Hội Chứng Thận Hư Không Đơn Thuần Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Hội chứng thận hư không đơn thuần là tình trạng nguy hiểm với những triệu chứng nặng nề, khả năng phát sinh biến chứng cao và tiên lượng bệnh dè dặt. Người bệnh khi đó gặp phải các triệu chứng suy thận cấp, tăng huyết áp, nước tiểu có lẫn máu,… 

Hội chứng thận hư không đơn thuần là gì?

Hội chứng thận hư là tên gọi chỉ các vấn đề tổn thương trong thận làm suy giảm chức năng lọc. Hiện tượng này xuất hiện làm cho protein vào nước tiểu nhiều hơn, gây rối loạn chuyển hóa và quá trình thanh lọc độc tố, chất thải trong cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hội chứng thận hư không đơn thuần là gì?
Hội chứng thận hư được phân thành hai thể dựa trên triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải

Ngoài việc phân chia hội chứng thành hai dạng nguyên phát và thứ phát dựa trên nguyên nhân gây bệnh, chuyên gia còn phân hội chứng thận hư thành hai loại là đơn thuần và không đơn thuần. Việc phân chia này dựa trên các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải.

Theo đó, hội chứng thận hư không đơn thuần thường là hệ lụy khi không kịp thời kiểm soát hội chứng thận hư đơn thuần. Khi đó, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng nặng nề hơn, đồng thời khả năng điều trị cũng thu hẹp dần, tiên lượng sống cho người bệnh trở nên dè dặt.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng thận hư không đơn thuần

Tương tự như triệu chứng thông thường của hội chứng thận hư, tuy nhiên người bệnh mắc phải thể không đơn thuần còn nhận thấy thêm nhiều triệu chứng nặng nề khác. Thăm khám sớm nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Sưng phù: Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng khi thận gặp vấn đề. Theo đó, người mắc chứng thận hư không đơn thuần cũng khởi phát triệu chứng này. Chức năng lọc của thận bị suy giảm làm tăng khả năng tích nước trong cơ thể khiến cho hai chi dưới sưng phù, ấn vào mềm nhũng.
 • Tiểu ít: Người bệnh đi tiểu ít hơn bình thường do thận bị suy giảm chức năng lọc độc tố.
 • Máu lẫn trong nước tiểu: Khi thận bị tổn thương, cụ thể là tại màng lọc cầu thận khiến cho hồng cầu có cơ hội chui qua lỗ lọc và đi theo nước tiểu thoát ra ngoài. Chính vì thế người bệnh sẽ nhận thấy hiện tượng tiểu ra máu khi mắc phải hội chứng này.
 • Suy thận cấp: Bên cạnh các triệu chứng kể trên, trường hợp không phát hiện sớm và điều trị hội chứng thận hư dần chuyển sang giai đoạn suy thận cấp tính. Lúc này người bệnh phải chạy thận nhân tạo thay thế, duy trì chức năng thận và hoạt động sống của cơ thể.
 • Tăng huyết áp: Lượng urê trong máu tăng cao do không được thận đào thải khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng cao huyết áp bất thường.

Người bệnh cần chủ động thăm khám nếu nhận thấy cơ thể có các biểu hiện kể trên. Qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa biến chứng không mong muốn ảnh hưởng sức khỏe.

Hội chứng thận hư không đơn thuần có nguy hiểm không?

Nhiều người thắc mắc liệu hội chứng thận hư có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia giải đáp, đây là tình trạng nguy hiểm, có khả năng phát sinh nhiều biến chứng nặng nề nếu người bệnh không điều trị kiểm soát sớm.

Tương tự như hội chứng thận hư nói chung, người bệnh có nguy cơ gặp phải các vấn đề như tăng nhiễm trùng, suy nhược cơ thể, suy thận cấp và mạn tính, xuất hiện cục máu đông gây tắc mạch,… Chính vì thế người bệnh nên chủ động thăm khám và chữa trị sớm, ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Hội chứng thận hư không đơn thuần có nguy hiểm không?
Người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng nếu tình trạng tổn thương, suy giảm chức năng thận không được kiểm soát

Như đã đề cập bên trên, chứng thận hư đơn thuần nếu không điều trị có thể tiến triển nhanh sang thể không đơn thuần. Khi đó, hiệu quả điều trị giảm, tiên lượng sống cho người bệnh khá dè dặt. Nghiêm trọng hơn, các biến chứng do bệnh gây ra có thể đe dọa an toàn tính mạng của người bệnh

Chăm sóc phòng ngừa bệnh hiệu quả

Hội chứng thận hư không đơn thuần gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của người bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm. Trong đó, một số lưu ý dành cho bạn đọc như sau:

 • Điều trị bệnh từ giai đoạn khởi phát, thăm khám khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc bừa bãi hoặc áp dụng các biện pháp điều trị chưa được kiểm chứng rõ ràng.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung cho cơ thể các thực phẩm phù hợp. Lưu ý ăn nhạt, tránh dùng nhiều muối làm tăng áp lực khiến thận suy giảm chức năng nghiêm trọng hơn.
 • Bổ sung cho cơ thể nhiều rau củ quả, trái cây tươi, thực phẩm bổ sung protein bị thiếu hụt. Tuy nhiên bạn nên cân bằng dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều cố định một món có thể gây ra các phản ứng phụ ngoài mong đợi.
 • Thay đổi thói quen sống, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, nên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tái khám định kỳ, theo dõi sức khỏe để có biện pháp can thiệp khắc phục khi xảy ra vấn đề.

Có thể nói, hội chứng thận hư không đơn thuần là tình trạng nguy hại, khả năng phát sinh biến chứng cao. Vì thế, khi bạn nhận thấy cơ thể có các triệu chứng như máu lẫn trong nước tiểu, tăng huyết áp, suy thận,… nên chủ động thăm khám bác sĩ sớm. Đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng tránh các rủi ro nguy hại sức khỏe.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...

Triglyceride cao: Tiềm ẩn nguy cơ Viêm tụy cấp, Đột quỵ [Gợi ý giải pháp đặc hiệu từ thảo dược quý hiếm]

Triglyceride là một trong 4 chỉ số xét nghiệm mỡ máu quan trọng để đánh...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí diễn ra tại quận Bình Thạnh

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tư Vấn Đẩy Lùi Bệnh Lý Tim Mạch Tại Quận Bình Thạnh

Hướng tới “Dự án bảo vệ tim mạch Việt Nam” phủ sóng khắp 63 tỉnh...