Huyệt Dương Bạch Nằm Ở Đâu? Ứng Dụng Trong Chữa Bệnh Gì?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Để điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, chắc chắn không thể không nhắc đến huyệt Dương Bạch. Ngoài ra, khi tác động đúng cách còn mang đến nhiều tác dụng điều trị bệnh khác. Vậy cụ thể, huyệt đạo này được ứng dụng trong chữa những bệnh gì? Làm thế nào đến xác định huyết vị chuẩn nhất? Trong quá trình bấm huyệt châm cứu có cần lưu ý điều gì không? Câu trả lời được chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hé lộ trong bài viết dưới đây.

Vị trí huyệt Dương Bạch ở đâu? Xác định thế nào?

Huyệt Dương Bạch có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 14 của kinh Đởm, huyệt hội với kinh Dương Minh và kinh Dương Duy Mạch.

Giải thích tên gọi, trong Trung Y Cương Mục ghi chép: “Dương” có nghĩa là phần trên, “Bạch” nghĩa là sáng. Vậy Dương Bạch ý chỉ tác dụng làm sáng mắt, nằm ở phía trên trán, nơi đón nhận ánh sáng mặt trời.

Cách xác định huyệt Dương Bạch: Vị trí của huyệt nằm ở trước trán, phía trên lông mày, cách 1 thốn, nằm trên đường dọc chính giữa con ngươi mắt.

Về giải phẫu: Huyệt vị được xác định nằm trên cơ trán và khu vực xương trán. Vùng dưới da huyệt được chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V. Thần kinh vận động cơ trên của huyệt chính là một nhánh dây thần kinh mặt.

Xem thêm: Huyệt Ấn Đường Có Tác Dụng Gì? Hướng Dẫn Day Bấm Trị Bách Bệnh

huyệt nằm ở trước trán, phía trên lông mày, cách 1 thốn
huyệt nằm ở trước trán, phía trên lông mày, cách 1 thốn

Các ứng dụng của huyệt Dương Bạch trong chữa bệnh

Huyệt dương bạch có tác dụng gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Là một trong những huyệt đạo nằm ngay phía trán, huyệt vị này có tác động mạnh mẽ đến cả sức khỏe và sắc đẹp. Trong đó có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt: Cận thị, loạn thị, suy giảm thị lực, quáng gà, sụp mí, viêm đau dây thần kinh vùng mắt,…
 • Điều trị bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh: Chứng liệt mặt ngoại biên, đau (hoặc liệt) dây thần kinh sọ não số V, điều trị các thương tổn có nguồn gốc từ nhánh của dây thần kinh sọ não số 5.
 • Giúp trị chứng bệnh về mũi: Viêm mũi dị ứng, viêm xoang, sổ mũi,….
 • Cải thiện trí nhớ: Tác động vào huyệt vị Dương Bạch sẽ giúp khai thông khí huyết, giảm tình trạng hoa mắt chóng mặt, đau đầu nhức trán và giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa bệnh alzheimer.

Ngoài ra, huyệt vị này có có tác dụng đặc biệt khác như khu phong, tuyên khí, minh mục, tiết hỏa,… Đặc biệt, khi kết hợp với các huyệt đạo khác sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh:

Hướng dẫn tác động đúng cách lên huyệt Dương Bạch

Việc nắm được chính xác các kỹ thuật tác động lên huyệt Bạch Dương rất quan trọng, giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả và không gây những rủi ro ảnh hưởng sức khỏe. Hiện nay, để trị bệnh với huyệt Bạch Dương, bác sĩ Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc gợi ý 3 cách sau đây.

Áp dụng phương pháp day bấm lên huyệt

Phương pháp day bấm huyệt luôn được nhiều người áp dụng nhất vì vô cùng an toàn, dễ thực hiện nhưng hiệu quả điều trị bệnh rất tốt.

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí huyệt, sử dụng ngón cái và ngón trỏ của cả 2 bàn tay để véo lên lông mày 2 bên lên. Thực hiện động tác véo này lặp lại 5 lần.
 • Tiếp tục dùng 2 ngón trỏ day đều huyệt Dương Bạch khoảng 45 lần.

Bạn cần đều đặn thực hiện bài day ấn huyệt trên mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 3 – 5 huyệt, liên tục trong 2 – 3 tuần sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ ràng. Để nâng cao hiệu quả, trước khi bấm huyệt, bạn có thể bôi 1 ít dầu gió lên vị trí huyệt đạo, sau đó tiếp tục bấm huyệt như bình thường.

Áp dụng phương pháp day bấm lên huyệt trị bệnh
Áp dụng phương pháp day bấm lên huyệt trị bệnh

Massage huyệt Dương Bạch

Phương pháp massage huyệt vị này không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe mà còn được áp dụng trong làm đẹp, thư giãn tinh thần. Cụ thể, các động tác massage như sau:

 • Động tác 1: Nằm thoải mái, thư giãn trên giường hoặc ghế ngả đầu. Dùng ngón tay đặt lên đầu lông mày, sau đó vuốt nhẹ theo chiều ngang của mắt, kéo dài đến 2 bên thái dương. Chú ý dùng lực vừa phải, thực hiện liên tục trong 3 phút.
 • Động tác 2: Tiếp tục bắt đầu từ vị trí đầu lông mày, miết theo cung đường mắt nhưng ở bước này, bạn sẽ dừng lại ở huyệt Dương Bạch và day ấn khoảng 30 cái rồi mới tiếp tục đi xuống thái dương.
 • Động tác 3: Thực hiện kết hợp với day ấn huyệt Toàn Trúc để tăng hiệu quả lưu thông khí huyết, đem đến cảm giác dễ chịu nhất.

Phương pháp này an toàn và rất đơn giản, bạn có thể thấy các spa cũng thường xuyên đưa vào bài massage thư giãn. Thực hiện thường xuyên còn giúp mang lại lợi ích tuyệt vời cho thị lực, đặc biệt là ở người cao tuổi và những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính.

Châm cứu huyệt Dương Bạch trị bệnh

Đối với phương pháp châm cứu sẽ đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hơn. Với việc dùng kim châm tác động trực tiếp lên da sẽ mang đến hiệu quả trị bệnh cao hơn, nhưng cũng đồng nghĩa sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không thực hiện đúng cách. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, bạn cần đến phòng khám chuyên khóa để được châm cứu bởi người có chuyên môn cao.

Cách thực hiện:

 • Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt Dương Bạch nằm ở đâu, thầy thuốc sẽ tiến hành châm kim xuống dưới da theo hướng thẳng đứng.
 • Châm kim với độ sâu từ 0,3 – 0,5 thốn, châm xuyên qua cả huyệt Ty Trúc Không, Ngư Yên và Toàn Trúc khoảng 3 – 5 phút.

Ngoài ra, phương pháp cứu điếu ngải cũng được nhiều thầy thuốc áp dụng. Với phương pháp này, thầy thuốc sẽ sử dụng ngải cứu đã chế thành điếu dài hình trụ, đốt cháy 1 đầu rồi hơ lên trên huyệt đạo trong khoảng 5 – 7 phút. Nhưng cần cẩn thận tránh hơ quá gần da hoặc làm rơi tàn ngải lên da gây bỏng.

Châm cứu huyệt Dương Bạch trị bệnh
Châm cứu huyệt Dương Bạch trị bệnh

Lưu ý quan trọng khi tác động huyệt chữa bệnh

Trong quá trình châm cứu chữa bệnh với huyệt Dương Bạch, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe nhất.

 • Không ít người gặp tình trạng đau huyệt dương bạch sau khi tác động trị bệnh. Lý do bởi bạn đã tác động lực quá mạnh khi day ấn hoặc massage gây tổn thương huyệt vị. Vì thế, cần chú ý sử dụng lực vừa phải để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tốt mà có thể tránh các tổn thương không mong muốn.
 • Các tác động vào huyệt đạo trị bệnh sẽ cần thời gian khá dài để thấy rõ kết quả (trung bình khoảng 15 – 20 ngày). Vậy nên bạn cần kiên trì thực hiện, tuyệt đối không bỏ dở liệu trình điều trị giữa chừng.
 • Trước khi tiến hành bấm huyệt, châm cứu, không nên ăn quá nó, không sử dụng bất cứ loại chất kích thích nào như rượu bia, thuốc lá,…
 • Trong vòng 2 giờ trước và sau khi châm cứu bấm huyệt, bạn nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh hoặc khiêng vác đồ nặng.
 • Nếu trên vị trí huyệt đạo có vết thương hở, hoặc đang bị sưng đau thì không nên tiến hành châm cứu, bấm huyệt vì sẽ có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.
 • Để nâng cao hiệu quả điều trị, bạn cần giữ tâm lý thoải mái, cơ thể thả lỏng thư giãn khi bấm huyệt, châm cứu.
Bạn cần thả lỏng thư giãn khi bấm huyệt, châm cứu
Bạn cần thả lỏng thư giãn khi bấm huyệt, châm cứu
 • Trong quá trình tác động huyệt đạo, nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hay bất cứ biểu hiện lạ nào, người bệnh cần  báo ngay với thầy thuốc để được kiểm tra.
 • Một số đối tượng không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt, châm cứu vào chữa trị bệnh hoặc cải thiện sức khỏe như: Phụ nữ đang có thai, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, người suy gan thận.
 • Để giúp bệnh nhanh khỏi và cơ thể chóng phục hồi, chỉ dựa vào châm cứu hay bấm huyệt là chưa đủ, bạn cần xây dựng một chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học, từ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc cho đến tập luyện thể dục thể thao.
 • Đối với những người có tình trạng bệnh nặng với các biểu hiện nghiêm trọng, tốt nhất nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ từ vị trí, cách xác định đến công dụng và hướng dẫn tác động trị bệnh của huyệt Dương Bạch. Đây là một trong những huyệt đạo rất quan trọng, bởi vậy, mọi người cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc quan trọng khi bấm huyệt, massage, châm cứu.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...