U Xơ Tử Cung Và U Nang Buồng Trứng: Phân Biệt, Cách Chữa Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

U xơ tử cung và u nang buồng trứng có khác nhau nhiều không? Hiện nay, có không ít người vẫn đang nhầm lẫn rằng đây là cùng 1 loại bệnh. Tuy nhiên thực tế là 2 căn bệnh khác nhau hoàn toàn. Để tránh xảy ra các sai sót trong quá trình điều trị, bạn đọc nên tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng phân biệt thế nào?

U xơ tử cung và u nang buồng trứng là hai chứng bệnh phụ khoa hoàn toàn tách biệt. Bệnh xảy ra ở cơ quan sinh dục nữ giới, có những ảnh hưởng trực tiếp tới sinh lý, sinh sản và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nếu nhận biết sớm, chúng ta có thể điều trị khá tốt, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.

Về cơ bản, cả 2 bệnh đều sẽ có một số đặc điểm tương đồng và vị trí xuất hiện khối u cũng dễ gây ra hiểu lầm là cùng 1 bệnh lý. Tuy nhiên, u xơ tử cung và u nang buồng trứng là 2 dạng bệnh khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt dựa vào những đặc điểm gồm:

Phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng

Vị trí xuất hiện

Để có thể phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về vị trí xuất hiện của loại u này.

 • U nang buồng trứng: Với thể bệnh này, khối u có cấu tạo một lớp vỏ mỏng bọc ở bên ngoài và chứa dịch lỏng bên trong. Khối u thường sẽ xuất hiện ngay bên trong buồng trứng, hình thành bởi các mô ở tử cung có những bất thường. Bên cạnh đó, một số ca bệnh còn có khối u ở khu vực gần tử cung như tế bào lạc nội mạc tử cung.
 • U xơ tử cung: có khá nhiều người còn gọi đây là bệnh nhân xơ tử cung. Khối u ở tử cung thường sẽ có kết cấu rất đặc, không có chất dịch lỏng giống như u nang buồng trứng. Đặc biệt, khối u có thể hình thành ở mọi vị trí tại tử cung. Theo đó, các bác sĩ cho biết, phổ biến nhất chính là tình trạng u xơ ở niêm mạc, sau lớp tử cung, dưới thanh mạc. Chúng thường sẽ hình thành bởi quá trình nhân đôi của những tế bào cơ trơn. Khi gặp phải các yếu tố kích thích phù hợp, khối u sẽ nhanh chóng gia tăng kích thước và tách ra những khối riêng biệt với tử cung.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn tới sự xuất hiện của những khối u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Nhưng đồng thời, y học vẫn tìm thấy sự liên hệ chặt chẽ với nội tiết tố. Khi nội tiết có những thay đổi lớn, nguy cơ hình thành khối u khá cao. Đồng thời, bệnh lý này cũng có yếu tố di truyền tác động.

Phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Phân biệt hai bệnh lý thông qua vị trí xuất hiện của các khối u

Kích thước – đối tượng bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng

Để phân biệt bệnh lý u nang buồng trứng và u xơ tử cung, chúng ta còn có thể nhận biết thông qua kích thước cũng như những đối tượng bị khối u. Đây là các đặc điểm rất nổi bật của 2 loại bệnh này. Chi tiết thông tin như sau:

Kích thước của khối u:

Ở giai đoạn mới khởi phát, u xơ và u nang đều có kích thước chỉ khoảng vài mm, tương đối nhỏ. Nhưng sau một thời gian, u sẽ dần gia tăng kích thước lớn hơn tùy từng bệnh nhân. Thậm chí, theo các tài liệu bệnh lý, có những bệnh nhân có thể bị khối u buồng trứng, tử cung to tương tự một quả dưa hấu, gây ra rất nhiều đe dọa cho sức khỏe.

Bởi vậy, phụ nữ cần chú ý theo dõi cơ thể, chăm sóc sức khỏe thật tốt và sớm nhận biết những biểu hiện khác lạ của cơ thể để thăm khám kịp thời.

Các bác sĩ cho biết, u nang buồng trứng và u xơ tử cung đều có nguy cơ tạo ra những khối u rất lớn ở trong cơ thể. Theo đánh giá, những khối u lớn hơn 50mm chính là thuộc vào nhóm u lớn và cần phải phẫu thuật để có thể loại bỏ u, hạn chế xảy ra các biến chứng.

Nếu bệnh nhân không chủ động thăm khám điều trị kịp thời, để u ngày càng phát triển mạnh sẽ gây ra nhiều hậu quả. Khi này, tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm và chữa trị ngay từ đầu, kích thước u có thể teo lại bằng các loại thuốc phù hợp, người bệnh bảo toàn sức khỏe tốt hơn.

Phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Khối u ngày càng phát triển kích thước lớn càng có nhiều rủi ro cho sức khỏe người bệnh

Đối tượng bệnh lý

Để có thể phân biệt bệnh u xơ tử cung và u nang buồng trứng, chúng ta cũng có thể dựa vào đặc điểm đối tượng bệnh lý. Cụ thể mỗi thể bệnh sẽ có nhóm đối tượng sau đây:

 • Bệnh u nang buồng trứng: Có nguy cơ hình thành ở mọi đối tượng, từ người trẻ tới người già, thậm chí là trẻ nhỏ. Bệnh dễ xảy ra khi có các bất thường trong buồng trứng, thường xuất hiện với dạng u cơ năng hoặc u nang buồng trứng thực thể.
 • Bệnh u xơ tử cung: Chủ yếu xảy ra khi nữ giới ở trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi, là một trong những bệnh phụ khoa rất thường gặp hiện nay. Đồng thời, qua các số liệu thống kê cho thấy, phần lớn đối tượng mắc u xơ tử cung là người khoảng 45 tuổi. Ngoài ra, khi nữ giới bắt đầu đến tuổi tiền mãn kinh, khối u xơ thường sẽ teo nhỏ dần.

Hiện nay, bệnh u nang buồng trứng thực tế đang chiếm phần đông hơn, đa dạng nhóm đối tượng. Trong khi đó những ca bệnh u nang buồng trứng thể cơ năng lại chủ yếu nằm ở nhóm nữ giới thuộc lứa tuổi sinh sản, đã từng sinh con, mang thai. Đối với những người bị bệnh ở mức độ nhẹ, khối u có thể tự biến mất sau một vài chu kỳ kinh dù chưa áp dụng các biện pháp can thiệp.

Triệu chứng của bệnh

Khi bị u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng, bệnh nhân thường có những triệu chứng tương đối giống nhau nên cũng dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho bệnh nhân nếu tự ý dùng các biện pháp chữa trị tại nhà. Khi đó, khối u có thể phát triển kích thước lớn hơn, gây ra nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe của các chị em.

Về cơ bản, bệnh nhân thường sẽ có những biểu hiện nổi bật như sau: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau bụng dưới, bụng ngày càng phình to và luôn trong trạng thái đầy hơi chướng bụng. Bên cạnh đó, bệnh cũng khiến người bị có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi, giảm sức lực, khi quan hệ tình dục sẽ bị đau rát và còn chảy máu bất thường.

Phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Người bệnh gặp phải các triệu chứng khó chịu như đau bụng âm ỉ đến quằn quại, đau rát khi quan hệ, kinh nguyệt rối loạn,…

Dưới đây là các triệu chứng cụ thể của bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng cho bạn đọc tham khảo:

U xơ tử cung:

 • Chu kỳ kinh nguyệt khi đến thường sẽ ra máu kinh nhiều hơn so với bình thường. Đồng thời, dù không ở những ngày đèn đỏ, chị em cũng sẽ bị chảy máu.
 • Tiểu tiện bị rối loạn, đôi khi còn bị khó tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt bởi khối u tạo ra các sức ép chèn lên vùng bàng quang. Khi u càng lớn càng bị chèn ép nặng hơn.
 • Bệnh nhân sẽ khó có con, quá trình thụ thai bị cản trở, nặng nhất là tình trạng vô sinh.
 • Ngoài ra, những người bị u xơ tử cung và đang mang thai sẽ gặp phải nguy cơ sinh non hoặc sảy thai thương đối cao.

Bệnh u nang buồng trứng: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt cũng rối loạn, khi này, thời điểm rụng trứng sẽ có sự thay đổi lớn, thường không đều và rất khó canh. Các chị em đối khi có thể bị chu kỳ kéo dài hơn 35 ngày.
 • Hormone sinh dục xảy ra rối loạn, cơ thể sẽ tăng sinh thêm lượng lớn hormone nam giới. Do vậy, bệnh nhân thường sẽ thấy cơ thể mọc nhiều lông hơn, hói đầu như nam giới và còn có râu rất rõ rệt.

Theo đó, qua những triệu chứng kể trên, mọi người có thể tham khảo để sớm nhận biết cơ thể có các bất thường. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chữa trị cũng như ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ cũng thường khuyến khích mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm thay vì chỉ đi khám khi thấy cơ thể không khỏe.

Ngoài ra, không nên tự ý mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng về dùng khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý, điều này có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn, khối u phát triển nhanh rất nguy hiểm.

Cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng

Phát hiện bệnh sớm khi khối u xơ tử cung và u nang buồng trứng nhỏ có thể điều trị đơn giản và ít nguy cơ cho người bệnh. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác định vấn đề người bệnh đang gặp phải để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh điều trị nội khoa hoặc bắt buộc can thiệp ngoại khoa. Cụ thể như:

Cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Thăm khám khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường để được bác sĩ hỗ trợ phương án điều trị phù hợp

Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc Tây là một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng hiện nay. Thuốc mang lại tác dụng nhanh, giúp kiểm soát triệu chứng cho người bệnh. Áp dụng điều trị khi khối u kích thước nhỏ, tình trạng bệnh nhẹ có thể kiểm soát bằng thuốc không cần phẫu thuật.

Tùy mức độ bệnh, dạng bệnh của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Một số thuốc điều trị bệnh phụ khoa được chỉ định như:

 • Thuốc đặt âm đạo (Colposeptine): Tác dụng ngăn chặn sự viêm nhiễm, giúp loại bỏ hại khuẩn trong cơ quan sinh dục nữ, đồng thời giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u.
 • Thuốc Progestin tổng hợp:Thuốc được chỉ định mục đích giảm triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, thuốc cũng giúp bệnh nhân điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ khối u phát triển kích thước.
 • Thuốc ngừa thai tổng hợp: Sử dụng cho bệnh nhân gặp tình trạng u nang buồng trứng, giúp ổn định quá trình sản sinh estrogen, từ đó hạn chế rủi ro phát triển kích thước quá mức của các khối u.
 • Chất đồng vận GnRH: Một dạng thuốc chữa u xơ được chỉ định cho người bệnh.

Thuốc được dùng cho người bị u xơ tử cung đa số là thuốc có tác dụng giảm sự phát triển của khối u xơ, ngăn nguy cơ tái phát bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị u nang buồng trứng, thuốc có tác dụng làm mất hoặc teo khối u. Những khối u to phải can thiệp phẫu thuật để loại bỏ.

Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý kết hợp hoặc sử dụng thuốc tân dược bừa bãi. Nếu dùng quá liều, lạm dụng thuốc có thể gặp phải tác dụng phụ hại sức khỏe. Ngoài ra trường hợp sai liều, thiếu liều có thể khiến kết quả điều trị không đạt như mong đợi.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được chỉ định cho trường hợp có u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng kích thước lớn. Tùy tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương án can thiệp phù hợp. Theo đó, trường hơp phải tiến hành bóc tách khối u ngay để ngăn chặn các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh.

Cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Khối u lớn phải can thiệp ngoại khoa để loại bỏ

Theo đó, mổ nội soi là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Được chỉ định cho đối tượng có khối u nhỏ, ít. Thủ thuật xâm lấn tối thiểu, ít gây đau cho người bệnh. Đồng thời vết thương sau mổ nội soi phục hồi nhanh chóng hơn, giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện hơn so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Trường hợp mổ mở áp dụng cho đối tượng có khối u quá lớn hoặc nằm ở vị trí khó mổ nội sôi. Phương pháp này tác động trực tiếp, loại bỏ triệt để khối u. Tuy nhiên, việc mổ mở ổ bụng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, thời gian thực hiện cũng khá lâu, người bệnh phải nằm viện vài ngày, vết thương chậm phục hồi hơn so với mổ nội soi.

Một số trường hợp người bệnh phải chấp nhận cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung, buồng trứng để loại bỏ khối u. Bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh về vấn đề này. Đối với bệnh nhân nữ muốn giữ tử cung, buồng trứng để sinh con về sau có thể sẽ được tư vấn lựa chọn một giải pháp khác phù hợp hơn.

Phương pháp khác

Bên cạnh hai phương pháp điều trị Tây y kể trên, tùy mức độ u xơ tử cung và u nang buồng trứng, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị khác. Chẳng hạn như dùng thảo dược thiên nhiên hoặc thuốc Đông y. Tham khảo các biện pháp sau:

Cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng mới khởi phát bằng mẹo dân gian

Sử dụng thảo dược

Sử dụng thảo dược lành tính, giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng. Áp dụng phù hợp đối với tình trạng u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng nhẹ. Các mẹo chữa phổ biến như:

 • Chữa u xơ tử cung: Dùng tinh bột nghệ uống với mật ong ấm. Ngoài ra nhiều người còn sử dụng quả trâu cổ, phơi khô rồi sắc nấu nước uống.
 • Chữa u nang buồng trứng: Dùng trà gừng, trà hoa cúc hãm nước sôi uống hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng giấm ăn pha với mật mía, uống ấm mỗi ngày 2 lần. Kết hợp tăng cường iot trong bữa ăn hàng ngày, lưu ý bổ sung với lượng vừa đủ, không quá nhiều.

Các phương pháp dân gian giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm triệu chứng. Thực tế chúng không thể loại bỏ hoàn toàn u xơ tử cung hay u nang buồng trứng. Người bệnh khi áp dụng nên chọn lọc thông tin, tốt nhất nên thăm khám và nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Uống thuốc Đông y

Phương pháp Đông y cũng được nhiều người lựa chọn trong điều trị các bệnh lý phụ khoa. Thầy thuốc sẽ dựa vào bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải để bốc thang thuốc phù hợp. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc, sử dụng thuốc đúng liều, đúng cách.

Bên cạnh đó, trước khi khám và chữa trị theo phương pháp Đông y, người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng. Kết hợp dùng thuốc và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để cơ thể sớm phục hồi, loại bỏ các tác nhân gây hại, ngừa biến chứng.

Phòng ngừa u xơ tử cung và u nang buồng trứng

U xơ tử cung và u nang buồng trứng là hai bệnh lý phụ khoa thường gặp hiện nay. Mặc dù đa số các khối u hình thành đều lành tính, ít nguy cơ chuyển thành ung thư. Tuy nhiên chị em phụ nữ nên chủ động khám và điều trị sớm ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Phòng ngừa u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Phụ nữ nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống và làm việc đều độ bảo vệ sức khỏe sinh sản

Ngoài ra, việc chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng được các chuyên gia khuyến khích nữ giới nên thực hiện. Một số vấn đề như sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ quả, trái cây tươi, hạn chế ăn ngọt, ăn mặn, giảm ăn dầu mỡ, đồ ăn chiên xào,… Hạn chế dùng rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích,…
 • Duy trì cân nặng cân đối, bởi người thừa cân béo phì có nguy cơ gặp phải các vấn đề phụ khoa cao hơn người khác.
 • Tập luyện thể dục, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Mỗi ngày dành ra khoảng 15 – 30 phút vận động cơ thể, lựa chọn bài tập phù hợp.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, những ngày hành kinh nên thay băng vệ sinh thường xuyên, tránh tình trạng ẩm ướt “cô bé” dẫn đến các bệnh lý phụ khoa.
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, stress làm ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Thư giãn tình thần, sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ, nhất là sức khỏe sinh sản để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề phụ khoa, phòng ngừa rủi ro nguy hại.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng là hai bệnh lý khác nhau, cách điều trị cũng có nhiều khác biệt. Do đó, bệnh nhân không tự phán đoán và chữa trị tại nhà. Phải sớm đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ. Đồng thời, cần chú ý chăm sóc sức khỏe phù hợp, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, hạn chế nạp các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều chất gây hại vào cơ thể để phòng ngừa những nguy cơ hình thành khối u.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...

Triglyceride cao: Tiềm ẩn nguy cơ Viêm tụy cấp, Đột quỵ [Gợi ý giải pháp đặc hiệu từ thảo dược quý hiếm]

Triglyceride là một trong 4 chỉ số xét nghiệm mỡ máu quan trọng để đánh...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí diễn ra tại quận Bình Thạnh

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tư Vấn Đẩy Lùi Bệnh Lý Tim Mạch Tại Quận Bình Thạnh

Hướng tới “Dự án bảo vệ tim mạch Việt Nam” phủ sóng khắp 63 tỉnh...