Hiện Tượng Cương Dương Khi Ngủ Nói Gì Về Sức Khỏe Nam Giới

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cương dương khi ngủ là hiện tượng gặp phải ở hầu hết nam giới dưới 50 tuổi. Đây được xem là hiện tượng sinh lý tự nhiên cũng như nhận biết sức khoẻ sinh lý ở phái mạnh. Tuy nhiên, một số trường hợp cương dương khi ngủ kèm theo một số biểu hiện bất thường có thể đang gặp phải bệnh lý tiềm ẩn.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là do đâu?

Hiện tượng cương dương khi ngủ hoặc lúc sáng sớm là tình trạng dương vật cương cứng một cách vô thức khi ngủ hoặc lúc mới thức dậy. Theo các chuyên gia, đây không phải là triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương nhưng có thể xuất hiện từ 3 – 5 lần khi ngủ.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là do đâu? 
Cương dương khi ngủ là hiện tượng gặp phải ở hầu hết nam giới dưới 50 tuổi

Nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy, tình trạng cương dương xuất hiện ngay khi còn là bào thai trong tử cung và xuất hiện trong suốt cuộc đời của người đàn ông. Nghiên cứu còn nhận thấy, không chỉ nam giới mà nữ giới cũng gặp phải hiện tượng cương cứng âm đạo khi ngủ.

Hiện có nhiều giải thuyết đưa ra để giải thích về hiện tượng cương dương khi ngủ. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định. Theo đó, một số giả thuyết cho biết:

Giả thuyết liên quan đến giấc ngủ REM và tế bào noradrenergic:

Tình trạng dương vật cương cứng khi ngủ có mối liên hệ với REM (giai đoạn mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Giả thuyết cho rằng trong REM, noradrenergic (tế bào thần kinh giải phóng chất dẫn truyền noradrenaline ở khu vực học cầu tại cuống não bộ), hay locus coeruleus bị ức chế.

Theo các chuyên gia, các tế bào thần kinh này có chức năng ức chế sự cương cứng của dương vật. Tuy nhiên, trong REM, những tế bào này lại vô tình bị suy giảm và ức chế dẫn đến kích thích sản sinh hormone testosterone và gây ra hiện tượng cương cứng khi ngủ.

Giải thuyết về quá trình giải phóng nitric oxide trong máu:

Giả thuyết khác cho rằng, hiện tượng cương dương khi ngủ xảy ra do quá trình giải phóng nitric oxide (NO) trong cơ thể. Khi NO được giải phóng từ những tế bào nội mô trong mạch máu, kế đến sẽ khuếch tán vào cơ trơn khiến mạch máu giãn ra. Từ đó làm tăng tuần hoàn máu đến dương vật và dẫn đến cương cứng.

Tác dụng sau hiện tượng này được các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. Quá trình cương cứng này làm các mô cương (corpora cavernosa) phồng lên và làm oxy hoá mô. Hiện tượng oxy hóa này giúp ngăn ngừa xơ hoá ở các thể hang và một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương.

Giải thuyết về phản xạ tự nhiên của cơ thể để ngăn rò rỉ nước tiểu:

Một giả thuyết khác được đưa ra để giải thích hiện tượng dương vật cương cứng khi ngủ hoặc sau khi thức dậy là do cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm ngăn tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là do đâu? 
Một giải thuyết cho rằng, cương dương khi ngủ nhằm ngăn tình trạng rò rỉ nước tiểu

Theo đó, có hai loại cương cứng là do phản xạ và tâm lý. Nếu cương cứng do tâm lý có thể xảy ra khi xuất hiện kích thích tình dục ngay trong khi suy nghĩ hoặc các hình ảnh gợi dục, thì cương cứng phản xạ xảy ra do bàng quang tích trữ đủ nước nên phát tính hiệu cần đào thải ra ngoài.

Vì gặp khó khăn trong việc đi tiểu khi dương vật cương cứng nên hiện tượng cương dương khi ngủ được xem là cơ chế tự nhiên để tránh tình trạng “tè dầm” vào ban đêm. Giải thuyết này được đánh giá khá hợp lý, tuy nhiên thực tế cơ thể con người có nhiều cơ chế để ngăn rò rỉ nước tiểu ở trạng thái vô thức. Hơn nữa, giải thuyết này cũng có thể áp dụng cho nữ giới.

Cương dương khi ngủ nói gì về sức khỏe nam giới

Cương dương ở nam giới là biểu hiện cho các kích thích của hệ thần kinh giao cảm. Khi có kích thích tình dục, cơ thể nam giới sẽ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó làm tăng sự giãn nở động mạch khiến lượng máu đến hạ bộ nhiều hơn và dẫn đến cương cứng.

Đặc biệt, hệ thần kinh giao cảm có xu hướng hoạt động tích cực hơn trong lúc bạn ngủ. Bên cạnh hiện tượng cương cứng, trạng thái này còn giúp điều hoà nhịp tim, thư giãn cơ bắp và điều tiết các bộ phận khác trong cơ thể.

Theo các chuyên gia đầu ngành, trung bình một người đàn ông khỏe mạnh sẽ gặp hiện tượng cương dương ít nhất từ 3 – 5 lần/ đêm. Trường hợp không xuất hiện cương cứng, có thể bạn gặp phải một số bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, động mạch, giảm testosterone, tăng huyết áp hoặc căng thẳng, lo âu, trầm cảm,…

Cương dương khi ngủ nói gì về sức khỏe nam giới 
Trung bình một người đàn ông khỏe mạnh sẽ gặp hiện tượng cương dương ít nhất từ 3 – 5 lần/ đêm

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết hiện tượng cương dương vào ban đêm không có mục đích rõ ràng bởi đơn thuần đây là sản phẩm phụ của hệ thần kinh giao cảm bị kích thích khi ngủ. Trong khi đó, cương cứng vào buổi sáng được xem là tín hiệu tốt nhất nhận biết sức khoẻ của dương vật.

Trường hợp không nhận thấy biểu hiện cương cứng vào sáng sớm khi mới ngủ dậy nhưng xảy ra trong lúc ngủ. Rất nhiều khả năng bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe cũng như sinh lý. Theo đó, một số trường hợp có thể bị tắc nghẽn tĩnh mạch khiến lượng máu không thể di chuyển xuống hạ bộ hoặc suy giảm testosterone.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là một dấu hiệu cho thấy sức khoẻ sinh lý và đường tiết niệu của nam giới đang khoẻ mạnh. Do đó, phái mạnh không nên quá lo lắng về tình trạng này. Tuy nhiên, trường hợp cương cứng khi ngủ nhưng không xảy ra vào sáng sớm, cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám vì có thể bạn gặp phải một số vấn đề sức khỏe.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...