Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Khảo Sát Tài Nguyên Cây Thuốc Nam tại Bắc Kạn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nguồn dược liệu thuốc Nam được ứng dụng trong Y học cổ truyền để điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân được Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đặc biệt quan tâm. Trong chuyến khảo sát nguồn dược liệu thuốc Nam tại Bắc Kạn gần đây, đoàn nghiên cứu của Viện đã có những đánh giá về tiềm năng nguồn thuốc Nam mà tỉnh nhà sở hữu.

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu và Phát Triển Y dược cổ truyền dân tộc đã có mặt tại nhiều khu rừng của Tỉnh Bắc Kạn để khảo sát về tài nguyên thuốc Nam, dược liệu tự nhiên. Dẫn đầu đoàn công tác là Phó viện trưởng Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn cùng nhiều chuyên gia dược liệu, thầy thuốc ưu tú.

Bắc Kạn từ lâu đã được biết đến là địa phương có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của nhiều cây thuốc Nam quý, có giá trị dược chất dồi dào. Với nguồn dược liệu phong phú, Bắc Kạn là cái nôi của nhiều bài thuốc Nam có giá trị cao trong điều trị các bệnh lý.

Cây thuốc Nam tại tỉnh nhà rất phong phú, đa dạng. Trong chuyến công tác, đoàn nghiên cứu đã có dịp tham quan rừng thuốc Nam với rất nhiều cây thuốc quý tại Bắc Kạn. Nhiều vị thuốc của người bản địa với tên gọi theo tiếng đồng bào được phát hiện để ứng dụng trong công tác nghiên cứu chuyên sâu phục vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quá trình khảo sát, đoàn công tác được chứng kiến nhiều cây thuốc lâu năm mọc tự nhiên trong rừng hoặc trên những dãy núi đá. Bên cạnh đó, đoàn nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến quá trình thu hái, sơ chế và bảo quản thuốc Nam theo cách truyền thống của người bản địa. Những kinh nghiệm quý báu từ các bài thuốc có giá trị cũng được đoàn nghiên cứu tìm hiểu chi tiết.

Trước tài nguyên thuốc nam phong phú, đa dạng tại Bắc Kạn, đoàn công tác không khỏi bất ngờ và mong muốn giá trị của thuốc Nam tự nhiên sẽ phục vụ tốt nhất công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, đoàn công tác mong muốn được hợp tác bảo tồn và phát triển giá trị của các cây thuốc, bài thuốc Nam của địa phương. Thay mặt đoàn công tác, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Phó viện trưởng Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc  cho biết:

“Qua chuyến công tác tại Bắc Kạn lần này, đoàn công tác chúng tôi đã được trực tiếp khảo sát nguồn tài nguyên thuốc Nam tự nhiên tại một số vạt rừng tại tỉnh nhà. Phải nói rằng, Bắc Kạn là một trong những địa phương có nghề thuốc Nam lâu đời và được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều cây thuốc quý có giá trị trong điều trị bệnh. Lần đầu tiên sau hơn 40 năm công tác trong ngành Y học cổ truyền, tôi được chứng kiến nhiều cây thuốc và có những cây thuốc lâu năm có giá trị dược tính tốt đến vậy.

Cá nhân tôi và Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền rất mong muốn được hợp tác bảo tồn, phát triển những cây thuốc quý bản địa phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mong rằng với sự nỗ lực của ngành Y học cổ truyền, tâm huyết của các thầy lang bản địa sẽ gìn giữ và phát huy được nền y học dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Những bài thuốc, cách sử dụng cây thuốc của đồng bản địa là kinh nghiệm quý báu mà chúng ta cần gìn giữ, phát triển”.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Đồng hành cùng đoàn công tác Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc có Lương y Nguyễn Văn Cư – Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh nhà. Vui mừng khi có cơ hội được chia sẻ, giới thiệu về nền y học bản địa, tài nguyên cây thuốc Nam của địa phương, lương y Nguyễn Văn Cư cho biết:

“Tôi rất vui khi được đồng hành cùng đoàn công tác trong chuyến tham quan, khảo sát tài nguyên thuốc Nam tại Bắc Kạn. Đồng bào Bắc Kạn xưa nay sở hữu nhiều phương thuốc quý để có thể tự chữa bệnh cho mình, cho người thân. Tuy nhiên, trước tình trạng khai thác rừng quá mức ảnh hưởng lớn đến nguồn thuốc Nam. Nhiều cây thuốc quý đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Một số bài thuốc Nam có thể thất truyền khi những người làm thuốc ngày càng ít đi. Mong rằng dưới sự quan tâm của ngành Y học cổ truyền, của đoàn công tác Viện Y dược dân tộc, tài nguyên thuốc Nam của chúng tôi sẽ được duy trì và phát triển”.

Kết thúc chuyến công tác, những dự án quy hoạch và phát triển cây thuốc, bài thuốc Nam giữa đoàn nghiên cứu Viện NC&PT Y dược dân tộc cùng địa phương đã được hoạch định. Hy vọng rằng trong thời gian tới, nền y học bản địa lâu đời của đồng bào Bắc Kạn sẽ được kế thừa, phát triển trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...