Saffron (Nhụy Hoa Nghệ Tây): Công Dụng, Cách Dùng, Giá Bán

Saffron, tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây, là một trong những gia vị – dược liệu đắt đỏ nhất hành tinh với lịch sử hơn 3000 năm. Ngày nay, saffron rất được ưa chuộng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây là gì, có công dụng và đặc điểm gì nổi bật mà đắt đỏ đến như vậy? Cách sử dụng hiệu quả, những tác dụng phụ có thể gặp cũng như giá bán và địa chỉ mua uy tín. 

Saffron là gì và những thông tin cần biết

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây, thực chất là phần sợi nhụy của bông hoa cây nghệ tây. Đây là một loại thực vật sinh trưởng chủ yếu ở những vùng có khí hậu khô nóng ở Trung Đông, châu Âu, châu Đại Dương,…

Các tài liệu ghi chép rằng, saffron gắn liền với nền văn hóa Ba Tư cổ đại với bề dày lịch sử hơn 3000 năm. Trước đây được sử dụng như một loại gia vị quý tộc chỉ dành cho giới thượng lưu.

Nhụy hoa nghệ tây saffron có đặc điểm gì?

Cây nghệ tây có danh pháp khoa học Crocus Sativus thuộc họ Diên Vĩ, có những đặc điểm sau:

 • Chu kỳ sinh trưởng 8 năm, cây nghệ tây có thể đạt chiều cao từ 20 – 30cm.
 • Củ giả thân hành màu nâu, nhỏ và đặc ruột, chỉ sống được trong một mùa. Mỗi củ có thể cho tối đa 10 củ con bằng phương pháp phân chia sinh dưỡng.
 • Nghệ tây có 5 – 11 lá cây không quang hợp, bao quanh các lá thật. Sau thời gian ngủ dưỡng, lá cây mọc thẳng đứng lên, tán lá mỏng như lưỡi cao, dài khoảng 40cm.
 • Vào mùa thu, cây ra hoa màu tím tử đinh hương, mùi thơm ngào ngạt như mật ong. Mỗi năm cây chỉ ra hoa đúng một lần, mỗi cây chỉ có duy nhất 4 bông hoa.
Cây nghệ tây có hoa màu tím và sợi nhụy đỏ rực rỡ
Cây nghệ tây có hoa màu tím và sợi nhụy đỏ rực rỡ

Từ những bông hoa nghệ tây, người ta thu hoạch phần sợi nhụy, đây chính là saffron – phần giá trị nhất của cây. Mỗi bông hoa saffron chỉ cho duy nhất 3 sợi nhụy. Do đó, để thu hoạch được 1kg nhụy hoa cần khoảng 150.000 – 170.000 bông hoa.

Sợi saffron mang những đặc điểm rất đặc trưng như:

 • Nhụy hoa nghệ tây có dạng sợi chỉ, dài khoảng 25 – 30mm, phần chân màu vàng và phần thân màu đỏ sẫm.
 • Sợi nhụy có màu sắc rực rỡ, mùi rất thơm xen lẫn giữa mùi cỏ khô và mật ong, vị hơi đắng nhẹ.
 • Saffron rất dễ bị tác động và biến đổi bởi các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ pH,…

Cây nghệ tây phân bổ ở đâu?

Nghệ tây là loại thực vật rất kén chọn vùng địa lý để sinh trưởng. Các tài liệu cổ ghi chép, loại cây này có nguồn gốc từ Hy Lạp từ hơn 3000 năm trước. Sau đó, bắt đầu du nhập sang nhiều quốc gia khác ở Tây Nam Á, châu Phi, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ,…

Loại cây này chỉ có thể sinh trưởng ở những nơi có khí hậu khô nóng, nhiều ánh sáng mặt trời, đất đai cằn cỗi nhưng có mạch nước ngầm ẩn. Thường thấy ở những vùng núi cao hoặc sườn dốc nghiêng về mặt trời.

Ngày nay, nghệ tây được trồng chủ yếu ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Maroc, Tây Ban Nha, Trung Quốc,…

Quá trình thu hoạch và bảo quản

Cây nghệ tây có vòng đời sinh trưởng 8 năm, tuy nhiên chỉ có những bông hoa của cây 4 hoặc 5 năm tuổi mới có dược tính cao nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều nông trường khai thác hoa ở các độ tuổi còn lại để bán với giá thành rẻ hơn.

Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 11 và chỉ diễn ra trong vòng 8 tuần. Bởi hoa nghệ tây thường nở vào đêm và tàn nhanh vào buổi trưa, đặc biệt ánh nắng mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sợi nhụy. Do đó, toàn bộ quá trình thu hái đều được thực hiện bằng tay, vào lúc sáng sớm, khi mặt trời chưa lên cao.

Thu hoạch saffron đòi hỏi nhiều công sức và kỹ thuật
Thu hoạch saffron đòi hỏi nhiều công sức và kỹ thuật

Sau khi thu hoạch hoa, các nghệ nhân sẽ tiến hành rút sợi nhụy một cách tỉ mỉ, kiên nhẫn và 100% thủ công. Tiếp đó đem rang khô truyền thống hoặc sấy khô bằng máy móc.

Phân loại các loại saffron trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây khác nhau với chất lượng và giá thành đa dạng. Rất nhiều người tiêu dùng không thể phân biệt được các loại saffron cũng như chất lượng của các loại này. Dưới đây là những loại saffron phổ biến nhất hiện nay.

Theo nguồn gốc xuất xứ

Chất lượng saffron phụ thuộc rất lớn vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng địa lý canh tác. Theo tiêu chí nguồn gốc xuất xứ, nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

 • Saffron Iran: Được mệnh danh là thủ phủ của nhụy hoa nghệ tây, Iran chiếm 80% sản lượng saffron trên toàn thế giới. Chất lượng nhụy hoa nghệ tây Iran được đánh giá cao và cũng là loại phổ biến nhất trên thị trường.
 • Saffron Ấn Độ: Kashmir – Ấn Độ là vùng trồng nghệ tây lớn thứ hai thế giới sau Iran. Saffron Ấn Độ thường có đặc điểm sợi to, thân dài và dày, màu đỏ thẫm và mùi thơm nồng hơi hắc.
 • Saffron Tây Ban Nha: Sản lượng ít hơn nhưng là loại saffron được đánh giá tốt nhất thế giới, đặc biệt loại nhụy hoa khai thác ở vùng đảo La Mancha. [Xem chi tiết TẠI ĐÂY]

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại saffron khác của Dubai, Hy Lạp, Maroc, Trung Quốc,…

Theo phương thức canh tác

Phương thức canh tác ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nghệ tây và sợi nhụy hoa. Dựa theo hình thức canh tác mà có các loại saffron khác nhau, bao gồm:

 • Saffron hữu cơ (hay Organic): Sợi nhụy hoa được khai thác từ cây nghệ tây được nuôi trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Không sử dụng bất kỳ loại phân bón vô cơ, chất hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nào trong quá trình nuôi trồng. Nhờ đó kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng cho hàm lượng dưỡng chất tối ưu và tinh khiết nhất.
 • Saffron tự nhiên: Cây nghệ tây sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không qua chăm sóc. Chất lượng không được kiểm soát, phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện môi trường, thổ nhưỡng, cũng được ưa chuộng bởi độ “sạch” và giá phải chăng.
 • Saffron nuôi trồng thông thường: Do hộ cá nhân nhỏ lẻ nuôi trồng, có sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu với liều lượng thấp. Quy trình thu hoạch khó kiểm soát, chất lượng không đồng đều, giá rẻ, thường bán ở các chợ địa phương.

Theo chiều dài sợi nhụy – Cách phân loại saffron phổ biến nhất

Dựa theo hình thức bên ngoài của sợi nhụy, đặc biệt là chiều dài sợi là cách phân loại saffron phổ biến nhất hiện nay.

Các loại saffron phân chia theo chiều dài sợi nhụy hoa
Các loại saffron phân chia theo chiều dài sợi nhụy hoa
 • Saffron Negin: Đây là loại cao cấp, đắt đỏ nhất. Chỉ lấy toàn bộ phần thân đỏ tươi bên trên và một chấm chân màu vàng. Đặc biệt, loại Super Negin được tuyển chọn từ sợi Negin là những sợi nhụy to, dày, thơm đậm. Các sợi Negin thường nhỏ hơn và màu đỏ sẫm hơn.
 • Saffron Sargol (All – red): Loại sợi nhụy cắt bỏ hoàn toàn chân vàng, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên. Loại này có sợi ngắn và mảnh hơn loại Negin, hương thơm và dưỡng chất thấp hơn.
 • Saffron Pushali (Poushali): Loại nhụy hoa lấy từ đầu đỏ đến dưới chân màu vàng 1 – 3mm nhằm tăng trọng sản phẩm. Do đó loại này có chất lượng kém hơn và giá thành rẻ hơn.
 • Saffron Bunch (Dasteh): Loại saffron lấy nguyên chiều dài sợi nhụy, từ phần đầu đỏ đến cuối gốc, phần chân vàng chiếm phần lớn nhưng không có giá trị dược tính. Thường được bó thành bó, khó kiểm soát chất lượng, giá thành rẻ.
 • Saffron Konj (Konge): Hay còn gọi là saffron trắng, lấy phần cuống sợi nhụy có màu vàng, được thải loại khi sản xuất Negin và Sargol. Do đó không có dược tính, thường dùng để tạo mùi và pha trà.

Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhụy hoa nghệ tây

Hiện nay, Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO đã ban hành tiêu chí đánh giá chất lượng nhụy hoa nghệ tây ISO 3632 áp dụng cho toàn thế giới.

Chất lượng saffron được đánh giá bằng phương pháp định lượng theo tiêu chuẩn được quy định chuẩn hóa cụ thể.

Bộ tiêu chuẩn áp dụng với 3 dạng gồm loại sợi nhụy nguyên bản, sợi đã cắt và bột. Cũng theo ISO 3632, saffron được phân loại thành 3 cấp độ, dựa trên 5 chỉ số quan trọng gồm Crocin (màu sắc), Safranal (hương thơm), Picrocrocin (vị đắng), độ ẩm và chất tạo màu nhân tạo.

Theo đó, saffron đạt chuẩn là loại có chỉ số độ ẩm không quá 12% với dạng sợi và không quá 10% với dạng bột, đặc biệt không có chất tạo màu nhân tạo.

Cấp độ Saffron được đánh giá theo 3 chỉ số còn lại.

Cấp độ 1

 • Crocin 200
 • Safranal 20 – 50
 • Picrocrocin 70

Cấp độ 2

 • Crocin 170
 • Safranal 20 – 50
 • Picrocrocin 55

Cấp độ 3

 • Crocin 120
 • Safranal 20 – 50
 • Picrocrocin 40

Công dụng của saffron nhụy hoa nghệ tây

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, trong nhụy hoa nghệ tây có chứa hơn 150 hợp chất dễ bay hơi. Đặc biệt có hàm lượng vitamin A, C, nhóm B (B1, B2, B3, B6, B9) cùng khoáng chất (Mg, K, Fe, Mn,…) rất dồi dào, đem lại vô vàn tác dụng cho người sử dụng.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đến sức khỏe

Nhiều người thắc mắc nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì mà lại được săn tìm và ưa chuộng đến như vậy. Theo nghiên cứu, loại dược liệu quý này đem lại rất nhiều tác dụng phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ điều trị cũng như nâng cao sức khỏe cho con người.

Nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng với nhiều tác dụng cho sức khỏe
Nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng với nhiều tác dụng cho sức khỏe
 • Cải thiện giấc ngủ: Một trong những tác dụng của saffron nổi trội nhất là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây giúp ngủ ngon, sâu giấc, không mê man, mộng mị, đặc biệt hữu hiệu cho người bị mất ngủ, khó ngủ, người già,…
 • Tốt cho hệ thần kinh và não bộ: Nhờ thành phần Carotenoid, vitamin nhóm B, saffron tác dụng tích cực đến hệ thần kinh, ức chế tổng hợp Beta-Amyloid ở não bộ. Đem lại năng lượng tích cực, tinh thần thoải mái, tăng khả năng tập trung, chống trầm cảm.
 • Cải thiện trí nhớ: Hoạt chất Phosphorylated có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của não, tăng cường trí nhớ, cải thiện triệu chứng bệnh Alzheimer, Parkinson.
 • Công dụng nhụy hoa nghệ tây với hệ tiêu hóa: Giảm nồng độ acid dư thừa gây khí chướng trong dạ dày, giảm đau dạ dày, giảm đầy hơi và táo bón.
 • Cải thiện thị lực: Nghiên cứu cho thấy công dụng saffron với hiệu quả điều tiết hoạt động của tế bào thị giác, bổ mắt, hỗ trợ cải thiện viêm võng mạc, thoái hóa điểm vàng,…
 • Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với bệnh hô hấp: Giảm ho, đau họng, viêm họng, tốt cho người hen suyễn.
 • Saffron có tác dụng gì với tim mạch? Hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng sức bền thành mạch, lưu thông tuần hoàn máu, ngừa xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ đau tim.
 • Tác dụng nhụy hoa nghệ tây với sinh lý: Cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường sản sinh hormone giới tính, kích thích ham muốn, giảm khô hạn, tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh và nam giới yếu sinh lý.
 • Công dụng nhụy hoa nghệ tây saffron với triệu chứng tiền kinh nguyệt: Giảm đau bụng, chuột rút, đau tức ngực, cải thiện tâm trạng trước và trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Một số công dụng khác: Ổn định chỉ số đường huyết, lọc máu, kích thích sản sinh tế bào hồng cầu, bổ máu, tăng cường hấp thụ canxi.
 • Hỗ trợ bệnh nhân ung thư: Dược liệu này có thể ức chế hoạt động của một số tác nhân gây ung thư, ức chế và tấn công tế bào ung thư. Do đó được khuyên dùng cho người đang hóa trị, xạ trị, phòng ngừa bệnh ung thư.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì trong chăm sóc sắc đẹp?

Bên cạnh những công dụng vượt trội cho sức khỏe thì saffron còn được biết đến là “thần dược dưỡng nhan” cho phái đẹp. Tương truyền rằng, nữ hoàng Ai Cập cổ đại thường sử dụng saffron để chăm sóc sắc đẹp và gìn giữ nét gợi cảm, quyến rũ của mình.

 • Công dụng của saffron trong dưỡng da: Tăng cường đào thải độc tố ở da, kiểm soát bã nhờn, giảm mụn, làm mờ dần vết thâm nám, tàn nhang. Cấp ẩm, dưỡng trắng, làm săn chắc da, ngừa lão hóa và giúp da luôn tươi trẻ.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da: Tốt cho người đang điều trị vảy nến, viêm da cơ địa,…
 • Giữ dáng: Kích thích cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân.
 • Đẹp tóc: Kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng, bóng mượt tóc.

Hướng dẫn cách dùng saffron đúng cách và hiệu quả

Có rất nhiều cách sử dụng saffron khác nhau, tùy thuộc mục đích của mỗi người. Dưới đây là những cách dùng đơn giản mà giúp cơ thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất nhất mà bạn có thể tham khảo.

Các cách uống nhụy hoa nghệ tây

Uống nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì đặc biệt? Mỗi ngày uống một tách saffron giúp ngủ ngon, tràn đầy năng lượng, trí tuệ minh mẫn, đẹp da, phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.

Trà saffron hương vị thanh mát được nhiều người yêu thích
Trà saffron hương vị thanh mát được nhiều người yêu thích

Cách 1 – Pha trà saffron

Cách làm rất đơn giản, tiện dụng và được nhiều người yêu thích. Trà saffron có mùi rất thơm, màu sắc vàng óng, vị thanh mát hơi đắng nhẹ rất ngon.

 • Thả 6 – 8 sợi saffron vào 600ml nước ấm.
 • Khoảng 5 phút khi nước trà chuyển sang màu vàng sáng là có thể sử dụng được ngay.

Cách 2 – Saffron và mật ong

Kết hợp với mật ong giúp tăng thêm vị ngọt, vừa dễ uống vừa đem lại hiệu quả gấp bội.

 • Thả 5 – 7 sợi nhụy hoa vào 400ml nước ấm, đợi khoảng 5 phút.
 • Thêm 1 thìa cafe mật ong vào hòa tan và thưởng thức khi còn ấm.

Cách 3 – Sữa tươi saffron

Với cách làm này bạn nên dùng sữa tươi không đường để tốt cho sức khỏe, đặc biệt hệ tiêu hóa, tốt cho người đang giảm cân.

 • Đun ấm sữa tươi không đường.
 • Thêm 4 sợi nhụy hoa vào cốc sữa, đợi khoảng 5 phút và khuấy đều, nên uống trước khi ngủ 30 phút là tốt nhất.

Lưu ý người có tiền sử bị đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày không nên dùng.

Cách 4 – Pha trà hoa saffron

Bạn cũng có thể pha trà saffron kết hợp với nhiều loại hoa khô như hoa cúc khô, hoa hồng khô, trà hoa vàng, táo đỏ, kỷ tử,…

 • Pha 400ml nước ấm với các loại hoa khô như hãm trà bình thường.
 • Sau 7 – 10 phút thêm 6 sợi saffron vào và chờ thêm 5 phút.

Các cách ăn nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây vốn dĩ là một loại gia vị quý tộc, rất được ưa chuộng trong các món ăn cao cấp, sang trọng của phương Tây. Dùng saffron giúp món ăn tăng thêm hương vị và có sắc vàng thẩm mỹ, tinh tế.

Dùng saffron trong các món ăn

Cơm saffron - Món ăn thượng hạng nổi tiếng trong ẩm thực Tây phương
Cơm saffron – Món ăn thượng hạng nổi tiếng trong ẩm thực Tây phương

Bạn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây trong một số món ăn như nấu cơm saffron, lê hầm rượu, tổ yến chưng, thịt bò hầm, súp khoai tây,…

Làm sữa chua saffron

Đây là món ăn vặt thanh mát rất tốt cho sức khỏe, ổn định tiêu hóa, bổ mắt và dưỡng nhan cho phụ nữ.

 • Nghiền nhỏ 4 – 5 sợi saffron.
 • Cho bột saffron vào hộp sữa chua, khuấy đều và thưởng thức.

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây chăm sóc sắc đẹp

Nhiều phụ nữ yêu thích dùng saffron trong chăm sóc cơ thể hàng ngày. Tùy thuộc vào tình trạng da của mỗi người mà có thể lựa chọn cách dùng phù hợp.

Các bạn có thể kết hợp saffron với các nguyên liệu làm đẹp khác như sữa tươi không đường, sữa chua, mật ong cho da khô; bột đất sét, bột cám gạo cho da dầu; nha đam, tinh bột nghệ cho da mụn; dâu tây, bột đàn hương cho da thâm sạm,…

Mỗi tuần nên đắp mặt nạ saffron từ 2 – 3 lần, kiên trì sử dụng sẽ thấy những hiệu quả rõ rệt.

Hướng dẫn cách phát hiện saffron giả đơn giản và chính xác nhất

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại saffron được làm giả một cách tinh vi. Thủ đoạn thường thấy là nhuộm màu, tẩm bột nghệ, hoặc trà trộn các loại vật liệu có hình thức tương đồng như râu ngô, xơ gỗ, củ cải chẻ,…

Có nhiều cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây chất lượng
Có nhiều cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây chất lượng

Bạn đọc cần ghi nhớ các cách phân biệt thật – giả dưới đây khi chọn mua saffron.

Dựa trên hình thức bên ngoài và trải nghiệm sử dụng

 • Loại thật: Sợi saffron thuôn dài, có đầu nhụy to bẹt, nhỏ dần về hướng chân. Có màu đỏ thẫm, đỏ tươi và có thể xen lẫn một ít chân màu vàng, khi dùng tay chà xát sẽ phai thành màu vàng. Mùi rất thơm, nồng nàn, có mùi cỏ khô xen lẫn mật ong, khi pha với nước mùi thơm nồng đậm hơn. Vị hơi đắng dịu nhẹ của thảo dược, sau khi ngâm vào nước cắn thử có cảm giác giòn.
 • Loại giả: Sợi nhụy ngắn, dễ vụn nát, phần đầu và chân bằng nhau. Sợi có màu sắc loang lổ, không đậm như loại thật, lấy tay chà xát có màu đỏ cam. Mùi nhẹ, thậm chí không có mùi hoặc chỉ có mùi mật ong. Không có vị đắng, chỉ có vị ngọt như mật, sau khi ngâm nước nhanh chóng bị nát vụn.

Phân biệt bằng nước lạnh

 • Loại thật: Thời gian nước phai ra màu vàng tươi khoảng 10 – 15 phút. Sợi nhụy vẫn giữ nguyên hình dáng, màu sắc ban đầu, dùng tay miết có độ dai, có thể đứt thành đoạn nhưng không nát.
 • Loại giả: Thời gian tan nhanh sau vài phút, có màu đỏ cam loang lổ. Sợi nhụy chìm xuống đáy cốc, bị mất màu, dùng tay miết bị nát.

Phân biệt bằng baking soda

 • Loại thật: Sau khi pha với baking soda và nước chuyển sang màu vàng tươi.
 • Loại giả: Pha với baking soda và nước cho màu đỏ cam.

Hiện nay 1g nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu?

Hiện nay, thị trường saffron Việt Nam rất đa dạng, nhộn nhịp với nhiều thương hiệu nhập khẩu và phân phối loại dược liệu quý hiếm này. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm trên thị trường chủ yếu là hàng xách tay, do đó rất khó kiểm soát chất lượng.

Saffron giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, đơn vị phân phối, thực trạng nuôi trồng và độ khan hiếm của thị trường.

Nhìn chung, giá nhụy hoa nghệ tây dao động trong khoảng 150.000 – 550.000/1g với khoảng 500 sợi nhụy. Có thể thấy rõ sự chênh lệch rất lớn về giá thành của saffron.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, chỉ nên mua saffron ở những địa chỉ nhập khẩu chính ngạch, uy tín. Những loại giá rẻ thường dễ bị làm giả hoặc là saffron không có giá trị dược tính, không đem lại tác dụng gì cho sức khỏe.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Mặc dù là một loại dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sử dụng saffron sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Do đó, khi sử dụng saffron, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Không sử dụng quá nhiều nhụy hoa nghệ tây. Người bình thường chỉ nên dùng 15mg/ngày, người mất ngủ hoặc trầm cảm có thể gấp đôi liều dùng.
 • Mỗi lần không dùng quá 0.1g saffron tương đương khoảng 50 sợi, mỗi ngày không dùng quá 0.3g.
 • Dùng saffron quá liều có thể gây tác dụng phụ như khô đắng miệng, người bồn chồn, đau đầu, buồn nôn, đi ngoài ra máu. Nếu dùng quá 5g/ngày có thể tổn thương nội tạng, vàng da, vàng mắt. Đặc biệt dùng quá 20g sẽ dẫn đến tê bì tay chân, chảy máu mắt, tử vong.
 • Người huyết áp thấp, rối loạn lưỡng cực, rối loạn đông máu, mắc bệnh tim mạch, phụ nữ có thai, đang hành kinh, người dị ứng oliu, rau dền, lúa mạch đen không sử dụng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về saffron nhụy hoa nghệ tây mà bạn đọc có thể tham khảo. Đây là loại dược liệu quý và đắt đỏ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần mua hàng chất lượng cao để đảm bảo tốt nhất cho cơ thể khi sử dụng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0961716466

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...