Hợp tác nghiên cứu bài thuốc gia truyền Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Dù đã ra đời từ cách đây hơn 1 thế kỷ như Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường hay mới được thành lập trong hơn một năm nay như Viện Nghiên cứu & Phát triển y dược Cổ truyền dân tộc, ước vọng được gìn giữ những tinh túy mà bậc cha ông để lại cho nền YHCT Việt Nam vẫn luôn là điều được ấp ủ, nuôi dưỡng của cả hai đơn vị này và là lý do để mỗi cơ sở không ngừng tiến liên dù chặng đường đi qua có gặp nhiều thách thức, khó khăn. 

Với mong muốn cùng cống hiến hết mình cho sự phát triển của nền YHCT Việt Nam, khi nhận thấy có chung một định hướng và đường lối phát triển, Viện Nghiên cứu & Phát triển y dược Cổ truyền dân tộc và Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường đã cùng nhau đi đến quyết định sẽ “bắt tay” hợp tác lâu dài. Lễ ký kết đã được diễn ra rất long trọng vào ngày 20/9/2019 tại Nhà Văn hóa cụm dân cư số 6, ngõ 97 Văn Cao – Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội.

Từ hai đơn vị độc lập nhưng cùng chí hướng

Một đơn vị được thành lập từ cách đây hơn 1 thế kỷ, 1 đơn vị đi vào hoạt động chỉ trong hơn 1 năm, tuy là hai tổ chức hoàn toàn độc lập và có tuổi đời cách xa nhau tính đến hàng trăm nhưng lại có chung 1 chí hướng.

Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường – truyền thống 5 đời khám chữa bệnh bằng YHCT

Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường được biết đến như một “cây đại thụ” trong làng YHCT Việt Nam. Được ra đời từ khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, Đỗ Minh Đường là một trong những nhà thuốc lâu đời nhất với những bài thuốc, phương pháp chữa trị gắn liền với tên tuổi của các danh y nổi tiếng trong giới YHCT như thầy thuốc Đỗ Minh Tư, thầy thuốc Đỗ Minh Mon, thầy thuốc Đỗ Minh Tôn, thầy thuốc Đỗ Minh Hiển.

Với truyền thống “Tận tâm chữa bệnh cứu người” của cả một dòng họ, lương y Đỗ Minh Tuấn – cháu trai đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh nhận thấy rằng không thể để mất đi di sản quý giá của tổ tiên để lại nên đã quyết tâm nối nghiệp của cha ông. Chính vì vậy, ông đã nỗ lực không ngừng để học tập, phấn đấu tiếp nối những giá trị tinh hoa mà các bậc lương y trong gia tộc đã truyền lại nói riêng và của những bậc tiền bối trong lĩnh vực YHCT đã gây dựng được nói chung. 

Lương ý Đỗ Minh Tuấn phát biểu trong buổi lễ ký kết
Lương ý Đỗ Minh Tuấn phát biểu trong buổi lễ ký kết

Đúng như những điều mà ông Đỗ Minh Tuấn kỳ vọng, Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường ngày một phát triển, không chỉ đem những bài thuốc quý báu và tên tuổi của dòng họ đến với nhiều người mà hơn thế nữa còn giúp cho hàng ngàn những người gặp cảnh “khốn cùng” vì bệnh tật được giải thoát, tìm lại được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Viện Nghiên cứu & Phát triển y dược Cổ truyền

Nếu so với Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường, Viện Nghiên cứu & Phát triển y dược Cổ truyền dân tộc lại có một xuất phát điểm hoàn toàn khác. Viện không hề có nền tảng thành lập từ lâu đời hay có truyền thống của những bậc tiền bối để lại. Tuy nhiên, Viện lại được thành lập với cùng một chí hướng mà lương y Đỗ Minh Tuấn muốn thực hiện cho Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường, đó là bảo tồn, gìn giữ và phát triển những thành tựu YHCT của nước nhà.

Chính vì vậy, dù có thể được coi là một đơn vị còn “non trẻ”, nhưng những gì mà Viện Y dược Cổ truyền đã đóng góp cho nền YHCT Việt Nam hoàn toàn không hề nhỏ. Chỉ trong hơn 1 năm hoạt động, Viện đã có nhiều những thành tích đáng ngưỡng mộ và hợp tác với nhiều những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực YHCT khác.

Cụ thể một số thành tích của Viện Y dược Cổ truyền:

  • Sưu tầm thành công hơn 100 bài thuốc cổ phương, có thể được ứng dụng vào công tác khám chữa của nhiều cơ sở y tế và đem lại hiệu quả cao, chữa trị thành công cho hàng ngàn người bệnh.
  • Triển khai được hệ thống chăm sóc sức khỏe trên cả nước với các trang thiết bị cao cấp, hiện đại, đảm bảo được an toàn vệ sinh đạt chuẩn quốc tế.
  • Kết hợp sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền trong các công trình nghiên cứu, đem lại hiệu quả cao mang tính đột phá.
  •  Phát triển các vườn chuyên canh thảo dược sạch trên phạm vi toàn quốc, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, nhà máy GMP-WHO.

Với những thành công trên, dù còn rất mới nhưng đối với giới chuyên gia YHCT, Viện Y dược Cổ truyền có một tương lai phát triển vô cùng tiềm năng và tươi sáng.

Đến quyết định hợp tác mang tính “vượt thời gian”

Cùng nuôi giữ mong muốn phát triển nền YHCT nước nhà, Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường – một nhà thuốc lâu đời trong lĩnh vực YHCT và Viện Nghiên cứu & Phát triển y dược Cổ truyền dân tộc – đơn vị mới thành hơn 1 năm trở lại đây, đã cùng nhau đồng lòng hợp tác vì mục tiêu chung. Đây giống như một cái bắt tay “vượt thời gian” khi kết nối một dòng họ có truyền thống y học từ hơn 1 thế kỷ với một cơ sở còn rất mới mẻ và có phần “non trẻ”. 

Với quyết định này, vào ngày 20/9/2019 tại Nhà Văn hóa cụm dân cư số 6, ngõ 97 Văn Cao – Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội, lễ ký kết hợp tác giữa Nhà thuốc Đỗ Minh Đường và Viện Y dược Cổ truyền đã diễn ra rất long trọng với sự góp mặt của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc và Ông Đỗ Minh Tuấn – giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cùng rất nhiều khách mời danh dự.

Trong buổi ký kết, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc chia sẻ:

Chúng tôi muốn thể hiện sự trân trọng và cảm kích của mình dành cho dòng họ Đỗ Minh. Dòng họ Đỗ Minh đã có lịch sử chữa bệnh, cứu người suốt 5 đời qua 150 năm nay. Truyền nhân đời thứ 5 là bác sĩ Đỗ Minh Tuấn vẫn giữ vững được những giá trị, sự uy tín của dòng họ mình.

Có thể thấy rằng, bên cạnh y học hiện đại, chữa bệnh bằng thuốc dân tộc là hướng đi của nền y học hiện hiện nay. Việc tìm về cội nguồn dân tộc, sử dụng phương chữa bệnh bằng thuốc dân của mình là một trong những giá trị đáng quý. Vì vậy tôi chúc cho sự hợp tác giữa Nhà thuốc cũng như Viện sẽ giúp cho hai đơn vị ngày càng phát triển bền vững, đồng thời đóng góp thật nhiều cho nền YHCT nước nhà.”

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn phát biểu sau buổi kí kết
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn phát biểu sau buổi kí kết

Buổi ký kết đã đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong hành trình hoạt động của cả hai cơ sở, mở ra một giai đoạn mới với nhiều tiềm năng phát triển khi cùng nhau xây dựng và hợp tác trong những dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tin mới

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 12/07/2024, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức một buổi tư...
Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...