Bé Bị Lồi Thịt Ở Hậu Môn: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý An Toàn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bé bị lòi thịt ở hậu môn có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ và các vấn đề liên quan khác. Bố mẹ không nên chủ quan, cần theo dõi và sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị, phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân khiến bé bị lồi thịt ở hậu môn

Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non yếu, chưa phát triển toàn diện như người trưởng thành. Chính vì thế, trẻ cũng dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ,… Đặc biệt là khi trẻ ăn phải thực phẩm không phù hợp, thực phẩm dị ứng hoặc nhiễm bẩn.

bé bị lồi thịt ở hậu môn
Hậu môn của bé xuất hiện thịt thừa có thể là triệu chứng của bệnh lý trực tràng, hậu môn

Trường hợp không biết cách chăm sóc, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho trẻ, các bé có thể mắc phải các bệnh lý tiêu hóa nặng nề hơn, thậm chí phát sinh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Trường hợp bé bị lòi thịt ở hậu môn là một trong những bất thường bé có thể gặp phải.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này được cho rằng có liên quan đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, đại tiện khó lâu ngày gây ra. Dưới đây là các bệnh lý liên quan, có khả năng gây lồi thịt bất thường ở hậu môn trẻ nhỏ, bố mẹ cần chú ý và đưa bé đến bệnh viện điều trị sớm:

Thịt thừa hậu môn trẻ em

Thịt thừa ở hậu môn trẻ khá phổ biến, theo thống kê có khoảng 30% bé gặp phải vấn đề này. Khối thịt thừa hình thành do ảnh hưởng từ di truyền hoặc chứng táo bón lâu ngày gây ra, bên cạnh đó một số trường hợp phát bệnh do nhiễm phải virus.

Thông thường, thịt thừa ở hậu môn của trẻ xuất hiện với hình dạng giống như hạt nho có cuống, màu sắc đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm như màu mận chính. Bề mặt cục thịt thừa như quả dâu hay quả dương mai. Bé có thể bị nổi một hoặc nhiều cục thịt thừa ở hậu môn.

Chúng có thể mọc riêng lẻ hoặc thành chùm gần nhau, sa ra khỏi hậu môn khi bé rặn đi đại tiện. Tình trạng nổi cục thịt thừa ở hậu môn khiến bé đi ngoài ra máu, máu đỏ tươi lẫn trong phân hoặc bám trên mặt giấy vệ sinh, ít gặp trường hợp máu bắn thành tia hoặc chảy nhỏ giọt.

Nứt hậu môn

Một trong những nguyên nhân khiến bé bị lồi thịt ở hậu môn là do tình trạng nứt kẽ hậu môn gây ra. Bệnh hình thành do bé bị táo bón lâu ngày khiến phân khô cứng, cọ xát làm tổn thương hậu môn khi đi đại tiện. Vị trí tổn thương thường nằm ở chính giữa, sau ống hậu môn.

Nguyên nhân khiến bé bị lồi thịt ở hậu môn
Trẻ bị nứt kẽ hậu môn quấy khóc thường xuyên, đi ngoài khó khăn

Khi dùng tay kiểm tra hậu môn cho bé thấy vết nứt bên trong. Trẻ bị nứt hậu môn thường gặp phải triệu chứng đau rát, khó chịu, chảy máu hậu môn, máu màu đỏ tươi bám trên phân hoặc dính vào giấy vệ sinh. Chính vì thế, trẻ thường hay quấy khóc, khóc dữ dội hơn khi đi đại tiện.

Điều này khiến cho trẻ sợ phải đi nặng, lâu dần làm phân cứng rắn nhiều hơn, ảnh hưởng đến vết nứt hậu môn, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, bố mẹ nếu thấy bé có biểu hiện khó đi ngoài, khó chịu cơ thể nên chủ động đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ xử lý sớm.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trường hợp bé bị táo bón kéo dài không có biện pháp khắc phục. Mặc dù tỷ lệ trẻ em bị táo bón thấp hơn so với người trưởng thành, tuy nhiên bố mẹ không nên chủ quan khi nhận thấy trẻ có biểu hiện bất thường.

Đây là một trong những bệnh lý có liên quan đến hiện tượng lồi thịt ở hậu môn của trẻ. Giai đoạn trĩ mới khởi phát, trẻ chưa có nhiều triệu chứng, đến khi búi trĩ phát triển kích thước lớn hơn, trẻ bị đau rát hậu môn kèm theo chảy máu khi đi đại tiện, đi nặng khó, thậm chí là lòi búi trĩ ra ngoài.

Áp xe hậu môn

Tình trạng áp xe hậu môn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do da hậu môn mềm, mỏng, dễ bị tổn thương. Khi đi đại tiện hoặc cọ với bỉm tả, giấy vệ sinh cứng có thể làm tổn thương và nhiễm khuẩn hậu môn. Tình trạng này khiến hậu môn bị mưng mủ, sưng tấy.

Nguyên nhân khiến bé bị lồi thịt ở hậu môn
Áp xe hậu môn có thể xảy ra ở trẻ em gây lồi thịt, đau rát vùng hậu môn

Áp xe hậu môn có thể là nguyên nhân khiến bé bị lồi thịt ở hậu môn. Bố mẹ cần chủ động đưa con đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy bé có biểu hiện bất thường như sưng hậu môn, sốt cao, quấy khóc, bỏ bữa, nôn mửa,… Trường hợp không điều trị kịp thời, tình trạng áp xe có thể phát sinh biến chứng gây hại sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bé bị lồi thịt ở hậu môn có nguy hiểm không?

Như đã đề cập bên trên, tình trạng xuất hiện khối thịt thừa ở hậu môn trẻ em có thể là triệu chứng của bệnh lý về trực tràng, hậu môn. Bố mẹ nên theo dõi và sớm đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám. Đặc biệt là khi thịt thừa xuất hiện kèm theo tình trạng táo bón, khó khăn khi đi đại tiện, sưng đỏ hậu môn, chảy dịch mủ, đi cầu ra máu,…

Tùy dạng bệnh lý mà trẻ gặp phải, bé bị lòi cục thịt ở hậu môn sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Trường hợp không khám chữa kịp thời, triệu chứng bất thường kéo dài có khả năng phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Một số vấn đề có thể xảy ra như:

Bé bị lồi thịt ở hậu môn có nguy hiểm không?
Thịt thừa ở hậu môn gây cản trở quá trình đại tiện, khiến bé khó chịu, chậm lớn
 • Cản trở sinh hoạt, đại tiện: Khối thịt bất thường ngày càng to dần làm tắc nghẽn hậu môn, khiến bé khó khăn khi đi địa tiện. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện đau rát, khó chịu ngay cả khi nằm, ngồi, di chuyển.
 • Tắc nghẽn búi trĩ: Trường hợp bé bị bệnh trĩ, búi trĩ lớn không được loại bỏ, kiểm soát gây đau nhức, tắc nghẽn hậu môn khiến trẻ khó chịu, chảy máu, nhiễm trùng hoặc áp xe hậu môn.
 • Nứt, rách hậu môn: Hậu môn bị hại khuẩn tấn công gây viêm nhiễm lâu ngày không điều trị có thể khiến nứt, rách, tăng mức độ viêm nhiễm, phát sinh nhiều triệu chứng nặng nề cho bệnh nhi.
 • Ảnh hưởng đến cơ quan lận cận: Hậu môn bị tổn thương, viêm nhiễm trong thời gian dài không được điều trị không chỉ ảnh hưởng đến khu vực này mà còn lan ra nhiều vùng lân cận. Ngoài ra, cơn đau còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, kéo dài lên vùng đầu, làm suy giảm trí nhớ, căng thẳng đầu óc, đau lưng dưới, gây ngất xỉu đột ngột,…

Do đó, để phòng tránh các biến chứng không mong muốn cho trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm. Việc chủ quan, không can thiệp điều trị có thể gây ra nhiều hệ lụy. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ, thậm chí còn có trường hợp gây tử vong do biến chứng không thể phục hồi.

Cách xử lý khi bé bị lồi thịt ở hậu môn an toàn

Bé bị lồi thịt ở hậu môn (da thừa hậu môn ở trẻ em) có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý tiêu hóa, hậu môn nguy hại, cần được khám và điều trị sớm. Bố mẹ không nên chủ quan, bởi nếu không phát hiện và điều trị cho bé, nhiều hệ lụy có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Cách xử lý khi bé gặp phải tình trạng này:

Đưa bé đến gặp bác sĩ

Chủ động đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám, tìm nguyên nhân gây lồi thịt hậu môn. Trường hợp bệnh nhẹ, bố mẹ được hướng dẫn khắc phục cho bé bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Trường hợp bé mắc bệnh trĩ, bệnh về hậu môn sẽ được bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Cách xử lý khi bé bị lồi thịt ở hậu môn an toàn
Đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Tuyệt đối phụ huynh không nên tùy tiện cho bé sử dụng thuốc hoặc thay đổi liệu trình điều trị của bác sĩ. Nếu dùng thuốc bừa bãi, làm dụng thuốc có thể khiến bé gặp phải các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Đặc biệt, việc dùng sai thuốc, sai cách có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Trong thời gian điều trị cho bé có cục thịt ở hậu môn, nếu bố mẹ nhận thấy trẻ có dấu hiệu bất thường nên thông báo để được bác sĩ xử lý sớm. Trường hợp điều trị một thời gian không có cải thiện, bác sĩ có thể cân nhắc thay đổi phác đồ, can thiệp ngoại khoa nhằm loại bỏ các rủi ro, bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn điều trị bệnh tiêu hóa cho trẻ nhỏ. Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bố mẹ nên điều chỉnh lại thực đơn dinh dưỡng hàng cho bé để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn. Một số vấn đề như sau:

 • Bổ sung vào chế độ ăn uống các loại rau xanh, trái cây tươi giúp cung cấp chất xơ và vitamin cho trẻ nhỏ. Việc tăng cường ăn rau củ giúp hệ tiêu hóa của trẻ trơn tru hơn, giảm nguy cơ táo bón ảnh hưởng đến tổn thương ở hậu môn.
 • Cho trẻ uống nhiều nước, dùng nước lọc và nước ép trái cây tươi. Hạn chế cho bé uống nước ngọt có gas, nhiều đường hoặc nước có chứa chất kích thích,…
 • Tránh cho trẻ ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, cay nóng,… Thay vào đó, bố mẹ nên tự chế biến thức ăn cho bé, ưu tiên những món chế biến đơn giản, ít dầu mỡ, ăn món dễ tiêu hóa như súp, cháo,…

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống, bố mẹ nên tập cho trẻ những thói quen sinh hoạt tốt. Chẳng hạn như:

Cách xử lý khi bé bị lồi thịt ở hậu môn an toàn
Tập cho bé đi đại tiện đúng giờ, không nhịn đại tiện để tránh táo bón và các vấn đề khác
 • Tập cho bé đi ngoài đúng giờ, không nhịn đại tiện. Khi có nhu cầu cần đi ngay để tránh làm rối loạn hoạt động tiêu hóa, gây táo bón, đầy bụng khó chịu.
 • Vệ sinh vùng hậu môn, bộ phận sinh dục sạch sẽ. Bố mẹ nên giúp bé vệ sinh khu vực này sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và giữ thông thoáng để tránh ẩm ướt, khiến hại khuẩn có điều kiện tấn công.
 • Có thể cho bé uống các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, tăng hấp thụ dưỡng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Cho bé ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, cùng bé tập luyện thể dục, vận động cơ thể giúp hoạt động tiêu hóa hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin về tình trạng bé bị lồi thịt ở hậu môn (trẻ sơ sinh bị nổi cục ở hậu môn), bố mẹ nên chủ động đưa bé đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm. Bởi, trường hợp thịt lồi ra do bệnh lý cần được kiểm soát sớm, phòng tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như sự phát triển của bệnh nhi.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988 294 232

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...