Thợ Sơn Tràng 30 Năm Kinh Nghiệm Tiết Lộ Cách Phân Biệt Nấm Lim Xanh Rừng Và Nuôi Trồng Không Phải Ai Cũng Biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nấm lim xanh rừng hiện nay trên thị trường có giá từ 4 – 6 triệu đồng một kg và ngày càng khan hiếm hơn, trong khi nấm nuôi trồng thì rẻ hơn chỉ từ 2 – 3 triệu đồng/kg. Nhiều thương lái, đơn vị cung cấp vì lợi nhuận đã trộn nấm lim xanh rừng và nuôi trồng vào để bán cho người dùng dẫn đến tình trạng mất tiền nhưng chất lượng dược liệu lại không như mong muốn. Vì thế người dùng cần trang bị những kiến thức nấm lim xanh rừng và nuôi trồng để tránh bị “dính bẫy lừa” khi mua hàng. Bài viết dưới đây thợ sơn tràng với hơn 30 năm kinh nghiệm khai thác nấm sẽ tiết lộ kinh nghiệm để phân biệt hai loại nấm lim xanh rừng và nuôi trồng để người dùng hiểu hơn.   

Muôn hình vạn trạng chiêu hô biến nấm trồng thành báu vật nấm lim xanh rừng Tiên Phước

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng tránh nhiều căn bệnh như ung thư, tim mạch, đường huyết, huyết áp,…. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, khiến thị trường thật giả lẫn lộn khó phân biệt.

Hiện nay các thương lái có thủ đoạn làm giả rất tinh vi, trộn lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi, nấm hồng chi, nấm cổ cò nhằm mục đích lừa người tiêu dùng để bán với giá cao hơn.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng và nấm cổ cỏ thường bị làm giả là nấm lim xanh
Hình ảnh nấm lim xanh rừng và nấm cổ cỏ thường bị làm giả là nấm lim xanh

Hoặc nấm lim xanh rừng trộn cùng nấm lim xanh nuôi trồng theo tỷ lệ 50:50, 30:70 hoặc 20:80 để bán. Những người tiêu dùng không tinh ý để phân biệt nấm rất dễ bị qua mặt và mua nhầm hàng chất lượng kém nhưng giá bán lại như nấm lim xanh tự nhiên.

Hơn thế nữa nếu mua nấm lim xanh rừng nhưng được trộn với nấm nuôi trồng theo tỷ lệ như trên thì còn là may mắn. Nhiều trường hợp mua nấm lim xanh rừng nhưng dược liệu hoàn toàn là nấm giả, nấm kém chất lượng. Việc sử dụng những dược liệu này còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thợ sơn tràng 30 năm kinh nghiệm tiết lộ cách phân biệt nấm lim xanh, giữa “đồ rừng” và “hàng nhà trồng” có sự khác biệt như thế nào?

Để tránh việc mua phải nấm lim xanh chất lượng kém, người mua hàng cần phải tinh ý, biết cách phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng. Dưới đây thợ sơn tràng chuyên đi săn nấm nhiều năm linh nghiệm sẽ mách bạn đọc một số các kinh nghiệm để phân biệt nấm lim xanh, đảm bảo khi mua dược liệu đúng theo nhu cầu của mình:

Thân nấm lim xanh rừng khúc khuỷu, không đều nhau, cong queo

Để phân biệt nấm lim xanh rừng và nuôi trồng, quan trọng nhất chính là chú ý đến thân nấm.

Thân nấm rừng khá khúc khuỷu, cứng cáp, không đều nhau, chỗ to, chỗ nhỏ, dài ngắn thậm chí là cong vênh. Nguyên nhân là do nấm sống trong rừng, điều kiện khó khăn, khắc nghiệt hơn. Chiều dài thân có cây chỉ vài cm nhưng có cây nấm dài đến 15 – 20 cm. Một vài cây nấm, thân nấm bị dính cỏ do dây leo gần mặt đất leo vào thân.

Hình ảnh thân nấm trồng và nấm lim xanh rừng
Hình ảnh thân nấm trồng và nấm lim xanh rừng

Trong khi đó, với nấm trồng do được đáp ứng điều kiện sống tốt hơn, nên nấm phát triển rất tốt. Tai và thân nấm đồng đều, ít khúc khuỷu và thân nấm thường dài từ 10 – 15 cm, thân không cong và thẳng đuột.

Tai nấm lim xanh rừng không đều nhau

Tai nấm rừng khúc khuỷu, to nhỏ không đều nhau và dày, trong khi nấm trồng lại thường mỏng hơn, đều hơn và có xu hướng cụp về phía thân nấm.

Mũ nấm lim xanh rừng nếu để ý sẽ thấy vênh lên cùng thân và to nhỏ không đều, có cái rất bé nhưng có cái rất lớn. Xu hướng hơi vênh lên như vậy là do trong rừng rậm nhiều cây che khuất, mũ nấm phải vênh lên mới đón được ánh nắng mặt trời, sinh trưởng và phát triển.

Ngược lại với nấm trồng, mũ nầm gần như hướng về phía thân, hơi xụp xuống. Do ánh sáng trong phòng được trải đều khắp bốn phía, thuận lợi cho nấm phát triển hơn.

Hình ảnh tai nấm của nấm rừng và nấm trồng cũng có sự khác nhau
Hình ảnh tai nấm của nấm rừng và nấm trồng cũng có sự khác nhau

Mùi vị nấm lim xanh rừng đậm và rõ hơn nấm trồng

Việc phân biệt nấm lim xanh rừng và nuôi trồng thông qua mùi vị cũng được áp dụng khá nhiều, nhưng với những người mới lần đầu đi mua sẽ hơi khó khăn. Những người đã qua sử dụng sẽ biết nấm lim xanh rừng có vị rất đắng, mùi hương đậm vị, rõ ràng. Nhưng nấm nuôi trồng cũng có hương vị đó mà nhạt hơn.

Phân loại nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, điều này còn ảnh hưởng đến giá bán nấm và thành phần dược tính bên trong:

  • Nấm rừng già (nấm trưởng thành): Đây là loại đắt nhất có giá từ 2.5 – 6 triệu đồng/kg. Phần viền và tai nấm không còn màu vàng, một vài cây nấm có lớp phấn phủ bên trên mặt mũ.
  • Nấm non: Loại nấm này vẫn còn đang phát triển thì người dân đã thu hái, mức giá giao động từ 1 – 3 triệu đồng/kg.
  • Nấm nụ: Đây là nấm lim xanh rừng loại rẻ nhất, cấy nấm mới chỉ có thân chưa ra tai nấm, giá chỉ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng.

Nấm lim xanh trồng cung cấp ra thị trường hiện nay chủ yếu là nấm tầm trung, tức là chưa già hẳn nhưng cũng không phải nấm non. Viền nấm vẫn còn màu hơi vàng. Vì lúc này nấm có cân nặng nhất, giá trị dinh dưỡng cung tương đối cao, nên người ta sẽ thu hoạch và cung cấp ra thị trường.

Một lưu ý khi đi mua nấm lim xanh rừng để an toàn, người dùng nên mua nấm còn nguyên hình dáng thân và tai nấm, sau đó tự thái. Không nên mua loại đã được thái sẵn, phơi khô vì như thế lại càng khó phân biệt hơn, nấm thật giả dễ bị trà trộn.

Trung tâm dược liệu Vietfarm – Đơn vị cung cấp nấm lim xanh thượng hạng, uy tín số 1 tại Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm – đơn vị số 1 trên thị trường cung cấp nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng uy tín.

Vietfarm là đơn vị trực thuộc của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Vì thế, dược liệu trước khi được cung cấp ra thị trường được hội đồng chuyên gia, bác sĩ của Thuốc Dân Tộc kiểm định chất lượng, đạt chuẩn an toàn.

Vietfarm cung cấp hai loại nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng
Vietfarm cung cấp hai loại nấm lim xanh tự nhiên và nuôi trồng

Nấm lim xanh rừng Vietfarm – Khai thác tự nhiên 100% tại Tiên Phước – Quảng Nam

Trung tâm dược liệu Vietfarm cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên được khai thác 100% từ Tiên Phước – Quảng Nam, nơi được đánh giá cho chất lượng nấm tốt nhất.

Hằng năm đoàn chuyên gia Vietfarm sẽ theo chân những người thợ sơn tràng để vào những cánh rừng gỗ lim sâu bạt ngàn để hái nấm lim xanh rừng.

Ở đó, người ta tìm kiếm những gốc cây gỗ lim đã bị đốn hạ. Ở dưới gốc cây là những mầm sống – cây nấm lim xanh phát triển, vàng rực rỡ dưới ánh mặt trời. Nấm được hái cả chân và lấy thêm một mảng gỗ mục đảm bảo khi quay về chúng vẫn còn tươi nguyên.

Đoàn chuyên gia cũng vào những bản làng, người dân sinh sống ở đây để thu mua từ những người đã hái trước đó. Mỗi chuyến đi như vậy số lượng mang về sẽ khác nhau, đủ để phục vụ cho những người đã đặt nấm rừng trước đó.

Nấm sau khi mang về sẽ được phân loại, sàng lọc và kiểm định chất lượng. Chỉ những cây nấm già, đã trưởng thành, to mới đạt chuẩn và đưa đi khử độc tố, sấy khô bằng công nghệ hiện đại.

Hiện nay Vietfarm là một trong số ít những đơn vị công khai, minh bạch, nguồn gốc rõ ràng nấm lim xanh. Hàm lượng dược tính của nấm cao vượt trội, được hội đồng chuyên gia cấp cao của Vietfarm và Thuốc Dân Tộc đánh giá cao.

Vietfarm cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên chất lượng nhất
Vietfarm cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên chất lượng nhất

Nấm lim xanh trồng Vietfarm chất lượng cao, hàm lượng dược tính đạt đến 80% so với nấm tự nhiên

Ngoài việc khai thác trực tiếp, Vietfarm còn thực hiện nuôi trồng nấm lim xanh để đảm bảo giữ gìn và phát triển nguồn gen quý giá này. Người khởi nguồn dự án chính là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc).

Sau nhiều năm nghiên cứu từ chủng nấm, địa điểm nuôi trồng, quy trình, vùng trồng đầu tiên đã được xây dựng. Đó là cánh rừng lim ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang với diện tích 3ha, sau đó mở rộng ra 10ha, dự kiến trong vài năm tới sẽ phát triển ở nhiều tỉnh thành khác.

Theo nghiên cứu, khu vực này cho điều kiện khí hậu, nguồn nước, thổ nhưỡng rất phù hợp để nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển. Chủng nấm lựa chọn có tên là GA2 được nghiên cứu phân lập, phát triển từ chủng nấm lim xanh Tiên Phước – Quảng Nam tốt nhất hiện nay.

Quy trình nuôi trồng nấm được tối ưu hóa bước từ khâu chọn giống, ủ nấm, nuôi trồng, chăm sóc đến thu hái. Toàn bộ quá trình được giám sát trực tiếp bởi bác sĩ Lê Hữu Tuấn và hội đồng chuyên môn cấp cao của Trung tâm dược liệu Vietfarm.

Quy trình nuôi trồng nấm lim xanh Vietfarm
Quy trình nuôi trồng nấm lim xanh Vietfarm

Nấm lim xanh trưởng thành được thu hái đúng quy trình, trải qua các bước phân loại, sàng lọc, thẩm định chất lượng.

Nấm lim xanh trồng Vietfarm sở hữu hàm lượng dược chất đạt đến hơn 80% so với loại tự nhiên được khai thác trong rừng, đạt chứng nhận CO – CQ. Trung tâm Vietfarm là đơn vị cho chất lượng nấm lim xanh nuôi trồng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Đánh giá về nấm lim xanh Vietfarm nuôi trồng, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Thư, cố vấn chuyên môn cấp cao Thuốc Dân Tộc chi nhánh phía Nam (Nguyên Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. HCM) có chia sẻ:

“Tôi đánh giá cao chất lượng nấm lim xanh trồng Vietfarm. Vietfarm đã đầu tư số vốn lớn, nghiêm túc trong việc nghiên cứu, nuôi trồng, cho ra dược liệu nấm lim xanh trồng có hàm lượng dược tính đạt trên 80% so với tự nhiên.

Đây chính là bước đột phá trong nghiên cứu và nuôi trồng nấm lim xanh, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội sử dụng dược liệu quý hiếm này để chăm sóc và tăng cường sức khỏe với mức giá tốt nhất.”

Đông đảo người dùng tin tưởng và sử dụng nấm lim xanh Vietfarm

Nấm lim xanh Vietfarm được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước tin tưởng sử dụng, chăm sóc sức khỏe và để lại những phản hồi tích cực.

Vietfarm dưới sự bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Vì thế người tiêu dùng khi đặt mua dược liệu tại đây sẽ được đội ngũ chuyên gia, thầy thuốc, y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám chữa bệnh tư vấn. Các bác sĩ đều có chuyên môn dày dặn và nhiều năm giữ chức vụ cao trong các bệnh viện YHCT Trung ương, Viện y dược dân tộc HCM,…

Các chuyên gia sẽ hỗ trợ người dùng trong cách sử dụng cho từng đối tượng phù hợp, liều lượng, cách kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng,.. đảm bảo hiệu quả là tốt nhất.

Nấm lim xanh Vietfarm thiết kế bao bì hiện đại, sang trọng, thích hợp thêm một mã QR-code để thuận tiện cho việc kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thông tin. Giá bán nấm lim xanh Vietfarm được công khai trên trang chủ chính của Trung tâm dược liệu Vietfarm, là mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Nấm lim xanh nuôi trồng giá  2.500.000 VNĐ/kg, nấm lim xanh tự nhiên giá 2.450.000 VNĐ/kg.

Để thuận tiện cho bạn đọc, chuyên trang đã tổng hợp thông tin liên hệ của Vietfarm ngay dưới đây, bạn có thể liên hệ trực tiếp.

Website: trungtamduoclieu.com

Fanpage:

Hotline/ Zalo: 096.171.6466

Nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng tuy cùng chủng loại nhưng hàm lượng dược tính và giá trị kinh tế là khác nhau. Cho nên, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt khi mua hàng đồng thời đặt niềm tin ở đúng những đơn vị uy tín, chất lượng.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0961716466

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...