Hội Thảo Chia Sẻ Kiến Thức Chăm Sóc Sức Khỏe Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đầu tháng 10/2023, đại diện Ban lãnh đạo Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã tham dự hội thảo chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe khi thời tiết thay đổi. Chương trình do Viện phối hợp cùng Nhất Nam Y Viện và UBND phường Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội cùng tổ chức. 

Đại diện Ban lãnh đạo Viện Y Dược cổ truyền dân tộc tham gia chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe
Đại diện Ban lãnh đạo Viện Y Dược cổ truyền dân tộc tham gia chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe

Hội thảo chia sẻ kiến thức giúp người dân chăm sóc sức khỏe thời điểm giao mùa

Tháng 10 là khoảng thời gian miền Bắc chuẩn bị bước sang giai đoạn giao mùa. Thời tiết chuyển lạnh chính là lúc dễ phát sinh các vấn đề bệnh lý, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mỗi người. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến: Bệnh cơ xương khớp, bệnh đường hô hấp, cảm cúm, bệnh đường tiêu hóa,…

Nhận thấy rằng nhiều người bệnh vẫn còn rất chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và cũng có nhiều người chưa biết cách điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe đúng đắn khi thời tiết thay đổi. Đồng thời mong muốn giúp mọi người hiểu sâu hơn về các bệnh lý thường gặp để có cách đối phó, phòng tránh phù hợp, hiệu quả khi cần thiết, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng Nhất Nam Y Viện tổ chức hội thảo chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa. 

Địa điểm diễn ra chương trình chính là ở phường Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Nội dung hội thảo nằm trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động chia sẻ kiến thức hữu ích cho cộng đồng, chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh. 

BS Lê Phương nhận hoa cảm ơn từ đại diện địa phương
BS Lê Phương nhận hoa cảm ơn từ đại diện địa phương

Chương trình có sự tham gia của đại diện Ban lãnh đạo Viện Y Dược cổ truyền dân tộc. Bao gồm:

 • TTƯT, BS Lê Phương: Nguyên PGĐ tại BV YHCT Hà Đông, Viện Phó
 • BS Trần Hải Long: Nguyên là BS phụ trách khám chữa bệnh tại khoa YHCT, BV Đa Khoa Hà Đông, Trưởng văn phòng đại diện HCM của Viện Y dược cổ truyền dân tộc.

Về phía chính quyền xã có:

 • Ông Nguyễn Chí Tình – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; 
 • Ông Trần Văn Thành – Phó Bí thư Đảng ủy xã; 
 • Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Chủ tịch hội phụ nữ xã. 

Đặc biệt, chương trình còn đón nhận sự tham gia nhiệt tình của hơn 100 thành viên Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ và người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn phường Văn Bình.

Nội dung chính của buổi hội thảo và những đóng góp, chia sẻ từ đại diện Ban lãnh đạo Viện

Hội thảo chia sẻ chính về các vấn đề sức khỏe, bệnh lý thường gặp khi thời tiết chuyển mùa. Đồng thời xoay quanh những chủ đề được người bệnh quan tâm nhất liên quan đến việc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe. 

Mở đầu nội dung của buổi hội thảo, TTƯT, BS Lê Phương đã thay mặt đoàn chuyên môn chia sẻ đến bà con những kiến thức khoa học, chuyên sâu về các bệnh lý phổ biến, thường gặp hoặc thường tái phát khi trời chuyển lạnh.

Trong đó, BS đã nhấn mạnh nguyên nhân của việc tỷ lệ mắc/ tái phát các bệnh đều gia tăng vào thời điểm giao mùa là do hệ miễn dịch của con người yếu đi trước ảnh hưởng từ các yếu tố tác động của môi trường. Cơ thể không đủ sức khỏe, đề kháng để đối phó, chống lại sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Vì thế, mầm bệnh dễ xâm nhập. 

BS cũng chỉ ra một số sai lầm mà người bệnh thường hay gặp phải trong quá trình điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe khiến bệnh tái đi tái lại dai dẳng làm suy giảm sức khỏe, suy giảm chất lượng cuộc sống.

BS Lê Phương chia sẻ với người tham dự hội thảo các kiến thức hữu ích
BS Lê Phương chia sẻ với người tham dự hội thảo các kiến thức hữu ích

Đặc biệt, BS đã đưa ra hướng giải quyết cho người bệnh bằng việc tư vấn, hướng dẫn, phân tích kỹ lưỡng về từng phương pháp điều trị thường được áp dụng. Thông qua việc chỉ ra rõ hiệu quả, ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp, BS đã giúp người bệnh tự hiểu rõ và biết đâu là giải pháp phù hợp nhất với bản thân để chủ động lựa chọn trong quá trình xử lý bệnh, bảo vệ sức khỏe.

BS Lê Phương còn đem đến cho những người tham dự hội thảo nhiều lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt nghỉ ngơi sao cho hợp lý để vừa hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả vừa tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, chủ động phòng bệnh. 

Cùng với BS Lê Phương, BS Trần Hải Long cũng có nhiều chia sẻ chuyên môn gửi đến mọi người. BS chủ yếu chia sẻ về bệnh lý cơ xương khớp và bệnh lý đường hô hấp. Điển hình như: 

 • Đau mỏi cổ – vai – gáy, cổ tay, chân, gối, 
 • Đau lưng
 • Viêm khớp, viêm khớp dạng thấp,…
 • Viêm xoang
 • Viêm mũi dị ứng
 • Ho

Đây đều là những bệnh dễ tái phát, dễ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh khi thời tiết chuyển mùa mà chính người bệnh lại chủ quan, chưa biết cách xử lý đúng đắn. 

BS đã giúp mọi người nắm vững các nguyên tắc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe xương khớp, sức khỏe đường hô hấp vào mùa lạnh. Đồng thời hướng dẫn bà con một số huyệt vị đơn giản, cách bấm huyệt, mẹo xoa bóp hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, viêm xoang, viêm mũi, ngủ ngon hơn khi thời tiết chuyển mùa. 

BS Trần Hải Long hướng dẫn cho người bệnh 1 số huyệt giảm đau đơn giản
BS Trần Hải Long hướng dẫn cho người bệnh 1 số huyệt giảm đau đơn giản

Trong hội thảo, BS Lê Phương cũng như BS Trần Hải Long đã dành nhiều thời gian để giao lưu, giải đáp những thắc mắc và đưa ra tư vấn, lời khuyên phù hợp cho từng trường hợp bệnh cụ thể của các thành viên tham dự hội thảo có nhu cầu. 

Các nội dung chia sẻ trong hội thảo đều rất thiết thực, vận dụng vào thực tế rất hữu hiệu. Vì thế nhận được sự ủng hộ, đón nhận nhiệt tình từ đông đảo người dân tham dự. 

Cuối chương trình, đại diện các đơn vị đã dành tặng đến bà con tham dự những phần quà sức khỏe vô cùng ý nghĩa, thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh thời điểm giao mùa. 

Một số hình ảnh khác của buổi hội thảo:

BS Lê Phương giao lưu, tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người dân tham dự hội thảo
BS Lê Phương giao lưu, tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người dân tham dự hội thảo
BS Trần Hải Long trực tiếp thực hiện bấm huyệt để giúp người dân biết cách thực hành cụ thể
BS Trần Hải Long trực tiếp thực hiện bấm huyệt để giúp người dân biết cách thực hành cụ thể
Đại diện các đơn vị tặng quà cho người dân tham gia hội thảo
Đại diện các đơn vị tặng quà cho người dân tham gia hội thảo

Cuối cùng, buổi hội thảo chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa do Viện Y Dược cổ truyền dân tộc phối hợp cùng Phòng khám YHCT Nhất Nam Y Viện và UBND phường Văn Bình tổ chức đã thành công tốt đẹp, nhận được nhiều lời khen, sự đón nhận nhiệt tình từ bà con. 

Hy vọng những chia sẻ, kiến thức mà các bác sĩ đem đến trong chương trình đã giúp bà con hiểu hơn về các bệnh lý thường gặp, dễ tái phát vào thời điểm giao mùa. Đồng thời biết cách vận dụng những chia sẻ, lời khuyên hữu ích từ chuyên gia vào quá trình điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Từ đó có thể trạng tốt nhất và tinh thần thoải mái nhất để sống khỏe mạnh, hạnh phúc. 

Chuyên gia tư vấn

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...