Huyệt Suất Cốc Nằm Ở Đâu? Tìm Hiểu Tác Dụng, Cách Tác Động

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Suất Cốc là huyệt đạo thứ 8 của Kinh Đởm và là huyệt hội với Kinh Thủ và Túc Thái Dương. Trong Y học Cổ Truyền, huyệt có tác dụng trụ trì các bệnh đau nhức đầu hiệu quả. Để hiểu hơn về huyệt đạo này,  mời bạn đọc tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đấy.

Huyệt Suất Cốc là gì? Vị trí ở đâu?

Huyệt Suất Cốc là huyệt vị quan trọng vùng đầu, có tên gọi khác như Suất Cốt, Nhĩ Tiêm, Suất Giác. Đây là huyệt thứ 8 của Kinh Đởm và là huyệt hội với Túc Thái Dương và Kinh Thủ.

Huyệt Suất Cốt nằm ở vị trí từ đỉnh tai đi theo đường thẳng hướng xuống chỗ hõm bên trong đường tóc. Cách xác định rất đơn giản, chỉ cần gập vành tai lại, huyệt nằm ở ngay phía trên của đỉnh tai, cách chân tóc 1,5 thốn.

Huyệt nằm ở ngay phía trên của đỉnh tai, cách chân tóc 1,5 thốn
Huyệt nằm ở ngay phía trên của đỉnh tai, cách chân tóc 1,5 thốn

Tác dụng của huyệt Suất Cốc

Huyệt Suất Cốc thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh như sau:

  • Đau nửa đầu vai gáy: Tình trạng đau nửa đầu vai gáy do nhiều nguyên nhân như lao động nặng nhọc hoặc một số bệnh lý gây nên. Người bệnh thường có dấu hiệu đau nửa đầu, kèm theo nhức mỏi lan xuống vai gáy. Với trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, bạn có thể day bấm huyệt Suất Cốc để điều trị. Nhưng trong trường hợp triệu chứng nặng hơn, dai dẳng hơn, cần đến bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám chuyên sâu.
  • Hoa mắt, chóng mặt: Việc tác động vào huyệt Suất Cốc sẽ giúp lưu thông khí huyết, tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn. Vậy nên, trong trường hợp bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu lên não hoặc do thay đổi tư thế đột ngột, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt hoặc châm cứu huyệt vị này để điều trị.
  • Trị bệnh đau đầu: Bệnh đau đầu xảy ra ở hầu hết các lứa tuổi, đặc biệt ở người trường thành. Mỗi ngày bấm huyệt Suất Cốc 2 lần, mỗi lần 3 phút để thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để nhanh chóng trị khỏi chứng bệnh đau đầu mãn tính, bạn cần kết hợp với chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tránh những nơi có nhiều tiếng ồn khiến cảm giác đau nhức gia tăng.

Xem thêm: Huyệt Đầu Duy: Tìm Hiểu Vị Trí Và Tác Dụng Trị Bệnh Về Thần Kinh

Huyệt Suất Cốc được ứng dụng trong điều trị đau đầu
Huyệt Suất Cốc được ứng dụng trong điều trị đau đầu

Ngoài ra còn có thể kết hợp với các huyệt đạo khác để điều trị chứng nghẹn do hàn đờm hoặc thiên đầu thống:

  • Theo Tư Sinh Kinh, phối huyệt Suất Cốt với huyệt Cách Du (Bq.18) giúp điều chứng nghẹn do hàn đờm.
  • Theo Châm Cứu Học Thượng Hải, phối huyệt Suất Cốc với huyệt Ty Trúc Không (Ttu.23) để điều trị thiên đầu thống.

Hướng dẫn châm cứu, bấm huyệt chuẩn Y học cổ truyền

Như vậy, có thể thấy huyệt Suất Cốt có tác động quan trọng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả này sẽ cần đáp ứng yêu cầu châm cứu, bấm huyệt đúng kỹ thuật. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn bấm huyệt

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, đối với phương pháp bấm huyệt, người bệnh có thể đến các phòng khám y học cổ truyền để được điều trị bởi thầy thuốc, hoặc có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chọn tư thế nằm hoặc ngồi tựa lưng sao cho thoải mái nhất.
  • Bước 2: Dùng 2  hoặc 3 ngón tay đặt lên huyệt đạo, những ngón còn lại bám vào xung quanh làm điểm tựa gia tăng lực.
  • Bước 3: Day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải để tránh làm đau huyệt Suất Cốc. Thực hiện trong khoảng 3 phút rồi dừng lại nghỉ 1 phút, tiếp tục lặp lại 2 – 3 hiệp nữa.

Mỗi ngày, bạn nên thực hiện động tác bấm huyệt như đã hướng dẫn khoảng 2 lần, làm đều đặn trong 2 – 3 tuần sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Bấm huyệt Suất Cốc trị bệnh vô cùng hiệu quả lại dễ thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu không am hiểu kỹ về huyệt đạo, tốt nhất bạn nên đến phòng khám Y học cổ truyền để được người có chuyên môn thực hiện điều trị.

Bấm huyệt Suất Cốc trị bệnh hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà
Bấm huyệt Suất Cốc trị bệnh hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà

Hướng dẫn châm cứu

Đối với châm cứu, người bệnh bắt buộc phải thực hiện bởi thầy thuốc hoặc người có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn sức khỏe. Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt Suất Cốc, thầy thuốc sẽ châm kim luồn dưới da, sâu khoảng 0,3 – 0,5 tấc, cứu 1 – 3 tráng và ôn cứu trong 3 – 5 phút.

Chú ý, trước và sau khi châm cứu, người bệnh không uống rượu bia, chất có cồn, chất kích thích. Đồng thời huyệt vị đang có vết thương hở, hoặc người bệnh đang mắc các bệnh dễ lây truyền thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp này.

Trên đây là chi tiết về vị trí, tác dụng, cách châm cứu, day bấm huyệt Suất Cốc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình cải thiện sức khỏe.

Xem thêm: 

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...