Xuất Huyết Dạ Dày Tá Tràng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Tốt Nhất

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Xuất huyết dạ dày tá tràng là bệnh lý tiêu hoá không hiếm người mắc phải. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân như viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng,… Nếu không được kịp thời chữa trị, bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho người bệnh. 

Xuất huyết dạ dày tá tràng bệnh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày tá tràng là một tình trạng bệnh lý mà màng niêm mạc của dạ dày và tá tràng bị tổn thương, gây ra hiện tượng xuất huyết. Bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới và nhiều lần đi tiểu trong ngày. Tình trạng xuất huyết cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu và sụt cân.

Xuất huyết dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hoá phổ biến, nguy hiểm, cần được chữa trị sớm
Xuất huyết dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hoá phổ biến, nguy hiểm, cần được chữa trị sớm

Xuất huyết dạ dày, tá tràng là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu chủ quan, không chữa kịp thời, bệnh có thể gây ra tình Điều trị theo phương pháp Tây ytrạng suy kiệt, thiếu máu nặng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh xuất huyết dạ dày và tá tràng không phải là bệnh truyền nhiễm, tức là không lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, việc tìm hiểu các triệu chứng của bệnh và cách điều trị hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày tá tràng đến 90% người bệnh gặp phải

Xuất huyết dạ dày tá tràng là một tình trạng khá phổ biến và nguy hiểm. Nguyên nhân của bệnh này có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả các yếu tố vật lý và sinh lý. Dưới đây là một số nguyên nhân chính của xuất huyết dạ dày:

 • Viêm đại tràng: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xuất huyết dạ dày và tá tràng. Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm trực tiếp vào niêm mạc đại tràng, thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và huyết trắng trong phân.
 • Loét dạ dày tá tràng: Loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày và tá tràng, do nhiều yếu tố gây ra như cơ chế tác động vật lý hoặc vi khuẩn H. pylori. Loét dạ dày tá tràng cũng có thể gây ra xuất huyết nếu nó bị tổn thương đến mức độ nhất định.
 • Ung thư dạ dày tá tràng: Ung thư là một nguyên nhân hiếm gặp gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng. Ung thư dạ dày tá tràng thường xảy ra ở người lớn tuổi và có thể không có triệu chứng đáng kể cho đến khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm khuẩn, viêm ruột, viêm thực quản, sử dụng thuốc kháng viêm không steroid và sử dụng rượu và thuốc lá quá nhiều cũng có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày tá tràng.

5 biểu hiện rõ nhất của bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Để nhận biết bản thân có đang mắc phải căn bệnh này không, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu bất thường như sau:

Đau bụng là dấu hiệu điển hình của xuất huyết dạ dày
Đau bụng là dấu hiệu điển hình của xuất huyết dạ dày
 • Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng chính của xuất huyết, đặc biệt là đau ở vùng thượng vị và vùng thượng bụng.
 • Tiêu chảy: Bệnh nhân thường có tiêu chảy hoặc phân có màu đen do lượng máu thải ra qua phân.
 • Buồn nôn và ói mửa: Buồn nôn và ói mửa là dấu hiệu của một số bệnh lý dạ dày, bao gồm xuất huyết dạ dày, tá tràng.
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến khi bị xuất huyết dạ dày, do cơ thể bị mất nước và chất dinh dưỡng.
 • Huyết áp thấp: Bệnh nhân có thể mất nước nhiều, gây ra tình trạng huyết áp thấp.
 • Hơi thở khó khăn: Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể thấy khó khăn trong việc hít thở, do cơ thể thiếu oxy và chất dinh dưỡng.
 • Nhiễm trùng: Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Việc nhận biết triệu chứng và điều trị kịp thời rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Nếu có các triệu chứng trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được khám và cấp cứu xuất huyết dạ dày kịp thời.

Bị xuất huyết dạ dày cần điều trị thế nào?

Xuất huyết dạ dày và tá tràng là hai bệnh lý rất phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để điều trị bệnh này, có thể sử dụng nhiều phương pháp, trong đó phương pháp Đông y, Tây y và mẹo dân gian là những phương pháp thường được sử dụng. Cụ thể:

Dùng thuốc tây đẩy lùi bệnh xuất huyết dạ dày

Trong phương pháp Tây y, những loại thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc tiêu hoá… được sử dụng để điều trị bệnh xuất huyết khu vực dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Tây y cần được chỉ định rõ ràng bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc Tây y thường cho kết quả nhanh chóng, giúp giảm các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, và nôn mửa trong thời gian ngắn.Thuốc Tây y thường có sẵn ở nhiều cửa hàng dược phẩm và tiện lợi cho việc sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc Tây y nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, khó chịu, và đôi khi gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, người bệnh cần chú ý dùng theo chỉ dẫn bác sĩ, không tự ý mua thuốc về dùng.

Dùng thuốc Y học cổ truyền đẩy lùi xuất huyết dạ dày

Theo T học cổ truyền, xuất huyết dạ dày, tá tràng do sự mất cân bằng của cơ thể, khiến cho hệ thống nội tiết không hoạt động tốt, dẫn đến việc xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết. Để điều trị bệnh này, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc Đông y như Đại Thống Phù, Hoàng Liên Mật, Khương Hoạt Diệp, Hoàng Cầm…

Thuốc đông y chữa bệnh được đánh giá an toàn, lành tính
Thuốc đông y chữa bệnh được đánh giá an toàn, lành tính

Phương pháp chữa xuất huyết dạ dày bằng Đông y sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên, vì vậy ít gây tác dụng phụ cho người bệnh. Các bài thuốc Đông y thường có tính tạm thời và kéo dài trong thời gian dài, giúp tăng cường sức đề kháng và sức chống lại bệnh tật của cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ về thuật ngữ và cách sử dụng thuốc đông y, vì nếu sử dụng sai cách có thể gây hại đến sức khỏe. Hơn nữa, đông y cần thời gian để hiệu quả có thể phát huy, nên có thể không phù hợp cho những trường hợp bệnh xuất huyết tá tràng cần được điều trị ngay lập tức.

Điều trị theo mẹo dân gian

Ngoài các phương pháp trên, còn có nhiều cách điều trị xuất huyết dạ dày, tá tràng bằng mẹo dân gian. Điều trị xuất huyết dạ dày bằng mẹo dân gian là phương pháp an toàn, vì các nguyên liệu sử dụng đều từ thiên nhiên, không chứa các thành phần hóa học gây hại cho cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng các nguyên liệu như lá khôi, nha đam, chè dây, nghệ, mật ong,… để đẩy lùi triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng mẹo dân gian cũng có nhược điểm như không đảm bảo hiệu quả 100% và không phải là phương pháp thay thế cho các phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp nặng. Do đó, việc sử dụng mẹo dân gian để điều trị xuất huyết dạ dày nên được thực hiện theo sự giám sát của bác sĩ.

Các lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày để đẩy lùi xuất huyết dạ dày

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi cho những người bị xuất huyết dạ dày hoặc dạ dày tá tràng. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người này từ chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc:

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần có chế độ ăn uống phù hợp
Người bệnh xuất huyết dạ dày cần có chế độ ăn uống phù hợp
 • Tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hoặc làm tăng áp lực lên dạ dày như thực phẩm chứa nhiều đường, gia vị cay, thức ăn chế biến nóng hoặc chiên.
 • Ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả tươi, quả hạt và các loại ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chức năng tiêu hóa.
 • Uống đủ nước trong ngày để giảm thiểu tình trạng khô miệng và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Ăn ít và thường xuyên hơn để giảm tải lên dạ dày, đồng thời giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Ăn chậm và nhai kỹ để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị nghẹt thực phẩm.
 • Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và giúp phục hồi nhanh chóng.
 • Tránh uống cồn và hút thuốc lá vì chúng có thể gây kích thích dạ dày và dễ gây ra các vấn đề khác.

Ngoài ra, nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thêm lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp cho trường hợp cụ thể của mỗi người.

Lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày nếu muốn nhanh khỏi bệnh, không lo tái phát

Khi bị xuất huyết dạ dày, cần tuân thủ một số lưu ý để nhanh khỏi bệnh và không lo tái phát:

Muốn phòng bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt
Muốn phòng bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt
 • Giảm tải cho dạ dày: Tránh ăn uống quá no hoặc quá đói, tránh uống nhiều rượu bia, nước ngọt, cà phê và các loại thực phẩm khó tiêu. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi có chứa nhiều chất xơ và vitamin.
 • Tránh thực phẩm gây kích ứng dạ dày: Nên tránh các thực phẩm cay, chua, mặn, gia vị nóng và các loại thực phẩm khó tiêu khác. Nếu cảm thấy đau bụng, nôn mửa, nên tạm thời ngừng ăn các loại thực phẩm này.
 • Uống nhiều nước: Nước giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm đau bụng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Người bị dạ dày, xuất huyết dạ dày nên uống ít nhất 8-10 ly nước /ngày.
 • Tuân thủ đúng liều thuốc và chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ: Nếu có triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, huyết nôn, hãy đi khám ngay và chỉ dùng thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày theo đơn của bác sĩ để tránh tình trạng tái phát.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Nên có đủ giấc ngủ và tránh stress, căng thẳng để giảm áp lực lên dạ dày.
 • Đi khám và theo dõi sức khỏe định kỳ: Đi khám định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về dạ dày và điều trị kịp thời, tránh tình trạng tái phát.

Xuất huyết dạ dày tá tràng là những bệnh lý thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, vì các triệu chứng của hai bệnh này khá giống nhau, nên người bệnh cần phải có kiến thức đầy đủ về các triệu chứng và cách chữa trị để không nhầm lẫn. Việc điều trị chảy máu dạ dày tá tràng cần được thực hiện kịp thời, đúng cách để hạn chế các biến chứng và tái phát bệnh.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 12/07/2024, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức một buổi tư...
Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...