Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Dùng Được không? Xử lý sao?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm. Theo đó đây là một loại dược liệu quý hiếm, giá thành không hề rẻ nên nếu bị mốc sẽ khiến người dùng tiếc nuối. Vậy xử lý vấn đề này bằng cách nào hiệu quả? Hãy theo dõi nội dung bài viết được chia sẻ sâu đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đông trùng hạ thảo bị mốc nhận biết bằng cách nào?

Đông trùng hạ thảo không chỉ giá đắt đỏ mà việc chế biến hay bảo quản cũng đòi hỏi cao, cần chú ý nhiều vấn đề. Bởi đôi khi không cẩn thận có thể khiến đông trùng bị mốc, ảnh hưởng đến thành phần dược liệu, công dụng. Không chỉ trong Đông y, ngay cả Tây y, các loại thuốc khi bị mốc cũng ảnh làm biến đổi chất bên trong, nếu miễn cưỡng sử dụng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
Đông trùng hạ thảo bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Để nhận biết dược liệu đông trùng hạ thảo có bị mốc hay không cần dựa vào những dấu hiệu điển hình sau:

 • Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc: Khi mới được thu hái, nếu không thực hiện sơ chế và bảo quản ngay, đông trùng rất dễ bị mốc trắng, có mùi khó chịu. Lúc này bạn có thể nhận biết thông qua phần ngọn của đông trùng bị đen, thối nhũn. Thông thường đông trùng tươi được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn có thể để được 1 tháng, với môi trường không đảm bảo thì việc nấm mốc là điều đương nhiên, khó tránh khỏi.
 • Đông trùng hạ thảo khô bị mốc: Lúc này đông trùng sẽ xuất hiện các đốm mốc trắng hoặc mốc đen, màu xỉn hơn, trên thân cũng có nhiều đốm đen. Nếu bạn cho lên mũi ngửi sẽ thấy mùi ẩm mốc đặc trưng.

Thông thường đông trùng hạ thảo tươi sẽ dễ bị mốc hơn loại đã được sơ chế, phơi khô. Vì thế nếu mua đông trùng tươi về bạn càng cần bảo quản kỹ càng hơn.

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Đông trùng hạ thảo bị mốc khiến nhiều người tiếc nuối, vì giá thành của dược liệu này không rẻ. Vì thế nếu chẳng may bị mốc nhiều người thường đặt ra câu hỏi, liệu có còn dùng được không?. Nội dung sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Theo các chuyên gia, việc trùng thảo bị mốc nên sử dụng tiếp hay không còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm mốc của dược liệu. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn đầu: Nếu trùng thảo bị mốc ở giai đoạn đầu, có nghĩa vừa mới xuất hiện mốc, nếu xử lý kịp thời, đúng cách bạn vẫn có thể sử dụng được.
 • Tình trạng nặng: Trường hợp trùng thảo đã bị mốc lâu ngày, bạn không thể tiếp tục sử dụng, chỉ có thể bỏ đi. Thông thường đến giai đoạn này, toàn thân trùng thảo đã xuất hiện mốc trắng, nặng mùi và chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe người dùng.
Trùng thảo bị mốc nên sử dụng tiếp hay không còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm mốc
Trùng thảo bị mốc nên sử dụng tiếp hay không còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm mốc

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc hiệu quả nhất

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo bị mốc trắng ở giai đoạn đầu chỉ khoảng 5% có thể xử lý và tiếp tục sử dụng. Các bước xử lý đông trùng bị mốc như sau:

 • Bước 1: Việc phát hiện sớm và tách những cá thể đông trùng bị mốc ra khỏi cá thể khỏe mạnh là việc đầu tiên bạn cần làm.
 • Bước 2: Bạn lấy nước muối với nồng độ khoảng 20-30% để rửa sạch những trùng thảo bị mốc.
 • Bước 3: Tiếp tục trần các cá thể bị mốc này trong nước nóng 60 độ C.
 • Bước 4: Sấy đông trùng rồi đem đi phơi khô.
 • Bước 5: Cho những đông trùng đã phơi khô vào túi nilon, hút chân không và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt bạn cần nhớ, tránh để trùng thảo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ mặt trời.

Trường hợp đông trùng hạ bảo mốc quá nặng, dù xử lý thế nào vẫn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuy rằng nước muối loãng và nhiệt độ cao có thể loại bỏ đến 95% vi khuẩn, ký sinh trùng nhưng không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Vì thế để đảm bảo chất lượng của đông trùng luôn ở mức tốt nhất, ngay từ đầu bạn nên chú trọng khâu bảo quản, không sử dụng những trùng thảo đã có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo đúng cách, không bị mốc

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, vì thế để tránh ẩm mốc bạn cần bảo quản kỹ ngay từ lúc mới mua về. Tại các cơ sở sản xuất, để bảo quản được lâu nhất có thể người ta sẽ dùng biện pháp sấy khô. Tuy nhiên nếu bạn mua về nhà, không đủ điều kiện có thể áp dụng những cách sau:

Đông trùng đem hơi khô, sấy khô

Với đông trùng tươi, thời hạn sử dụng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nếu áp dụng những phương pháp bảo quản khoa học. Vì thế sau khi thu hoạch về, phơi khô chính là giải pháp tối ưu nhất.

Để bảo quản đông trùng hiệu quả bạn có thể sấy khô
Để bảo quản đông trùng hiệu quả bạn có thể sấy khô

Đặc biệt với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn như hiện nay, cùng với quy mô nhân giống, nuôi trồng tăng thì việc phơi khô bằng ánh sáng tự nhiên đang dần được thay thế bằng biện pháp sấy khô công nghiệp.

Với cách sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ đảm bảo được cả về dưỡng chất lẫn độ ẩm và thời gian sử dụng lâu dài. Theo đó sau khi sấy khô, bạn mua về, bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 2 năm. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý những điều sau khi sấy khô đông trùng:

 • Sau khi sấy khô, bạn cần bảo quản đông trùng trong túi kín, để ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc và ánh nắng từ mặt trời.
 • Đông trùng hạ thảo sấy khô có thể đem tán thành bột để tiện sử dụng cũng như bảo quản.
 • Sấy khô có thể giúp đông trùng để được lâu hơn. Song người dùng vẫn cần kiểm tra thường xuyên để xử lý kịp thời nếu có vấn đề hư hỏng.

Ngâm rượu để tránh đông trùng hạ thảo bị mốc trắng

Để ngăn ngừa đông trùng bị mốc, chúng ta có thể đem đi ngâm rượu. Đây cũng được xem là cách bảo quản lâu dài, tiện lợi khi sử dụng. Bên cạnh các sản phẩm bán sẵn, người dùng có thể tự ngâm rượu đông trùng tại nhà theo cách sau:

 • Bạn chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo tươi cùng với 1 lít rượu trắng có nồng độ trên 40 độ C.
 • Nếu là đông trùng tươi, khi mua về bạn vệ sinh sạch sẽ sau đó xếp vào bình thủy tinh.
 • Tiếp đó đổ rượu đã chuẩn bị vào để ngâm đông trùng.
 • Đậy kín nắp bình thủy tinh và bảo quản ở nơi khô, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
 • Sau thời gian ngâm 1 tháng bạn có thể dùng rượu đông trùng.

[pr_middle_post]

Bạn có thể ngâm rượu để tránh trùng thảo bị mốc
Bạn có thể ngâm rượu để tránh trùng thảo bị mốc

Ngoài cách ngâm rượu đơn thuần này, người ta còn có thể kết hợp với các dược liệu khác như nhân sâm, nhung hươu, kỳ tử,… để tăng cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Sử dụng túi hút chân không bảo quản trùng thảo

Nhiều người hiện nay vẫn dùng túi hút chân không để bảo quản trùng thảo. Sau khi hút chân không bạn vẫn bảo quản trong tủ lạnh như bình thường. Nhờ có túi hút chân không mà các tác nhân gây hại không thể xâm nhập và trùng thảo. Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn cần khử khuẩn túi nilon, tiếp theo cho đông trùng đã vệ sinh sạch vào bên trong.
 • Sử dụng máy hút chân không để đẩy toàn bộ không khí ra bên ngoài.
 • Bảo quản túi trùng thảo này trong tủ lạnh từ 4-5 độ C.

Ngâm mật ong với trùng thảo

Ngoài ngâm rượu, bạn có thể sử dụng mật ong để ngâm đông trùng hạ thảo. Cách làm này không những giữ được lâu mà còn tăng dưỡng chất, tốt cho cơ thể người sử dụng.

 • Đầu tiên bạn rửa sạch khoảng 100g trùng thảo, lưu ý vệ sinh nhẹ nhàng để không làm mất dưỡng chất của dược liệu.
 • Sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch và để khô.
 • Cho đông trùng vào bình thủy tinh, đổ 100g mật ong nguyên chất vào để ngâm.
 • Cuối cùng bạn đậy nắp thật kín và để nơi khô ráo, sạch sẽ. Sau 7 ngày ngâm bạn có thể mang ra dùng.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng cường dưỡng chất
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng cường dưỡng chất

Đem trùng thảo bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn đang có đông trùng hạ thảo tươi hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp mang tính tạm thời, thích hợp với những người sử dụng trong thời gian ngắn. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo để trong tủ lạnh chỉ giữ được khoảng 2 tuần, không nên để lâu.

 • Sau khi mua đông trùng hạ thảo tươi về, bạn cho chúng vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín.
 • Cho vào tủ lạnh và chỉnh nhiệt độ về khoảng 3-4 độ C.
 • Nên lưu ý bọc thật kỹ để đông trùng không bị vi khuẩn tấn công. Đồng thời không để chúng bị đông đá.

Lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo để không bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ gây nên nhiều tiếc nuối cũng như ảnh hưởng sức khỏe nếu bạn thường xuyên sử dụng. Vì thế những cách bảo quản nêu trên được coi là biện pháp hữu hiệu. Thế nhưng trong quá trình bảo quản bạn vẫn cần lưu ý những điều sau:

Thường xuyên kiểm tra để có hướng xử lý khi thấy trùng thảo bị mốc
Thường xuyên kiểm tra để có hướng xử lý khi thấy trùng thảo bị mốc
 • Với đông trùng ngâm mật ong hoặc ngâm rượu bạn cần dùng bình thủy tinh. Tuyệt đối không sử dụng bình kim loại để ngâm đông trùng vì nó có thể sinh ra các phản ứng hóa học làm biến đổi chất dinh dưỡng bên trong. Đây cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi đông trùng hạ thảo kỵ gì.
 • Bảo quản đông trùng hạ thảo dù tốt đến đâu cũng sẽ có thời hạn sử dụng. Vì thế bạn nên cân nhắc khi mua, đừng mua quá nhiều dẫn đến nấm mốc, hư hỏng.
 • Khi mua đông trùng bạn nên chú ý quan sát, chỉ mua những sản phẩm đã được kiểm chứng chất lượng, tránh mua phải hàng đã hỏng từ đầu.
 • Thường xuyên kiểm tra trùng thảo để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu hư hỏng.

Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể do tác động từ môi trường hoặc bảo quản không đúng cách, đây là chuyện thường tình. Vì thế để hạn chế những rủi ro đáng tiếc bạn nên cẩn thận ngay từ khi mới mua về, đồng thời tìm hiểu các cách bảo quản tốt để giữ trùng thảo luôn ở trạng thái tốt nhất, nhiều dưỡng chất.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...