Huyệt Phong Trì Nằm Ở Đâu? Các Tác Dụng Và Lưu Ý Bấm Huyệt

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các bài châm cứu, bấm huyệt trị bệnh ở vùng đầu – cổ – vai gáy nên huyệt Phong Trì luôn nhận được rất nhiều quan tâm, đặc biệt là các vấn đề xoay quanh vị trí, cách xác định, công dụng cũng như phương pháp khai thông huyệt đạo chữa bệnh. Chuyên gia Viện Y Học Cổ Truyền Dân Tộc giải đáp như sau.

Huyệt Phong Trì là gì? Vị trí và cách xác định

Các giải đáp về vị trí huyệt Phong Trì ở đâu, huyệt Phong Trì thuộc kinh nào, cách xác định huyệt Phong Trì chính xác được chuyên gia giải đáp chi tiết như sau:

Huyệt Phong Trì (ký hiệu GB20) là huyệt đạo rất quan trọng trên cơ thể, xuất xứ từ Thiên Nhiệt Bệnh, là huyệt thứ 20 của kinh Đởm, hội huyệt với mạch Dương Duy.

Tên gọi của huyệt theo nghĩa Hán – Nôm được giải thích như sau: “Phong” có nghĩa là gió, “Trì” là cái ao, ý chỉ huyệt Phong Trì nằm ở điểm lõm sau đầu – nơi dễ tụ gió, bắt nguồn của các chứng bệnh phong hàn và cảm mạo, đau đầu, thậm chí là bại liệt nửa người. Vậy nên, huyệt phong trì bị đau là biểu hiện của các bệnh liên quan đến phong hàn hoặc phong nhiệt. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng đi khám để được áp dụng các phương pháp trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Huyệt Tình Minh: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt Làm Sáng Mắt

Huyệt Phong Trì (ký hiệu GB20) là huyệt đạo rất quan trọng trên cơ thể
Huyệt Phong Trì (ký hiệu GB20) là huyệt đạo rất quan trọng trên cơ thể

Giải phẫu: 

 • Vùng huyệt dưới da là góc tạo nên bởi cơ ức đòn chũm và cơ thang, đáy là cơ gối đầu và cơ đầu dài đáy hộp sọ.
 • Da vùng huyệt được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C3.
 • Hệ thống dây thần kinh vận động cơ gồm các nhánh của dây thần kinh chẩm lớn, nhánh dây thần kinh dưới chẩm và nhanh dây thần kinh cổ 2.

2 huyệt Phong Trì nằm đối xứng nhau qua đốt sống cổ. Có rất nhiều cách để xác định vị trí huyệt phong trì. Đối với các thầy thuốc hoặc người có chuyên môn cao sẽ xác định bằng cách sờ đáy hộp sọ, sau đó tìm tới điểm lõm được tạo nên bởi cơ ức đòn chũm và cơ thang. Một cách đơn giản hơn dành cho những ai không am hiểu nhiều về huyệt đạo như sau:

 • Xòe 2 bàn tay, đặt lòng bàn tay (phần lõm) vào đỉnh 2 tai.
 • Các ngón tay còn lại ôm chặt lấy đầu sao cho ngón cái hướng về phía gáy.
 • Miệt đầu ngón tay cái từ trên xuống dưới, cho tới khi cảm giác vượt qua 1 ụ xương và tiến tới 1 chỗ hõm thì đây chính là vị trí huyệt cần tìm.

Huyệt Phong Trì có tác dụng gì? Chuyên gia giải đáp

Theo Y học cổ truyền, tác dụng của huyệt Phong Trì là khu phong, giải biểu, thông nhĩ, thanh nhiệt, minh mục, sơ tà khí. Trong khi đó, các nhà Y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng, khi tác động lên huyệt đạo này (tùy theo phương pháp châm cứu, bấm huyệt, điện châm, thủy châm hay dán thuốc,…) cũng đều có khả năng cải thiện lưu lượng tuần hoàn não, giúp hỗ trợ nuôi dưỡng tế nào não phát triển tăng cường. Vậy nên, huyệt Phong Trì thường chủ trị các bệnh lý như:

 • Các bệnh về đầu não: Thiếu máu não, đau nửa đầu kinh niên hoặc đau đầu do các nguyên nhân khác, chóng mặt, kém tập chung, rối loạn trí nhớ, chấn thương va đập gây ảnh hưởng đến tuần nào não.
 • Bệnh liên quan đến thần kinh: Rối loạn tiền đình, đau dây thần kinh chẩm, đau dây thần kinh số V, liệt dây thần kinh số 7,…
 • Bệnh về vai gáy – đốt sống: Tác động huyệt giúp điều trị bệnh đau vai gáy do công việc phải ngồi quá lâu hoặc lao động nặng, đau lưng cấp hoặc mãn tính, tổn thương dây thần kinh cổ số 2 gây đau sụn đốt sống cổ,….
 • Bệnh lý về mắt: Khai thông huyệt đạo này giúp điều trị các bệnh  về mắt như viêm kết mạc, mỏi mắt, đau mắt, suy giảm thị lực,…
 • Một số bệnh khác: Cảm cúm, ớn lạnh, ù tai, run chân tay, tê bì, co quắp chân tay,…
Huyệt Phong Trì điều trị nhiều bệnh lý
Huyệt Phong Trì điều trị nhiều bệnh lý

Có thể thấy, đây là huyệt đạo có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh cải thiện sức khỏe. Vậy nên, việc tìm hiểu các phương pháp khai thông huyệt rất quan trọng. Để tìm hiểu về các phương pháp này, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc.

Các phương pháp tác động khai thông huyệt an toàn, hiệu quả

Hai phương pháp được ứng dụng để khai thông huyệt Phong Trì bao gồm châm cứu và bấm huyệt. Trong đó, phương pháp bấm huyệt phổ biến hơn vì rất đơn giản, người bệnh có thể thực hiện nay tại nhà mà vẫn giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Bấm huyệt phong trì

Để đạt kết quả trị bệnh tốt nhất, bạn cần thực hiện bấm huyệt theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngồi trong tư thế thoải mái, thả lỏng tinh thần và tập trung tối đa vào việc bấm huyệt.
 • Bước 2: Xác định vị trí của huyệt phong trì như đã hướng dẫn phía trên.
 • Bước 3: Đặt 2 lòng bàn tay úp vào 2 tai, bấm huyệt bằng ngón cái, dùng các ngón còn lại ôm đầu làm điểm tựa. Sử dụng lực đạo vừa phải day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ 2 phút.
 • Bước 4: Tiếp tục day ấn theo chiều ngược lại thêm 2 phút. Chú ý không dùng lực quá mạnh cũng không quá nhẹ, phải đủ để có cảm giác căng tức tại huyệt vị. Lúc đầu cảm giác căng tức này có thể lan xuống cổ hoặc các vùng lân cận nhưng một lúc sau sẽ thấy dễ chịu và triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Chú ý, trước khi bấm huyệt, người thực hiện cần đảm bảo cắt ngắn móng tay bởi móng dài sẽ làm tổn thương da, dễ khiến vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm.

Đối với chứng bệnh đau vai gáy, để tăng hiệu quả điều trị bệnh, bạn có thể kết hợp bấm huyệt cùng xoa bóp vai gáy giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu.

Bấm huyệt đều đặn, đúng kỹ thuật sẽ thấy dễ chịu và triệu chứng bệnh thuyên giảm
Bấm huyệt đều đặn, đúng kỹ thuật sẽ thấy dễ chịu và triệu chứng bệnh thuyên giảm

Châm cứu huyệt đạo phát huy tác dụng huyệt phong trì

Phương pháp châm cứu được chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đánh giá hiệu quả cao so với phương pháp châm cứu. Tuy nhiên, vì phải sử dụng kim châm huyệt đạo nên cần được thực hiện bởi người có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cụ thể với phương pháp này, các thầy thuốc sẽ tiến hành những bước như sau:

 • Bước 1: Người bệnh ngồi trong tư thế thoải mái và thả lỏng tinh thần.
 • Bước 2: Thầy thuốc xác định vị trí của huyệt đạo, sau đó sử dụng kim châm cứu (đã được khử trùng sạch sẽ) châm vào huyệt đạo với độ sâu 0.5 – 1 thốn. Chú ý hướng mũi kim xuống dưới và về phía đối diện hoặc có thể châm thấy sang vị trí huyệt Phong Trì đối diện.
 • Bước 3: Cứu từ 10 – 15 phút.

Nếu huyệt vị đang đang có vết thương hở, bạn tuyệt đối không châm cứu lên đó mà cần đợi vết thương lành mới tiến hành điều trị bằng phương pháp này.

Lưu ý quan trọng khi chữa bệnh với huyệt đạo

Vì là huyệt đạo trên đầu, có quan hệ mật thiết với não bộ nên trong quá trình điều trị bệnh với huyệt đạo này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

 • Chỉ thực hiện châm cứu tại cơ sở phòng khám Đông y uy tín để được điều trị bởi đội ngũ thầy thuốc giàu chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý châm cứu tại nhà, sẽ mang đến rủi ro lớn cho sức khỏe và tính mạng.
 • Đối với phương pháp bấm huyệt, bạn có thể thực hiện tại nhà, nhưng cần đảm bảo xác định chính xác vị trí huyệt đạo và tác động với lực vừa phải, tránh làm đau huyệt Phong Trì.
 • Giống như huyệt Não Hộ, trước và sau khi châm cứu, bấm huyệt đạo chữa bệnh, cần tránh nạp các thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích như: Rượu, bia, cà phê,…. Đồng thời tránh làm việc quá sức hoặc vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh.
Cần châm cứu, bấm huyệt bởi thầy thuốc có chuyên môn cao
Cần châm cứu, bấm huyệt bởi thầy thuốc có chuyên môn cao
 • Đây là phương pháp có tác dụng từ từ, vậy nên người bệnh cần kiên trì thực hiện, tuân thủ nghiêm túc theo liệu trình điều trị để thấy hiệu quả cải thiện bệnh. Tùy từng thể trạng mỗi người mà thời gian khỏi bệnh có chênh lệch, nhưng thông thường từ 7 – 10 ngày các triệu chứng bệnh sẽ giảm rõ.
 • Không thực hiện các phương pháp khai thông huyệt đạo cho đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người đang bị nhiễm trùng hoặc đang bị sốt quá cao, rối loạn đông máu, huyết áp không ổn định, người bị suy giảm chức năng gan thận.
 • Để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, người bệnh còn cần xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất, đồng thời kết hợp tập luyện thể dục mỗi ngày.

Huyệt Phong Trì có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Trên đây là thông tin chi tiết về vị trí, cách xác định huyệt Phong Trì, các tác dụng và hướng dẫn khai thông chuẩn Y học cổ truyền. Rất mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích trong quá trình cải thiện sức khỏe của bạn.

Xem thêm: 

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...