Huyệt Phong Môn: Hướng Dẫn Tác Động Đẩy Lùi Đau Vai Gáy

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Phong Môn là một trong hàng trăm huyệt đạo quan trọng của cơ thể có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt. Các bác sĩ Đông y chia sẻ huyệt vị này có thể giúp khu phong, trị cảm, đẩy lùi các cơn đau vai gáy thông qua việc châm cứu, bấm huyệt.

Huyệt Phong Môn là gì?

Huyệt Phong Môn là một huyệt trên cơ thể con người, nằm ở giữa khoảng cách giữa xương cẳng tay và xương ngực, trên cùng đường thẳng nối giữa đầu gối và cổ chân.

Huyệt vị này có những đặc điểm sinh lý đặc biệt như hệ thống các cơ như thang cơ, cơ dài lưng, cơ gối cổ, cơ bán gai của đầu, cơ dài đầu, cơ sườn ngang tại vị trí ngay phía dưới da. Huyệt này cũng có liên kết với dây thần kinh vận động cơ, dây thần kinh tiết đoạn D2. Khi tác động lên huyệt này bằng xoa bóp hoặc bấm, có thể giảm các triệu chứng cảm mạo, cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy hiệu quả.

Vị trí huyệt Phong Môn
Vị trí huyệt Phong Môn

Ngoài ra, theo Y học cổ truyền, Phong Môn nằm ở vị trí giao nhau của Mạch Đốc và Bàng Quang Kinh, có tác dụng khu phong tà, giải biểu, thanh lọc phần biểu của cơ thể, cân bằng âm dương và ổn định cơ thể. Các huyệt đạo trên cơ thể có mối liên kết với nhau, do đó đồng thời tác động lên một nhóm huyệt sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Huyệt được coi là một trong những huyệt quan trọng nhất trên cơ thể, có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Cách xác định vị trí Phong Môn Huyệt

Để  xác định vị trí của huyệt đạo này, bạn cần dựa vào đặc điểm của huyệt và xét về góc độ giải phẫu học. Cụ thể, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ như sau:

  • Huyệt có vị trí dưới da, tại cơ thang, dài lưng, gối cổ, bán gai của đầu, trám, dài đầu, sườn ngang, phía bên trong là phổi.
  • Để xác định huyệt, bạn cần tìm mỏi gai đốt sống lưng thứ 2, tiếp đó đo ngang khoảng 1.5 thốn. Huyệt là điểm cắt giữa đường ngang của mỏm gai đốt sống lưng thứ 2 và đường thẳng đứng phía bên ngoài Đốc Mạch 1.5 thốn. Hiểu đơn giản, huyệt nằm ở vị 2 bên xương sống, dưới đốt lưng thứ 2 khoảng 1.5 thốn.

Tác dụng huyệt Phong Môn với sức khỏe

Huyệt Phong Môn nằm ở vị trí nơi giao nhau của Mạch Đốc và Bàng Quang Kinh, và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe theo Y học cổ truyền. Cụ thể, huyệt có các tác dụng sau:

Xem thêm: Huyệt Phong Phủ Nằm Ở Đâu? Tìm Hiểu Vị Trí, Tác Dụng, Lưu Ý Khi Day Bấm

Phong Môn huyệt có tác dụng với các chứng đau vai gáy
Phong Môn huyệt có tác dụng với các chứng đau vai gáy
  • Khu phong tà: Huyệt Phong Môn có khả năng khử tà khu chính, phòng tránh gió độc, thanh nhiệt giải tà hiệu quả.
  • Giải biểu: Huyệt vị này có khả năng thanh lọc phần biểu của cơ thể. Cụ thể, tác động huyệt có thể giúp loại bỏ độc tố bên trong từ đó mang tới tác dung điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương.

Các cơ quan nội tạng và các hệ thống cơ thể khác đều có mối liên kết với nhau thông qua các huyệt đạo trên cơ thể. Do đó, khi tác động lên Phong Môn cũng như các huyệt đạo khác, sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe, giúp điều trị các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, đau cổ, đau vai gáy, và cải thiện tình trạng cảm mạo. Tuy nhiên, việc tác động huyệt phải được thực hiện đúng cách và bởi những người có chuyên môn, để tránh các tai nạn và tác động tiêu cực.

Chữa bệnh bằng cách châm cứu, bấm Phong Môn huyệt như nào?

Châm cứu hoặc bấm huyệt Phong Môn là một phương pháp trị liệu trong y học Trung Quốc. Để châm cứu huyệt, người thực hiện sẽ sử dụng kim châm cứu để đâm qua da và bấm vào vị trí huyệt này.

Huyệt vị này được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh như đau lưng, đau cổ, đau vai, đau ngực, ho, hen suyễn, đau khớp, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi.

Theo y học Trung Quốc, bấm Phong Môn huyệt có thể kích thích tuần hoàn máu và tăng cường lưu thông năng lượng trong cơ thể. Điều này giúp giảm đau và viêm, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường hệ miễn dịch.

Châm cứu, bấm huyệt cần được thực hiện đúng kỹ thuật
Châm cứu, bấm huyệt cần được thực hiện đúng kỹ thuật

Để châm cứu huyệt Phong Môn, người thực hiện sẽ xác định vị trí huyệt này trên cơ thể và sử dụng kim châm cứu để đâm qua da và bấm vào vị trí này. Thời gian giữ kim trong huyệt có thể từ 10 đến 30 phút.

Ngoài châm cứu, người ta cũng có thể sử dụng áp lực tay hoặc thước đo áp lực để bấm huyệt. Việc bấm áp lực tại vị trí huyệt này có thể giúp kích thích các dây thần kinh và cải thiện lưu thông máu.

Tuy nhiên, việc châm cứu hoặc bấm huyệt cần được thực hiện bởi các chuyên gia châm cứu có kinh nghiệm và đào tạo chuyên sâu. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ như đau, chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương dây thần kinh.

Lưu ý khi tác động Phong Môn chữa bệnh

Khi tác động Phong Môn huyệt với mục đích chữa bệnh, bên cạnh xác định đúng vị trí huyệt, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau để đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Nên tìm kiếm sự hướng dẫn của chuyên gia: Châm cứu huyệt là một kỹ thuật y học truyền thống phức tạp, cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện chính xác. Vì vậy, nếu bạn muốn chữa bệnh bằng cách châm cứu huyệt, bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của một chuyên gia.
  • Tránh châm cứu huyệt quá sâu: Huyệt Phong Môn là một huyệt nông, nếu châm cứu quá sâu có thể gây ra chấn thương cho các cơ và dây thần kinh ở vùng cổ, gây ra đau hoặc suy giảm cơ bắp.
  • Tránh châm cứu quá thường xuyên: Châm cứu huyệt quá thường xuyên có thể gây ra tác dụng phụ như đau cơ, mỏi cổ, hoặc đau đầu.
  • Tránh châm cứu trong trường hợp bị chảy máu: Nếu vùng huyệt Phong Môn có vết thương hoặc đang chảy máu, bạn không nên châm cứu huyệt.
  • Tránh châm cứu khi có thai: Nếu bạn đang mang thai, bạn nên tránh châm cứu huyệt Phong Môn vì nó có thể gây ra tác dụng phụ cho thai nhi.
  • Tránh châm cứu huyệt trên vết bỏng hoặc vết thương hở: Nếu vùng huyệt Phong Môn nằm trên vết bỏng hoặc vết thương hở, bạn không nên châm cứu huyệt Phong Môn.

Huyệt Phong Môn là một trong những huyệt quan trọng của cơ thể, có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, việc châm cứu, bấm huyệt tại vị trí này cần phải được thực hiện đúng cách và có sự giám sát của bác sĩ, để tránh những tai biến không mong muốn. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa và cải thiện chế độ dinh dưỡng, tập thể dục đều cần thiết để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị.

Tìm hiểu thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...