Tìm Hiểu Vấn Đề U Xơ Tử Cung Kích Thước Bao Nhiêu Thì Mổ?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bạn có biết bị u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Theo các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay để điều trị u xơ tử cung, mổ là phương pháp được ứng dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, cụ thể khi nào cần mổ và ứng dụng những kỹ thuật nào sẽ cần dựa vào mức độ bệnh lý, tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố khác liên quan. Dưới đây sẽ là các thông tin tìm hiểu chi tiết.

Tổng quan về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa rất nhiều nữ giới gặp phải hiện nay và đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Bệnh xuất hiện bởi các tế bào cơ trơn ở tử cung tăng sinh một cách bất thường, từ đó tạo ra các u nhú nằm ở trong tử cung. Về lâu dài, chúng sẽ phát triển dần về kích thước, gây sự chèn ép lên các khu xung quanh.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung
Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung để sớm khám và điều trị phòng tránh biến chứng

Về nguyên nhân bệnh u xơ tử cung vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên các chuyên gia cũng tìm ra sự liên quan mật thiết tới hormone sinh dục, nội tiết tố của người bệnh. Theo đó, yếu tố này sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề di truyền, cách sử dụng các loại thuốc, các thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày,…

Thông thường, u xơ tử cung là dạng u lành tính, nguy cơ chuyển sang ác tính khá thấp. Nhưng với các khối u phát triển mạnh, kích thước quá lớn sẽ tạo ra nhiều áp lực lên những khu vực xung quanh bên trong tử cung. Đặc biệt, với những người đang mang thai sẽ rất nguy hiểm, bởi thai phụ có thể bị sinh non hoặc sảy thai bất cứ lúc nào.

Khối u xơ tử cung sẽ có nguy cơ khiến nữ giới bị chậm kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí vô kinh, gây cản trở gió quá trình mang thai cũng như sinh con về sau.

Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu của u xơ. Lúc này việc điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao hơn, bảo toàn được sự an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Giải đáp mắc u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Trong các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiện nay, mổ là kỹ thuật được ứng dụng khá phổ biến, chỉ định cho phần lớn bệnh nhân. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng, u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ và mổ theo cách nào. Bởi vẫn có những trường hợp chỉ cần sử dụng thuốc để điều trị.

Theo đó các chuyên gia chia sẻ rằng với những bệnh nhân có khối u kích thước nhỏ hơn 4mm, 5mm, …32mm, 44mm, 60 mm không có khác dấu hiệu lý chứng sẽ được chỉ định điều trị bằng các phác đồ nội khoa. Trong khi đó những bệnh nhân có khối u lớn từ 2 cm trở lên, có nguy cơ xảy ra biến chứng sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật.

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?
Bác sĩ chỉ định mổ u xơ tử cung đối với trường hợp kích thước khối u lớn và có nguy cơ biến chứng

Về phương pháp mổ, cần dựa vào vị trí của khối u, số lượng u, tính chất và mức độ phát sinh biến chứng để cân nhắc sao cho phù hợp. Ngoài ra, các bác sĩ cũng đánh giá về độ tuổi cũng như mong muốn của bệnh nhân và người nhà, từ đó xây dựng một phác đồ điều trị tích cực nhất.

Dưới đây là các trường hợp cụ thể được chỉ định phương pháp mổ để điều trị u xơ tử cung:

  • Bệnh nhân u xơ cổ tử cung có kích thước khối u lớn, xuất hiện các cơn đau đớn dữ dội, đặc biệt những người đã lớn tuổi và không còn kế hoạch sinh con.
  • Những trường hợp bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng xuất huyết tử cung hoặc người đã sảy thai nhiều lần.
  • Bệnh nhân có u xơ dưới niêm mạc tử cung kích thước lớn, dẫn tới niêm mạc bị lệch sẽ cần phải loại bỏ khối u để bảo vệ khả năng sinh sản của nữ giới.
  • Những bệnh nhân có khối u lớn hơn kích cỡ của thai nhi từ 12 tới 14 tuần tuổi.
  • Nhưng đã áp dụng các phác đồ chữa trị nội khoa nhưng kết quả không được tốt.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp không thể điều trị u xơ tử cung bằng ngoại khoa do cơ thể không đáp ứng các điều kiện về sức khỏe. Khi này, bác sĩ sẽ xây dựng các phác đồ chữa trị nội khoa để có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Phương pháp mổ điều trị bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ đã có câu trả lời chi tiết. Đồng thời nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng có thể áp dụng những phương pháp nào để điều trị tình trạng này. Dưới đây sẽ là chia sẻ cụ thể về một số kỹ thuật nổi bật nhất hiện nay.

Thuyên tắc mạch

Thuyên tắc mạch là phương pháp xử lý khối u xơ tử cung ít xâm lấn và còn được gọi là nốt mạch tử cung. Hiệu quả của kỹ thuật này chính là giúp bảo tồn tử cung, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng hơn sau thời gian điều trị. Các bác sĩ sẽ ngăn chặn tình trạng máu chuyển tới khối u, từ đó khối u bị chặn nguồn máu để phát triển kích thước lớn hơn. Các triệu chứng thường gặp vậy cũng sẽ dịu đi đáng kể.

Các bác sĩ sẽ thực hiện bằng kỹ thuật nội soi, từ đấy hạn chế tối đa các rủi ro sức khỏe, giảm đau đớn và cũng cho hiệu quả rất tốt, đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân bị khối u chèn ép lên những bộ phận khác.

Nhưng bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng, thuyên tắc mạch vẫn tồn tại nhược điểm đó là sẽ có một số trường hợp không thể loại bỏ khối u xơ hoàn toàn. Ví dụ như u xơ dưới niêm mạc tử cung, nhân xơ tử cung có cuống hoặc bệnh nhân xuất hiện tử cung bất thường.

Đặc biệt những người có kế hoạch tiếp tục sinh con, bệnh nhân bị nghi ngờ u ác tính, mãn kinh sẽ không thể áp dụng phương pháp thuyên tắc mạch. Do vậy trước khi thực hiện kỹ thuật này, các bạn sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải tiến hành những kiểm tra xác định về tính chất của khối u.

Các biện pháp mổ u xơ tử cung
Thuyên tác mạch u xơ tử cung giúp ngăn máu nuôi dưỡng khối u phát triển kích thước

Phương pháp HIFU

HIFU cũng là một trong những kích thật mổ u xơ tử cung được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Đây cũng là phương pháp không xâm lấn, được thực hiện bằng việc chiếu chùm sóng siêu âm năng lượng cao để phá hủy khối u. Kỹ thuật này rất phù hợp với những bệnh nhân không muốn mổ bóc nhân xơ hoặc muốn giữ lại tử cung.

Bệnh nhân khi thực hiện mổ u xơ tử cung bằng HIFU sẽ có thời gian hồi phục khá nhanh. Chỉ sau khoảng tối đa 2 ngày sẽ có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt như bình thường. Đồng thời bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục mang thai và sinh con.

Nếu bệnh nhân có khối u lớn hơn 10cm, người đang mang thai hoặc đang có các vấn đề bệnh lý liên quan tới tim mạch, sẽ không thể thực hiện sóng siêu âm để điều trị u xơ tử cung. Lúc này, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phát đầu cho chị khác thích hợp hơn.

Kỹ thuật nội soi bóc tách

Với những trường hợp bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng, tuy nhiên vẫn muốn được sinh con trong tương lai thường sẽ được tư vấn điều trị bằng cách nội soi bóc tách u xơ tử cung. Ngoài ra, các trường hợp bệnh nhân bị đau vùng chậu bởi khối u chèn ép, người bị xuất huyết nặng, có biến chứng buồng trứng, sảy thai liên tục do u xơ hoặc người hiếm muộn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này.

Các biện pháp mổ u xơ tử cung

Loại bỏ khối u xơ ra khỏi cơ thể người bệnh phòng ngừa các rủi ro không mong muốnCắt bỏ nội mạc tử cung

Cắt bỏ nội mạc tử cung được chỉ định cho những bệnh nhân u xơ tử cung bị rong kinh. Từ đó có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Thông thường, bệnh nhân sẽ mổ khi khối u xơ có đường kính dưới 3cm, u xơ nhỏ và nằm ở bên trong tử cung.

Qua đó, bệnh nhân sẽ cải thiện tốt tình trạng bị xuất huyết nặng. Nhưng nếu như sau khi thực hiện kỹ thuật điều trị và kết quả vẫn chưa được như mong đợi, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành thêm phương pháp mổ hoặc can thiệp khác.

Cắt bỏ nội mạc tử cung không thể thực hiện cho những bệnh nhân có bất thường trong tử cung, người mãn kinh, nhiễm khuẩn vùng chậu, bệnh nhân ung thư tử cung hoặc có dấu hiệu nguy cơ mắc ung thư.

Cắt tử cung

Cắt tử cung có thể xem là phương án sau cùng, áp dụng cho đối tượng bệnh nặng, nguy cơ cao. Phương pháp loại bỏ tử cung và hai ống dẫn trứng, giúp phòng tránh các biến chứng do u xơ tử cung gây ra. Các đối tượng bệnh nhân được chỉ định thực hiện thường là:

  • Bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung đã trải qua phẫu thuật, tử cung không còn mô lành.
  • Phụ nữ lớn tuổi, không có mong muốn sinh con về sau.
  • Người bị u xơ tử cung kèm theo các bệnh lý liên quan khác.
  • Người bị u xơ tử cung thoái hóa ác tính.
  • Trường hợp bóc tách khối u xơ nhưng bị mất máu không kiểm soát được.

Cắt tử cung có thể thực hiện thông qua thủ thuật mổ hở, nội soi hoặc cắt tử cung theo ngả âm đạo. Người bệnh sau mổ u xơ tử cung có thể gặp phải một số phản ứng như sốt, có nguy cơ nhiễm khuẩn, xuất hiện máu đông ở phổi, chân, đau vùng chậu, mất máu,… Tuy nhiên trường hợp này không phổ biến, thông thường người bệnh sau mổ không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...