Cách Đảm Bảo Hàm Lượng Cordycepin Trong Đông Trùng Hạ Thảo Cao

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Hàm lượng Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo là chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được chất lượng của đông trùng hạ thảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của Cordycepin đối với sức khỏe cũng như cách mua, chế biến đông trùng hạ thảo giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo là gì?

Điều làm nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và công dụng thần kỳ của nấm đông trùng hạ thảo chính là hàm lượng những hoạt chất quý với nhiều lợi ích đến sức khỏe. Trong đó, hoạt chất Cordycepin và Adenosine là hai thành phần chính quan trọng bậc nhất.

Cordycepin là là một loại hoạt chất vô cùng quý hiếm và được tìm thấy lần đầu tiên trong đông trùng hạ thảo. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo thành giá trị đắt đỏ của loại dược liệu này. Mỗi sản phẩm trùng thảo trên thị trường hiện nay lại có hàm lượng Cordycepin riêng.

Cordycepin là một hoạt chất quý và quan trọng trong đông trùng hạ thảo
Cordycepin là một hoạt chất quý và quan trọng trong đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu khoa học, Cordycepin là dược chất quý với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe của con người. Các nghiên cứu cho thấy Cordycepin có khả năng ức chế quá trình hình thành Nucleic Acid của tế bào u bướu. Nhờ đó, nó có khả năng hạn chế sự phát triển của phân tử RNA – tác nhân chính gây ra ung thư.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được sản sinh trong quá trình phát triển tự nhiên của loài nấm này. Do đó, chúng ta không thể điều chế nhân tạo hoạt chất này mà chỉ có thể tăng chất lượng của nấm trùng thảo thông qua quá trình chọn, nuôi trồng chủng nấm và phương pháp bào chế sản phẩm sao cho giữ được tối đa hàm lượng Cordycepin. 

Ngoài Cordycepin, Adenosine cũng là một thành phần được coi trọng trong đông trùng hạ thảo. Đây là Nucleoside nội sinh có thể tìm thấy được trong cơ thể tất cả các sinh vật sống và là một thành phần cấu trúc của quan trọng của Axit Nucleic. Adenosine cũng là một hoạt chất nổi bật với hàm lượng cao có trong loại dược liệu quý này. 

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo có nguồn gốc tự nhiên có thể đạt mức hàm lượng Adenosine lên đến 100 – 120mg/100gr. Còn trong các sản phẩm trùng thảo được nuôi cấy nhân tạo trong điều kiện nghiêm ngặt sẽ đạt được khoảng 60 – 70% tỉ lệ hàm lượng của trùng thảo tự nhiên.

Ngoài hai hoạt chất trên, trong đông trùng hạ thảo còn chứa khá nhiều hoạt chất có các giá trị y dược khác như: Cordiceptic Acid, HEAA, HA, Lipid, D-mannitol, các nhóm vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cùng 17 loại axit amin thiết yếu với con người.

Ngoài Cordycepin, đông trùng hạ thảo còn chứa giá trị dinh dưỡng cao
Ngoài Cordycepin, đông trùng hạ thảo còn chứa giá trị dinh dưỡng cao

Vai trò của Cordycepin trong đông trùng hạ thảo với sức khỏe?

Như đã nói ở trên, Cordycepin là một trong những yếu tố khiến người dùng quan tâm nhất khi nói về các thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo. Điều này cũng bởi những công dụng của hợp chất mang đến cho sức khỏe người dùng cực kỳ có giá trị.

Chính vì vậy, so với những thành phần khác, người ta sẽ chú trọng vào hàm lượng Cordycepin có trong sản phẩm hơn và đây cũng là lý do chính mà mọi người mua và sử dụng loại dược liệu này. 

Theo một số báo cáo nghiên cứu về Cordycepin, hoạt chất này được khuyên dùng để ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả, bên cạnh đó nó cũng được sử dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư và các bệnh nhân đang hóa – xạ trị. Cụ thể:

 • Cordycepin với tác dụng ngăn ngừa sự tấn công cũng như phát triển của các gốc tự do sẽ mang lại khả năng ức chế mạnh sự tổng hợp và hình thành của các tế bào ung thư – tác nhân chính gây u bướu. 
 • Hoạt chất này còn giúp ngăn chặn sự phân chia của các tế bào bị tổn thương sau khi tấn công bởi các gốc tự do. Điều này có nghĩa, nó có thể kiểm soát và ức chế được tình trạng di căn đối với các bệnh nhân bị ung thư.
 • Đồng thời, Cordycepin cũng có công dụng bồi bổ cho các cơ quan trong cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống lại sự tấn công của các loại vi sinh vật có hại đối với cơ thể của những người đang bệnh, người suy nhược hoặc đang thực hiện hóa – xạ trị. 

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn sự phát triển của các gen T2D. Nhờ đó, nó sẽ giúp giảm các triệu chứng và tình trạng của bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu khác lại khẳng định được Cordycepin có công dụng kháng khuẩn Clostridium, tăng cường khả năng phòng chống và giảm thiểu các bệnh lý ở đường ruột. Đồng thời hỗ trợ hoạt động của toàn bộ hệ tiêu hóa cũng như tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, Cordycepin còn có một số công dụng y học khác như tăng cường khả năng hoạt động của gan, cải thiện khả năng thải độc gan và ngăn ngừa các bệnh về gan như viêm gan B, C, viêm gan virus hay ung thư gan…

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có vai trò quyết định chất lượng
Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có vai trò quyết định chất lượng

Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo trên thị trường ra sao?

Vì là hoạt chất quý hiếm với những giá trị y học tuyệt vời như trên, hàm lượng Cordycepin đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của đông trùng hạ thảo hiện nay. Tuy nhiên, để nắm được hàm lượng Cordycepin trong các sản phẩm đông trùng hạ thảo thế nào là đạt chuẩn thì không phải người dùng nào cũng làm được.

Hàm lượng Cordycepin trong trùng thảo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Là hoạt chất có giá trị nhất trong đông trùng hạ thảo do đó hàm lượng Cordycepin luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Các loại trùng thảo có nguồn gốc khác nhau cũng sẽ có hàm lượng khác biệt. 

 • Hàm lượng Cordycepin trong trùng thảo phát triển tự nhiên: Có thể đạt mức trung bình khoảng 169 – 250mg/100gr. 
 • Hàm lượng Cordycepin trong trùng thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo: Thường đạt được tối đa 60 – 70% hàm lượng so với loại trùng thảo tự nhiên.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng dạng sản phẩm và cách bào chế mà hàm lượng Cordycepin cũng sẽ có sự khác biệt so với mức tiêu chuẩn trung bình nói trên. Chủng loại nấm, quá trình nuôi trồng và công nghệ nuôi cấy cũng như phương thức chế biến của từng dòng sản phẩm đều mang đến sự thay đổi của hàm lượng Cordycepin.

Khi mua phải các sản phẩm đông trùng hạ thảo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nuôi trồng hoặc bị trộn lẫn các thành phần khác thì chắc chắn là hàm lượng Cordycepin sẽ không thể đạt được mốc tiêu chuẩn tối đa như những sản phẩm chất lượng cao.

Loại trùng thảo nào chứa hàm lượng Cordycepin cao nhất?

Hiện nay, loại đông trùng hạ thảo được đánh giá chứa hàm lượng Cordycepin cao nhất là đông trùng hạ thảo nguồn gốc Tây Tạng với mức trung bình luôn đạt khoảng 169 – 250mg/100gr. Chính vì thế, chủng loại đông trùng hạ thảo này vẫn luôn được khách hàng săn đón nhất thị trường.

Trong khi đó, các sản phẩm nuôi cấy nhân tạo hoặc giống khác sẽ chỉ đạt tỉ lệ hàm lượng Cordycepin tối đa khoảng 60 – 70% so với đông trùng hạ thảo Tây Tạng cao cấp trên.

Ngoài ra, cách bào chế cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng Cordycepin trong các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo. Cụ thể, đông trùng hạ thảo tươi thường chứa hàm lượng Cordycepin cao nhất, rồi đến các sản phẩm đông trùng hạ thảo được sấy khô thăng hoa. Các chế phẩm dạng bột, cao, viên, nước sẽ khó có thể giữ lại toàn bộ hàm lượng Cordycepin.

[pr_middle_post]

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng là cao nhất
Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng là cao nhất

Cách tối ưu hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo khi sử dụng

Như đã nói ở trên, loại trùng thảo nguyên con còn tươi sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, sau đó là đến dạng trùng thảo nguyên con được sấy khô thăng hoa. 

Tuy nhiên, việc chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ tương đối phức tạp so với sử dụng các dạng chế phẩm. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng để giữ được hàm lượng Cordycepin tối ưu nhất:

1. Hãm trà dưỡng sinh bằng đông trùng hạ thảo

Trà dưỡng sinh đông trùng hạ thảo được sử dụng mỗi ngày có thể giúp nâng cao hoạt động của não bộ, giảm stress, dễ ngủ ngon và giúp tinh thần sảng khoái hơn. Trà cũng có thể hỗ trợ bồi bổ sức khỏe và nâng cao thể chất người dùng hiệu quả.

Cách chế biến và sử dụng trà dưỡng sinh đông trùng hạ thảo:

 • Bước 1: Rửa trùng thảo nguyên con bằng nước sạch.
 • Bước 2: Hãm trong nước ấm 70 – 80 độ C trong khoảng 10 phút. 
 • Bước 3: Rót ra chén và thưởng thức, trà dưỡng sinh trùng thảo bổ dưỡng, lành tính và có thể sử dụng với nhiều đối tượng. Trà có thể pha nhiều lần hoặc nhai cả trùng thảo để tận dụng tối đa dưỡng chất. 

Ngoài cách sử dụng trùng thảo nguyên con, bạn cũng sử dụng trùng thảo dạng bột hoặc cao để pha với nước ấm và uống trực tiếp.

2. Ngâm với mật ong

Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng từ trùng thảo, đây còn là một bài thuốc hữu hiệu giúp ngăn ngừa và giảm các chứng bệnh đường hô hấp như hen suyễn hay ho khan lâu ngày. Đồng thời, việc uống mật ong ngâm đông trùng hạ thảo trước mỗi bữa ăn còn có khả năng kích thích tiêu hóa và hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất từ các thành phần tốt hơn.

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Lấy 100gr đông trùng hạ thảo tươi nguyên con ngâm với 300ml mật ong rừng nguyên chất. 
 • Bước 2: Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể sử dụng mật ong đã ngâm pha cùng nước ấm để uống hoặc ngậm ăn trực tiếp. 

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày 15 – 20ml (3 – 4 thìa cà phê) mật ong ngâm đông trùng hạ thảo dùng trước bữa sáng khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Trùng thảo ngâm mật ong giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng cao
Trùng thảo ngâm mật ong giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng cao

3. Trùng thảo dạng nguyên con ngâm rượu

Đây là cách được nhiều gia đình sử dụng do thời hạn bảo quản lâu, giữ được hàm lượng hoạt chất cao cũng như dễ dàng kết hợp với nhiều loại thuốc bổ khác.

Bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo theo một trong số các cách: 

 • Rượu ngâm cùng đông trùng hạ thảo nguyên con.
 • Rượu ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp củ nhân sâm.
 • Rượu ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp nhung hươu.
 • Rượu ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp kỷ tử.

Lưu ý khi kết hợp các nguyên liệu nên có sự tư vấn của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

4. Canh gà ác hầm với đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con để hầm canh với gà ác cũng là một trong những cách sử dụng phổ biến. Món canh này sẽ được kết hợp giữa gà ác với các nguyên liệu đông trùng hạ thảo nguyên con, táo đỏ, hạt sen, long nhãn, hoài sơn, kỷ tử… 

Sử dụng nồi đất để hầm canh trong khoảng 1 – 2 tiếng là chúng ta đã có món canh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, cực kỳ phù hợp với người bệnh, mới ốm dậy hoặc suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, món ăn này cũng hỗ trợ giảm các triệu chứng của thận yếu, tráng dương cho nam giới hay điều hòa nội tiết tố và làm đẹp da ở nữ giới, giảm tình trạng đau nhức xương khớp ở người cao tuổi,…

Canh gà ác hầm trùng thảo được nhiều người chọn lựa
Canh gà ác hầm trùng thảo được nhiều người chọn lựa

Mua trùng thảo ở đâu có hàm lượng Cordycepin chuẩn nhất?

Khi mua đông trùng hạ thảo cũng như các chế phẩm từ chúng, hàm lượng Cordycepin, Adenosine cũng như các dưỡng chất bên trong chính là tiêu chuẩn  giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Đồng thời là yếu tố đảm bảo xứng đáng với sức giá đắt đỏ của loại thảo dược này.

Vì vậy, khi mua trùng thảo, bạn cần lưu ý chọn những nhà cung cấp uy tín, có giấy phép đạt chuẩn của Bộ Y tế để mua được những sản phẩm chất lượng cao với hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn. Tránh ham rẻ mà tìm mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Vietfarm là đơn vị  uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao với hàm lượng Cordycepin và Adenosine được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và công bố đạt chuẩn:

 • Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm hiện nay là đơn vị duy nhất tại Việt Nam thành công trong việc nuôi trồng trùng thảo bán tự nhiên. Các cơ sở nuôi trồng của Vietfarm được đặt tại Mẫu Sơn – Lạng Sơn, nơi mô phỏng được gần giống nhất điều kiện khí hậu của Tây Tạng.
 • Phương pháp nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo của Vietfarm là thành tựu từ đề án chuyên sâu được thực hiện bởi đội ngũ nghiên cứu của Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc quốc gia. 
 • Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris (mã 100741) nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Chủng nấm cao cấp này đã được kiểm định đảm bảo chất lượng độ an toàn cho sức khỏe bởi ngân hàng vi sinh vật NBRC .
 • Bên cạnh đó, các khu vực trồng của Vietfarm đã đạt chuẩn quốc tế và sử dụng nguồn cơ chất cao cấp nhất trong việc để cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào trong nuôi trồng đông trùng hạ thảo.
 • Đồng thời, những chế phẩm đông trùng hạ thảo của Vietfarm luôn được bào chế trong quy trình chuẩn khép kín nhằm giữ lại hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Vietfarm đã áp dụng công nghệ chế biến bằng phương pháp sấy đông khô trùng thảo có khả năng giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất từ dược liệu cho các chế phẩm. Những chế phẩm trùng thảo đến từ Vietfarm rất đa dạng và phù hợp cho mọi mục đích sử dụng.

Theo kết quả kiểm định chất lượng từ Bộ Y tế, sản phẩm đông trùng hạ thảo loại ký chủ nhộng tằm của Vietfarm đạt được hàm lượng Cordycepin là 832mg/100gr, trong khi đó loại sợi khô đạt được 682.5mg/100gr, tương đương 70% hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng. Đây là mức cao nhất trong các sản phẩm trùng thảo trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Trùng thảo Vietfarm đạt hàm lượng dinh dưỡng bậc nhất thị trường
Trùng thảo Vietfarm đạt hàm lượng dinh dưỡng bậc nhất thị trường

Mang đến chất lượng hàng đầu nhưng Vietfarm đảm bảo mức giá thành của các sản phẩm vô cùng hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn người tiêu dùng Việt.

Phương thức đặt hàng:

 • Website: dongtrungvietfarm.com.
 • Fanpage chính thức: Đông trùng hạ thảo Vietfarm.
 • Đường dây nóng: 096.171.6466.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo cũng như địa chỉ uy tín giúp bạn mua được đông trùng hạ thảo đạt chuẩn chất lượng. Hy vọng, các bạn đã biết cách mua, chế biến và sử dụng sản phẩm quý này để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình đúng cách.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...