Huyệt Thập Tuyên: Hướng Dẫn Khai Thông Và Ứng Dụng Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Có rất nhiều huyệt đạo quan trọng nằm trên 2 bàn tay, trong đó có huyệt Thập Tuyên. Huyệt đạo này cũng được ứng dụng rất nhiều trong Y học cổ truyền với công dụng hỗ trợ điều trị chứng say nắng, sơ cứu tai biến mạch máu não, hỗ trợ cải thiện chứng tê bì đầu ngón tay,… Để hiểu rõ hơn về huyệt đạo, mời bạn đọc tham khảo những thông tin được Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Thập Tuyên

Huyệt Thập Tuyên có xuất xứ từ Kỳ Hiệu Lương Phương, bao gồm 10 huyệt đạo con (thập). Chính vì vậy, đây là bộ huyệt rất quan trọng, nằm ngay trên bàn tay tại định cao nhất của các đầu ngón tay, cách đầu móng tay khoảng 2mm.

Khi giải phẫu vị trí huyệt Thập Tuyên, chuyên gia cho biết dưới da vùng huyệt là đầu đốt cuối của xương ngón tay, chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D1, C6, C7, C8. Đây là khu vực có rất nhiều dây thần kinh cảm giác và có mối liên hệ mật thiết với tạng phủ, vậy nên khi tác động khai thông đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý.

huyet thap tuyen
Huyệt bao gồm 10 huyệt đạo con (thập)

Tác dụng của huyệt Thập Tuyên là gì?

Theo Y học cổ truyền, huyệt đạo là nơi thần khí hoạt động ra và vào thường xuyên, có quan hệ mật thiết với hệ thống đường kinh mạch và các tạng phủ. Nhờ tính chất này mà khi tác động vào mỗi huyệt đạo sẽ có những lợi ích riêng.

Đối với huyệt Thập Tuyên, Y thư cổ ghi chép huyệt đạo có khả năng chủ trị các chứng bệnh như: Say nắng, sốt cao, hôn mê, tê các đầu ngón tay,… Ngoài ra, huyệt đạo được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị chứng động kinh Hysteria, bướu cổ, tai biến mạch máu não.

Cách châm cứu, bấm huyệt và ứng dụng trong trị bệnh

Phương pháp được áp dụng trong quá trình khai thông huyệt Thập Tuyên là châm cứu và bấm huyệt. Nhưng cần lưu ý, vị trí huyệt đạo bị trí phối bởi nhiều tiết đoạn thần kinh. Vậy nên kỹ thuật tác động cần đảm bảo đúng kỹ thuật, chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng tiềm ẩn những rủi ro ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt và cách ứng dụng trị bệnh trong thực tiễn.

 • Kỹ thuật châm cứu: Người bệnh chọn tư thế thoải mái. Sau đó thầy thuốc sẽ dùng kim châm cứu đâm trực tiếp lên vị trí huyệt đạo với độ sâu 0.1 thốn. Tiếp theo, vê kim mạch rồi rút ngay ra. Trong một số trường hợp sẽ nặn máu để tăng hiệu quả trị bệnh.
 • Kỹ thuật bấm huyệt đạo: Liệu pháp này rất đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện bằng cách dùng đầu ngón tay day ấn vào vị trí của các huyệt Thập Tuyên. Mỗi huyệt sẽ day ấn trong khoảng 30 giây để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.
huyet thap tuyen
Xác định chính xác vị trí huyệt đạo khi khai thông

Xem thêm: Huyệt Thái Uyên: Vị Trí, Công Năng Và Cách Tác Động Trị Bệnh

Ứng dụng huyệt Thập Tuyên chữa bệnh an toàn

Trên thực tế, mỗi bệnh lý sẽ có một chút khác biệt trong quá trình tác động khai thông huyệt, Vậy nên, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ứng dụng trị bệnh với huyệt đạo Thập Tuyên trong thực tiễn.

Trị chứng say nắng

Trong Y học cổ truyền, say nắng còn được gọi là chứng Trúng thử, xảy ra do chính khí hư suy, thử thấp hoặc thử nhiệt xâm nhập vào cơ thể, tích tụ làm hao tổn âm dịch. Chứng bệnh gây biểu hiện đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, khát nước, tức ngực, lợm giọng, buồn nôn, toàn thân mệt mỏi, da nóng nhưng không đổ mồ hôi. Trong trường hợp nặng có thể gây lạnh chân tay, mặt nhợt nhạt, hôn mê, thậm chí co giật tứ chi.

Để điều trị chứng bệnh này, thầy thuốc hướng dẫn bấm huyệt Nhân Trung kết hợp huyệt Thập Tuyên để khai khiếu, tiết nhiệt, giúp người bệnh hồi sức. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Xác định vị trí 2 huyệt đạo cần tác động (huyệt Nhân Trung và huyệt Thập Tuyên).
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay day ấn lên vị trí huyệt đã xác định cho đến khi bệnh nhân thuyên giảm triệu chứng khó chịu.

Sơ cứu tai biến mạch máu não với huyệt Thập Tuyên

Tình trạng tai biến mạch máu não thường gặp tại các đối tượng bị béo phì, cao huyết áp, nghiện rượu bia,… Các dấu hiệu phổ biến là nhức đầu, chóng mặt, ù tai, xuất hiện vết bầm trên mặt, buồn nôn, đột nhiên giao tiếp khó khăn,… Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Vậy nên, nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên, người nhà cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình đợi cấp cứu có thể ứng dụng huyệt Thập Tuyên sơ cứu như sau:

 • Bước 1: Hơ nóng kim châm cứu để sát trùng, sau đó dùng kim châm vào 10 huyệt Thập Tuyên ở các đầu ngón tay cho đến khi rỉ máu.
 • Bước 2: Trong trường hợp châm mãi không chảy máu, có thể dùng tay trực tiếp nặn cho máu chảy ra.

Sau đó chờ vài phút là bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Nếu bệnh nhân bị méo mồm, nên dùng kim châm vào vị trí 2 dái tai hoặc kéo mạnh 2 dái tai đến khi ửng đỏ là được.

huyet thap tuyen
Dùng tay trực tiếp nặn cho máu tại vị trí huyệt đạo

Chữa tê bì đầu ngón tay

Tê bì các đầu ngón tay là triệu chứng của các bệnh lý như thoái hóa khớp, trúng gió, tiểu đường, tiền mãn kinh,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến giảm chức năng cầm nắm, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh. Vị trí huyệt Thập Tuyên tại các đầu ngón tay chứa rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm. Vậy nên khi tác động sẽ giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa kinh khí, hoạt huyết hóa ứ. Nhờ đó triệu chứng tê đầu ngón tay thuyên giảm hiệu quả. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Xác đúng vị trí huyệt đạo rồi dùng đầu ngón tay cái day với lức đạo vừa phải, mỗi huyệt Thập Tuyên sẽ day ấn trong 30 giây.
 • Bước 2: Massage vòng trong lên phía mu bàn tay theo chiều kim đồng hồ, thực hiện mỗi bên khoảng 10 lần.
 • Bước 3: Xoa bóp toàn bộ bàn tay, tập trung lên các vị trí ngón tay bị tê bì nhiều cho đến khi không còn cảm giác này các ngón tay đến khi tay có cảm giác và không còn tê bì thì dừng lại.

Phối huyệt Thập Tuyên nâng cao hiệu quả trị bệnh

Để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh, trong các Y thư cổ có hướng dẫn chi tiết cách phối huyệt Thập Tuyên cùng một số huyệt đạo khác. Các cách phối này đều được dựa trên nguyên tắc huyệt đạo tương hợp và huyệt đạo cùng đường kinh mạch. Cụ thể như sau:

 • Theo Châm Cứu Đại Thành: Phối cùng huyệt Đại Lăng (Tb.7) + huyệt Dũng Tuyền (Th.1) + huyệt Hợp Cốc (Đtr.4) + huyệt Tứ Hoa giúp điều trị ngũ tâm phiền nhiệt.
 • Theo Châm Cứu Đại Toàn: Phối cùng huyệt Đản Trung (Nh.17) + huyệt Thiên Đột (Nh 22) + huyệt Du Phủ (Th.27) + huyệt Hợp Cốc (Đtr.4) + huyệt Phù Đột (Đtr.18) + huyệt Thiên Song (Ttr.16) + huyệt Khuyết Bồn (Vi 12) + Trung Phủ (P.1) giúp điều trị bệnh bướu cổ.
 • Theo Châm Cứu Học Thượng Hải: Phối cùng huyệt Đại Chùy (Đc 14) + huyệt Nhĩ Tiêm có tác dụng điều trị sốt cao hoặc say nắng.

Tuy cách kết hợp huyệt đã được ghi chép rõ ràng, nhưng người bệnh không tự áp dụng tại nhà mà cần đến phòng khám Đông y để lương y chẩn đoán, linh hoạt bổ sung hoặc giảm bớt huyệt đạo nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Lưu ý an toàn trong quá trình khai thông huyệt

Trong quá trình ứng dụng huyệt Thập Tuyên trị bệnh, cả người thực hiện và người bệnh đều cần tuân thủ theo những nguyên tắc đảm bảo an toàn như sau:

 • Xác định vị trí huyệt đạo đúng theo hướng dẫn. Tránh tình trạng tác động sai huyệt vị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Nếu huyệt đạo đang có vết thương hở hoặc bị sưng tấy thì không nên châm cứu, bấm huyệt lên đó để tránh khiến tình trạng thêm nặng.
 • Cần đảm bảo kim châm cứu và các dụng cụ hỗ trợ quá trình trị liệu được khử trùng sạch sẽ. Đồng thời vệ sinh tay cùng vị trí huyệt đạo trước khi tác động.
huyet thap tuyen
Xác định vị trí huyệt đúng theo hướng dẫn khi khai thông trị bệnh
 • Trước và sau quá trình khai thông huyệt đạo không nên uống bia rượu hoặc sử dụng chất kích thích để tránh làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Các đối tượng không nên áp dụng phương pháp điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt như: Phụ nữ có thai, người bị nhiễm trùng máu, người có thể trạng yếu, trẻ nhỏ,…
 • Các liệu pháp điều trị Y học cổ truyền nói chung đều có tác dụng chậm. Vậy nên, khi điều trị bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt Thập Tuyên, người bệnh cần thực sự kiên trì, không bỏ dở liệu trình.
 • Để đảm bảo sức khỏe nhanh chóng được cải thiện, người bệnh cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, loại bỏ các thói quen xấu.

Sau những thông tin trên, có thể khẳng định huyệt Thập Tuyên mang khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh chú ý không tự thực hiện tại nhà, mọi tác động khai thông cần được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...