Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh sỏi thận tiết niệu và sỏi mật

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Kế thừa từ bài thuốc chữa bệnh vốn được dùng cho Vua của Thái Y Viện triều Nguyễn, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của Viện y dược dân tộc đã hợp tác cùng Nhất Nam Y Viện để tiến hành nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh sỏi thận tiết niệu và sỏi mật. Nhờ đó bài thuốc đặc trị có tên Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đã ra đời.

Gian nan tìm bài thuốc chữa sỏi thận, sỏi mật không cần phẫu thuật

Ngay từ triều Nguyễn, với những phát hiện của Thái Y Viện về việc hình thành sỏi thận tiết niệu, sỏi mật, các bậc lương y đã rút ra kết luận: Sỏi không phải ngẫu nhiên mà hình thành mà nó được tạo ra khi các chức năng gan, thận đang gặp phải những vấn đề nhất định khiến nó dần suy yếu và mắc phải các triệu chứng bệnh lý khác.

Từ việc nghiên cứu cơ chế hình thành sỏi thận tiết niệu, sỏi mật đồng thời kế thừa tinh hoa từ các bài thuốc quý chữa sỏi Cung Đình, một công trình nghiên cứu bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đã được Nhất Nam Y Viện cùng đội ngũ chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc phối hợp thực hiện. 

Bác sĩ Vân Anh cùng với đội ngũ y bác sĩ tại Viện y dược cổ truyền dân tộc đã vượt qua hành trình gian nan để tìm ra giải pháp điều trị sỏi tốt nhất
Bác sĩ Vân Anh cùng với đội ngũ y bác sĩ tại Viện y dược cổ truyền dân tộc đã vượt qua hành trình gian nan để tìm ra giải pháp điều trị sỏi tốt nhất

Đây là bài thuốc được nghiên cứu dựa trên nền tảng những bài thuốc chữa sỏi hiệu quả của Thái Y Viện Cung Đình triều Nguyễn. Ngay từ khi bắt tay vào nghiên cứu, đội ngũ y bác sĩ đã xác định mục tiêu của bài thuốc này là nhằm mang đến cho những người bệnh sỏi thận tiết niệu, sỏi mật một phương pháp chữa bệnh an toàn – tận gốc – không phẫu thuật – không tái phát.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc, trưởng đoàn công tác nghiên cứu cho biết: “Qua nghiên cứu và thống kê, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ người mắc bệnh sỏi thận tiết niệu, sỏi mật ở nước ta chiếm tỷ lệ cao. Mặt khác, các phương pháp chữa sỏi hiện nay lại chỉ có thể làm giảm hoặc điều trị theo giải pháp tạm thời, không có tính ổn định lâu dài.

Một điều đáng tiếc đó là nước ta vốn là quốc gia có nền YHCT lâu đời với nguồn dược liệu phong phú (hơn 5 nghìn loại) nhưng đến nay nền y học dân tộc đang bị dần bị lãng quên. Chính vì lý do đó, chúng tôi đã quyết định kế thừa tinh hoa của các bài thuốc quý Cung Đình triều Nguyễn. 

Từ những công thức, những bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn để tiếp tục nghiên cứu, phát triển và tìm kiếm giải pháp chữa sỏi thận tận gốc, an toàn, ngăn chặn nguy cơ tái phát cho người bệnh”.

Đã không ít lần chính Viện Trưởng – bác sĩ Vân Anh cùng đoàn công tác di chuyển từ Hà Nội tìm về vùng đất cố đô Huế sưu tầm, nghiên cứu những bài thuốc quý của cung đình. Trong số những chuyến đi đó, đoàn công tác đã may mắn gặp gỡ với mệ Dinh (người cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn) và nhiều cán bộ tại sở văn hóa và thể thao du lịch Huế. 

Mỗi chuyến công tác, cả đoàn đã thu thập được nhiều tư liệu và sách quý ghi chép về những phương thuốc cung đình hiếm có. Đặc biệt trong số đó phải kể đến cuốn “Châu Bản Triều Nguyễn” – Ngự Dược Nhật Ký. Đây là cuốn sổ ghi chép rất nhiều bài thuốc quý được các Ngự y của Thái Y Viện sử dụng để điều trị bệnh cho Vua dưới triều Nguyễn. 

Từ những tài liệu này, đoàn chuyên gia đã nghiên cứu, kế thừa và chắt lọc những thông tin về những bài thuốc. Không chỉ vậy, trong quá trình điều chế đội ngũ y bác sĩ còn gia giảm thành phần liều lượng và phát triển thêm để tạo ra bài thuốc chữa sỏi hoàn hảo nhất. 

Sau nhiều chuyến công tác về tận kinh thành Huế các bác sĩ đã tìm ra được bài thuốc chữa bệnh tốt nhất
Sau nhiều chuyến công tác về tận kinh thành Huế các bác sĩ đã tìm ra được bài thuốc chữa bệnh tốt nhất

Đội ngũ y bác sĩ đã trải qua một quá trình dài nghiên cứu, sau nhiều lần giảm thành phần, liều lượng để đạt đến chuẩn “tỷ lệ vàng”. Kết quả cuối cùng đã cho ra đời bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận tiết niệu, sỏi mật mang đến hiệu quả điều trị bệnh vượt trội gấp nhiều lần các bài thuốc chữa bệnh thông thường.

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang – bước đột phá mới của YHCT

Trải qua quá trình dài nghiên cứu và kiểm nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng: Các loại dược liệu khi được nuôi trồng tại những môi trường thổ nhưỡng cũng như khí hậu khác nhau sẽ cho hiệu quả khác nhau.

Từ nghiên cứu này, đội ngũ chuyên gia tại Viện y dược dân tộc đã hợp tác cùng với Nhất Nam Y Viện để tiến hành tập hợp những loại dược liệu tốt nhất phục vụ cho quá trình bào chế thuốc. Đã có hơn 30 loại dược liệu được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc đánh tan sỏi thận, sỏi mật. Những dược liệu này bắt đầu được chiết tách, gia giảm với tỷ lệ phù hợp nhất và cho ra đời bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang.

Sự kết hợp hoàn hảo của hơn 30 loại dược liệu quý

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang là tên gọi chung của sự phối chế giữa 3 bài thuốc con bao gồm:

Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn đặc trị sỏi tiết niệu

Đây được coi như “trụ cột” trong 3 bài thuốc nhỏ của Nhất Nam Tiêu Thạch Khang với tác động chính là tán sỏi và đào thải ra khỏi cơ thể người bệnh.

 • Dược liệu: Chỉ xác, Kim tiền thảo, Sa tiền tử, Thạch vĩ, Râu mèo, Hồng hoa, Chi tử, Ô dược, Ngưu tất, Xích thược, Hạt chuối…
 • Tác dụng chính của bài thuốc này là hành khí, hoạt huyết lợi tiểu, đào thải sỏi

Nhất Nam Giải Độc Hoàn

Quá trình tán sỏi chưa đủ để diệt bệnh tận gốc, vì thế cần có thêm một bài thuốc trừ viêm giảm đau và bổ thận. Bài thuốc này ra đời với mục đích ngăn ngừa bệnh tái phát về sau.

 • Dược liệu: Kim ngân hoa, Bồ công anh, Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng cầm, Khổ sâm, Bán biên liên, Ké đầu ngựa…
 • Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giảm đau hiệu quả

Nhất Nam Bổ Thận Hoàn

Cơ chế hình thành sỏi rất dễ khiến cho bệnh tái phát, thậm chí dù đã điều trị dứt điểm sỏi vẫn có thể quay trở lại. Đó chính là lý do vì sao Nhất Nam Bổ Thận Hoàn ra đời.

Những bài thuốc chế phẩm con của Nhất Nam Tiêu Thạch Khang
Những bài thuốc chế phẩm con của Nhất Nam Tiêu Thạch Khang

Bài thuốc này giúp bồi bổ thận, khí hóa bàng quang. Thận vốn có chức năng lọc các chất thải, vì thế, thận khỏe mới có thể đào thải chất thải hiệu quả, ngăn ngừa tái hình thành sỏi sau điều trị.

 • Dược liệu: Quy bản, Thỏ ty tử, Phá cố chỉ, Sinh địa, Hoài sơn, Kỷ tử, Liên nhục,…
 • Tác dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ thận, khí hóa bàng quang

Điểm khác biệt giữa của bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật và trị sỏi tiết niệu

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang được coi là một bài thuốc đặc trị sỏi thận tiết niệu, sỏi mật an toàn và hiệu quả. Vậy nhưng, rất nhiều người bệnh còn thắc mắc: Vì sao có đến 2 bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang, một bài thuốc chữa sỏi thận tiết niệu, còn 1 bài thuốc lại chữa bệnh sỏi mật?

Trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Vân Anh cho biết: Dựa vào cơ chế tạo sỏi cùng với đó là các chức năng của thận và mật để xây dựng cơ chế tác động cho bài thuốc này. Sau quá trình bàn luận, đưa ra vấn đề đã quyết định chia bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang thành 2 bài: Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận tiết niệu và Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật.

Cả 2 bài thuốc này đều được chia thành 3 bài thuốc con và thành phần dược liệu vẫn được chọn lọc và gia giảm dựa theo cơ chế của từng bộ phận. Tuy nhiên giữa 2 bài thuốc cũng có một số điểm khác nhau như: thành phần, công dụng và hiệu quả điều trị để khắc phục sỏi ở từng cơ quan khác nhau của con người.

Sự khác biệt của bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật và trị sỏi tiết niệu
Sự khác biệt của bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật và trị sỏi tiết niệu

Theo kết quả kiểm nghiệm lâm sàng với bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang: Tất cả các dược liệu cùng tác động tấn công tiêu diệt sỏi. Bài thuốc mang lại hiệu quả đột phá cao gấp nhiều lần so với các bài thuốc chữa sỏi thông thường khác.

Không chỉ kết hợp từ những loại dược liệu quý nguồn dược liệu này cũng được chọn lọc vô cùng kĩ lưỡng, đạt chuẩn GACP-WHO. Những dược liệu này được nuôi trồng quy hoặc tại một số tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Kạn… Vì thế, bài thuốc đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Qua quá trình nghiên cứu, các bác sĩ tại Viện y dược dân tộc cũng nhận thấy rõ những hạn chế của thuốc Đông y và đã cải tiến điều đó ở việc bào chế Nhất Nam Tiêu Thạch Khang. Bài thuốc được bào chế đa dạng theo viên hoàn và cao nguyên chất.Nhờ đó, thuốc tiện lợi hơn và phù hợp dùng cho nhiều đối tượng điều trị khác nhau.

Bệnh nhân đánh giá rất tốt về bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang
Bệnh nhân đánh giá rất tốt về bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang

Nhờ có sự kết hợp hoàn hảo của các dược liệu, qua bàn tay gia giảm của các bác sĩ, bài thuốc mang đến giải pháp điều trị sỏi toàn diện và tối ưu nhất. Một số điểm cộng lớn nhất khi sử dụng Nhất Nam Tiêu Thạch Khang để tiêu diệt sỏi phải kể đến như:

 • Hiệu quả diệt sỏi, tán sỏi cao gấp 3 đến 4 lần so với thuốc khác
 • Diệt sỏi tận gốc, ngăn ngừa tái phát
 • Dùng thuốc đơn giản, không cần phẫu thuật, không gây đau đớn
 • Dược liệu tự nhiên đã qua kiểm định, xóa tan nỗi lo “dược liệu rác” trên thị trường, thuốc không gây tác dụng phụ
 • Bài thuốc được bào chế dưới dạng tiện lợi, dễ sử dụng

Với tất cả những ưu điểm vượt trội đó, đề tài nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh sỏi thận tiết niệu và sỏi mật đã để mang lại thành tựu to lớn. Có thể coi đây chính là mốc son đánh dấu bước đột phá của YHCT trong khám chữa bệnh không cần phẫu thuật.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...

Triglyceride cao: Tiềm ẩn nguy cơ Viêm tụy cấp, Đột quỵ [Gợi ý giải pháp đặc hiệu từ thảo dược quý hiếm]

Triglyceride là một trong 4 chỉ số xét nghiệm mỡ máu quan trọng để đánh...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí diễn ra tại quận Bình Thạnh

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tư Vấn Đẩy Lùi Bệnh Lý Tim Mạch Tại Quận Bình Thạnh

Hướng tới “Dự án bảo vệ tim mạch Việt Nam” phủ sóng khắp 63 tỉnh...