Tổng Quan Về Bệnh Tổn Thương Nội Biểu Mô Cổ Tử Cung

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung là một dạng tổn thương của tiền ung thư, xảy ra ở khu vực giữa biểu mô lát cùng biểu mô trụ. Bệnh lý được xác định sẽ dẫn tới ung thư nếu không sớm nhận biết và có các biện pháp kiểm soát. Dưới đây là các thông tin cụ thể Viện Y Dược Dân Tộc muốn chia sẻ để bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn.

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung là bệnh lý gì?

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung là bệnh lý có mức độ nguy hiểm khá cao, dễ chuyển thành ung thư và đe dọa trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới. Các tế bào bao phủ trong khu vực cổ tử cung khi có quá trình phát triển bất thường sẽ dễ tạo ra các ảnh hưởng lan tới mô đệm tử cung, từ đó gây ra các tình trạng nội biểu mô tổn thương.

Đây được coi là yếu tố tiền ung thư cổ tử cung, bệnh nhân nếu có thể phát hiện từ sớm sẽ áp dụng được các biện pháp ngăn chặn, hạn chế tối đa khả năng xảy ra bệnh ung thư. Ngoài ra, nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất thường nằm trong độ tuổi 25 – 35.

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung là gì?

Giai đoạn phát triển của tổn thương nội biểu mô cổ tử cung

Bệnh lý tổn thương nội biểu mô cổ tử cung được khoa học phân chia thành 3 giai đoạn phát triển khác nhau. Từ đó cũng sẽ có các biện pháp chăm sóc, điều trị sao cho phù hợp. Dưới đây sẽ là chi tiết 3 giai đoạn, chị em hãy theo dõi để chủ động nhận biết sự khác thường của cơ thể ở từng thời điểm.

 • Giai đoạn 1: Được đánh giá là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, chị em chưa xuất hiện các tổn thương nặng nề, tế bào bất thường lúc này chỉ phát triển ở mức ⅓. Thông qua hoạt động của hệ miễn dịch, cơ thể có thể tự loại bỏ các bất thường này để phục hồi như ban đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 57% và những ca còn lại sẽ tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2 và dẫn tới ung thư.
 • Giai đoạn 2: Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung lúc này đã ở mức độ trung bình. Các tổn thương của tế bào biểu mô khoảng ⅔ và tỷ lệ tự thuyên giảm chiếm khoảng 43%. Đồng thời, nguy cơ phát triển nặng lên cũng chiếm khoảng 22% và tỷ lệ bệnh tiếp tục duy trì ở mức này khoảng 35%. Ngoài ra, ở giai đoạn 2, nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư cũng cao hơn so với giai đoạn 1.
 • Giai đoạn 3: Là mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh tổn thương nội biểu mô cổ tử cung. Khi này, chị em gần như đã bị hư hại toàn bộ các tế bào biểu mô. Tuy nhiên, vẫn có khả năng tự thoái triển là 32%. Ở giai đoạn 3, bệnh rất dễ chuyển sang ung thư, gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe của người bệnh.

Đặc biệt, các bác sĩ cho biết, giai đoạn tổn thương 2 và 3 hoàn toàn có thể xảy ra dù chưa xuất hiện giai đoạn 1. Thông thường, bệnh sẽ có sự tác động bởi quá trình sinh sôi phát triển của virus HPV. Do vậy, việc thăm khám, tầm soát HPV rất quan trọng, chị em nên chủ động kiểm tra định kỳ hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng tổn thương nội biểu mô cổ tử cung có liên quan đến virus HPV. Đây là một trong những loại virus có khả năng gây hại cho cả nam giới lẫn nữ giới, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết
Bác sĩ tiến hành xét nghiệm kiểm tra có sự bất thường ở cổ tử cung hay không

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm HPV nhẹ, cơ thể có thể tự làm sạch virus và cải thiện hiện tượng nhiễm trùng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng mới chủng virus này có thể lây nhiễm thông qua đường tình dục, khả năng tái nhiễm cao. Nếu chúng không được loại bỏ, tổn thương, nhiễm trùng kéo dài có thể gây ra hiện tượng tổn thương nội biểu mô cổ tử cung.

Ngoài ra, đối với các đối tượng nữ giới có thói quen hút thuốc lá, bị nhiễm HPV mãn tính, khả năng mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những đối tượng khác, đồng thời nguy cơ tử vong cao do hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng.

Nhiễm HPV mãn tính, kéo dài không khỏi liên quan mật thiết với tình trạng dị sản cổ tử cung hay còn gọi là loạn sản cổ tử cung. Do chúng đều bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể. Điều kiện lây nhiễm bệnh, bùng phát triệu chứng khó chịu có thể do tác dụng phụ của thuốc, nhiễm bệnh truyền nhiễm, sau khi cấy ghép cơ quan điều trị bệnh.

Nhận biết tổn thương nội biểu mô cổ tử cung sớm giúp điều trị dứt điểm, phòng ngừa nguy cơ cho bệnh nhân. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bệnh không gây ra các triệu chứng rõ rệt. Đến khi tiến triển nghiêm trọng hơn, gần như các triệu chứng đều khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các vấn đề phụ khoa khác.

Do đó, chuyên gia khuyến khích bạn nên đi thăm khám sớm nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như: Âm đạo chảy máu bất thường, đau rát khi quan hệ tình dục, đau bụng tiểu khung, khí hư ra màu bất thường, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu,…

Để chẩn đoán tình trạng tổn thương nội biểu mô cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệp PAP. Chuyên gia khuyến khích nữ giới nên định kỳ tầm soát ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV để kịp thời điều trị khi cần thiết, phòng tránh rủi ro.

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung nguy hiểm không?

Qua các nghiên cứu nhận thấy đa số các tế bào bị dị sản cổ tử cung đều trông tương tự như tế bào ung thư, tuy nhiên chúng không được xem là tế bào ác tính. Các tế bào dị sản hình thành vẫn nằm bên trong nội biểu mô cổ tử cung, chúng không xâm nhập đến các tổ chức khác của cơ quan này.

Mặc dù vậy, đây được đánh giá là giai đoạn sớm của ung thư do các tế bào có khả năng trở thành tế bào ác tính nếu tình trạng dị sản kéo dài không khỏi. Thời gian để các tế bài bất thường chuyến hóa thành ung thư là từ 10 – 15 năm. Nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị cao hơn, phòng chóng nhiều rủi ro.

Điều trị tổn thương nội biểu mô cổ tử cung

Như đã đề cập bên trên, các tổn thương cổ tử cung có thể tự cải thiện sau một thời gian nhờ hệ thống miễn dịch của cơ thể, ở trường hợp nhẹ không cần điều trị. Nhất là khi người bệnh kết hợp điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học CIN sẽ mau chóng cải thiện.

Điều trị tổn thương nội biểu mô cổ tử cung
Chẩn đoán và điều trị các vấn đề phụ khoa cho chị em phụ nữ, trong đó có tình trạng dị sản cổ tử cung

Trường hợp tổn thương dần trở nên nghiêm trọng hơn, chuyển sang giai đoạn 2, 3 người bệnh sẽ được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, với tình trạng nặng, tổn thương sẽ được loại bỏ hoàn toàn hoặc phá hủy tế bào bất thường bằng các biện pháp can thiệp chuyên sâu.

Chẳng hạn như đốt điện, phương pháp đốt lạnh bằng N20, laser, khoét chóp tử cung, dao leep,… Tùy tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương án can thiệp phù hợp. Các biện pháp được đề cập mang các ưu và nhược điểm riêng. Bệnh nhân trước khi thực hiện nên trao đổi với bác sĩ để được giải đáp các thắc mắc liên quan.

Tình trạng tổn thương khi tiến triển nặng có thể bị ung thư hóa. Đặc biệt là khi người bệnh chủ quan, không khám chữa sớm. Do đó, bác sĩ khuyến khích chị em phụ nữ nên chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, kiểm tra cổ tử cung, thực hiện tầm soát ung thư để sớm can thiệp khi cần thiết.

Sau điều trị dị sản cổ tử cung, bệnh nhân có thể nhận thấy máu tiết ra trong khí hư kéo dài vài tuần. Đây là hiện tượng bình thường, các tế bào cổ tử cung dần trở lại trạng thái bình thường. Sau 3 tháng điều trị, người bệnh nên trở lại bệnh viện để tiến hành kiểm tra, soi âm đạo để xác định hiệu quả điều trị, phát hiện kịp thời các bất thường.

Ngoài ra sau 6 tháng, người bệnh nên xét nghiệm cổ tử cung để phòng nguy cơ bất thường tái xuất hiện, gây bệnh viêm nhiễm hoặc ung thư cổ tử cung gây hại sức khỏe.

Phương pháp phòng ngừa tổn thương nội biểu mô cổ tử cung

Các vấn đề về cổ tử cung nói riêng, bệnh phụ khoa ở nữ giới nói chung cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Bởi, các viêm nhiễm khi chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, phụ nữ được khuyến khích nên chủ động thăm khám sớm khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường.

Ngoài ra, chị em phụ nữ nên chủ động trong việc phòng ngừa bệnh tái phát. Một số vấn đề cần lưu ý như sau:

 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa sâu vào bên trong. Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp, cân bằng pH âm đạo, không nên chọn sản phẩm chứa chất tẩy mạnh. Ưu tiên sản phẩm nhẹ dịu, thành phần chiết xuất từ thiên nhiên.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, không quan hệ với nhiều bạn tình, nên dùng bao cao su và các biện pháp phòng tránh thai an toàn.
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, kiêng ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Ăn thực phẩm tươi, trái cây, rau củ quả,…
 • Uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress, áp lực ảnh hưởng đến nội tiết tố.
 • Lựa chọn bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi để điều trị các vấn đề phụ khoa. Chăm sóc vùng kín theo hướng dẫn nếu áp dụng các thủ thuật can thiệp nhằm phòng ngừa các rủi ro về sau.
 • Tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện thể chất khỏe mạnh.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt. Nếu gặp phải bất thường nên thông báo để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
 • Tiêm phòng HPV sớm giúp nữ giới phòng các chủng virus gây bệnh, nhất là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung rất dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung khi không được phát hiện và điều trị từ sớm. Bệnh nhân cũng cần lưu ý, không tự ý mua các loại thuốc ngoài thị trường về uống khi chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ. Dùng sai sản phẩm, sai cách có thể khiến khối u trở nên phát triển nhanh hơn, đe dọa tới sức khỏe nhiều hơn. Vì vậy, luôn tuân thủ nghiêm túc phác đồ được bác sĩ hướng dẫn và có cách chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nhất.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...