trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng hơn nữa thì đòi hỏi phải phát triển, nhân rộng nhiều mô hình khám chữa bệnh hơn nữa.

Đặc biệt, việc nghiên cứu để áp dụng các mô hình khám chữa bệnh hiện đại với sự trợ giúp của khoa học công nghệ trong thời kỳ 4.0 cho YHCT là cần thiết để khẳng định vững chắc hơn vị thế - giá trị của YHCT, theo kịp xu hướng chung của nền Y tế hiện nay.

Dịch vụ NC&PT mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc

Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã bắt kịp xu hướng để phát triển được nhiều mô hình khám chữa bệnh cho người dân, từng bước "hiện đại hóa nam dược", tạo ra những thành tựu mà chưa từng đơn vị YHCT nào có thể đạt được, kể cả các cơ sở YHHĐ.

Viện đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để phát triển và chuyển giao các mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu. Nhằm đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, trải nghiệm tốt cho tất cả cộng đồng trong quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ về định hướng nghiên cứu, phát triển các mô hình khám chữa bệnh bằng YHCT trong tương lai, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Viện Trưởng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc cho biết): 

“Chắc chắn các mô hình khám chữa bệnh phải xuất phát từ cái gốc là YHCT. Nhưng sẽ có sự đổi mới nhất định dựa trên việc giữ nguyên bản sắc, giá trị vốn có kết hợp thêm các thay đổi mang tính tích cực, phù hợp thời đại.

Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển thành công với 4 mô hình chính, trở thành mô hình kiểu mẫu và được khuyến khích nhân rộng nhằm giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn đáng tin cậy.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc hướng đến nghiên cứu và phát triển đa dạng các mô hình khám chữa bệnh theo các định hướng trên, tập trung nhiều vào nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, vì sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời kết hợp cả khoa học công nghệ hiện đại, số hóa để phát triển thêm các mô hình khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà để tối ưu trải nghiệm cho người dân trong thời kỳ 4.0, kinh tế số, mở cửa phục vụ tận nơi.

Đây cũng chính là giá trị cốt lõi của Viện đã được xác định rõ ràng từ những ngày đầu thành lập. Luôn chú trọng vào con người, tiên phong đem đến những giải pháp khoa học, đổi mới, giá trị - vì sức khỏe cộng đồng”.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực YHCT tại Viện
Công tác nghiên cứu, phát triển, nhân rộng các mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu luôn có sự tham gia đồng hành của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT

Từng mô hình sẽ được nghiên cứu một cách chuyên sâu, dựa trên thực tế đơn vị, chuyên môn, nhu cầu để đưa vào ứng dụng phù hợp nhất. Từng khâu trong quá trình nghiên cứu, phát triển các mô hình khám chữa bệnh đều được thực hiện bài bản, chuẩn chỉnh. Bao gồm:

  • Nghiên cứu nhu cầu, tính khả dụng và dự tính hiệu quả của mô hình
  • Thiết kế lại cấu trúc, quy mô.
  • Thiết kế quy trình làm việc hiệu quả, tập trung vào bệnh nhân và những trải nghiệm khám chữa bệnh, dịch vụ tốt nhất
  • Nghiên cứu ứng dụng phần mềm quản lý, số hoá quy trình
  • Đào tạo, chuyển giao mô hình khám chữa bệnh

Một số mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu đã được Viện nghiên cứu và phát triển

Cụ thể hơn, với từng mô hình khám chữa bệnh, Viện sẽ phối hợp cùng các đơn vị đối tác đưa ra kế hoạch tìm kiếm, nghiên cứu để “hiện đại hóa” các mô hình đã có hoặc xây dựng mới những mô hình kiểu mẫu dựa trên nhu cầu thực tại.

Đông phương Y pháp

Đông Phương Y Pháp tập trung vào việc phát triển cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Đồng thời chú trọng việc ứng dụng công nghệ vào phục vụ công tác khám chữa bệnh sẽ giúp cho cơ sở y tế nâng cao thương hiệu. Đặc biệt là theo đuổi “bắt gọn” xu hướng liên kết khám bệnh từ xa (telehealth), khám bệnh tại nhà, kết nối các chuyên gia đầu ngành từ tất cả các cơ sở uy tín liên quan để gia tăng năng lực cạnh tranh.

Đông Phương Y Pháp là một trong những mô hình khám chữa bệnh được cộng đồng vô cùng yêu thích
Đông Phương Y Pháp là một trong những mô hình khám chữa bệnh được cộng đồng rất yêu thích

Theo đó, Đông Phương Y Pháp hướng đến điều trị bệnh bằng cơ chế tự chữa lành, tái tạo năng lượng để tăng cường đề kháng, loại bỏ bệnh một cách tự nhiên. Các liệu pháp chữa bệnh đặc hiệu được kế thừa và kết hợp giữa biện chứng luận trị YHCT về huyệt vị, kinh lạc cùng những tiến bộ trong YHHĐ.

Tiêu biểu có thể kể đến: Châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, điện châm, hương dược, cấy chỉ,... cùng nhiều phương pháp được hỗ trợ bởi các máy móc, thiết bị giúp phục hồi chức năng.

An tâm điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Đông Phương Y Pháp
An tâm điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Đông Phương Y Pháp

Đông phương Y pháp được giới chuyên gia, người bệnh lựa chọn là nơi Dẫn Đầu Xu Hướng Chữa Bệnh Thế Kỷ 21.

Nhất Nam Y Viện

Thành lập đầu năm 2019, Nhất Nam Y Viện quy tụ những bác sĩ, thầy thuốc ưu tú về YHCT và giàu y đức. Tại đây, Thái Y Viện triều Nguyễn đã được tái dựng thành công và ấn tượng.

Nhất Nam Y Viện chú trọng việc xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể.

Từ hệ thống kiến trúc, không gian đến các giải pháp điều trị bệnh đều bài bản, khoa học mà vẫn giữ được những nét chấm phá đặc trưng của Cung đình Huế. Góp phần truyền tải những hình ảnh đẹp của YHCT đến đông đảo người dân, giúp mọi người hiểu thêm và gìn giữ YHCT như “quốc bảo” của dân tộc ta.

Nhất Nam Y Viện - Mô hình khám chữa bệnh độc đáo, phục dựng toàn bộ tinh hoa YHCT Triều Nguyễn
Nhất Nam Y Viện - Mô hình khám chữa bệnh độc đáo, phục dựng toàn bộ tinh hoa YHCT Triều Nguyễn

Tất cả các điểm chạm về cảm xúc của khách hàng sẽ được nâng cấp, hoàn thiện nhằm duy trì sự tin tưởng, yêu thích, tin cậy, trung thành của bệnh nhân.

Thêm vào đó, việc xây dựng bộ phận chăm sóc khách hàng, xử lý phàn nàn, đồng hành tư vấn 24/7 và coi trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sản phẩm điều trị sẽ là chìa khóa thành công của mô hình.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 

Trung tâm Thuốc dân tộc tập trung vào việc gia tăng giá trị cho khách hàng thông qua việc xây dựng một hệ thái sinh thái y khoa (bao gồm nhiều dịch vụ khám chữa bệnh, cho nhiều đầu bệnh khác nhau) và mở rộng phạm vi dịch vụ, quy mô hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mô hình không chỉ dừng lại ở việc khám chữa bệnh, phát triển các bài thuốc mà còn có sự kết hợp với các dịch vụ khác liên quan để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ như kết hợp điều trị bệnh bằng bài thuốc YHCT với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc trị liệu tâm lý,...

Đây là mô hình có quy mô khá lớn, phát triển thành trung tâm vừa nghiên cứu vừa ứng dụng một cách chuyên sâu, bài bản; thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành về YHCT tham gia xây dựng, góp sức.

Trung tâm Thuốc dân tộc - Mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu cần nhân rộng
Trung tâm Thuốc dân tộc - Mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu cần nhân rộng

Với hơn 12 năm hoạt động, Thuốc dân tộc đã dần trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân. Tại đây áp dụng mô hình khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân, mỗi cá nhân đều được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, chỉ định phác đồ và đồng hành cho đến khi được chữa khỏi bệnh.

Bên cạnh hoạt động chính là khám chữa bệnh, Trung tâm Thuốc dân tộc còn gìn giữ, bảo tồn và phát triển thành công hơn 100 bài thuốc cổ phương của 54 dân tộc cùng nhiều phương pháp vật lý trị liệu và hướng đến ứng dụng YHCT biện chứng, kết hợp khoa học hiện đại để “soi sáng”, nâng tầm giá trị YHCT.

Đơn vị vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, được Bộ y tế công nhận là đơn vị YHCT kiểu mẫu cần nhân rộng.

Trung tâm Dược liệu Vietfarm

Trung tâm Dược liệu Vietfarm ngoài nuôi trồng, khôi phục, nhân giống các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm của nước Nam, Vietfarm còn tham gia tích cực vào công tác sản xuất, gia công, phân phối các sản phẩm Đông y, thực phẩm chức năng có thành phần dược liệu tự nhiên.

Bên cạnh đó, Vietfarm cũng tập trung vào việc phối hợp thực hiện các chương trình giáo dục/truyền đạt về công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, quảng bá rộng rãi các sản phẩm tốt cho sức khỏe sử dụng nam dược nước nhà.

Vietfarm luôn có những chương trình gia tăng trải nghiệm về sản phẩm, thu hút, mở rộng mạng lưới phân phối để mang các sản phẩm chất lượng đến với đông đảo người dân trên cả nước, giúp cộng đồng thêm an tâm điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Vietfarm cung cấp nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe giá trị từ YHCT, được đông đảo người dân trên cả nước yêu thích
Vietfarm cung cấp nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ YHCT

Như vậy, có thể thấy, tất cả các thành viên tại Viện Y dược dân tộc đã và đang cố gắng từng ngày để nghiên cứu, phát triển, phục dựng, nhân rộng nhiều mô hình khám chữa bệnh chất lượng, hiệu quả hơn nữa để phục vụ cho người dân, đem đến những lựa chọn thăm khám, điều trị tốt nhất.

Từ những thế mạnh hiện có và sự đa dạng của ngành YHCT Việt Nam, tin chắc rằng sẽ có nhiều mô hình khám chữa bệnh được nghiên cứu, phát triển thành công. Viện Y Dược cổ truyền dân tộc chắc chắn sẽ cùng các đối tác tiên phong mở đường cho quá trình phục dựng - đổi mới - nâng tầm giá trị YHCT với nhiều mô hình kiểu mẫu hơn nữa.