Bị Ngứa Vùng Kín Khi Dùng Băng Vệ Sinh – Cách Phòng Ngừa

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bị ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh là tình trạng không quá phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng này có thể đi kèm với biểu hiện sưng viêm, đỏ rát ở khu vực sinh dục, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống.

Bị ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh là do đâu?

Băng vệ sinh hay những sản phẩm được dùng trong chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi có thể gây kích ứng, ngứa ngáy, viêm đỏ ở một số chị em. Hầu hết những biểu hiện này tương tự với bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc. Theo đó, làn da của bạn có thể bị dị ứng với một hoặc nhiều chất trong băng vệ sinh.

Bị Ngứa Vùng Kín Khi Dùng Băng Vệ Sinh - Cách Phòng Ngừa
Bị ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh là tình trạng không quá phổ biến

Băng vệ sinh được làm từ các lớp vật liệu khác nhau. Mỗi chất liệu có khả năng gây kích ứng và ngứa ngáy da. Cụ thể, những thành phần trong băng vệ sinh có thể gây ngứa vùng kín, bao gồm:

 • Mặt tiếp xúc với quần lót: Thông thường, mặt tiếp xúc của băng vệ sinh được làm từ các hợp chất có tên gọi là polyolefin. Hợp chất này thường được sử dụng trong quần áo, dây thừng và ống hút.
 • Lõi hấp thụ: Lõi thấm hút ở băng vệ sinh thường nằm ở giữa mặt tiếp xúc với vùng kín và quần lót. Phần lõi này được làm từ cellulose gỗ và xốp hấp thụ, một vật liệu có khả năng hấp thụ cao. Bên cạnh đó, phần lõi này cũng có thể chứa gel thấm hút.
 • Mặt tiếp xúc với vùng kín: Đây là phần băng vệ sinh tiếp xúc thường xuyên nhất với da. Những thành phần của mặt này thường bao gồm petrolatum, polyolefin, oxit kẽm,… thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm da.
 • Chất kết dính: Chất kết dính tại mặt sau của miếng lót có nhiệm vụ giúp băng vệ sinh dính vào quần lót. Một số hoạt chất tương tự có trong các loại kẹo thủ công.
 • Mùi hương: Trên thị trường hiện nay có một số loại băng vệ sinh có chứa chất tạo mùi hoặc nước hoa. Một số chị em có thể nhạy cảm và dễ bị kích ứng, dị ứng với chất tạo mùi này. Tuy nhiên, đa số các loại băng vệ sinh đều đặt một lớp hương thơm dưới lõi thấm hút. Điều này có thể giúp chất tạo mùi không tiếp xúc trực tiếp với da. Tuy nhiên, chỉ một số ít chị em dị ứng với các chất tạo mùi dẫn đến ngứa vùng kín. Bên cạnh đó, đôi khi phụ nữ quá mẫn với chất kết dính ở băng vệ sinh và gây ngứa ngáy, dị ứng.

Ngoài các thành phần của băng vệ sinh, đôi khi việc ma sát, độ ẩm cao trong chu kỳ kinh nguyệt, viêm da tiếp xúc cũng có thể là nguyên nhân gây dị ứng và dẫn đến ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh.

Những yếu tố làm tăng khả năng ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh. Các tác nhân phổ biến có thể kể đến như:

1. Do ma sát

Khi mang băng vệ sinh có thể gây ma sát khi di chuyển, từ đó dẫn đến phát ban, ngứa ngáy và các triệu chứng dị ứng khác. Theo các nghiên cứu chạy, đi bộ cũng như các hình thức hoạt động thể chất khác có thể khiến băng vệ sinh bị di chuyển về phía trước và phía sau. Điều này có thể làm tăng ma sát, dẫn đến ngứa ngáy và kích thích phản ứng dị ứng.

Do ma sát
Khi mang băng vệ sinh có thể gây ma sát khi di chuyển, từ đó dẫn đến phát ban, ngứa ngáy và các triệu chứng dị ứng khác

Vì vậy, phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cần hạn chế những hoạt động gây ma sát. Trong trường hợp cần thiết, nên tham khảo một số loại băng vệ sinh dành riêng cho hoạt động thể thao để giảm nguy cơ bị ngứa vùng kín.

2. Nhiệt và độ ẩm

Nhiệm vụ của băng vệ sinh là giữ, thu thập chất lỏng kinh nguyệt, tránh để các chất lỏng này tràn ra bên ngoài. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nhiệt độ và hơi ẩm ở âm hộ, bộ phận sinh dục, từ đó dẫn đến ngứa ngáy, khó chịu, nóng rát vùng kín.

Ngoài ra, một số tác nhân kích ứng có thể gây ngứa vùng kín, bao gồm:

 • Nước tiểu
 • Mồ hôi
 • Chất kết dính trong quần lót
 • Đồ lót nylon

3. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là phản ứng dị ứng xảy ra trên da, khi cơ thể phản ứng lại với những vật liệu tiếp xúc với da. Trong trường hợp bị ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh, người bệnh có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với băng vệ sinh và âm hộ.

Viêm da tiếp xúc
Viêm da tiếp xúc là phản ứng dị ứng xảy ra trên da, khi cơ thể phản ứng lại với những vật liệu tiếp xúc với da

Như đã đề cập, băng vệ sinh bao gồm một số chất liệu có thể gây kích ứng, bao gồm hương liệu và chất kích ứng. Ở những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng, ngứa ngáy với những thành phần phổ biến trong băng vệ sinh. Tuy nhiên, đôi khi việc thay đổi thương hiệu hoặc dùng loại băng vệ sinh có nguồn gốc thiên nhiên có thể cải thiện tình trạng ngứa ngáy.

4. Không thay băng vệ sinh thường xuyên

Điều quan trọng là chị em trong chu kỳ kinh nguyệt cần thường xuyên thay băng vệ sinh, khoảng 3 – 4 giờ thay một lần. Việc băng vệ sinh quá đầy có thể khiến máu kinh cùng các chất dịch khác gây kích ứng bộ phận sinh dục và ngứa vùng kín.

Chị em nên lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp. Không nên dùng một miếng băng vệ sinh có kích thước lớn khi lượng máu kinh ít và không thường xuyên thay băng vệ sinh. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm âm đạo cũng như một số rủi ro khác.

Do đó, chị em nên thay băng vệ sinh sau mỗi 3 – 4 tiếng đồng hồ bất kể dòng chảy kinh nguyệt. Điều này giúp làm sạch âm đạo, hạn chế mùi hôi, tránh vi khuẩn, đồng thời ngăn ngừa ngáy vùng kín.

5. Nhiễm trùng

Việc không thay băng thường xuyên trong chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến nhiễm trùng, từ đó gây ra các triệu chứng ngứa vùng kín, tiết dịch âm đạo bất thường và sưng đỏ.

Nhiễm trùng
Việc không thay băng thường xuyên trong chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến nhiễm trùng và ngứa vùng kín

Cụ thể, không thay băng vệ sinh thường xuyên có thể dẫn đến:

 • Viêm âm đạo
 • Nhiễm trùng đường sinh sản (bộ phận sinh dục)
 • Phát triển phản ứng dị ứng
 • Nhiễm trùng nấm men

Chẩn đoán ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh

Trong một số trường hợp, ngứa ngáy, phát ban có thể là dấu hiệu dị ứng với các loại băng vệ sinh, nhất là khi phát ban xuất hiện trong vài giờ sau khi dùng băng hoặc tái phát sau khi sử dụng. Bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra các khía cạnh khác nhau của những biểu hiện, bao gồm vị trí xuất hiện để chẩn đoán ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh.

Trong nhiều trường hợp, tình trạng ngứa vùng kín khi dùng băng cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo. Một số dấu hiệu liên quan có thể bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Ngứa âm đạo
 • Đau khi giao hợp
 • Tiết dịch âm đạo bất thường (ngoài kỳ kinh nguyệt)
 • Bên cạnh đó, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra những kháng thể chống dị ứng trên cơ thể.

Ngứa vùng kín khi sử dụng băng vệ sinh thường khó chẩn đoán. Do đó, chị em nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cách xử lý khi dùng băng vệ sinh ngứa vùng kín

Tình trạng ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh thường không phổ biến và cũng không có biện pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên, những biểu hiện ngứa ngáy, sưng đỏ, khó chịu có thể được cải thiện với một số loại thuốc không kê đơn. Thuốc thường phát huy công dụng nhanh chóng, tuy nhiên bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cách xử lý khi dùng băng vệ sinh ngứa vùng kín 
Một số loại thuốc bôi dưỡng ẩm tại chỗ có thể giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, đồng thời chống lại các phản ứng dị ứng

Một số loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

 • Thuốc kháng histamin giúp ngăn ngừa tình trạng dị ứng, đồng thời hạn chế tình trạng nổi mẩn đỏ, chống viêm.
 • Một số loại thuốc bôi dưỡng ẩm tại chỗ có thể giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, đồng thời chống lại các phản ứng dị ứng, hỗ trợ chống ngứa da.
 • Thuốc steroid có tác dụng giảm viêm do phản ứng dị ứng băng vệ sinh gây ra. Thuốc có thể được dùng ở dạng uống hoặc kem bôi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, do đó bạn chỉ nên dùng thuốc trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng ngứa vùng kín do dùng băng vệ sinh, đồng thời phòng ngừa tái phát, chị em có thể tham khảo một số biện pháp khác như:

 • Dùng các loại băng vệ sinh không chứa chất tạo mùi
 • Chọn mặc đồ lót cotton rộng rãi nhằm làm giảm ma sát
 • Nên thay đổi thương hiệu khác nhằm xác định những nhãn hiệu gây dị ứng, tránh tiếp xúc với những thành phần của loại băng vệ sinh đó.
 • Sử dụng kem bôi hydrocortisone không kê đơn vào vùng âm hộ bên ngoài nhằm cải thiện các triệu chứng đi kèm. Tránh thoa kem vào bên trong âm đạo để tránh phát sinh tác dụng không mong muốn.
 • Chị em dùng bồn tắm nước ấm để hạn chế tình trạng kích ứng, cải thiện các triệu chứng dị ứng. Bệnh nhân có thể đổ đầy nước ấm vào bồn tắm rồi ngâm mình từ 5 – 10 phút. Sau đó dùng khăn bông sạch lau khô bộ phận sinh dục
 • Thường xuyên thay băng vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh tình trạng ẩm ướt, làm tăng nguy cơ kích ứng.

Ngứa vùng kín do sử dụng băng vệ sinh thường không quá phổ biến và không nghiêm trọng. Theo đó, chị em có thể cải thiện bằng các biện pháp tại nhà hoặc sử dụng các loại thuốc khắc phục tình trạng ngứa ngáy. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Các biện pháp phòng ngừa ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh

Trường hợp sử dụng băng vệ sinh bị ngứa 2 bên mép vùng kín có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi các loại băng vệ sinh cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Các biện pháp phòng ngừa ngứa vùng kín khi dùng băng vệ sinh 
Chọn băng vệ sinh vải có thể giặt được hoặc dùng cốc nguyệt san nếu những loại băng vệ sinh gây khó chịu

Cụ thể, các biện pháp bao gồm:

 • Chị em nên chuyển sang dùng các loại băng vệ sinh hoàn toàn không chứa chất tạo mùi, các chất kết dính gây kích ứng. Những loại băng vệ sinh này thường có giá thành cao hơn nhưng có thể phòng ngừa tình trạng ngứa ngáy vùng kín, nhất là người có làn da nhạy cảm.
 • Chọn băng vệ sinh vải có thể giặt được hoặc dùng cốc nguyệt san nếu những loại băng vệ sinh gây khó chịu.
 • Thường xuyên thay băng vệ sinh và chọn mặc quần lót vừa vặn
 • Để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nấm men, bạn có thể bôi thuốc mỡ chống nấm khi bắt đầu kỳ kinh.

Nếu tình trạng ngứa ngáy vùng kín không cải thiện, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể cũng như có các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Tình trạng ngứa vùng kín do sử dụng băng vệ sinh thường kéo dài từ 3 – 4 ngày và kết thúc khi chị em ngưng sử dụng băng vệ sinh. Trường hợp tình trạng này tiến triển nặng nề, không cải thiện sau khi ngưng dùng băng vệ sinh, điều này có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, cần can thiệp điều trị y tế kịp thời.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...