Nhất Nam An Bì Thang kế thừa tinh hoa bài thuốc trị viêm da “tiến” vua Gia Long

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nhất Nam An Bì Thang là bài thuốc được đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam phục dựng và phát triển từ các phương thuốc chữa bệnh viêm da cho vua Gia Long. Bên cạnh việc kế thừa, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm còn thực hiện nghiên cứu khoa học chuyên sâu và hoàn thiện bài thuốc với những cải tiến đột phá, nâng cao giá trị ứng dụng trong thời đại ngày nay.

Nhất Nam An Bì Thang – bài thuốc chữa viêm da kế thừa tinh hoa YHCT hơn 150 năm triều Nguyễn

Nhiều tài liệu có ghi chép, vào cuối đời vua Gia Long mắc phải hội chứng “tỳ – thận lưỡng hư”. Tỳ, thận hư yếu, nguyên khí hao tổn dẫn đến khí huyết bất túc, khí hư nên vệ khí không giữ được bên ngoài và tạo điều kiện cho tà độc xâm nhập vào cơ thể. Điều này khiến nhà vua bị lở loét da, nổi ban đỏ, ngứa ngáy nghiêm trọng.

Ở triều Nguyễn, Thái Y Viện là nơi chuyên trách việc chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho Vua, Hoàng Tộc, các quan đại thần và những phi tần mỹ nữ trong Hoàng Cung. Trước tình trạng bệnh của nhà vua, Thái Y Viện đã triệu tập cả những ngự y và thầy thuốc giỏi nhất trong nước để tìm ra phương pháp trị bệnh hiệu quả nhất. 

Qua hội chẩn, nghiên cứu ngày đêm, các Ngự y đã bào chế và dâng tiến lên vua Gia Long nhiều bài thuốc và đạt được hiệu quả tích cực. 

Nhất Nam An Bì Thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn
Nhất Nam An Bì Thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn

Nhận thấy những kinh nghiệm quý giá của Ngự y Thái Y Viện trong điều trị bệnh viêm da cho vua Gia Long, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu để phục dựng và phát triển thành liệu trình Nhất Nam An Bì Thang.

Bên cạnh sự kế thừa, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng một cách khoa học để phát triển tinh hoa y học dân tộc trong thời đại mới 1 cách tốt nhất.

Chặng đường trở về Huế tìm lại “quốc bảo” Hoàng Cung chữa bệnh viêm da

Khởi đầu cho hành trình phục dựng bài thuốc cổ, TTƯT.BSCKII Lê Phương (GĐ chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam) và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Cố vấn chuyên môn kiêm Phó GĐ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam) đã có nhiều chuyến công tác trở về Huế để tìm hiểu sâu hơn về Thái y Viện triều Nguyễn cùng các giai thoại chữa bệnh cho Vua.

Đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam có chuyến công tác tại Huế
Đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam có chuyến công tác tại Huế

Chuyến đi này đã giúp đội ngũ chuyên gia có cơ hội tiếp cận với cuốn Ngự Dược Nhật Ký. Cuốn sách được trích trong hệ thống Châu Bản Triều Nguyễn, ghi chép lại các bài thuốc quý của Thái Y Viện cũng như công việc, cuộc sống và quá trình thăm khám bệnh của các Ngự y dưới thời Cung đình triều Nguyễn. Trong số đó có bài thuốc chữa bệnh viêm da do các Ngự y Thái Y Viện bào chế cho Vua Gia Long.

Và cuốn Ngự Dược Nhật Ký đã trở thành “trụ cột” cảm hứng để Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nghiên cứu, phục dựng, phát triển và hoàn thiện bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đặc trị bệnh viêm da cho người bệnh hiện nay.

Cuốn Châu bản triều Nguyễn - Ngự Dược Nhật Ký
Cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự Dược Nhật Ký

Nhất Nam An Bì Thang kế thừa nguyên tắc điều trị và kinh nghiệm phối chế thượng dược của Ngự y Thái y Viện triều Nguyễn

Qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng các bài thuốc điều trị bệnh viêm da cho Vua Gia Long sưu tầm được từ cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự Dược Nhật Ký, TTƯT.BSCKII Lê Phương và đội ngũ chuyên gia nhận thấy các bài thuốc đều đi theo nguyên tắc chính là NỘI ẨM – NGOẠI ĐỒ (trong uống – ngoài bôi). Chia sẻ về nguyên tắc này, bác sĩ Lê Phương cho biết:

“Cơ chế nội ẩm – ngoại đồ được ứng dụng xuyên suốt trong bài thuốc trị bệnh viêm da của Vua Gia Long do các Ngự y Thái y Viện bào chế mà chúng tôi đã sưu tầm được trong cuốn Ngự Dược Nhật Ký. Cơ chế này rất phù hợp với đặc trưng bệnh học viêm da hiện nay.

Bệnh viêm da, ngoài nguyên nhân ngoại sinh như do tiếp xúc với hóa chất, mạt bụi, lông động vật, xà phòng, nhiễm tà độc, phong hàn, phong thấp nhiệt,… còn có căn nguyên nội sinh như: khí huyết kém lưu thông, các tạng phế – can – thận bị suy yếu khiến các chất độc tích tụ trong cơ thể, làm cho bệnh khởi phát.

Bệnh viêm da của vua Gia Long có liên quan đến vấn đề tỳ, thận bị suy yếu. Do đó, bên cạnh các phương thuốc bôi ngoài da có tác dụng sát trùng, trừ viêm, giảm ngứa ngáy thì các Ngự y cũng đi vào phục hồi tỳ, thận cho vua bằng các phương thuốc bổ như: Lý trung gia vị, Nhân sâm thang, Hương sa lục quân thang,… Như vậy, quá trình điều trị bệnh viêm da cho vua Gia Long đã có sự kết hợp điều trị tại chỗ và phục hồi tạng phủ bên trong.

Dựa trên cơ chế bệnh sinh viêm da, có thể thấy nguyên tắc Nội ẩm – Ngoại đồ được phối hợp với nhau cùng 1 lúc để loại bỏ căn nguyên “ngoại sinh” lẫn “nội sinh” là điều hoàn toàn đúng đắn.

Chính vì vậy khi phục dựng và phát triển liệu trình Nhất Nam An Bì Thang, nhóm nghiên cứu chúng tôi đã lựa chọn kế thừa nguyên tắc điều trị “nội ẩm – ngoại đồ” đã được các Ngự y Triều Nguyễn ứng dụng trong các phương thuốc bí truyền Tiến cung. Theo đó, chúng tôi đã bào chế Nhất Nam An Bì Thang thành nhiều dạng khác nhau, tác động đồng thời bên trong (thuốc dạng uống) và điều trị tại chỗ (thuốc bôi da và thuốc ngâm rửa)”.

>>> ĐỌC NGAY: Có gì ƯU VIỆT trong bài thuốc đặc trị chàm An Bì Thang?

Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang trị chàm
Liệu trình Nhất Nam An Bì Thang trị chàm

Cùng với nguyên tắc “Nội ẩm – Ngoại đồ”, liệu trình Nhất Nam An Bì Thang còn kế thừa cách phối hợp và tuyển chọn dược liệu kỹ lưỡng để tạo nên công năng mạnh mẽ khi điều trị bệnh viêm da cho vua Gia Long.

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, khi tìm hiểu kinh nghiệm điều trị bệnh viêm da của Thái Y Viện trong Ngự Dược Nhật Ký, nhóm nghiên cứu phát hiện ra các bài thuốc thường phối hợp những nhóm dược liệu có tác dụng BỔ CHÍNH. Bí quyết phối chế dược liệu này hướng đến kích hoạt cơ chế KHU TÀ và chống lại bệnh tật cho cơ thể.

Bí quyết điều trị hoàn toàn TỰ NHIÊN của các ngự y Triều Nguyễn thực sự phù hợp với nhu cầu chữa trị của người bệnh viêm da thời hiện đại. Vì vậy nhóm nghiên cứu đã phát triển Nhất Nam An Bì Thang theo kinh nghiệm điều phối dược liệu của ngự y Triều Nguyễn. Cụ thể bài thuốc kết hợp các nhóm thảo dược sau:

 • Nhóm thảo dược Kháng viêm, kháng khuẩn bao gồm: Tang bạch bì, bồ công anh, mật ong, khổ sâm, trầu không, lá dâu, hoàng liên,… những thảo dược này giúp làm giảm tình trạng sưng đỏ da, cải thiện sắc tố da, trừ ngứa, trừ đau rát da,…
 • Nhóm thảo dược điều lý chức năng tạng phủ (gan, thận) như: Sài đất, hoàng bá nam, liên kiều, diệp hạ châu, đơn đỏ, tơ hồng xanh,… những thảo dược này giúp bồi bồ và tăng cường chức năng gan thận để từ đó cải thiện khả năng lọc máu và đào thải độc tố. 
 • Nhóm thảo dược bồi bổ thể trạng, nâng cao miễn dịch như: Hoàng kỳ, liên kiều, phòng phong, kim ngân hoa,…. những thảo dược này giúp cân bằng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể để chống các rối loạn dẫn đến hình thành dị ứng và tạo hàng rào vững chắc bảo vệ da trước tác động xấu từ bên trong lẫn bên ngoài.

>>> ĐỌC NGAY: “Giải mã” các thiên dược vàng có trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Nhất Nam An Bì Thang là sự kết hợp hài hòa của nhiều thảo dược quý
Nhất Nam An Bì Thang là sự kết hợp hài hòa của nhiều thảo dược quý

Nhất Nam An Bì Thang điều trị hiệu quả các bệnh viêm da một cách tự nhiên và có thể loại trừ bệnh từ căn nguyên. Đồng thời các thảo dược cũng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể rất tốt, nâng cao chính khí và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, việc phối vị theo kinh nghiệm trăm năm của Thái y Viện triều Nguyễn cũng tiêu trừ hoàn toàn độc tính từ dược liệu, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Nhất Nam An Bì Thang nâng tầm ứng dụng tinh hoa YHCT Thái y Viện qua lăng kính khoa học

Bác sĩ Lê Phương cho biết, mặc dù phát triển dựa trên những bài thuốc điều trị bệnh viêm da dành cho vua Gia Long nhưng Nhất Nam An Bì Thang không hoàn toàn kế thừa nguyên mẫu các phương thuốc đã có. 

Mặc dù các phương thuốc cổ có hiệu quả cao với người xưa nhưng có thể không còn hiệu quả với con người hiện đại. Bởi vì hiện nay con người có những thói quen, lối sống sống sinh hoạt khác xưa, lại có thêm thói quen dùng thuốc tân dược, cơ địa cũng có sự khác biệt. Bên cạnh đó dược liệu hiện nay cũng có những thay đổi về dược tính do sự biến đổi về thời tiết, khí hậu…

Huống hồ các bài thuốc trị viêm da Triều Nguyễn thường được bảo mật rất cao. Dù kinh nghiệm điều trị được lưu lại đều là của các ngự y hàng đầu nhưng phương thuốc chỉ ứng dụng cho vua Gia Long nên không thể đánh giá về hiệu quả trên nhiều nhóm đối tượng. 

Do vậy, muốn kế thừa và ứng dụng hiệu quả các bí quyết chữa bệnh viêm da của vua chúa Triều Nguyễn cho người bệnh ngày nay thì cần nghiên cứu, điều chỉnh dược liệu và cách bào chế cho phù hợp.

Nhất Nam An Bì Thang được nghiên cứu kỹ lưỡng thông qua lăng kính khoa học
Nhất Nam An Bì Thang được nghiên cứu kỹ lưỡng thông qua lăng kính khoa học

Chính vì vậy nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam do Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương đứng đầu đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu chắt lọc các giá trị cổ truyền tinh túy. Quá trình nghiên cứu trải qua các công đoạn như sau:

 • Thẩm định thuốc, nghiên cứu chuyên sâu thành phần thảo dược trên máy móc hiện đại để xác định được những thảo dược phù hợp về mặt dược tính để đưa vào công thức thuốc.
 • Kiểm tra độc tính cấp diễn, bán trường diễn nhằm đánh giá nguy cơ độc tính có thể xảy ra khi sử dụng bài thuốc trong thời gian ngắn và thời gian dài. Nhờ kiểm nghiệm này công thức thành phần, nguyên tắc phối vị được điều chỉnh phù hợp nhằm duy trì tính an toàn cho bài thuốc.
 • Thử nghiệm thuốc và kiểm nghiệm lâm sàng để đánh giá tác dụng và độ an toàn của thuốc.

Cũng nhờ quá trình nghiên cứu thảo dược này, các đội ngũ chuyên gia đã phát hiện ra hoạt chất kháng sinh tự nhiên có trong thành phần của rất nhiều thảo dược quý. Theo đánh giá của Bác sĩ Lê Phương, hoạt chất kháng sinh thực vật giúp ích rất lớn cho việc điều trị viêm da:

“Nghiên cứu thành phần dược tính có trong các thảo dược quý tiến cung, chúng tôi có thêm cơ sở để khẳng định kinh nghiệm điều trị của các ngự y Triều Nguyễn thực sự xuất sắc. Hầu hết các dược liệu được sử dụng tiến cung đều có hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Hoạt chất này mang lại nhiều tác dụng cho điều trị bệnh viêm da như:

 • Kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm tốt giúp loại bỏ viêm ngứa nhanh chóng.
 • Nhanh làm lành vùng da bị tổn thương.
 • Kháng sinh tự nhiên không gây hại đến các lợi khuẩn nhờ vậy hệ miễn dịch đều được bảo toàn, giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm và phòng ngừa biến chứng hiệu quả.
 • Kháng sinh tự nhiên “thân thiện” với cơ thể hơn và dễ được hấp thu cũng như đào thải (nếu dư thừa). Do đó người bệnh sẽ không gặp phải những tác dụng phụ”.

>>> ĐỌC NGAY: Nguồn thảo dược sạch, đạt chuẩn giúp nâng tầm bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Nhất Nam An Bì Thang chứa nhiều thảo dược kháng sinh
Nhất Nam An Bì Thang chứa nhiều thảo dược kháng sinh

Cũng theo chia sẻ của Bác sĩ Lê Phương, về mặt dạng thức bào chế, liệu trình Nhất Nam An Bì Thang được nghiên cứu bào chế theo nguyên tắc điều trị tổng thể ở cả bên trong cơ thể và điều trị tại chỗ các vết viêm da. Tuy nhiên thay vì phát triển theo các dạng đơn thuần, Nhất Nam An Bì Thang được điều chế đa dạng hơn để phù hợp với sự biến đổi của bệnh lý ngày nay, khi mà môi trường và thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt, cơ thể và làn da dễ bị tổn thương hơn. Triệu chứng của người bệnh dễ tiến triển nặng và diễn tiến bệnh phức tạp. 

Theo đó, liệu trình Nhất Nam An Bì Thang được bào chế thành 3 bài thuốc:

 • Bài thuốc uống: có vai trò tác động đa chiều, trị bệnh từ căn nguyên đến triệu chứng. Cụ thể bài thuốc uống có công dụng: Bổ gan thận giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể hoàn toàn, làm giảm các phản ứng viêm từ trong ra ngoài (bao gồm bong tróc, ngứa da, nổi mụn nhọt, mụn nước,…); Bổ khí dưỡng huyết tăng sinh tế bào da mới, làm nhuận da nuôi dưỡng làn da hồng hào, khỏe mạnh; Nâng cao hệ miễn dịch, ổn định cơ địa cho người bệnh, ngăn ngừa các phản ứng quá mẫn và rối loạn tấn công ngược vào tế bào khỏe mạnh gây tái viêm da.
 • Thuốc bôi da: Giúp tiêu trừ tà độc tích tụ dưới da, tiêu viêm giảm đỏ rát, trừ ngứa ngáy; chống nhiễm trùng da, ngăn ngừa viêm da lan rộng, phòng biến chứng; cấp ẩm, làm lành da, nuôi dưỡng và tăng cường hàng rào bảo vệ da.
 • Thuốc ngâm rửa: Giúp loại bỏ các tế bào da chết, khô ráp, sần sùi; giúp sát khuẩn, làm sạch da, chống bội nhiễm da, ngừa biến chứng viêm lan rộng; giúp thuốc bôi dễ dàng được hấp thụ, hiệu quả bảo vệ và nuôi dưỡng da được tối ưu.

>>> ĐỌC NGAY: Sự thật về hiệu quả ĐẨY LÙI viêm da bền vững của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Với sự kết hợp đa dạng như vậy, Nhất Nam An Bì Thang sẽ giúp loại bỏ triệu chứng nhanh chóng, ngăn ngừa biến chứng viêm lan rộng kết hợp điều dưỡng cơ thể, tăng cường hàng rào bảo vệ da. Hơn nữa cũng đảm bảo tiện lợi, phù hợp với lối sống của người bệnh hiện đại.

Nhất Nam An Bì Thang mang lại hiệu quả chữa bệnh viêm da như thế nào?

Nhờ quá trình nghiên cứu, cải tiến kỹ lưỡng, liệu trình Nhất Nam An Bì Thang đáp ứng tốt trên nhiều bệnh nhân khác nhau với các bệnh viêm da đa dạng như: Viêm da dầu, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, tổ đỉa, á sừng, chàm,…. Ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh viêm da lâu năm, ở cấp độ mãn tính cũng đáp ứng với thuốc tốt.

Sau nhiều năm ứng dụng điều trị tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, liệu trình Nhất Nam An Bì Thang đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bệnh viêm da. Rất nhiều người bày tỏ sự hài lòng khi điều trị bệnh viêm da với Nhất Nam An Bì Thang như sau:

>>> ĐỌC NGAY: Chuyên gia đầu ngành đánh giá như thế nào về Nhất Nam An Bì Thang?

 

>>> Anh Thanh Bình (ở Hà Nội) bị viêm da cơ địa hành hạ trong suốt 3 năm, từ một chàng trai trẻ trung, năng động, anh đã dần mất đi sự tự tin và bỏ lỡ nhiều cơ hội sự nghiệp cũng như các mối quan hệ. May mắn biết đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, anh đã nhận được những thay đổi rất tích cực về tình trạng bệnh của mình. Chia sẻ về tình trạng bệnh của mình, anh cho biết:

>>> Chị Nhữ Thị Yến (23 tuổi, phóng viên tại Hà Nội) đã chia sẻ niềm vui sướng khi thoát khỏi bệnh chàm sau hơn 20 năm. Chị chia sẻ: “Công nhận Nhất Nam An Bì Thang này tốt thật, ngay tuần đầu tiên sử dụng tôi đã không còn ngứa ngáy nhiều như trước, tình trạng đau rát cũng thuyên giảm. Sau 3 tháng kiên trì sử dụng thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học làn da của tôi đã nhẵn nhụi trở lại, không còn bị khô, xù xì, thô ráp nữa, mụn nước cũng hoàn toàn biến mất,…. [XEM CHI TIẾT CHIA SẺ CỦA CHỊ YẾN TẠI ĐÂY].

>>> Anh Sơn (38 tuổi) sau khi điều trị khỏi bệnh vảy nến bằng Nhất Nam An Bì Thang đã không ngần ngại chia sẻ: “Tôi bị vảy nến ở tay với các triệu chứng như ngứa ngáy, da có vảy trắng, khô sần. Tôi cũng đã thử nhiều phương pháp khác nhau để trị bệnh nhưng kết quả mang lại cũng chỉ là con số 0.

Sau khi dùng Nhất Nam An Bì Thang tôi thấy làn da mình dịu hơn, không bị bong tróc, ửng đỏ như trước nữa. Thực ra tháng đầu tiên cũng rất lo lắng vì thấy da vẫn như vậy. Nhưng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 các vùng da bị vảy nến không còn lan rộng, vết trầy do gãi cũng dần được hồi phục. Tình trạng ngứa ngáy gần như không còn. Đi khám thì bác sĩ bảo tình trạng bệnh đã cải thiện gần 90%. Tôi rất mừng”.

Chính vì những hiệu quả vượt trội, Nhất Nam An Bì Thang được giới thiệu đến đông đảo người dùng là bài thuốc giúp điều trị các bệnh viêm hiệu quả, an toàn thông qua sóng truyền hình VTV2.

Vì vậy nếu đang phải chịu đựng bệnh viêm da hoặc đã chữa trị nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả, mọi người có thể liên hệ ngay tới Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Đội ngũ bác sĩ của Trung tâm sẽ tư vấn cụ thể về giải pháp điều trị viêm da hoàn toàn TỰ NHIÊN – AN TOÀN – KHOA HỌC từ Nhất Nam An Bì Thang.

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM – ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại/Zalo: 0964 045 6160983058939 –  024.8585.1102 

Website: www.trungtamdalieudongy.com

Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...