Huyệt Lạc Chẩm Nằm Ở Đâu? Cách Tác Động Chữa Đau Vai Gáy

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Lạc Chẩm là một trong những huyệt đạo đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe và điều trị một số bệnh lý. Tuy được ứng dụng phổ biến trong Y học cổ truyền nhưng không phải ai cũng biết rõ về huyệt đạo này. Vậy nên, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về vị trí, cách xác định và hướng dẫn ứng dụng huyệt đạo trong chữa bệnh hiệu quả, an toàn nhất.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Lạc Chẩm

Huyệt Lạc Chẩm còn được gọi với tên khác là huyệt Hạn Cường. Huyệt thuộc hệ thống kỳ huyệt – những huyệt đạo không nằm trên đường kinh nhưng vẫn thuộc một trong các huyệt đạo của cơ thể.

Tên gọi của huyệt xuất phát từ tác dụng điều trị đau cổ vai gáy, trong khi đó trong Đông y, đau cổ vai gáy gọi là Lạc Chẩm, từ đó huyệt đạo này được gọi với tên huyệt Lạc Chẩm.

Vậy huyệt Lạc Chẩm ở đâu? Huyệt có vị trí nằm trên 2 mu bàn tay, giữa xương bàn tay số 2 (thuộc ngón trỏ) và xương bàn tay số 3 (thuộc ngón giữa).

huyet lac cham
Huyệt Hạn Cường có vị trí nằm trên 2 mu bàn tay

Xem thêm: Huyệt Ngoại Quan Nằm Ở Đâu? Lưu Ý Gì Để Trị Bệnh Hiệu Quả

Công dụng của huyệt Lạc Chẩm trong trị bệnh

Trong Y học cổ truyền, huyệt Hạn Cường được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý như sau:

 • Điều trị đau vai gáy: Tình trạng đau vai gáy thường gặp ở những người trung niên, người cao tuổi và người có đặc thù công việc mang vác nặng hoặc cố định 1 tư thế trong thời gian dài. Bệnh gây cảm giác đau mỏi, tê cứng gây khó khăn trong cử động vùng cổ. Lúc này, người bệnh có thể day bấm vào huyệt Hạn Cường để giảm nhẹ triệu chứng bệnh.
 • Trị vẹo cổ: Vẹo cổ là tình trạng thường xảy ra do ngủ sai tư thế, gối đầu cao hoặc trúng gió, hoặc đôi khi nguyên nhân do thoái hóa đốt sống gây ra. Khi tác động đúng cách vào huyệt giúp điều trị vẹo cổ hiệu quả.
 • Giảm đau dạ dày: Trong Y học cổ truyền thường ứng dụng liệu pháp bấm huyệt Lạc Chẩm để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Bởi khi tác động lực vừa phải lên huyệt sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết tới cơ quan tiêu hóa, giảm nhẹ triệu chứng đau bụng, ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng do bệnh đau dạ dày gây ra.
 • Giảm đau họng: Ngoài những công dụng trên, thầy thuốc cho biết khi tác động chính xác vào vị trí huyệt Lạc Chẩm trên bàn ta sẽ có tác dụng giảm chứng đau họng hiệu quả.

Cách tác động huyệt điều trị bệnh đau vai gáy

Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hướng dẫn chi tiết cách châm cứu, bấm huyệt đạo Lạc Chẩm trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.

Cách bấm Lạc Chẩm huyệt trị đau mỏi vai gáy

Liệu pháp bấm huyệt được đánh giá là đơn giản, an toàn, đem lại hiệu quả trị bệnh tốt, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt Lạc Chẩm.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay trỏ của bàn tay đối diện day ấn lên huyệt đạo với lực vừa phải trong vòng 2 – 3 phút.

Mỗi ngày người bệnh nên thực hiện từ 2 – 3 lần để giảm đau mỏi vai gáy. Ngoài ra, để tăng hiệu quả, có thể kết hợp xoa bóp cùng dầu gió hoặc các loại cao.

huyet lac cham
Dùng đầu ngón tay trỏ của bàn tay đối diện day ấn lên huyệt đạo với lực vừa phải

Cách châm cứu

Châm cứu cần được tiến hành bởi bác sĩ, thầy thuốc Đông y để đảm bảo an toàn nhất. Cụ thể, phương pháp này có kỹ thuật như sau:

 • Bước 1: Xác định huyệt Lạc Chẩm nằm ở đâu.
 • Bước 2: Dùng kim châm thẳng hoặc châm xuyên vào huyệt với độ sâu từ 0.5 – 1 thốn.
 • Bước 3: Rút kim và nhẹ nhàng massage vùng huyệt đạo.

Lưu ý quan trọng khi ứng dụng huyệt trong trị bệnh

Trông quá trình điều trị bệnh với phương pháp châm cứu, bấm huyệt Hạn Cường, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất.

 • Áp dụng chuẩn cách xác định huyệt Lạc Chẩm, nếu không nắm vững vị trí huyệt, cần nhờ thầy thuốc, bác sĩ hướng dẫn.
 • Người đang mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nấm da không nên bấm huyệt hay châm cứu vì sẽ tăng nguy cơ lây lan cho người bệnh khác.
 • Trước khi tiến hành điều trị với liệu pháp châm cứu, bấm huyệt, người bệnh không ăn quá no, không sử dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả.

Trên đây là thông tin chi tiết về huyệt Lạc Chẩm. Bên cạnh phương pháp tác động huyệt, để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học nhất.

Xem thêm: 

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...