Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan với nhiều công trình nghiên cứu vô giá cho ngành YHCT

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyên trưởng khoa khám bệnh viện YHCT Trung ương Nguyễn Thị Tuyết Lan với hơn 40 năm đóng góp cho Y Học Cổ Truyền (YHCT) với công trình nghiên cứu như bài thuốc Sơ can Bình vị tán, bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn, nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung,… 

Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan với nhiều thành tựu và đề tài nghiên cứu

Với hơn 40 năm gắn bó với nghề, với quá trình công tác cần mẫn và gặt hái được nhiều thành công trong ngành nghề:

 • Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương
 • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Đạt danh hiệu thầy thuốc ưu tú
 • Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông
 • Cùng nhiều thành tích cao tại đơn vị công tác: Chiến sĩ thi đua cấp viện, cấp bộ,…

Nhưng trên tất cả, chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bác sĩ Lan với công trình nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc Đông y và điều trị bệnh lý hiệu quả cho ngành YHCT như:

 • Đề tài nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung
 • Đề tài nghiên cứu “Chữa đau dạ dày bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán”
 • Đề tài nghiên cứu Hầu vĩ tóc ứng dụng trong bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn
Bác sĩ Tuyết Lan với nhiều đề tài nghiên cứu và giải thưởng trong sự nghiệp của mình
Bác sĩ Tuyết Lan với nhiều đề tài nghiên cứu và giải thưởng trong sự nghiệp của mình

Đề tài nghiên cứu của bác sĩ Tuyết Lan đóng góp cho nền YHCT

Không chỉ giữ chức vụ cao trong đơn vị công tác, Bác sĩ Tuyết Lan cùng với những công trình và đề tài nghiên cứu nổi tiếng như:

Đề tài nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung là một trong những thảo dược được sử dụng phổ biến trong bài thuốc Đông y như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt,… Với những công dụng tuyệt vời, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là một trong những bác sĩ đã đóng góp vào công trình với đánh giá tác dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng viên nang Crila. Đây là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và Viện lão khoa Trung ương.

Viên nang Crila với thành phần chủ yếu là cây trinh nữ hoàng cung giúp phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tử cung. Hiện nay bài thuốc đi vào thực tiễn và được giới chuyên gia đánh giá cao, bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Đề nghiên cứu về chè dây – Ứng dụng trong bài thuốc điều trị bệnh dạ dày

Cây chè dây là thảo dược quen thuộc ở nhiều địa phương Việt Nam đặc biệt là vùng núi. Đây là nguyên liệu sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… Do đó bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã tiến hành công trình nghiên cứu tác dụng cây chè dây và đem ứng dụng vào thực tiễn đóng góp cho nền YHCT.

Công trình nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất trong cây chè dây như Flavonoid, tanin, Rhamnose, glucose,… tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, chữa đau dạ dày, kháng viêm, và phục hồi vết loét hiệu quả.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã có đóng góp vào sự thành công và được ứng dụng cho ra đời bài thuốc Sơ can Bình vị tán (SCBVT) – một trong những bài thuốc chữa đau dạ dày tốt nhất hiện nay.

Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ:

“Hằng ngày tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, họ phải chịu cơn đau dạ dày cùng triệu chứng hành hạ. Hơn nữa nhiều bệnh nhân điều trị bằng thuốc Tây chứa nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và được một thời gian bệnh tái phát. Nên tôi mong ước nghiên cứu bài thuốc Đông y điều trị căn bệnh này và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tôi cùng đồng nghiệp tại trung tâm Thuốc Dân Tộc đã tận dụng tinh hoa dân tộc, nghiên cứu kết hợp thảo dược tự nhiên cho ra đời bài thuốc Sơ can Bình vị tán”. 

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán là sự kết hợp hài hòa của 3 chế phẩm:

 • Sơ can bình bị – viêm loét HP: Bài thuốc với sự kết hợp thảo dược Bố chính sâm, Bạch thược, Bắc sài hồ, Cam thảo, Kim ngân hoa giúp ức chế vi khuẩn HP, ngăn ngừa viêm loét và cải thiện triệu chứng đi kèm
 • Sơ can bình vị – Trào ngược: Cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, buồn nôn và triệu chứng khác với sự kết hợp của thảo dược Bắc sài hồ, Kim ngân hoa, Cam thảo, Quán chúng,…
 • Cao bình vị: Giúp phục hồi vết loét, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tái phát với thảo dược bồ công anh, cỏ mực, tơ hồng xanh, xích đồng, lá khôi,…

Sự kết hợp của 3 bài thuốc giúp điều trị gốc rễ của bệnh, cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Không chỉ thế bác sĩ Tuyết Lan cho biết

“Sơ can Bình vị tán còn khắc phục nhược điểm bài thuốc Đông y khác là dễ sử dụng được điều chế dưới dạng viên hoàn, tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Hơn nữa bài thuốc sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, được đánh giá an toàn lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.” 

Theo thống kê của của trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc có đến 87,8% bệnh nhân điều trị khỏi bệnh sau 1-3 tháng sử dụng thuốc. Bài thuốc được bộ Y tế công nhận, giới chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao

Tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, thấu hiểu được nỗi khổ người bệnh, bác sĩ Tuyết Lan đã nghiên cứu nhiều công trình đề tài ứng dụng vào thực tiễn
Tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, thấu hiểu được nỗi khổ người bệnh, bác sĩ Tuyết Lan đã nghiên cứu nhiều công trình đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Đề tài nghiên cứu Hầu vĩ tóc ứng dụng trong bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Hầu vĩ tóc là thảo dược phổ biến Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Nguyên liệu này được biết đến với công dụng tiêu viêm, giảm đau, ức chế sự phát triển của một số loại ấu trùng gây hại cho cơ thể. Rễ của hầu vĩ tóc tăng cường hoạt động tiêu hóa, điều trị tiêu chảy và tẩy giun cho người bệnh. Tuy nhiên công dụng của vị thuốc quý này với xương khớp lại ít người biết đến.

Bằng phương pháp sinh học, các chuyên gia đã tiến hành phân tích và nghiên cứu tác dụng của Hầu vĩ tóc với bệnh xương khớp. Nhận biết những công dụng tuyệt vời của thảo dược này, bác sĩ Tuyết Lan cùng cộng sự tại trung tâm Thuốc Dân Tộc đã tiến hành nghiên cứu cây Hầu vĩ tóc tại thổ nhưỡng Việt Nam và đưa vào ứng dụng trong bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn chữa trị xương khớp cho nhiều người bệnh.

Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ:

“Bệnh xương khớp là một trong những bệnh phổ biến tại Việt Nam, người bệnh chịu nhiều nỗi khốn khổ cơn đau, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Là một lương y, tôi luôn muốn tìm ra cách điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Năm 2008 tôi cùng đồng nghiệp đã cho ra mắt công trình nghiên cứu Hoạt huyết Phục cốt hoàn giúp điều trị khỏi bệnh về xương khớp. Rất may mắn bài thuốc được đánh giá cao từ đội ngũ chuyên gia giới YHCT” 

Sau nhiều năm nghiên cứu, lặn lội khắp mọi miền đất nước, Bác sĩ Tuyết Lan và đồng nghiệp tại trung tâm Thuốc Dân Tộc không ngại khó khăn, để tìm ra vị thuốc giúp hoàn thiện bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn.

Không phụ lòng tận tụy của bác sĩ Tuyết Lan và đồng nghiệp đến năm 2015, sau chuyến khảo sát thảo dược nguyên liệu phía Bắc, bác sĩ và đồng nghiệp đã tìm kiếm, hoàn thiện bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt Hoàn. Bài thuốc dựa trên công thức bí truyền của lương y người Dao với vị thuốc Hầu vĩ tóc là “chìa khóa” có vai trò quyết định.

Bác sĩ Tuyết Lan không ngừng cố gắng và cống hiến cho nền YHCT
Bác sĩ Tuyết Lan không ngừng cố gắng và cống hiến cho nền YHCT

Tại trung tâm, Bác sĩ Tuyết Lan và đồng nghiệp đã nghiên cứu thảo dược Hầu vĩ tóc và xác định hoạt chất có trong thảo dược này tác dụng với xương khớp

 • Hoạt chất phosphatase kiềm, khoáng hóa… kích thích hoạt động nguyên bào xương nhanh lên đến 1.5 lần so với các thành phần Byzantionoside B, Dalergioidin
 • Một số thành phần Hầu vĩ tóc  còn giúp cơ thể hấp thụ tăng cường canxi tốt khi, kích thích sản sinh enzym Phosphatlaza kiềm. Hơn nữa còn giúp tăng cường sản sinh dịch khớp và tái tạo sụn khớp, chống thoái hóa.
 • Ngoài ra, thành phần trong hầu vĩ tóc còn giúp chống oxy hóa, bảo vệ cương khỏi chấn dương do viêm nhiễm hoặc stress căng thẳng kéo dài.

Bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn là 100% sản phẩm tự nhiên, đảm bảo an toàn, không tác dụng có nhiều ưu điểm vượt trội so với sản phẩm khác trên thị trường.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân đã thuyên giảm với bài thuốc này. Và đề tài nghiên cứu đã tạo nên một bước tiến mớ giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng viêm xương khớp của nhiều người bệnh ở Việt Nam

Không chỉ cống hiến với nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao, bác sĩ Tuyết Lan còn là một trong những lương y có lòng nhân ái, thường xuyên thực hiện những chuyến khám chữa nhân đạo, phát thuốc miễn phí cho người dân vùng núi, tặng học bổng cho học sinh nghèo.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan với nhiều đề tài nghiên đóng góp cho YHCT được chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao. Không dừng lại đó, bác sĩ Tuyết Lan vẫn không ngừng nghiên cứu nhiều đề tài khác và điều trị nhiều bệnh lý hiệu quả.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...