Bác sĩ Lê Thị Phương với những đề tài nghiên cứu giúp “nâng tầm Y học cổ truyền”

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Hơn 40 năm gắn bó với nghề thầy thuốc, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương luôn trăn trở làm sao để phát huy những giá trị tinh hoa của Y học cổ truyền (YHCT). Bằng tâm huyết và lòng yêu nghề, bác sĩ Lê Thị Phương đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có ý nghĩa, giúp ứng dụng thành công YHCT vào điều trị những căn bệnh phức tạp.

Người bác sĩ miệt mài với sự nghiệp nghiên cứu khoa học

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK II Lê Thị Phương là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền hiện nay. Không chỉ là người thầy thuốc tận tâm, người giảng viên ưu tú mà bác sĩ Phương còn là nhà khoa học cần mẫn với nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao về tính ứng dụng và ý nghĩa thiết thực với nền y học nước nhà.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Thị Phương

Trong số rất nhiều công trình nghiên cứu mà bác sĩ Phương tham gia, không thể không nhắc tới những đề tài trọng điểm như:

  • Bài thuốc điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
  • Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
  • Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
  • Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
  • Dự án Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn- Miền núi.

Đề tài nghiên cứu “Bài thuốc điều trị hạ huyết áp”

Huyết áp cao đang trở thành căn bệnh phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Huyết áp cao nếu không được điều trị và kiểm soát hiệu quả dẫn dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ…

Trong những năm gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp điều trị chứng huyết áp cao. Trong đó, chiếm đa số là các nghiên cứu về giải pháp chữa bệnh bằng Tây y. Những thành công và tiến bộ của y học hiện đại trong điều trị căn bệnh huyết áp cao là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, có thể thấy hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay đều bộc lộ mặt hạn chế phổ biến là chỉ chú trọng vào điều trị triệu chứng, mà chưa đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây bệnh bên trong cơ thể.

Nhận định rõ điều này, bác sĩ Lê Thị Phương đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “Ứng dụng Đông y vào điều trị bệnh cao huyết áp” nhằm tìm ra giải pháp mới khắc phục hạn chế của các phương pháp thông thường.

Bác sĩ Lê Thị Phương chia sẻ: “Trong những thập kỷ gần đây, y học hiện đại có những bước tiến thần tốc, đáng kinh ngạc. Nhưng không vì thế mà Y học cổ truyền mất đi ưu thế của mình. Thậm chí, Đông y còn mang đến những hiệu quả vượt trội trong điều trị căn bệnh cao huyết áp. Phương pháp Đông y an toàn, đi sâu vào giải quyết bệnh tận căn nguyên, gốc rễ là sự rối loạn chuyển hóa và cơ chế đông máu. Nhờ đó mà kiểm soát tốt tình trạng cao huyết áp và hạn chế tái phát hiệu quả.”

Kết quả nghiên cứu của bác sĩ Lê Thị Phương đã mở ra hướng đi mới, tạo nên giải pháp an toàn trong điều trị bệnh cao huyết áp.

Đề tài nghiên cứu “Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền”

Hội chứng đại tràng chức năng gây ra nhiều đau đớn và bất tiện cho bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày. Căn bệnh này nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm gây suy nhược cơ thể, viêm đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng.

Hiện nay phương pháp phổ biến để điều trị căn bệnh này là sử dụng các loại thuốc tân dược để kiểm soát triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, táo bón… Tuy nhiên, cách điều trị này mới chỉ giải quyết phần ngọn mà chưa đi vào điều trị căn nguyên gốc rễ của bệnh.

Nhận thức được điều này, bác sĩ Lê Thị Phương đã đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu “Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền.” Trong nghiên cứu, bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do chuyển hóa nội tiết trong cơ thể bị rối loạn. Quan niệm Đông y chia bệnh này thành các thể do thấp nhiệt uẩn kết, can tỳ bất hòa, tỳ thận dương hư hoặc âm huyết khuy hư. Từ đó, bác sĩ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra các vị thuốc quý nhằm giải quyết những vấn đề căn nguyên, gốc rễ của bệnh. Kết quả nghiên cứu đã tìm ra công thức của bài thuốc thảo dược an toàn, nhằm điều trị hiệu quả hội chứng đại tràng chức năng.

Đề tài “Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền”

Axit uric máu tăng cao rất dễ dẫn tới biến chứng, gây ra các căn bệnh viêm khớp, sưng khớp, gout, bệnh tim mạch, tiểu đường, sỏi thận… Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của tình trạng tăng axit uric, bác sĩ Lê Thị Phương đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “Điều trị axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền”.

Bác sĩ Lê Thị Phương cho biết: “Y học cổ truyền sở hữu kho tàng kiến thức vô giá mà có lẽ nghiên cứu cả cuộc đời cũng không thể hết được. Ưu thế của Y học cổ truyền là luôn tìm ra căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể để điều trị. Đồng thời chú trọng bồi bổ ngũ tạng, khí huyết, điều dưỡng cơ thể, giúp bệnh nhân tăng thể trạng và sức đề kháng để chống chọi lại bệnh tật. Bên cạnh đó, Y học cổ truyền với những bài thuốc Nam có thành phần thảo dược nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Đó là động lực để tôi tiến hành đề tài nghiên cứu này. Thông qua nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy việc ứng dụng Y học cổ truyền vào điều trị axit uric máu cho hiệu quả cao, giúp kiểm soát lượng axit uric ở mức an toàn, phòng tránh nguy cơ biến chứng thành các căn bệnh khác.”

Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền

Ngày nay, số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ biến chứng cao nên gây ra nhiều lo lắng cho bệnh nhân. Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để điều trị căn bệnh này. Rất nhiều công trình nghiên cứu về đề tài này đã được y học hiện đại thực hiện. Không nằm ngoài cuộc chiến với căn bệnh tiểu đường, bác sĩ Lê Thị Phương đã cùng các cộng sự thực hiện đề tài nghiên cứu “Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền.” Mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra cơ chế điều trị và các vị thuốc, bài thuốc có hiệu quả nhất để kiểm soát căn bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp bệnh nhân ổn đường đường huyết và ngăn chặn biến chứng của bệnh.

Bằng sự nỗ lực to lớn, đề tài nghiên cứu của bác sĩ Lê Thị Phương đã đạt được nhiều kết quả. Nghiên cứu chỉ ra được căn nguyên gây bệnh tiểu đường theo quan niệm Đông y và đề ra giải pháp ứng dụng YHCT và điều trị bệnh, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Những đề tài nghiên cứu của bác sĩ Lê Thị Phương đều có ý nghĩa thiết thực và giá trị thực tiễn cao. Hiện tại, bác sĩ Lê Thị Phương đang đảm nhận cương vị Viện phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc, tiếp tục đóng góp sức mình cho sự nghiệp “nâng tầm YHCT”.

 

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...