Bác Sĩ Tuyết Lan Và Nghiên Cứu Nâng Tầm Y Học Cổ Truyền Trong Điều Trị Viêm Da Tự Miễn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thuộc thế hệ vàng của Y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Nội, khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT TW, luôn đau đáu với sự nghiệp chữa bệnh bằng YHCT, đặc biệt là trong điều trị viêm da tự miễn. Bằng tất cả kinh nghiệm và trí tuệ, bác sĩ Tuyết Lan đã cùng các cộng sự nỗ lực nghiên cứu, tìm ra phương pháp trị bệnh vừa hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi nỗi đau bệnh tật.

Vài nét trong sự nghiệp hơn 40 năm hành nghề chữa bệnh viêm da của bác sĩ Tuyết Lan

Gần nửa thế kỷ gắn bó với Y học cổ truyền, sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan trải qua nhiều mốc son chói lọi:

  • Xuất thân từ gia đình có truyền thống hành nghề y.
  • Năm 1999, bác sĩ tốt nghiệp Thạc sĩ loại Xuất sắc tại trường Đại học Y khoa Hà Nội.
  • Hơn 30 năm (từ 1981 đến 2014) làm bác sĩ điều trị khoa Nội, bác sĩ điều trị khoa khám bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, được giao phó nhiều vị trí quan trọng: Trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT TW.
  • Từ 2016, được mời vào vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
  • Chuyên khoa Da liễu, tác giả của đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn” và bài thuốc “Thanh bì Dưỡng can thang” trị viêm da tự miễn.
  • Đạt nước nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý: Thầy thuốc ưu tú, giải thưởng Hải thượng Lãn ông, Chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ…
Sự nghiệp nhiều dấu son của bác sĩ Tuyết Lan
Sự nghiệp nhiều dấu son của bác sĩ Tuyết Lan

Bác sĩ Tuyết Lan và đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn”

Sau gần 40 năm điều trị cho bệnh nhân viêm da tự miễn như vảy nến, viêm da dầu, á sừng, viêm da cơ địa…, bác sĩ Tuyết Lan có nhiều dịp được tiếp xúc và thấu cảm với những câu chuyện, khó khăn của người bệnh. Mắc phải căn bệnh mãn tính, có những người đã phải sống chung với bệnh 2 năm, 3 năm hay thậm chí là 10 năm. 

Mặc dù bệnh không lây nhiễm, nhưng nhiều người bệnh luôn phải sống trong mặc cảm, tự ti, bị mọi người xung quanh xa lánh vì những tổn thương mất thẩm mỹ trên da. Nhiều người bệnh khi đến với bác sĩ Tuyết Lan cũng đã chia sẻ về vấn đề kinh tế hay những nỗi lo về tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

Những câu chuyện ấy như một ngọn lửa thôi thúc lương tâm người hành y bắt tay vào thực hiện nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn”. 

Những ngày đầu của nghiên cứu, bác sĩ Tuyết Lan đã cùng cộng sự đào sâu nghiên cứu hàng ngàn tài liệu văn tự cổ, các bài thuốc dân gian lưu trữ tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Tài liệu sẵn có nhưng không phải cái gì cũng dùng được. Nhiều bài thuốc sử dụng những vị thuốc cổ, đã thất truyền hay các vị thuốc hiếm, ngày nay rất khó tìm, khó khai thác phục vụ nghiên cứu cũng như sản xuất. 

Sau hàng tháng nghiên cứu, nhiều đêm thức trắng, từ hàng nghìn tài liệu, nhóm nghiên cứu do bác sĩ Tuyết Lan đứng đầu đã lọc ra còn hơn chục bài thuốc có thể đưa vào triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Trong số những bài thuốc được chọn nổi bật có bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Việc tinh lọc tài liệu cổ dù có những kết quả đầy hứa hẹn, thế nhưng điều này vẫn không thực sự thỏa mãn được bác sĩ Tuyết Lan. Ngay sau kết thúc chuỗi ngày nghiên cứu tài liệu, bác sĩ Tuyết Lan bắt đầu cuộc hành trình thực địa lên Bắc Kạn tìm những vị thuốc mới. Hành trình này quả thật là một thử thách đối với một người đã ngoài 60 như bác sĩ Tuyết Lan vì đường đi khúc khuỷu, phải trèo đèo băng rừng để tìm dược liệu. May mắn thay, không phụ lòng người lương y, chính trong chuyến đi ấy, bác sĩ đã khám phá ra bài thuốc thảo dược bí truyền của dân tộc Tày, ngăn ngừa bệnh viêm da tái phát trong thời gian dài. 

Sau bao ngày đêm nghiên cứu văn thư cổ và hành trình tới những vùng đất xa xôi, công trình nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn” được hoàn thành, bác sĩ Tuyết Lan là trưởng nhóm tác giả.

Từ nghiên cứu đến ĐỘT PHÁ trong bài thuốc trị viêm da tự miễn HIỆU QUẢ – AN TOÀN nhất hiện nay

Từ thành quả của nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn”, bác sĩ Tuyết Lan và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm kết hợp những bài thuốc cổ, lấy cốt là bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông với bài thuốc trị viêm da của người Tày ở Tây Bắc làm nền tảng.

Từ những thử nghiệm ban đầu, Thanh bì Dưỡng can thang thế hệ 1 ra đời và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh. Chỉ số hiệu quả của thuốc là 60 – 70%, ngăn viêm da tự miễn tái phát đến tận 3 năm. Đây có thể nói là một bước tiến vượt bậc trong các phương pháp điều trị viêm da sẵn có lúc bấy giờ.

Tiếp bước Thanh bì Dưỡng can thang thế hệ 1, bác sĩ Tuyết Lan lại tiếp tục điều chỉnh tỉ lệ thành phần thuốc, tiến hành nhiều thử nghiệm để tìm ra được tỷ lệ điều chế VÀNG, nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh viêm da. Sau nhiều nỗ lực, Thanh bì Dưỡng can thang thế hệ 2 ra đời. Chia sẻ về đứa con tinh thần của mình, bác sĩ vô cùng tự hào:

Theo ghi nhận của Trung tâm có khoảng trên 90% bệnh nhân khi điều trị theo đúng phác đồ và liệu trình được tư vấn đề nhận kết quả tích cực, tình trạng viêm da dầu được kiểm soát ổn định. Đặc biệt trong số đó hầu hết các trường hợp đều duy trì được hiệu quả lâu dài trong nhiều năm mà rất ít tái phát”.

Đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn” và đặc biệt là bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang không chỉ là bước đột phá trong điều trị viêm da tự miễn và còn là vị cứu tinh cho những người bị giày vò nhiều năm bởi căn bệnh viêm da quái ác. 

Bác sĩ Tuyết Lan giúp nhiều bệnh nhân lấy lại niềm vui trong cuộc sống
Bác sĩ Tuyết Lan giúp nhiều bệnh nhân lấy lại niềm vui trong cuộc sống

Quá trình xây dựng nên đề tài, bào chế ra phương thuốc như đã nói ở trên chính là bảo chứng cho cái TÂM và cái TÀI luôn hiện hữu ở thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan. Giờ đây khi đã bước vào cái tuổi được nhiều người tôn là “bậc tiền bối”, bác sĩ Tuyết Lan vẫn hằng ngày đóng góp sức mình cho nên YHCT trong điều trị viêm da tự miễn, chưa bao giờ nghĩ tới chuyện nghỉ ngơi.

Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu sâu bao nhiêu cũng vẫn chưa lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa của y học dân tộc. Đối với người bác sĩ, tôi không nghĩ đến chuyện nghỉ hưu”.

Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Da Liễu. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng, viêm da dầu… vui lòng liên hệ:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...