Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương hiện là một trong những bác sĩ giỏi trong điều trị các vấn đề dạ dày bằng Y học cổ truyền. Không chỉ giúp người bệnh giải quyết các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị,… khó chịu mà bác sĩ còn đồng hành cùng người bệnh, trở thành nơi mà người bệnh hoàn toàn tin tưởng trao niềm tin.

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm gắn bó với Y học cổ truyền

Bác sĩ Lê Phương hiện đang là Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện – đơn vị nổi tiếng đi tiên phong trong phục dựng phục dựng, tái hiện lại mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu chuyên khoa Y đa khoa tại trường Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá học tập, được chia sẻ những kiến thức về Y học cổ truyền bác sĩ Lê Phương lúc bấy giờ nhận thấy những giá trị to lớn của nền y học dân tộc trong khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, bác sĩ Lê Phương đã lựa chọn Y học cổ truyền là hướng đi trong tương lai của mình.

Trước khi theo học Y tại trường Đại học Y Hà Nội, cơ duyên khiến cho vị bác sĩ này gắn bó với Y học cổ truyền chính là nhờ trải nghiệm thực tế trong quá trình tham gia tình nguyện tại chiến trường năm 1974, được phân công tác tại Viện thực hành 103.

Bác sĩ Lê Phương đã gắn bó với Y học cổ truyền hơn 40 năm
Bác sĩ Lê Phương đã gắn bó với Y học cổ truyền hơn 40 năm

Chính những bước ngoặt được xem như là cái duyên đã giúp cho bác sĩ Lê Phương ngày càng thêm gắn bó, hiểu sâu hơn về Y học cổ truyền.

Đặc biệt, được dẫn dắt bởi cố PGS, TS Nguyễn Nhược Kim – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cộng với niềm đam mê, tinh thần ham học hỏi, bác sĩ Lê Phương ngày càng nâng cao được trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, đặc biệt là sự am hiểu về các loại thảo dược trong Đông y.

Với chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, bác sĩ Lê Phương sau khi tốt nghiệp đã công tác tại nhiều bệnh viện Y học cổ truyền uy tín. Bác sĩ được người bệnh quý mến, đồng nghiệp tôn trọng, đánh giá cao.

Sau khi nghỉ hưu, bởi vì muốn tiếp tục cống hiến sức nhỏ bé của mình cho việc khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, bác sĩ Lê Phương đã lựa chọn Nhất Nam Y Viện là “điểm dừng chân”.

Tại đây, bác sĩ đã cùng với đội ngũ bác sĩ của Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, phục dựng, phát triển những bài thuốc cổ phương đến gần hơn với công đồng. Đặc biệt, là quá trình nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc có giá trị điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cao của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Các bài thuốc nghiên cứu và phát triển phần lớn dựa vào những ghi chép trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Những bài thuốc được phục dựng thành công có thể kể đến như:

 • Bài thuốc trị bệnh dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang, đặc trị các vấn đề dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày HP, viêm loét dạ dày,…
 • Bài thuốc Phụ Khang Tán điều trị bệnh lý phụ khoa
 • Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang điều trị các bệnh viêm họng, viêm phế quản, ho,…
 • Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang đặc trị các tình trạng mề đay, mẩn ngứa
 • … cùng nhiều bài thuốc khác đang được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện.
Nhiều bài thuốc được phục dựng thành công từ Thái Y Viện triều Nguyễn, trong đó có bài thuốc chữa bệnh dạ dày
Nhiều bài thuốc được phục dựng thành công từ Thái Y Viện triều Nguyễn, trong đó có bài thuốc chữa bệnh dạ dày

Trong đó, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang bác sĩ Lê Phương đang áp dụng đã giúp cho hơn 39.000 người bệnh trên cả nước khắc phục được các triệu chứng đau thượng vị, trào ngược, ức chế vi khuẩn HP,…

Chưa hết, với niềm đam mê với Y học cổ truyền, mong muốn được mang đến những giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, bác sĩ Lê Phương đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Chính vì vậy, năm 2005 bác sĩ Lê Phương đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Đây chính là ghi nhận cho những đóng góp, cống hiến của bác sĩ Lê Phương cho nền Y học cổ truyền nước nhà.

Bác sĩ Lê Phương phân tích bệnh dạ dày và cách điều trị bệnh bằng Đông y

Bệnh dạ dày là cụm từ dùng để chỉ các bệnh lý tại dạ dày như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày HP, viêm hang vị dạ dày,… Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh dạ dày gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, cuộc sống hàng ngày của những ai mắc phải bởi các triệu chứng như: Đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, chướng hơi,…

Bệnh dạ dày gây nhiều phiền toái cho người bệnh
Bệnh dạ dày gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Bác sĩ Lê Phương cho biết, các bệnh lý dạ dày thuộc chứng vị quản thống. Nếu như Tây y xác định rằng bệnh khởi phát do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, nhiễm vi khuẩn HP thì Đông y lại cho rằng bệnh hình thành do các vấn đề liên quan đến khí huyết, các tạng phủ.

“Theo Đông y, các bệnh dạ dày khởi phát do khí huyết tại Tỳ, Vị không thông. Tình trạng huyết ứ, khí nghịch sẽ làm cho chức năng Tỳ, Vị bị rối loạn, lâu ngày sẽ gia tăng thấp nhiệt (tức là khí nóng ẩm) trong cơ thể, từ đó hình thành nên tình trạng sưng nề, viêm, hình thành ổ loét và gây đau tại dạ dày. 

Tuy nhiên, nếu đánh giá theo bản chất thì, việc khí huyết rối loạn tại Tỳ, Vị sẽ do các lý do sau đây:

 • Tỳ – vị bị suy yếu làm cho những hoạt động tại Tỳ, Vị bị rối loạn, diễn ra không bình thường. Hoặc có thể bị tác động bởi thói quen ăn uống không lành mạnh, phù hợp.
 • Do yếu tố tâm lý, bị căng thẳng kéo dài, từ đó gây ra tình trạng Can – Vị bất hòa, mà Can chính là cơ quan điều khí tại Tỳ Vị” – bác sĩ Lê Phương chia sẻ.

Không chỉ khác về việc xác định nguyên nhân gây bệnh dạ dày mà cơ chế tác động để khắc phục bệnh của Đông y cũng khác so với Tây y. Nếu như Tây y tác động chủ yếu và giải quyết phần triệu chứng, giảm nhanh cơn đau, trung hòa axit dịch vị,… thì bài thuốc Đông y lại đi sâu vào giải quyết căn nguyên đồng thời khắc phục triệu chứng.

Chính vì vậy, để điều trị bệnh dạ dày Đông y sẽ đi vào:

 • Điều hòa khí huyết toàn thân, đặc biệt là tại Tỳ, Vị
 • Loại trừ các yếu tố tà khí gây bệnh như: Thấp nhiệt (vi khuẩn HP), khí hàn, nhiệt độc,…
 • Phục hồi các tạng phủ, gồm Tỳ, Vị, Can, điều dưỡng cơ thể

Nhờ nguyên tắc này mà hiệu quả điều trị bệnh dạ dày với Đông y được bác sĩ Lê Phương nhận định là sẽ duy trì được lâu dài, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bác sĩ Lê Phương chữa bệnh dạ dày bằng giải pháp phát triển từ bài thuốc cho vua Tự Đức

Như đã nói ở phần trên, một trong những bài thuốc được bác sĩ Lê Phương cùng cộng sự của Nhất Nam Y Viện phát triển thành công từ mật dược Thái Y Viện triều Nguyễn đó chính là bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang.

Đoàn nghiên cứu về Huế tìm hiểu các mật dược của Thái Y Viện triều Nguyễn
Đoàn nghiên cứu về Huế tìm hiểu các mật dược của Thái Y Viện triều Nguyễn

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Nhất Nam Bình Vị Khang là thành quả của đề tài “Nghiên cứu & Phục dựng tinh hoa Y học cổ truyền triều Nguyễn trong điều trị bệnh dạ dày”. Tôi cùng với các cộng sự tại Nhất Nam Y Viện kết hợp với Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã cùng nhau nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện sau nhiều năm.

Nền tảng để cho ra đời bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đó chính là kế thừa, phục dựng có sự cải tiến các bài thuốc trị chứng vị quản thống cho vua Tự Đức được ghi chép trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. 

Các bài thuốc này chúng tôi không sử dụng nguyên công thức, dược liệu mà có sự thẩm định, sau đó nghiên cứu, phân tích dược liệu. Bởi nếu áp dụng công thức này cho người bệnh hiện nay với cơ địa khác người xưa có lẽ sẽ không còn phù hợp, hiệu quả cũng không cao. Lúc này bắt buộc chúng tôi phải có sự cải tiến, lựa chọn dược liệu phù hợp để phù hợp với người hiện đại và mang lại hiệu quả cao trong điều trị”.

Cụ thể, để ra đời được bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị các bệnh lý dạ dày của hiện tại, đội ngũ bác sĩ đã thực hiện một quy trình bài bản gồm các bước như sau:

 • Thẩm định các phương thuốc kiện tỳ, chữa bệnh vị quản thống được Ngự y Tiến vua, đặc biệt là tiến vua Tự Đức
 • Thẩm định, phân tích dược liệu, sau đó đi vào phân tách dược tính, dược lượng của từng vị thảo dược tại Viện Dược liệu
 • Kiểm tra về mặt độc tính cấp diễn và bán trường diễn, điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn của thuốc khi đi vào cơ thể người. Đặc biệt là sẽ đảm bảo lành tính khi điều trị ở 2 cấp độ: Thời gian ngắn và thời gian dài
 • Thẩm định hiệu quả của bài thuốc trên chuyên khoa, thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người trước khi ứng dụng thực tiễn cho người bệnh.
Bác sĩ Lê Phương kiểm định chất lượng thảo dược trong quá trình phục dựng bài thuốc
Bác sĩ Lê Phương kiểm định chất lượng thảo dược trong quá trình phục dựng bài thuốc

Nhất Nam Bình Vị Khang hoàn thiện và điều trị bệnh theo cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ. Chính là việc loại bỏ đi các yếu tố gây bệnh, đồng thời bồi bổ và  phục hồi chức năng tạng phủ, đặc biệt là Tỳ, Vị, Can giúp cho hoạt động tiêu hóa được hiệu quả và khí huyết lưu thông tốt.

Cụ thể, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang mang đến những công dụng trong điều trị bệnh dạ dày như sau:

Tiêu viêm loét, làm lành niêm mạc tổn thương: Niêm mạc dạ dày bị sưng viêm, loét sẽ dẫn đến các cơn đau tại dạ dày, có thể là âm ỉ hoặc dữ dội. Với nguyên tắc vừa tiêu viêm vừa làm lành niêm mạc tổn thương, tăng cường chức năng Tỳ, Vị, Can, tăng cường lưu thông khí huyết bài thuốc giúp người bệnh giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.

Diệt vi khuẩn HP, chống viêm niêm mạc dạ dày: Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang sử dụng các thảo dược có thành phần kháng sinh thực vật như lá khôi, hoài sơn, chè dây, bạch thược,… đây là những thảo dược vừa giúp ức chế, bất hoạt sự phát triển của vi khuẩn HP vừa có khả năng chống viêm. Bởi thành phần kháng sinh thực vật nên cũng không làm ảnh hưởng đến lợi khuẩn hay môi trường sinh lý dạ dày tự nhiên.

Điều tiết dịch vị, trung hòa axit dạ dày: Bài thuốc sử dụng các thảo dược có khả năng trung hòa axit dịch vị, giảm axit, bổ Tỳ, Vị, điều hòa khí huyết như bạch truật, ô tặc cốt, lá khôi,… giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua,…

Phục hồi chức năng dạ dày, tăng cường tiêu hóa: Bài thuốc đi sâu vào bồi bổ, điều dưỡng các tạng Tỳ, Vị, Can,  đồng thời bổ khí huyết giúp điều dưỡng, sau đó phục hồi lại hệ tiêu hóa và cơ thể. Một khu chức năng tiêu hóa ổn định, cơ chế bảo vệ tự nhiên được phục hồi sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa, chống lại các tác nhân gây bệnh, ngăn bệnh tái phát.

Và để mang lại hiệu quả tốt hơn thì bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang sẽ được ứng dụng theo phác đồ điều trị phù hợp.

Mỗi người được xây dựng phác đồ phù hợp
Mỗi người được xây dựng phác đồ phù hợp

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Nhất Nam Bình Vị Khang có ba bài thuốc nhỏ gồm: Nhất Nam Bình Vị Hoàn, Cao Nhất Nam Bình Vị, Nhất Nam Giải Độc. Ba bài thuốc sẽ được ứng dụng theo phác đồ 3 tác động, tương đương với 3 giai đoạn. Sẽ có phác đồ chung cho bệnh dạ dày, tuy nhiên tùy theo từng bệnh lý thì giai đoạn điều trị tập trung vào vấn đề nào sẽ được bác sĩ linh hoạt điều chỉnh cho bệnh nhân.

Phác đồ chung trong điều trị bệnh dạ dày của Nhất Nam Bình Vị Khang gồm: Điều trị triệu chứng – Điều trị căn nguyên – Điều trị dự phòng. Tuy nhiên, nếu như trường hợp bị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP thì giai đoạn đầu sẽ phải kháng khuẩn, diệt khuẩn để ngăn chặn, kiềm chế được sự tấn công niêm mạc dạ dày của vi khuẩn HP.

Còn đối với trường hợp trào ngược dạ dày thì giai đoạn đầu của phác đồ sẽ tập trung vào làm ấm dạ dày, trung hòa dịch vị để ngăn trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên, muốn điều trị cho hiệu quả tốt thì người bệnh cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt mà bác sĩ đưa ra. Không uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng,… sẽ kích thích dạ dày, thời gian điều trị lâu hơn”.

> XEM NGAY: Đâu là lộ trình dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh dạ dày?

Một trong những yếu tố được bác sĩ Lê Phương chú trọng trong bài thuốc đó chính là nguồn dược liệu. Bác sĩ Lê Phương cho biết, nguồn dược liệu mà phòng khám sử dụng là thảo dược sạch được trồng tại vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO. 

Nguồn thảo dược chất lượng tại Nhất Nam Y Viện
Nguồn thảo dược chất lượng tại Nhất Nam Y Viện

Các thảo dược được nuôi trồng theo công nghệ sinh học, được sơ chế, chế biến theo công nghệ sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại giúp lưu giữ được dược tính thảo dược, diệt khuẩn, nhờ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trước khi sử dụng, thảo dược sẽ được kiểm tra độc tính, dược tính bởi Viện TradiMec, đặc biệt một số thảo dược đã được Sở Y tế Thành phố Hà Nội đánh giá chất lượng, an toàn cho người dùng.

Hiện tại, bác sĩ Lê Phương là một trong hai bác sĩ chính trực tiếp thăm khám và kê đơn điều trị bệnh dạ dày cho người bệnh. Nếu bạn đang gặp các vấn đề dạ dày muốn được bác sĩ Lê Phương thăm khám và tư vấn bạn hãy liên hệ theo số hotline: (024) 8585 11020928 42 1102 hoặc đến trực tiếp đơn vị tại địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

KẾT NỐI VỚI BÁC SĨ TẠI ĐÂY!

ĐỪNG BỎ QUA:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0928421102

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...