Thành lập Phân Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tại Hồ Chí Minh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Tiếp bước những thành công đạt được của hai cơ sở tại Hà Nội và Quảng Ninh, Phân Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc tại Hồ Chí Minh đã ra đời. Sáng ngày 18/7/2020, quyết định thành lập Phân Viện nghiên cứu cơ sở tại 145 Hoa Lan, phường 2, quận phú Nhuận, Hồ Chí Minh đã được ký kết.

Viện Y dược cổ truyền dân tộc tại Hồ Chí Minh – Tiếp bước thành công của những công trình nghiên cứu về y học cổ truyền

Trưởng văn phòng đại diện của Phân Viện Y dược dân tộc tại Hồ Chí Minh là BS Trần Hải Long. Văn phòng đại diện Viện nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc tại TP.HCM được thành lập với chức năng sau:

  • Phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chi nhánh Tp.HCM hỗ trợ khảo sát, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.
  • Xây dựng và phát triển các mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Ứng dụng các giải pháp bào chế hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả điều trị của các bài thuốc y học cổ truyền
  • Ứng dụng Khoa học và công nghệ vào phát triển sản phẩm, dịch vụ phục vụ lợi ích chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Viện.
Toàn cảnh buổi lễ kí kết tại cơ sở Hoa Lan- Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn cảnh buổi lễ kí kết tại cơ sở Hoa Lan- Thành phố Hồ Chí Minh

Kế tiếp những thành tựu đã đạt được, Viện nghiên cứu mang trong mình 4 sứ mệnh theo tôn chỉ của Đại danh y Tuệ Tĩnh: 

  • Sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc quý của dân tộc; phối hợp chuyển giao các bài thuốc
  • Công trình nghiên cứu tại Viện vào áp dụng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại hệ thống phòng khám chuyên khoa Thuốc dân tộc
  • Nghiên cứu, bảo tồn, ươm trồng, phát triển nguồn gen các vị thuốc dân tộc bằng các dự án dược liệu trên cả nước 
  • Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tiếp nhận các thành tựu y học của các nước trên thế giới áp dụng vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đưa giá trị YHCT Việt Nam vươn ra tầm quốc tế.

Các bác sĩ và đội ngũ chuyên viên nghiên cứu tại đây đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để đem tinh hoa của nền y học cổ truyền ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh cho cộng động.

Nghiên cứu nguồn dược liệu quý của dân tộc, hạn chế “chảy máu dược liệu”

Ngay từ khi thành lập, Viện Y dược cổ truyền dân tộc tại Hồ Chí Minh cũng xác định rõ mục tiêu: Cùng với những phân viện thành lập trước đó, đưa Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền trở thành đơn vị hàng đầu về nghiên cứu và chuyển giao các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh theo YHCT tại Việt Nam.

Thổi nến cắt chiếc bánh kỷ niệm sinh nhật 6 năm thành lập Trung tâm Thuốc dân tộc và thành lập Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền dân tộc
Thổi nến cắt chiếc bánh kỷ niệm sinh nhật 6 năm thành lập Trung tâm Thuốc dân tộc và thành lập Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền dân tộc

Để thực hiện được khát vọng đưa nền y học học nước nhà vươn đến một tầm cao mới, Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc đã gửi lời mời cộng tác đến những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền. Cùng với đó, đội ngũ y bác sĩ tham gia nghiên cứu tại Viện cũng không ngừng trau dồi chuyên môn nghề nghiệp và luôn hướng đến tôn chỉ: “lương y như từ mẫu”.

Bác sĩ Trần Hải Long đã có lời phát biểu tại buổi kí kết thành lập Viện y dược cổ truyền dân tộc: 

“Đội ngũ y bác sĩ và chuyên viên tại Viện nghiên cứu dân tộc sẽ chú trọng đề cao những ưu điểm vốn có của nền y học cổ truyền tại nước ta như: nguồn dược liệu từ thiên nhiên phong phú, các tài liệu cổ phương từ hàng ngàn năm lưu giữ những tinh hoa y học dân tộc… 

Vậy nhưng, cùng với những ưu điểm đó, tôi cùng đội ngũ y bác sĩ cũng nhìn thấy được sự tồn tại của vô số những hạn chế song hành, nhất là vấn đề nguồn dược liệu chưa được khám phá và nhân rộng, tài liệu cổ quý giá cũng đã bị thất lạc nhiều.

Chính vì những lý do đó nên việc bảo tồn và phát huy những thành tựu từ cha ông để lại chính là nhiệm vụ hàng đầu mà Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc đề ra ngay từ những ngày đầu thành lập.

Thêm vào đó, xã hội càng phát triển hiện đại thì tầm quan trọng của Y học cổ truyền cũng càng được đẩy lên một tầm cao mới, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng.”

Viện nghiên cứu cùng với trung tâm Thuốc dân tộc trao tặng quà cho các gia đình chính sách
Viện nghiên cứu cùng với trung tâm Thuốc dân tộc trao tặng quà cho các gia đình chính sách

Với những sứ mệnh và mục tiêu đã đề ra, đội ngũ nhân viên cùng các y bác sĩ của Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc quyết tâm đồng lòng nỗ lực, không ngừng cố gắng để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm, góp phần công sức của mình vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Chuyên gia tư vấn

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...