Viện Phó Lê Hữu Tuấn Thực Nghiệm Tìm Kiếm Dược Liệu Tại Bắc Kạn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cuối tháng 9/2023, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thực hiện hành trình thực nghiệm tìm kiếm dược liệu 3 ngày 2 đêm tại Bắc Kạn. Dẫn đầu đoàn công tác của Viện là Viện Phó – TTƯT, BS CKII Lê Hữu Tuấn.

Khảo sát, tìm kiếm nguồn dược liệu quý vì mục tiêu tự chủ dược liệu sạch cho nền YHCT

Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã liên tục thực hiện các hoạt động chuyên môn liên quan đến nghiên cứu khoa học, phát triển dịch vụ khoa học công nghệ trong lĩnh vực y dược. 

Song song với đó, Viện cũng không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt mục tiêu về sưu tầm, phát triển hệ sinh thái dược liệu nước Nam. Đặc biệt là việc tìm kiếm, bảo tồn nguồn gen dược liệu quý và nghiên cứu, đưa chúng vào ứng dụng trong bào chế, phát triển các bài thuốc/ giải pháp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nhiều chuyến đi thực địa dược liệu đã được Viện phối hợp thực hiện thành công
Nhiều chuyến đi thực địa dược liệu đã được Viện phối hợp thực hiện thành công

Định kỳ mỗi năm, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc sẽ phối hợp cùng với một số đối tác – là các đơn vị YHCT uy tín trên cả nước để thực hiện các hành trình thực nghiệm, tìm kiếm dược liệu tại các vùng bản làng, rừng núi của người dân tộc. Bởi ở nơi đây còn lưu giữ rất nhiều cây thuốc quý, vị thuốc đặc biệt, có giá trị dược tính cao mà nền YHCT thời kỳ hiện đại chưa khai phá đến. 

Việc tìm ra nguồn gen dược liệu quý có tính ứng dụng rất cao. Công tác này sẽ góp phần phát triển nguồn dược liệu sạch để ứng dụng vào chữa bệnh cho người Việt theo đúng quan điểm “Nam dược trị Nam nhân” vẫn lưu truyền từ bao đời nay. 

Hành trình thực nghiệm của đoàn công tác Viện Y Dược cổ truyền dân tộc tại Bắc Kạn

Nằm trong kế hoạch thường niên hàng năm, tháng 9/2023, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã lần nữa thực hiện hành trình thực nghiệm, khai phá và tìm kiếm dược liệu tại Bắc Kạn cùng với đoàn công tác của Trung tâm Thuốc dân tộc. Cả 2 đơn vị đã có những chuyến leo rừng, lội suối để tìm ra nhiều loại dược liệu quý cũng như ghé thăm Hợp tác xã nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn.

Khảo sát quá trình sơ chế vị thuốc kê huyết đắng tại Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn
Đoàn công tác đến thăm Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn

Chia sẻ về chuyến hành trình đã qua, Viện Phó Lê Hữu Tuấn cho biết:

“Chúng tôi đến thăm khu rừng nguyên sinh ở Na Rì, Bắc Kạn. Tại đây, đoàn công tác của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc và Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện khảo nghiệm, tìm kiếm và khai thác cây thuốc Nam bản địa nhằm đem về giống cây để nghiên cứu, phát triển chúng trên diện rộng.

Nhờ có sự giúp sức của người dân và thầy thuốc, lương y bản địa mà công cuộc tìm kiếm dược liệu cũng thuận lợi hơn. Từ những chia sẻ, hướng dẫn của họ về các cây thuốc, vị thuốc quý này mà chúng tôi đã hiểu hơn về dược tính, đặc điểm của cây. Những điều này đều được ghi chép cẩn thận để phục vụ cho quá trình nghiên cứu, ứng dụng về sau”.

Cũng theo chia sẻ của BS Lê Hữu Tuấn, đoàn công tác đã tìm ra, khai thác và trực tiếp khảo nghiệm quá trình bào chế các vị thuốc quý như kê huyết đằng và tầm gửi cây nghiến, dây gắm,…

Được biết, những vị thuốc này đều có dược tính cao, ứng dụng rất tốt trong điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp.

BS Lê Hữu Tuấn trực tiếp khảo nghiệm quá trình sơ chế dược liệu quý
BS Lê Hữu Tuấn trực tiếp khảo sát quá trình sơ chế dược liệu quý

Ngoài ra, đoàn cũng đã khảo sát thực tế quá trình nuôi trồng, nhân rộng các thảo dược tự nhiên bí truyền tại Hợp tác xã nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn. Tiêu biểu như: Củ gà ấp, Cây khôi tía, Dạ cẩm đỏ,….

Những dược liệu này sau khi lấy mẫu nuôi trồng (khác với mẫu khai thác tự nhiên, nguyên bản trên núi rừng) sẽ được đem về nghiên cứu kỹ lưỡng, chuyên sâu thêm để ứng dụng đúng cách vào phát triển các bài thuốc, sản phẩm điều trị bệnh. Từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả, tác dụng vốn có. 

Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn, vất vả, nhưng chuyến công tác của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc và Trung tâm Thuốc dân tộc tại mảnh đất Bắc Kạn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Với những thành quả thu được, tin chắc rằng, các chuyên gia, bác sĩ sẽ có định hướng ứng dụng đúng đắn để đem đến nhiều giá trị tốt đẹp hơn nữa cho nền y dược Việt Nam, nhất là Y dược cổ truyền, nam dược bản địa. 

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...