Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc tổ chức Hội thảo đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Tại nước ta, nguồn cung ứng đông trùng hạ thảo đang ngày càng được mở rộng về cả quy mô và sản phẩm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, người tiêu dùng vẫn còn mơ hồ về nguồn gốc, quy trình và chất lượng của các loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy, sản xuất tại Việt Nam. Điều này vô tình khiến người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng vào các sản phẩm trong nước mà chọn lựa sử dụng các sản phẩm ngoại nhập. Chính vì thế, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc quyết định tổ chức hội thảo đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam vào ngày 30/10/2020 sắp tới.

Hội thảo khoa học đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT là cấp thiết

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là vương dược quý hiếm, sản lượng toàn thế giới chỉ đạt 70 – 80kg và chủ yếu chỉ thu hoạch được ở dãy núi Himalaya Tây Tạng hiểm trở. So với nhu cầu của người tiêu dùng toàn thế giới thì đây là sản lượng vô cùng khan hiếm. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo và Việt Nam là 1 trong 6 nước trên thế giới thành công với loại trùng thảo này.

Tuy nhiên, vấn đề cần giải đáp cho người tiêu dùng là liệu sản phẩm nhân tạo này có đạt đầy đủ hàm lượng dưỡng chất như con đông trùng hạ thảo tự nhiên hay không? Trong đó hàm lượng Cordycepin và Adenosine là những yếu tố quan trọng quyết định chính đến chất lượng đông trùng.

Hiện nay tại nước ta có nhiều đơn vị nghiên cứu và sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy, các đơn vị có sự đầu tư bài bản, chuyên sâu và cho ra những thành phẩm chất lượng cao.

Chính vì thế, điều cấp thiết trước mắt chính là có một đơn vị đứng ra nghiên cứu, đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong nước. Buổi hội thảo diễn ra với kỳ vọng giúp các đơn vị trao đổi chuyên sâu, là tiền để để các đơn vị rút ra những kết luận nhằm đổi mới, cải tiến công nghệ vào tối ưu hoá hàm lượng dược chất quý giá trong ĐTHT.

Hội thảo nhận được tín hiệu tích cực và sự tham gia của đông đảo các đơn vị sản xuất hàng đầu cả nước

Trải qua gần 2 tháng gửi lời mời, từ tháng 9/2020 đến nay, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã nhận được tín hiệu tích cực từ đông đảo các đơn vị nghiên cứu và sản xuất ĐTHT trên khắp cả nước.

Viện đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá chất lượng của ĐTHT nuôi cấy từ các đơn vị gửi về. Các đơn vị tham dự hội thảo với tinh thần cầu thị, sẵn sàng chia sẻ công nghệ, quy trình, tích cực trong việc đón tiếp ý kiến đóng góp, học hỏi chuyển giao công nghệ. Tất cả đều có mục tiêu đem đến sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo chất lượng cao nhất đến tay người tiêu dùng nước nhà.

Hội đồng nghiên cứu của Viện Y dược cổ truyền dân tộc gấp rút kiểm định chất lượng các mẫu ĐTHT của các đơn vị gửi về
Hội đồng nghiên cứu của Viện Y dược cổ truyền dân tộc gấp rút kiểm định chất lượng các mẫu ĐTHT của các đơn vị gửi về

Bước đầu cho thấy, hầu hết các đơn vị đã có sự đầu tư chuyên sâu, bài bản, ứng dụng công nghệ cao để sản xuất thành phẩm có chất lượng, hàm lượng dược tính tiệm cận nhất với ĐTHT tự nhiên Tây Tạng. Song song với đó, trong quá trình thực nghiệm, chúng tôi nhận thấy bộ gen trong Cordyceps Sinensis có tác dụng cảm thụ ánh sáng xanh, có tác động đến quá trình sản xuất hàm lượng Cordycepin trong thành phẩm.

Chính vì thế, hội thảo sắp tới bên cạnh công bố các nghiên cứu đánh giá về công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT trong nước thì Viện nghiên cứu cũng đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học vào tối ưu hoá hàm lượng dược chất quý trong thành phẩm.

Dự kiến hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 30/10/2020 với sự góp mặt đông đảo của các chuyên gia đầu ngành

Sau một thời gian chuẩn bị tâm huyết, sắp tới đây vào ngày 30/10/2020, hội thảo đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Hội thảo khoa học dự kiến diễn ra vào ngày 30/10/2020 sắp tới
Hội thảo khoa học dự kiến diễn ra vào ngày 30/10/2020 sắp tới

Tham dự buổi hội thảo sẽ có hội đồng chuyên môn cao cấp đến từ Viện nghiên cứu, bệnh viện YHCT hàng đầu cả nước.

  • TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Y dược học dân tộc
  • Thầy thuốc ưu tú, BS Lê Hữu Tuấn – Viện phó Viện nghiên cứu và ứng dụng Y dược học dân tộc
  • Bà Trần Thanh Hằng – Giám đốc điều hành CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102
  • Ông Nguyễn Quang Hưng – Phó ban Dược hội Nam Y Việt Nam
  • BS Trần Hải Long – Trưởng văn phòng đại diện Viện nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh

Cùng với đó là sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu sản xuất ĐTHT hàng đầu cả nước, đặc biệt là đại diện Trung tâm Dược liệu Quốc Gia Vietfarm.

Buổi hội thảo đánh giá công nghệ và chất lượng ĐTHT nuôi cấy tại Việt Nam nếu diễn ra thành công tốt đẹp sẽ đem lại sự tín nhiệm vào chất lượng của ĐTHT trong nước. Hy vọng rằng, thông qua buổi hội thảo sắp tới, các đơn vị nuôi cấy ĐTHT trong nước sẽ tiếp tục phát huy, cải tiến công tác nuôi trồng loại nấm dược liệu quý giá, đem vương dược chất lượng tốt nhất đến với tay người tiêu dùng nước ta.

Chuyên gia tư vấn

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...