Huyệt Ngoại Quan Nằm Ở Đâu? Lưu Ý Gì Để Trị Bệnh Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Ngoại Quan là huyệt đạo quan trọng thuộc đường Tam Tiêu Kinh. Do có sự kết nối với nhiều đường kinh mạch khác trên toàn cơ thể nên huyệt mang đến nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe. Thông tin cụ thể về ý nghĩa tên gọi, vị trí huyệt và cách châm cứu bấm huyệt, phối huyệt sẽ được Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ trong bài viết sau.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Ngoại Quan

Trong Trung Y Cương Mục ghi chép, đây là huyệt đạo nằm ở phía ngoài so với huyệt Nội Quan nên được gọi là huyệt Ngoại Quan. Huyệt xuất xứ từ Thiên ‘Kinh Mạch’ (LKhu.10), huyệt đạo này có những đặc tính nổi bật như sau:

 • Là huyệt thứ 5 của Tam Tiêu kinh.
 • Là huyệt Lạc nối liền kinh Tâm bào và kinh Tam Tiêu.
 • Nằm trong Bát Hội Huyệt (là huyệt giao hội với Dương Duy Mạch).
 • Là huyệt biệt Tẩu của Quyết Âm kinh.
huyet ngoai quan
Hình ảnh mô tả huyệt Ngoại Quan

Xem thêm: Huyệt Bát Tà: Cách Châm Cứu, Bấm Huyệt Và Ứng Dụng Thực Tế

Vậy vị trí huyệt Ngoại Quan nằm ở đâu?

Việc xác định huyệt đạo nằm ở đâu vô cùng quan trọng trong quá trình áp dụng các phương pháp điều trị bệnh lý. Bởi trên cơ thể có hàng trăm huyệt đạo, nếu tác động chệch huyệt vị sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Huyệt Ngoại Quan là huyệt đạo có vị trí dễ xác định. Cụ thể, bạn lật mặt sau sau cánh tay lên là sẽ thấy huyệt đạo này. Huyệt nằm ngay trên đường lằn cổ tay, cách cổ tay 2 thốn (đo từ huyệt Dương Trì lên 2 thốn), ở giữa xương quanh và xương trụ.

Một cách xác định huyệt Ngoại Quan đơn giản hơn là lấy huyệt Nội Quan ở mặt trước cẳng tay (nằm cách nếp lằn chỉ của cổ tay 2 thốn, ở giữa gân cơ gan tay bé và gân cơ gan tay lớn), sau đó lấy đối diện phía mặt sau cẳng tay chính là huyệt đạo cần tìm.

Khi giải phẫu vị trí huyệt đạo sẽ thấy những đặc điểm như sau:

 • Dưới da huyệt là khe giữa cơ duỗi chung ngón tay cùng cơ duỗi dài riêng ngón tay cái ở ngoài, cơ duỗi riêng ngón tay út, cơ duỗi riêng ngón tay trỏ ở trong và giữa màng gian cốt.
 • Thần kinh vận động cơ tại huyệt đạo là nhánh của dây thần kinh quay.
 • Da vùng huyệt Ngoại Quan chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh C7.

Tác dụng của huyệt Ngoại Quan trong điều trị bệnh lý

Các huyệt đạo đều là nơi ra vào của thần khí, tập trung cơ năng hoạt động của tạng phủ và từng bộ phận trên cơ thể. Khi được tác động đúng cách sẽ giúp điều hòa các rối loạn gây bệnh lý, từ đó tái lập cân bằng âm dương trong cơ thể.

Đối với huyệt Ngoại Quan, khi kích thích lên huyệt đạo sẽ có tác dụng giải biểu nhiệt, khu đờm và thông khí trệ ở kinh Lạc. Vì vậy, huyệt có khả năng chủ trị một số bệnh lý bao gồm:

 • Phạm vi tại chỗ, theo đường kinh: Khi bấm huyệt đạo Ngoại Quan sẽ giúp chữa đau đầu, đau tay, đau khuỷu tay, trị liệt tay, run tay, tay không có sức cầm nắm hay co duỗi, ù điếc tay hoặc cổ gáy cứng,…
 • Phạm vi toàn thân: Tác động lên huyệt giúp giải nhiệt ngoại cảm, hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh gian sườn và tràng nhạc.
huyet ngoai quan
Khi bấm huyệt đạo Ngoại Quan sẽ giúp chữa đau khuỷu tay

Cách châm cứu, bấm huyệt huyệt Ngoại Quan đúng kỹ thuật

Trong Y học cổ truyền, 2 liệu pháp ứng dụng huyệt Ngoại Quan được thầy thuốc đánh giá cao về hiệu quả là châm cứu và bấm huyệt. Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật thực hiện, từ đó người bệnh có thể tự áp dụng tại nhà.

Bấm huyệt Ngoại Quan

Bấm huyệt là liệu pháp Y học cổ truyền được ứng dụng phổ biến hiện nay. Cũng giống như các huyệt đạo khác, khi bấm huyệt Ngoại Quan, người bệnh cũng cần đảm bảo 2 yếu tố là xác định chính xác vị trí huyệt và điều chỉnh lực đạo tác động phù hợp.

 • Bước 1: Úp bàn tay trái xuống, đưa bàn tay phải lên để nắm chặt lấy cổ tay.
 • Bước 2: Xác định vị trí huyệt rồi đặt đầu ngón tay cái lên đó, 4 ngón còn lại sẽ đỡ ở bên dưới cẳng tay.
 • Bước 3: Dùng ngón cái day bấm huyệt với lực đạo vừa phải, cứ bấm 3 giây lại thả 1 giây. Liên tục cho đến khi thấy cảm giác mỏi tại vùng huyệt thì có thể đổi tay.

Duy trì day bấm huyệt 5 phút mỗi ngày để mang đến hiệu quả cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Châm cứu Ngoại Quan huyệt

Liệu pháp châm cứu được thầy thuốc đánh giá hiệu quả cao trị bệnh hiệu quả hơn so với bấm huyệt. Tuy nhiên, với việc phải châm trực tiếp kim châm cứu vào huyệt đạo, người bệnh có thể phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm nếu tác động sai kỹ thuật. Vậy nên, phương pháp này được khuyến cáo cần thực hiện bởi thầy thuốc, người có chuyên môn tại phòng khám Đông y.

 • Bước 1: Xác định huyệt Ngoại Quan nằm ở đâu.
 • Bước 2: Dùng kim châm cứu lên huyệt theo chiều thẳng đứng, sâu từ 0.5 – 1 thốn hoặc châm xiên qua huyệt Nội Quan.
 • Bước 3: Cứu 3 – 5 tráng. Ôn cứu từ 5 – 10 phút.

Lưu ý khi châm kim sâu, tuyệt đối không kích thích mạch vì nó có thể làm tổn thương thần kinh giữa.

huyet ngoai quan
Châm cứu huyệt với độ sâu từ 0.5 – 1 thốn

Cách phối huyệt nâng cao tác dụng huyệt Ngoại Quan

Trong các sách Y học cổ đã ghi chép, nếu chỉ dùng duy nhất huyệt Ngoại Quan trong các liệu pháp điều trị bệnh cũng có thể khắc phục được những tình trạng như khớp tay chân sưng đau, tay chân nóng, tay chân tê, đau gân xương trong và ngoài đùi, lưng đau, mồ hôi trộm, mắt lở loét, đầu đau do phong, mắt sưng, thương hàn biểu nóng. Tuy nhiên, nếu biết cách phối cùng những huyệt đạo tương hợp còn có thể nâng cao hiệu quả điều trị lên nhiều lần.

Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ chia sẻ chi tiết cách phối huyệt Ngoại Quan cùng một số huyệt đạo khác để trị bệnh đã được ghi chép trong các sách Y học cổ truyền:

 • Phối cùng huyệt Hội Tông điều trị tai ù (theo Thiên Kim Phương).
 • Phối cùng huyệt Khúc Trì + huyệt Thiên Tỉnh điều trị cánh tay teo, tê, liệt (theo Thiên Kim Phương).
 • Phối cùng huyệt Thái Uyên + huyệt Nội Đình + huyệt Thương Khâu + huyệt Túc Tam Lý điều trị miệng không mở được (theo Thiên Kim Phương).
 • Phối cùng huyệt Khúc Trì điều trị tay cứng đờ (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Dưỡng Lão + huyệt Nội Quan điều trị khớp cổ tay đau (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Bá Hội + huyệt Hợp Cốc + huyệt Liệt Khuyết điều trị ngoại cảm (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Dương Phụ + huyệt Nội Quan điều trị hông ngực đau nhói (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Đại Lăng + huyệt Chi Câu điều trị bụng bị kết (theo Ngọc Long Ca).
 • Tả cùng Ngoại Quan thấu huyệt Nội Quan điều trị hông sườn đau (theo Y Học Cương Mục).
 • Phối cùng huyệt Hậu Khê điều trị đầu và mắt đau (theo Thần Cứu Kinh Luân).
 • Phối cùng huyệt Ế Phong + huyệt Giáp Xa + huyệt Khúc Trì + huyệt Hợp Cốc điều trị quai bị (theo Trung Quốc Châm Cứu Học Khái Yếu).
 • Phối cùng huyệt Đại Chùy + huyệt Khúc Trì + huyệt Hợp Cốc điều trị cảm mà không sốt (theo Châm Cứu Học Giản Biên).
 • Phối cùng huyệt Dương Lăng Tuyền + huyệt Khúc Trì + huyệt Phong Thị + huyệt Thủ Tam Lý + huyệt Tam Âm Giao điều trị tay chân đau do phong thấp (theo Châm Cứu Đại Thành).
huyet ngoai quan
Phối huyệt Ngoại Quan cùng một số huyệt đạo khác để trị bệnh hiệu quả hơn

Lưu ý khi ứng dụng châm cứu, bấm huyệt Ngoại Quan

Là phương Y học cổ truyền phổ biến giúp trị nhiều bệnh lý, song tác động vào các huyệt đạo là tác động trực tiếp đến mạch máu dưới ra nên người bệnh cần hết sức cẩn trọng. Để quá trình bấm huyệt, châm cứu đảm bảo an toàn, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc khuyến nghị cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần áp dụng cách xác định huyệt Ngoại Quan chính xác để đảm bảo chuẩn các bước châm cứu, bấm huyệt đã hướng dẫn. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất mà không gây biến chứng nguy hiểm.
 • Không tác động lên huyệt đạo trong trường hợp da vùng huyệt đang có những tổn thương, vết thương hở, sưng tấy đau nhói hoặc khi cơ thể người bệnh đang trong trạng thái không thuận lợi như bụng quá no, quá đói hoặc vừa sử dụng rượu bia.
 • Để phòng tránh khả năng nhiễm trùng, người thực hiện liệu pháp châm cứu bấm huyệt cần rửa sạch tay, vệ sinh khử trùng kim châm và các dụng cụ hỗ trợ trước khi tiến hành điều trị.
 • Tuyệt đối không tự ý châm cứu, bấm huyệt cho các đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng yếu, người đang bị bệnh ngoại khoa hoặc bệnh nhiễm trùng,…

Có thể thấy, huyệt Ngoại Quan chủ trị nhiều bệnh lý trên cơ thể, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện day ấn huyệt hỗ trợ điều trị tại nhà. Nhưng trước hết, cần thăm khám, tham khảo ý kiến từ bác sĩ, thầy thuốc Đông y để được tư vấn áp dụng liệu pháp chữa bệnh phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm: 

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...