Huyệt Giáp Xa: Xác Định Vị Trí Và Cách Bấm Huyệt Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Giáp Xa được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh như liệt cơ mặt, viêm đau răng, viêm tuyến mang tai,…. Vì vậy, những kiến thức liên quan đế huyệt đạo này như vị trí, cách xác định và hướng dẫn bấm huyệt, châm cứu trị bệnh nhận được sự quan tâm rất lớn. Cùng Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu huyệt Giáp Xa là gì

Huyệt Giáp Xa là huyệt đạo thứ 6 trong Kinh vị, còn được gọi với nhiều tên khác như Khúc Nha, Cơ Quan, Quỷ Sàng. Giải thích ý nghĩa của tên gọi “Giáp Xa”: “Giáp” nghĩa là má, xương hàm dưới giống như bánh xe nên được gọi là “Xa”.

Giống như huyệt Nhân Trung, huyệt Giáp Xa cũng được mệnh danh là “Thập Tam Quỷ Huyệt”, tức là 13 huyệt đạo nguy hiểm nhất trên cơ thể. Huyệt đạo này có những công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tâm thần.

Vị trí huyệt Giáp Xa ở đâu? Các xác định chính xác nhất

Các huyệt Giáp Xa nằm ở phía trước góc hàm và nằm ở bờ dưới xương hàm dưới khoảng 1 ngón tay. Cách xác định huyệt Giáp Xa rất đơn giản, bạn chỉ cần khép miệng và cắn chặt 2 hàm răng lại. Phần cơ nhô lên ở 2 bên má chính  là vị trí huyệt đạo cần tìm. Để chắc chắn hơn, bạn chỉ cần ấn vào chỗ trũng sẽ thấy có cảm giác đau tức.

Huyệt nằm ở phía trước góc hàm và nằm ở bờ dưới xương hàm dưới khoảng 1 ngón tay
Huyệt nằm ở phía trước góc hàm và nằm ở bờ dưới xương hàm dưới khoảng 1 ngón tay

Các tác động lên Giáp Xa trị bệnh

Vì nằm trong số 13 huyệt đạo nguy hiểm nhất trên cơ thể nên việc tác động vào huyệt vị này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Đặc biệt, dưới đây là những tác động phổ biến nhất được thầy thuốc Đông y ứng dụng trong điều trị bệnh lý.

 • Day bấm huyệt: Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất nhờ những ưu điểm như dễ thực hiện, không cần nhiều kỹ thuật, hiệu quả điều trị bệnh cao. Điều bạn cần làm chỉ là xác định chính xác vị trí của huyệt đạo, sau đó dùng ngón tay day bấm để mỗi ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.
 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Tác động nhiệt dù là nóng hay lạnh cũng sẽ giúp khai thông khí huyết, phát huy tác dụng chữa bệnh. Bạn có thể sử dụng túi chườm nóng/lạnh, 1 miếng vải nhúng nước ấm hoặc bọc 3 – 5 viên đá, sau đó chườm vào huyệt vị là được. Chú ý, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, không sử dụng nước quá nóng hoặc chườm trực tiếp đá lên da vì có thể gây tình trạng bỏng.
 • Massage với dầu gió: Một trong những cách tác động lên huyệt đạo rất đơn giản mà đem lại hiệu quả cao chính là massage với dầu gió. Phương pháp này giúp thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi và căng thẳng nhanh chóng.
 • Châm cứu: Phương pháp châm cứu chữa bệnh đem đến hiệu quả rõ rệt hơn cả. Tuy nhiên, vì phải sử dụng kim châm trực tiếp lên vùng huyệt đạo nên cần phải được thực hiện bởi thầy thuốc, người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tác dụng trị bệnh của huyệt Giáp Xa và hướng dẫn điều trị

Theo chuyên gia tại Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc, huyệt đạo Giáp Xa có tác dụng sơ phong, hoạt lạc,… Nhờ đó, việc bấm huyệt và châm cứu huyệt vị này được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như sau:

Điều trị liệt mặt

Liệt mặt (hay liệt dây thần kinh số 7) còn có tên gọi khác như phong điếu tuyến, diên nan, khẩu nhãn oa tà. Đây là tình trạng dây thần kinh số 7 bị tổn thương nghiêm trọng khiến cho hệ cơ trên khuôn mặt mất khả năng hoạt động.

Với việc tác động lực lên các nhóm huyệt vị đúng cách sẽ giúp phục hồi cơ mặt trong thời gian ngắn.

Cách bấm huyệt trị liệt mặt:

 • Để trị liệt mặt, sẽ kết hợp huyệt Giáp Xa với các huyệt đạo Nghinh Hương, Hạ Quan. Mỗi huyệt bấm 50 lần. Sau đó, tiếp tục bấm huyệt Đại Thương thêm 50 lần.
 • Trong trường hợp liệt mặt nặng có thể day tăng lên 100 lần.
 • Cuối cùng, cùng tay day nóng phần mặt bị liệt 50 lần. Chỉ khoảng 15 – 20 ngày sẽ thấy hiệu quả cải thiện tích cực.

Châm cứu trị liệt mặt:

Tùy thuộc từng nguyên nhân gây liệt mặt, các thầy thuốc sẽ tiến hành châm cứu phối hợp các huyệt vị khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Liệt mặt do phong hàn: Tiến hành châm tả, ôn châm với tổ hợp các huyệt đạo Ty Trúc Không, Toản Trúc xuyên Tình Minh, Địa Thương, Nghinh Hương, Nhân Trung châm xuyên Ế Phong, Giáp Xa, Hợp Cốc và Thừa Thương, Quyền Liêu, Dương Bạch và Thừa Khấp xuyên Ngư Yêu.
 • Liệt mặt do phong nhiệt: Châm tả các huyệt đạo gồm Ty Trúc và Toản Trúc không châm xuyên Tình Minh. Sau đó châm huyệt Dương Bạch và Thừa Khấp đâm xuyên Ngư Yêu. Cuối cùng châm huyệt Nhân Trung, Địa Thương, Nghinh Hương và Đồng Tử Liêu xuyên huyệt Ế Phong, Quyền Liêu, Hợp Cốc và Giáp Xa.
 • Liệt mặt do huyết ứ: Châm tả các huyệt đạo thực Toản Trúc và Ty Trúc không xuyên Tình minh. Dương bạch và Thừa Khấp xuyên Ngư Yêu. Đồng Tử Liêu, Nghinh Hương, Địa Thương và Nhân Trung châm xuyên huyệt Giáp Xa, Thừa Tương, Quyền Liêu, Hợp cốc, Túc Tam Lý, Ế phong, Huyết hải.

Thông tin liên quan: Huyệt Nhân Trung Ở Đâu? 6 Tác Dụng Bất Ngờ Khi Bấm Huyệt Chuẩn

Châm cứu trị liệt mặt
Châm cứu trị liệt mặt

Chữa viêm tuyến mang tai

Viêm tuyến mang tai là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện bệnh là tuyến nước bọt ở mang tai sưng tấy, gây đau nhức khó chịu, đặc biệt là khi ăn uống và nói chuyện. Ở một số người có có thể kèm triệu chứng sốt cao và nổi hạch. Ngoài việc sử dụng các loại kháng sinh, người bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn thông qua phương pháp bấm huyệt, châm cứu huyệt Giáp Xa.

Cách chữa viêm tuyến mang tai với bấm huyệt:

 • Xác định vị trí các huyệt đạo: Giáp Xa, Ế Phong, Ngoại Quan và Hợp Cốc.
 • Dùng tay day bấm mỗi huyệt 50 lần. Lưu ý dùng lực bấm vừa phải để, không quá mạnh sẽ làm tổn thương thần kinh và mô da.

Cách châm cứu:

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường, tinh thần thả lỏng thoải mái.
 • Thầy thuốc xác định vị trí 3 huyệt đạo Giáp Xa, Ế Phong và Hợp Cốc và tiến hành châm cứu.
 • Nếu người bệnh có biểu hiện sốt cao, thầy thuốc châm thêm huyệt Khúc Trì để giảm sốt.
 • Nếu tình trạng sưng đau nghiêm trọng sẽ châm cứu thêm huyệt Thiếu Thương và Thương Dương.
 • Nếu sưng đau kèm chảy dịch lỏng sẽ châm thêm huyệt Hành Gian, Khúc Tuyền, Huyết Hải và Tam Âm Giao.

Chữa đau răng

Đau răng là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở mọi đối tượng. Các cơn đau dai dẳng khiến người bệnh khó chịu gặp khó khăn khi ăn uống. Ngoài sử dụng thuốc, các triệu chứng đau buốt răng có thể giảm nhanh chóng nhờ phương pháp châm cứu hoặc day bấm huyệt Giáp Xa.

Cách thực hiện:

 • Day bấm huyệt: Xác định chính xác huyệt Giáp Xa, sau đó dùng ngón giữa bấm vào huyệt khoảng 50 lần mỗi bên.
 • Châm cứu: Tiến hành châm các huyệt đạo gồm Giáp Xa (thông lạc hàm dưới), Hạ Quan (thông lạc hàm trên), Thiên ứng (tiêu sưng thanh nhiệt), Hợp Cốc (dương minh thanh nhiệt).

Chú ý, nếu người bệnh bị chảy máu chân răng, thầy thuốc châm thêm huyệt Giải Khê hoặc Nội Đình để thanh vị hỏa.

Châm cứu hoặc day bấm huyệt Giáp Xa giúp giảm đau răng
Châm cứu hoặc day bấm huyệt Giáp Xa giúp giảm đau răng

Viêm khớp hàm dưới

Khi mắc bệnh viêm khớp hàm dưới, người bệnh thường cảm thấy đau nhức hàm khi há miệng. Đồng thời, người bệnh cũng không thể há to miệng khiến việc nói chuyện và ăn uống gặp bất tiện. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì việc bấm huyệt hoặc châm cứu chính xác lên huyệt Giáp Xa sẽ giúp chữa khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, không gây tác dụng phụ.

Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác vị trí của 2 huyệt Giáp Xa.
 • Tiếp theo, xoa da để làm nóng mô bên trong, giúp kết quả bấm huyệt tốt hơn.
 • Dùng tay vuốt nhẹ huyệt vị theo chiều cơ cắn và cơ thái dương.
 • Tiếp tục day bấm huyệt theo chiều chuyển động kim đồng hồ.
 • Mỗi ngày thực hiện khoảng 20 phút, chỉ sau 3 – 5 ngày bạn có thể thấy tình trạng bệnh cải thiện tích cực.

Lưu ý quan trọng khi châm cứu, bấm huyệt Giáp Xa

Khi châm cứu và bấm huyệt Giáp Xa điều trị bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo kết quả tốt và an toàn sức khỏe nhất.

 • Đối với phương pháp bấm huyệt, bạn có thể tự thức hiện tại nhà khi đã xác định chính xác huyệt vị. Nhưng với phương pháp châm cứu, nhất định phải được thực hiện bởi thầy thuốc hoặc chuyên gia châm cứu để đảm bảo không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Trong thời gian châm cứu, bấm huyệt trị bệnh, cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc, không tự ý bỏ ngang liệu trình điều trị.
 • Khi châm cứu hoặc bấm huyệt, cần giữ cho tinh thần thoải mái, thả lỏng. Đặc biệt không ngồi ở vị trí đón gió hoặc có gió quạt, gió điều hòa thổi thẳng vào mặt.
 • Ngoài ra, cần kết hợp thể dục thể thao và xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Đây là phương pháp chỉ áp dụng cho bệnh nhẹ ở giai đoạn đầu, trong trường hợp bệnh nặng, bạn cần đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Bài viết cung cấp chi tiết thông tin về huyệt Giáp Xa. Đây là huyệt đạo có vai trò rất quan trọng trong điều trị nhiều bệnh lý. Nhưng cũng chính vì vậy, bạn cần tuyệt đối cẩn thận khi tiến hành bấm huyệt, châm cứu để tránh những rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...