Dương Vật Không Cương Hết Cỡ: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Dương vật không cương hết cỡ có thể là hệ quả của căng thẳng thần kinh, chế độ sinh hoạt không khoa học, quan hệ tình dục quá độ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá hoặc mắc một số bệnh mãn tính. Tình trạng này nếu không được kiểm soát và khắc phục kịp thời có thể dẫn đến rối loạn cương cương và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nguyên nhân dẫn đến dương vật không cương hết cỡ

Dương vật không cương hết cỡ là tình trạng thường gặp ở nhiều nam giới. Đặc trưng của tình trạng này là “cậu nhỏ” vẫn có khả năng cương dương và “thâm nhập” để tiến hành quan hệ nhưng không cương hết cỡ. Theo các chuyên gia Nam khoa, hoạt động cương dương chịu sự tác động từ các yếu tố chính như dẫn truyền thần kinh, tâm lý và tuần hoàn máu. Khi một trong những yếu tố này bị rối loạn, khả năng cương cứng có thể bị suy giảm và gián đoạn.

Dương vật không cương hết cỡ: Nguyên nhân và cách khắc phục
Dương vật không cương hết cỡ là tình trạng thường gặp ở nhiều nam giới

Hầu hết các trường hợp nam giới cương cứng không hết cỡ đều không đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, biểu hiện này kéo dài có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, không đạt được khoái cảm khi quan hệ, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống của phái mạnh. Với những trường hợp đã lập gia đình, tình trạng cương dương yếu và một số vấn đề sinh khác có thể gián tiếp gây ra mâu thuẫn, tăng nguy cơ đổ vỡ trong hôn nhân.

Tình trạng dương vật cương không hết cỡ có thể xảy ra do phái mạnh không đạt được cảm hứng tối đa trong khi “ân ái”, stress, căng thẳng, lo âu hoặc cũng có thể do sự nhàm chán, gượng ép khi quan hệ tình dục, mắc một số bệnh lý mãn tính,… Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

 • Suy giảm nồng độ testosterone: Nồng độ testosterone ở nam giới sẽ suy giảm dần theo tuổi tác. Đến độ tuổi 40, lượng hormone tình dục này sẽ giảm đi đáng kể và dẫn đến nhiều vấn đề sinh lý như suy giảm ham muốn, dương vật không cương hết cỡ, rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh (phóng tinh nhưng không đạt khoái cảm),…
 • Tâm lý căng thẳng, lo âu: Dương vật không cương hết cỡ và một số vấn đề sinh lý ở nam giới có thể bắt nguồn từ lo âu, căng thẳng quá mức. Những yếu tố tâm lý khiến phái mạnh không thật sự ham muốn, dương vật khó đạt được trạng thái cương cứng lý tưởng và đạt được khoái cảm trong “cuộc yêu”. Các động này còn được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng bất lực và các bệnh lý thường gặp ở nam giới.
 • Thói quen sinh hoạt: Thực tế cho thấy, tình trạng dương vật cương cứng yếu, không cương hết cỡ và một số rối loạn tình dục ở nam giới có thể khởi phát do thói quen sinh hoạt không lành mạnh như lạm dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá, làm việc quá sức, thường xuyên thức khuya,… Những thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và chức năng sinh lý của phái mạnh.
 • Do các bệnh mãn tính: Trong một số trường hợp, khả năng cương dương bị chi phối bởi các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tuyến giáp, xơ vữa động mạch,… Những bệnh lý này có thể tác động đến nội tiết nam, tế bào thần kinh và khả năng tuần hoàn máu. Kết quả gây suy giảm hoạt động cương dương, dương vật không thể đạt trạng thái cương cứng lý tưởng.
 • Đời sống tình dục không lành mạnh: Nguy cơ dương vật không cương hết cỡ và một số rối loạn tình dục khác ở nam giới có thể tăng lên đáng kể nếu bạn duy trì các thói quen tình dục không lành mạnh như thủ dâm, quan hệ với tần suất cao, thường xuyên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tình duc và thuốc kích dục không an toàn. Bên cạnh đó, những thói quen này còn làm tăng nguy cơ suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, di tinh,…
 • Sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài: Đôi khi khả năng cương dương và những vấn đề sinh lý ở nam giới có thể là hệ quả do sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài như thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều trị tiểu đường,…

Thực tế nhận thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương vật không cương hết cỡ. Trong đó, thói quen sinh hoạt, suy giảm nội tiết tố, ảnh hưởng của bệnh lý được xem là những nguyên nhân phổ biến nhất. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể xảy ra do nhiều yếu tố tác động, không khởi phát do một nguyên nhân cụ thể.

Biểu hiện nhận biết dương vật không cương hết cỡ

Hiện tượng dương vật không đạt được trạng thái cương cứng lý tưởng khi quan hệ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều nam giới. Tình trạng này đặc trưng bởi biểu hiện “cậu nhỏ” không đạt được độ cương cứng như mong muốn và duy trì trạng thái cương khi trong quá trình quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, nam giới khó kiểm soát được quá trình xuất tinh và thường bị “xìu” trước khi phóng tinh.

Biểu hiện nhận biết dương vật không cương hết cỡ 
Dương vật gặp khó khăn trong việc cương cứng, cương cứng không hoàn toàn, thời gian cương không đủ thực hiện quan hệ tình dục

Dưới đây là một số biểu hiện nhận biết dương vật không cương hết cỡ:

 • Rối loạn cương dương: Dương vật gặp khó khăn trong việc cương cứng, cương cứng không hoàn toàn, thời gian cương không đủ thực hiện quan hệ tình dục. Phái mạnh không thể kiểm soát quá trình cương dương, khó  đạt được trạng thái cương cứng lý tưởng trong suốt thời gian “ân ái”.
 • Suy giảm ham muốn tình dục: Đây là một biểu hiện thường gặp ở nam giới mắc chứng bất lực, dương vật không cương hết mức. Khi nam giới gần gũi đối tác thường không có ham muốn sinh hoạt tình dục. Hoặc có ham muốn nhưng không thể thực hiện hành vi tình dục.
 • Đau nhức khi quan hệ: Đau nhức khi quan hệ cũng là biểu hiện thường gặp khi dương vật cương không hết cỡ. Lúc này, phái mạnh có cảm giác đau nhức do bị kích thích lên quy đầu dương vật, đau khi xuất tinh, bao quy đầu, tiểu buốt, tiểu rát
 • Không đạt cảm giác thỏa mãn sau khi xuất tinh: Cả nam giới và đối tác đều không thấy thỏa mãn, thăng hoa dù đã xuất tinh.

Tình trạng cương vật không cương hết cỡ là một trong những rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới. Thực tế cho thấy, các biểu hiện của bệnh lý thường tiến triển chậm và có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Do đó, nam giới cần chủ động đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Dương vật không cương hết cỡ có nguy hiểm không?

Dương vật không cương hết cỡ là một trong những rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Những vấn đề sinh lý ở phái mạnh nói chung và tình trạng cương vật không cương hết cỡ nói riêng ít khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, biểu hiện này có thể tác động xấu đến tâm lý, khoái cảm của nam giới, đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống.

Dương vật không cương hết cỡ có nguy hiểm không?
Tình trạng dương vật không cương hết cỡ trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khó chịu, chán nản việc “ân ái”.

Một số ảnh hưởng của dương vật không cương hết cỡ:

 • Suy giảm đời sống tình dục: Dương vật không cương hết cỡ hoặc không duy trì độ cương trong suốt thời gian quan hệ khiến cả nam giới và đối tác không được thoả mãn. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khó chịu, chán nản việc “ân ái”.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Nam giới dễ gặp phải những vấn đề tâm lý khi dương vật không đạt trạng thái cương cứng lý tưởng và các rối loạn tình dục khác. Tình trạng này có thể gây mất ngủ, stress, lo âu và thiếu tự tin. Trong một số trường hợp, tình trạng này kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn lo âu, trầm cảm.
 • Ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân: Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng giúp nam giới và bạn đời thấu hiểu và tăng mức độ gắn kết. Khi dương vật không cương hết cỡ sẽ khiến nam giới không có tâm lý thoải mái và từ chối khi đối tác có nhu cầu. Lâu dần, tình trạng này sẽ gây mâu thuẫn, rạn nứt và đe dọa đến hạnh phúc gia đình.
 • Tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục: Tình trạng “cậu nhỏ” cương không hết cỡ nếu không được khắc phục và kiểm soát kịp thời có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương… Tác động xấu đến sức khoẻ và chức năng sinh lý.
 • Suy giảm chức năng sinh sản: Một số nam giới không cương hết cỡ và dễ bị “xìu” trước khi xuất tinh vào âm đạo. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến khoái cảm mà còn làm suy giảm chức năng sinh sản, làm giảm tỷ lệ mang thai. Nếu không được khắc phục kịp thời, nam giới có thể đối mặt với biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Các biện pháp khắc phục dương vật không cương hết cỡ

Tình trạng dương vật không cương hết cỡ phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, số liệu thống kê nhận thấy biểu hiện này đang có xu hướng trẻ hoá bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Mặc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể nhưng tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống của phái mạnh. Do đó, nam giới cần can thiệp các phương pháp khắc phục theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để kiểm soát biểu hiện cương vật không cương hết cỡ hiệu quả nhất, nam giới cần kết hợp các biện pháp y tế với việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

1. Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc điều trị là biện pháp khắc phục tình trạng dương vật không cương hết cỡ được áp dụng phổ biến. Việc sử dụng thuốc giúp cải thiện khả năng cương cứng, điều hoà nội tiết tố nam. Bên cạnh đó, một số thành phần trong thuốc còn tác động trực tiếp đến khả năng cương, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định kèm theo một số loại thuốc nhằm kiểm soát và điều trị bệnh lý nguyên nhân.

Sử dụng thuốc điều trị 
Vardenafil, Sildenafil, Avanafil,… là những loại thuốc giúp làm tăng oxit nitric thường được dùng trong điều trị các bệnh nam khoa

Một số loại thuốc khắc phục tình trạng dương vật không cương hết mức, bao gồm:

 • Thuốc tăng oxit nitric: Vardenafil, Sildenafil, Avanafil, Tadalafil,… là những loại thuốc giúp làm tăng oxit nitric thường được chỉ định trong điều trị các bệnh nam khoa. Khi nồng độ oxit nitric tăng sẽ thư giãn các cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu dồn về hạ bộ và tăng khả năng cương cứng dương vật. Tuy nhiên, các loại thuốc này không sử dụng cho người huyết áp thấp, suy tim, người đang sử dụng thuốc điều trị đau thắt ngực.
 • Thuốc tiêm Alprostadil: Thuốc dùng để tiêm trực tiếp vào dương vật giúp kích thích khả năng cương cứng ở mức lý tưởng. Thuốc Alprostadil phát huy tác dụng kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ và hỗ trợ nam giới hoạt động tình dục như bình thường.
 • Thuốc bổ sung testosterone: Với những trường hợp dương vật không cương hết cỡ do nồng độ nội tiết thấp, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc hoặc miếng dán bổ sung testosterone. Các loại thuốc này thuốc này cần thời gian dài để giúp điều hoà nội tiết cũng như cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Do đó, bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc kết hợp với một số phương pháp khác để cải thiện khả năng cương cứng hiệu quả.

2. Trị liệu tâm lý

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới gặp các vấn đề rối loạn tình dục như yếu sinh lý, liệt dương, suy giảm ham muốn, cương dương yếu, không đạt độ cương hết cỡ,… có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có yếu tố tâm lý. Vì vậy, bên cạnh sử dụng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị trị liệu tâm lý nếu tình trạng này khởi phát do căng thẳng quá mức, trầm cảm,…

Việc trị liệu tâm lý sẽ giúp nam giới loại bỏ những căng thẳng, áp lực đến não bộ,  đồng thời cải thiện mối quan hệ với bạn tình. Đối với những trường hợp gặp những vấn đề tâm lý nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị cũng như làm giảm mức độ ảnh hưởng đến khả năng cương dương.

3. Các biện pháp y tế khác

Bên cạnh các phương pháp điều trị trên, bác sĩ có thể chỉ định một số biện pháp y tế khác giúp dương vật đạt được mức độ cương cứng lý tưởng như:

 • Thiết bị bơm chân không
 • Sử dụng sóng xung kích
 • Cấy ghép thể hang nhân tạo

4. Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh

Thực tế cho thấy, tình trạng dương vật không cương hết cỡ chịu tác động từ rất nhiều yếu tố. Do đó, bên cạnh tuân thủ các biện pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nam giới cần chủ động trong việc xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh giúp điều hoà hormone testosterone, nâng cao sức khoẻ và cải thiện khả năng cương dương hiệu quả.

Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh 
Bổ sung những thực phẩm tốt cho sinh lý nam như thịt gà, hàu biển, rau xanh

Cách xây dựng lối sống khoa học giúp cải thiện tình trạng dương vật không cương hết cỡ:

 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt động thể chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích hoạt động sản xuất testosterone, đồng thời tác động tích cực đến tim mạch. Do đó, nam giới nên dành 30 phút/ ngày để tập luyện các bộ môn có cường độ phù hợp với thể trạng.
 • Loại bỏ những thói quen ảnh hưởng đến chức năng sinh lý như sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích,…
 • Chủ động giảm cân nếu bị béo phì, thừa cân. Cân nặng quá mức không chỉ gây khó khăn trong việc cương cứng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động xuất tinh, ham muốn tình dục và một số vấn đề sinh lý khác.
 • Trường hợp quan hệ vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, bạn cần trò chuyện trực tiếp, chia sẻ để tìm ra giải pháp tốt nhất. Hoặc nam giới có thể nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý.
 • Tích cực trong điều trị những bệnh lý nguyên nhân như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
 • Bổ sung những thực phẩm tốt cho sinh lý nam như thịt gà, hàu biển, rau xanh, thịt bò, trái cây, sữa,… Đồng thời, cần hạn chế những thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị,…
 • Kiểm soát căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi điều độ, giảm khối lượng công việc, ngủ đủ giấc và thực hiện một số hoạt động như ngồi thiền, nghe nhạc, yoga,…

Dương vật không cương hết cỡ không gây nguy hiểm cho sức khoẻ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục, tâm lý cũng như chức năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, bạn nên chủ động thăm khám và tuân thủ biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm ngăn ngừa biến chứng xấu.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...