Siêu Âm U Xơ Tử Cung Có Phát Hiện Ra không? [Giải Đáp]

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là phương pháp y tế hiện đại, thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh u xơ tử cung và nhiều bệnh lý khác. Theo chuyên gia, siêu âm  có phát hiện ra u xơ tử cung không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không?

Siêu âm tử cung là phương pháp siêu âm đặc biệt hơn so với siêu âm thông thường. Để thực hiện, bác sĩ sẽ dùng một ống nhựa mỏng đưa dung dịch chất lỏng vào tử cung thông qua cổ tử cung. Kế đến kích hoạt sóng âm nhằm tạo ra hình hình ảnh ở niêm mạc tử cung. Chất lỏng này có tác dụng giúp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn. Thời gian thực hiện siêu âm tử cung khoảng 30 phút.

U xơ tử cung đề cập đến khối u lành tính xuất hiện tại cơ trơn tử cung. Bệnh lý thường ảnh hưởng đến nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù hiếm có khả năng chuyển biến thành khối u ác tính nhưng kích thước u xơ lớn có thể gây chèn ép xương chậu, xuất huyết bất thường, ảnh hưởng đến buồng trứng, ống dẫn trứng,…

Để xác định vị trí cũng như kích thước của khối u, bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng. Trong đó, siêu âm tử cung thường được chỉ định trong chẩn đoán bệnh lý bởi mang lại giá trị cao. Tuy nhiên, nhiều người bệnh thắc mắc “Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không?”.

Theo bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm tử cung giúp phát hiện ra nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng do bệnh lý gây ra như xuất huyết tử cung bất thường, sảy thai nhiều lần, đau bụng dưới, vô sinh,…. Theo đó, thông qua hình ảnh siêu âm, có thể nhận biết được:

 • Thông tin về kích thước, độ sâu của tử cung hoặc sự tăng trưởng bất thường nào bên trong tử cung như u xơ tử cung.
 • Mô sẹo bên trong tử cung
 • Các vấn đề ở niêm mạc tử cung
 • Hình dạng tử cung bất thường
 • Tình trạng đóng/ mở ống dẫn trứng

Một số hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm:

Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không? 
Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm

Các quy định trước khi siêu âm tử cung

Trường hợp đang bị nhiễm trùng vùng chậu, đang mang thai (nghi ngờ mang thai), bệnh nhân sẽ không được chụp siêu âm tử cung. Vì vậy, trước khi thực hiện phương pháp chẩn đoán này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm nước tiểu để laoij loại khả năng mang thai.

Nếu siêu âm tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt thường không cho kết quả chính xác. Do đó, thời gian tốt nhất để tiến hành siêu âm sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt – trước thời điểm rụng trứng. Trong trường hợp xuất huyết tử cung bất thường, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc cầm máu trước khi xét nghiệm.

Người thực hiện siêu âm sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống và nằm trên bàn khám siêu âm. Tiếp đến, bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra vùng chậu xem bạn có bị đau hay không. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trước khi làm thủ thuật.

Quá trình trên nhiều khả năng sẽ gây ra hiện tượng chuột rút. Bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tiến hành siêu âm như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Quy trình siêu âm tử cung

Hiện nay có 2 cách siêu âm tử cung là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm qua ngã âm đạo. Tuỳ thuộc vào đối tượng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định loại siêu âm phù hợp.

Quy trình siêu âm tử cung 
Hiện nay có 2 cách siêu âm tử cung là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm qua ngã âm đạo

Siêu âm qua đầu dò âm đạo:

 • Người bệnh được yêu cầu loại bỏ bất kỳ quần áo, trang sức hoặc các đồ vật có thể can thiệp trong quá trình quét.
 • Một đầu dò dài và mỏng sẽ được bọc bằng vỏ mủ hoặc vỏ nhựa và được bôi trơn. Khi đưa đầu dò vào âm đạo, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu.
 • Tiếp đến xoay nhẹ đầu dò, góc cạnh để đưa các khu vực nghiên cứu vào trọng tâm. Bạn có thể cảm nhận áp lực nhẹ khi đầu dò di chuyển
 • Hình ảnh của các cơ quan và cấu trúc bên trong tử cung sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính
 • Sau khi thủ tục hoàn thành, đầu dò sẽ được gỡ bỏ
 • Để bàng quan căng đầu, người bệnh cần uống 800-1000ml nước khoảng một giờ trước khi tiến hành siêu âm.

Siêu âm qua ngã âm đạo:

 • Trước khi tiến hành siêu âm, người bệnh nằm ngửa trên bàn khám, gập đầu gối. Để thuận lợi nhất, bác sĩ thường cho bệnh nhân kê một gối nhỏ ở phần mông.
 • Đầu dò siêu âm sẽ được bọc bằng bao cao su có kèm gel bôi trơn và đưa vào âm đạo. Trường hợp bị dị ứng với nhựa latex, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Người bệnh có thể cảm nhận một số áp lực hoặc khó chịu ở đầu dò khi được đưa vào âm đạo. Cảm giác này tương tự như thủ thuật tế bào cổ tử cung Pap khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo.
 • Đầu dò sẽ phát sóng âm và thu lại tín hiệu, những tín hiệu này sẽ được mã hoá và cho ra hình ảnh tại cơ quan vùng chậu. Trong quá trình tiến hành, đầu dò siêu âm có thể được xoay nhẹ để thu được hình ảnh đầy đủ và tổng thể.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm truyền nước muối (SIS) vào lòng tử cung. Đây là một loại siêu âm đặc biệt, được tiến hành bằng cách đưa nước muối vô trùng vào tử cung trước khi siêu âm để giúp xác định những bất thường bên trong tử cung. Dung dịch nước muối có tác dụng làm căng tử cung nên thường cho ra hình ảnh chi tiết hơn ở bên trong tử cung do với siêu âm thông thường. Tuy nhiên, thủ thuật này không được thực hiện ở phụ nữ mang thai hoặc đang bị nhiễm trùng.

Với các thủ thuật siêu âm được bơm đầy chất lỏng trong tử cung, hình ảnh siêu âm được hình thành từ bên trong tử cung cũng như niêm mạc tử cung. Trường hợp xét nghiệm để kiểm tra ống dẫn trứng, chất lỏng chứa bong bóng được bơm vào bên trong tử cung qua ống. Các bọt khí này sẽ khiến chất lỏng dễ dàng nhìn thấy hơn. Theo đó, con đường của chất lỏng đi vào các ống dẫn trứng sẽ được ghi nhận nhờ vào sóng siêu âm.

Một số triệu chứng bất thường sau khi siêu âm tử cung

Đa số các trường hợp bệnh nhân sau khi siêu âm tử cung có thể về nhà ngay và sinh hoạt như bình thường. Bởi thủ thuật này không gây tổn thương hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ nên không cần dành thời gian nghỉ ngơi, phục hồi.

Một số triệu chứng bất thường sau khi siêu âm tử cung 
Sau khi siêu âm tử cung, có thể xuất hiện lốm đốm máu hoặc chảy máu nhẹ

Tuy nhiên, một số triệu chứng cũng có thể xuất hiện sau khi xét nghiệm tử cung như:

 • Xuất hiện lốm đốm máu hoặc chảy máu nhẹ
 • Chuột rút
 • Tiết dịch âm đạo

Những rủi ro có thể gặp phải khi siêu âm tử cung

Người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu khi đưa đầu dò vào âm đạo. Thủ thuật này đòi hỏi phải che đầu dò siêu âm trong vỏ bọc bằng nhựa hoặc latex. Có thể gây ra dị ứng ở bệnh nhân bị dị ứng latex.

Trong siêu âm cắt ngang, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu khi có bàng quang đầy hoặc nằm trên bàn khám.

Nếu cần siêu âm bụng nhanh chóng, có thể dùng ống thông tiểu để lấp đầy bàng quang.

Một số yếu hoặc điều kiện có thể ảnh hưởng đến kết quả siêu âm tử cung, bao gồm:

 • Thừa cân – béo phì
 • Khí ruột
 • Barium trong ruột từ một thủ tục barium gần đây

Trên thực tế, phương pháp siêu âm u xơ tử cung khá an toàn, tỷ lệ nhiễm trùng vùng chậu rất hiếm gặp. Tuy nhiên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận thấy các biểu hiện sau:

 • Cảm giác đau, sốt cao trong vài ngày sau khi siêu âm tử cung
 • Thay đổi về loại cũng như lượng tiết dịch.

Sau khi cơ kết quả siêu âm tử cung, nếu không mắc u xơ tử cung, chị em cũng không nên quá chủ quan. Cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh để cân bằng nội tiết tố, giúp phòng ngừa bệnh lý. Trường hợp bị u xơ tử cung cần tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không?” và một số vấn đề liên quan. Thực tế, đối với khối u lành tính xuất hiện ở những vị trí khó xác định, kích thước nhỏ, thủ thuật này thường không mang lại kết quả cao. Do đó, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật khác nhằm chẩn đoán bệnh lý chính xác.

Đừng Bỏ Lỡ:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...