Nghiên Cứu Bài Thuốc Đặc Trị Dạ Dày Thế Hệ 2

Sau nhiều năm trăn trở, thai nghén cho một phương thuốc mới và 4 tháng “tổng lực, dốc sức” nghiên cứu, cuối cùng Hội đồng Nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 cũng đã hoàn tất. Bài thuốc thế hệ 2 được ra đời được dự đoán sẽ vượt trội hơn nhiều so với bài thuốc thế hệ 1, đem đến một sản phẩm mới ưu việt cho việc điều trị bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Tiền đề tạo ra sự thành công của bài thuốc chữa dạ dày thế hệ 2

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được biết đến là một trong những cơ sở điều trị các bệnh mãn tính, trong đó có các bệnh lý về dạ dày, bằng YHCT chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay. Hình thành từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã có 10 năm hoạt động và nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn cũng như người bệnh tới thăm khám và chữa trị.

Trong quá trình suốt 10 năm khám chữa cho người bệnh, bài thuốc đặc trị dạ dày Sơ can Bình vị tán của Trung tâm luôn được nhân dân biết đến và đánh giá rất cao. Sơ can Bình vị tán được nhắc với tên gọi là “một trong những phương thuốc Đông y điều trị dạ dày hiệu quả nhất”, từng được nhiều lần xướng tên trên báo chí, trên các phương tiện truyền thông và trong các chương trình về sức khỏe.

Đánh giá cụ thể về chất lượng của bài thuốc, con số thống kê đã khiến nhiều người trong giới chuyên môn phải kinh ngạc:

Hiệu quả điều trị của bài thuốc đã được kiểm chứng
Hiệu quả điều trị của bài thuốc đã được kiểm chứng

Mục tiêu và định hướng nghiên cứu & phát triển bài thuốc Đông y thế hệ 2

Tuy nhiên, dù đạt được những thành công như vậy, ít ai biết rằng bản thân các y bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc lại cảm thấy rất trăn trở về quá trình điều trị dạ dày cho người bệnh. Dù Sơ can Bình vị tán luôn được đánh giá là hiệu quả vượt trội nhưng với các y bác sĩ, ngoài việc điều trị triệt để như đã làm được, người bệnh còn mong mỏi có thể điều trị nhanh chóng hơn chỉ từ 1-2 tháng thay vì 3-4 tháng như hiện tại.

Chính nỗi trăn trở, băn khoăn này đã khiến cho các y bác sĩ tại Trung tâm suy nghĩ rất nhiều và dự định nghiên cứu, bào chế ra một bài thuốc mới ưu việt hơn từ đó cũng được thai nghén, ấp ủ.

“Nếu chỉ kể bằng vài câu thì không đủ để chúng tôi nói về những điều chúng tôi dự định làm cho bài thuốc. Nhưng cứ mỗi lần họp lại, mỗi lần bàn về công tác điều trị bệnh dạ dày tại Trung tâm, đã không biết bao nhiêu lần chúng tôi đưa chủ đề này ra và nói đến.

Thực chất các y bác sĩ tại Trung tâm, ai cũng mong mỏi có thể cải tiến để bài thuốc tốt hơn, toàn vẹn hơn, thế nhưng để bắt đầu như thế nào, không ai có thể biết được. Nếu đánh giá trên thị trường thì bản thân Sơ can Bình vị tán đã thực sự là rất tốt, và quá trình mà 10 năm trước đây chúng tôi nghiên cứu cũng không đã gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên để bắt đầu cho một bài thuốc tiếp theo giống như tự đặt mình vào lửa, sẽ có vô số thách thức phải đối mặt nên khi nói đến, đầu tiên ai cũng có phần lo lắng.

Tuy vậy sau rất nhiều ngày bàn luận, đến một thời điểm mọi người đều cảm thấy không chần chừ được nữa. Biết là sẽ vất vả, sẽ khó khăn, thế nhưng vì sự thôi thúc ở trong lòng quá lớn nên ai cũng đồng ý và chấp nhận sẽ bước vào dự án nghiên cứu này. Thế là chúng tôi bắt tay vào chuẩn bị và Hội đồng nghiên cứu được ra đời”. -  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan  - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, đồng thời là Chủ tịch hội đồng đã bộc bạch, chia sẻ lại.

Ths.Bs Tuyết Lan - Chuyên gia hàng đầu về các bệnh lý tiêu hóa
Ths.Bs Tuyết Lan - Chuyên gia hàng đầu về các bệnh lý tiêu hóa

Những khó khăn trong công cuộc Nghiên cứu

Vào ngày thành lập Hội đồng Nghiên, các y bác sĩ đã cùng nhau chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của mình về những dự định, những ấp ủ đã được nuôi dưỡng cho bài thuốc này. Ai cũng được thôi thúc trong lòng là phải làm, dù rằng tất cả phải bắt đầu từ con số 0 là một điều không hề đơn giản.

Theo các y bác sĩ chia sẻ, thời gian đầu khi bắt tay vào làm, đề ra mục tiêu là phải kết thúc trong vòng 4 tháng khiến cho ai cũng cảm thấy lo lắng, không biết liệu có thực hiện được không. Và vào thời điểm mới bắt đầu, những loại thảo dược hay công thức thuốc mới còn chưa có rõ ràng. Chính vì vậy, rất nhiều thách thức đã được đặt ra cho các y bác sĩ, các chuyên gia YHCT và các thành viên Hội đồng. Cụ thể:

  • Cần phải nhanh chóng tìm được một công thức thuốc mới, hoàn tất các công đoạn tìm kiếm, nghiên cứu chỉ trong vòng 1 tháng để có thể đưa bài thuốc vào thử nghiệm lâm sàng đánh giá kết quả.
  • Bài thuốc mới phải đảm bảo đồng thời được 3 tiêu chí: AN TOÀN, LÀNH TÍNH cho mọi đối tượng, HIỆU QUẢ CAO, TRIỆT ĐỂ nhổ bỏ bệnh tận gốc rễ như bài thuốc thế hệ 1, nhưng cần RÚT NGẮN THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ TRONG VÒNG 1 THÁNG thay vì 3-4 tháng như trước đây.

Với những yêu cầu “tưởng như không thể này”, toàn bộ Hội đồng đã dốc sức ngày đêm cùng nghiên cứu. Nhiều chuyến đi thực nghiệm được tổ chức, những cuộc viếng thăm lên các bản làng của người Tày, người Dao, vào các vùng rừng núi tìm kiếm dược liệu liên tục diễn ra. Dù rất vất vả khi phải đi xa, sinh hoạt ở những vùng đất lạ, tập tục lạ và khí hâu khắc nghiệt, nhưng quyết tâm tìm cho ra bài thuốc đã giúp các y bác sĩ có thêm sức lực cho hành trình này.

Hội đồng tham gia Nghiên cứu các loại thảo dược để bào chế bài thuốc thế hệ 2
Hội đồng tham gia Nghiên cứu các loại thảo dược để bào chế bài thuốc thế hệ 2

Thành quả nghiên cứu bài thuốc Đông y thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày

Không chờ đến 1 tháng, những chuyến đi “vượt rừng, lội suối” cuối cùng cũng mang lại quả ngọt khi các y bác sĩ đã tìm ra nhiều loại thảo dược khác nhau trong các bản làng của người Tày, người Dao. Đồng thời qua quá trình đó, cả đoàn cũng được trò chuyện, biết được rất nhiều bài thuốc cổ phương hay áp dụng cho quá trình nghiên cứu. Đặc biệt, có ba loại thảo dược được tìm ra và được kì vọng sẽ là lời giải đáp cho những thách thức đã đặt ra, đó chính là Củ gà ấp (củ dòm), Cây dạ cẩm và Lá khôi tía.

Dựa vào những tài liệu đã nghiên cứu, những công trình đã có từ trước đây cũng như những công thức thuốc cổ phương đã học được từ các bà con vùng núi, các thành viên Hội đồng đã bắt đầu công đoạn phân tách dược chất, thử nghiệm tác dụng của các loại thảo dược này. Điều bất ngờ diễn ra khi cả 3 loại thảo dược đều có công dụng rất cao trong việc điều trị dạ dày. Khi sử dụng độc lập, tác dụng của từng vị thuốc đều cho kết quả rất tích cực.

Đặc biệt hơn, nếu bào chế đúng cách với tỉ lệ hợp lý, từng vị thuốc không chỉ giữ được công năng của mình mà còn hỗ trợ nhau rất tốt trong viêc điều trị các vết viêm loét, viêm trợt hay tình trạng xung huyết dạ dày Những trạng thái như trào ngược, mất cân bằng axit cũng có thể được giải quyết triệt để.

Bác sĩ Tuyết Lan trong chuyến thực địa tại Bắc Kạn
Bác sĩ Tuyết Lan trong chuyến thực địa tại Bắc Kạn

Sau nhiều lần thử nghiệm, Hội đồng cuối cùng cũng có thể chính thức chốt được một công thức mới với tỉ lệ vàng - Có sự cân đối với khối lượng phù hợp của từng loại thảo dược để đảm bảo từng loại sẽ phát huy tối đa dược tính và đồng thời hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra bài thuốc vẫn có những vị cơ bản mà Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 đã sử dụng như nghệ vàng, hoàng bá, tam thất,...

Cụ thể, ba vị thuộc chủ đạo có những công dụng sau:

  • Củ gà ấp: Trừ phong, lợi thủy, thủy chủng, phong thủy cước khí, giảm sưng đau, Chữa hàn thấp ứ trệ, phù do tỳ hư, phù do có biểu hiện nhiệt.
  • Dạ cẩm đỏ: Thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm
  • Lá khôi tía: Tiêu độc, thanh mát cơ thể, sơ can, can khí uất, Kháng khuẩn

Thành phần chủ lực trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Thành phần chủ lực trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Hoàn thành giai đoạn 1, Hội đồng đã bảo chế thử một lô mẫu và đưa bài thuốc vào thử nghiệm lâm sàng trên 500 người bệnh. Có rất nhiều lứa tuổi, nhiều cơ địa khác nhau đã cùng sử dụng bài thuốc này nhằm thu về kết quả khách quan nhất.

Hiện nay, quá trình thử nghiệm lâm sàng đang chuẩn bị hoàn tất. Tuy chưa chính thứ kết thúc nhưng những kết quả thu được hiện tại là vô cùng tích cực và khả quan. Khảo sát trên người bệnh dạ dày sau 3 tuần dùng thuốc đã thu được kết quả cụ thể như sau:

  • Gần 90% người bệnh sử dụng đã chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng bệnh viêm đau, trào ngược dạ dày sau gần 1 tháng điều trị - Tiến triển bệnh tích cực tương đương với sau tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3 sử dụng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1.
  • Hơn 2% người bệnh gặp tình trạng công thuốc, vẫn còn các triệu chứng bệnh do không tuân thủ đúng và đủ liệu trình.

Với kết quả này, hiện nay toàn thể Hội đồng đang vô cùng hài lòng về bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 và hy vọng sản phẩm này có thể sẽ còn gây được tiếng vang mạnh mẽ hơn nhiều so với sản phẩm thế hệ 1.

Đúng như dự kiến Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 sẽ chính thức được ra mắt, đến tay người bệnh thăm khám tại Trung tâm vào khoảng tháng 7/2021.

Bác sĩ Tuyết Lan trao đề tài và kết quả nghiên cứu cho đại diện Trung tâm – ông Nguyễn Quang Hưng Bác sĩ Tuyết Lan trao kết quả nghiên cứu và đề tài cho đại diện Trung tâm – ông Nguyễn Quang Hưng[/caption]

Hội đồng Nghiên cứu và Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ tiếp tục cập nhật đến người bệnh quan tâm về thông tin bài thuốc trên website chính thức của Trung tâm.

Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Chuyên gia tư vấn