Ghép Tế Bào Gốc Chữa Suy Thận: Chi phí và Điều cần biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Phương pháp ghép tế bào gốc chữa suy thận mang lại hiệu quả cao, giúp phục hồi chức năng cho người bệnh. Thời gian điều trị bằng tế bào gốc nhanh hơn những phương pháp được áp dụng như chạy thận nhân tạo, phẫu thuật ghép thận,… Tuy nhiên, phương pháp ghép tế bào gốc cũng còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định. Đặc biệt là về chi phí điều trị, không phải đối tượng nào cũng có khả năng kinh tế thực hiện phương pháp này.

Ghép tế bào gốc chữa suy thận là gì?

Việc điều trị bệnh suy thận hiện nay có nhiều phương pháp được áp dụng. Tùy mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ phù hợp. Người bệnh có thể sử dụng thuốc, can thiệp ngoại khoa, hỗ trợ khắc phục triệu chứng tại nhà bằng phương pháp dân gian,… Trường hợp không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nhiều khả năng người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm.

Ghép tế bào gốc chữa suy thận là gì?
Các phương pháp chữa trị suy thận được chỉ định dựa trên mức độ tổn thương và sức khỏe thực tế của người bệnh

Bởi, thận là cơ quan quan trọng, có nhiệm vụ lọc độc tố, đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Khi thận bị suy giảm chức năng, một số hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng, làm trì trệ và dẫn đến các vấn đề khác. Tuy nhiên giai đoạn đầu, bệnh không có nhiều triệu chứng rõ nét khiến nhiều người chủ quan không can thiệp điều trị sớm.

Ở giai đoạn bệnh chuyển biến phức tạp, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định can thiệp ghép thận hoặc chạy thận, lọc máu nhân tạo để duy trì chức năng thận, kéo dài tiên lượng sống. Tuy nhiên các phương pháp này trên thực tế chỉ có khả năng kiểm soát bệnh, không điều trị dứt điểm tình trạng suy thận.

Do đó, hiện nay các nhà nghiên cứu đã đưa ra một bước cải tiến mới trong lĩnh vực y khoa điều trị suy thận, đó là sử dụng tế bào gốc thay thế, làm mới và khôi phục chức năng của cơ quan bị tổn thương. Ghép tế bào gốc chữa suy thận được nghiên cứu tại các nước trên thế giới. Vậy, tế bào gốc là gì?

Trước khi đi đến chi tiết phương pháp ghép tế bào gốc chữa suy thận, bạn đọc nên tìm hiểu về khái niệm tế bào gốc. Theo đó, loại tế bào này là một dạng tế bào có khả năng làm mới, sinh sản, phân hóa đa hướng cao. Sau khi được thuần dưỡng, phân hóa, các tế bào gốc sẽ được cấy vào cơ thể người bệnh. Nhờ vào khả năng sao chép, tế bào gốc sẽ giúp khôi phục lại chức năng của các tổ chức mô bị tổn thương.

Ghép tế bào gốc chữa suy thận là gì?
Ghép tế bào gốc chữa bệnh suy thận là phương pháp mới, mang lại hiệu quả nhanh

Ngoài dùng điều trị bệnh lý về thận, tế bào gốc còn được sử dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh về gan, đột quỵ, bệnh tiểu đường, bệnh về hệ thống thần kinh,… Đặc biệt còn có tác dụng làm đẹp, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da hiệu quả. Chính vì thế, hiện nay liệu pháp dùng tế bào gốc đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng điều trị bệnh.

Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp này để thay thế cho các phương pháp chữa suy thận như cấy ghép bằng phẫu thuật, lọc máu,… Tùy vào tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc và tư vấn hướng giải quyết đảm bảo tính an toàn và phù hợp với thực trạng, giúp người bệnh duy trì chức năng thận.

Quá trình ghép tế bào gốc chữa suy thận như thế nào?

Quá trình ghép tế bào gốc chữa suy thận được thực hiện như thế nào? Dưới đây là các giai đoạn cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo:

  • Giai đoạn 1: Trước hết, bác sĩ sẽ đưa một cấu trúc tế bào gốc vào trong thận thông qua đường tiêm động mạch. Hoặc cũng có trường hợp phải áp dụng biện pháp can thiệp để cấy ghép tế bào gốc vào cơ quan bị tổn thương.
  • Giai đoạn 2: Lúc này, khi các tế bào gốc đã được đưa vào trong thận, chúng bắt đầu thích nghi với môi trường bên trong cơ thể và sản sinh các tế bào mới. Những tế bào mới này sẽ làm nhiệm vụ thay thế cho tế bào bị tổn thương.

Qua đó, thận sẽ dần được chữa lành, giảm tình trạng tăng creatinin trong máu, phòng nguy cơ thiếu máu cho người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình điều trị bằng tế bào gốc, trường hợp người bệnh đang chạy thận, bác sĩ sẽ giãn cách các lần lọc máu bên ngoài.

Quá trình ghép tế bào gốc chữa suy thận như thế nào?
Tế bào gốc giúp thay tế các tế bào tổn thương, phục hồi chức năng của thận giúp người bệnh giãn cách số lần phải chạy thận nhân tạo

Liệu pháp sử dụng tế bào gốc giúp phục hồi tình trạng tổn thương thận, giảm triệu chứng viêm và cải thiện chức năng thận. Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên cũng không thể hoàn toàn thay thế cho việc chạy thận chỉ qua một lần điều trị.

Ưu và nhược điểm áp dụng chữa suy thận bằng tế bào gốc

Ghép tế bào gốc chữa suy thận là phương pháp mớ. Tuy nhiên, cũng tương tự như các phương pháp chữa suy thận khá, dùng tế bào gốc vẫn tồn tại các mặt hạn chế bên cạnh các lợi ích nổi trội. Dưới đây là các ưu và nhược điểm cơ bản của phương pháp ghép tế bào gốc:

Về ưu điểm: 

  • An toàn tuyệt đối: Dùng tế bào gốc chữa bệnh thường ít phát sinh tác dụng phụ. Ngoài ra, tế bào gốc còn có tính miễn nhiễm thấp, người dùng ít gặp tình trạng sốc phản vệ. Quy trình áp dụng ít xâm lấn, không mổ phanh, do đó ít gây đau đớn cho người bệnh, mang lại hiểu quả nhanh chóng.
  • Kết quả rõ rệt: Thông thường người bệnh sau 1 lần ghép tế bào gốc sẽ nhận thấy các triệu chứng suy thận thuyên giảm rõ rệt. Sau 2 liệu trình thực hiện, gần như các chức năng thận đã bắt đầu hồi phục dần, hoạt động bình thường như ban đầu. Bên cạnh đó các triệu chứng như tiểu rắt, tăng huyết áp, thiếu máu,… do suy thận gây ra cũng cải thiện đáng kể.
  • Không cần chờ đợi cấy ghép: Tế bào gốc được lấy từ các mô và cơ quan trong cơ thể. Chính vì thế, việc nuôi cấy tế bào gốc được thực hiện dễ dàng. Nguồn tế bào gốc có thể lấy từ tủy, máu dây rốn, tế bào gốc ngoại vi tự thân có trong máu,…

Về nhược điểm: So với các phương pháp khác, ghép tế bào gốc chữa suy thận tốn khá nhiều chi phí. Do đó không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận được phương pháp này.

Tế bào gốc đã được dùng trong điều trị lâm sàng nhiều vấn đề sức khỏe. Phương pháp ghép tế bào gốc chữa suy thận là biện pháp hiện đại giúp điều trị bệnh thận nói chung, suy thận mãn tính nói riêng. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, tại nước ta phương pháp này vẫn chưa được áp dụng cho đối tượng suy thận mãn tính.

Ưu và nhược điểm áp dụng chữa suy thận bằng tế bào gốc
Sử dụng tế bào gốc cho người bị suy thận chưa có nghiên cứu toàn diện

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng tế bào gốc trên bệnh nhân suy thận nặng vẫn chưa được nghiên cứu toàn diện. Riêng ở nước ta, mặc dù có các hội thảo nghiên cứu về lợi ích của tế bào gốc, nhưng để đưa vào điều trị bệnh suy thận cần phải có các trang thiết bị, phương tiện, đồng thời phải có sự đồng bộ của các chuyên khoa về miễn dịch, huyết học, thận, tiết niệu,….

Chi phí ghép tế bào gốc chữa suy thận bao nhiêu?

Bên cạnh các thắc mắc về thông tin phương pháp ghép tế bào gốc chữa suy thận, chi phí thực hiện cũng là băn khoăn của nhiều người. Như đã đề cập, phương pháp này tốn khá nhiều chi phí để thực hiện. Trung bình một ca cấy ghép có thể rơi vào khoảng 200 triệu đồng. Người có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả 50%, người bệnh cần phải bỏ ra 100 triệu đồng cho 1 đợt điều trị.

Trường hợp cấy ghép tế bào gốc cùng loại sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn. Con số cho ca thực hiện có thể rơi vào tầm 600 trăm triệu, nếu có bảo hiểm sẽ được chi trả một phần khoảng chi phí. Tuy nhiên nhìn chung người bệnh cũng phải bỏ ra rất nhiều tiền để chạy chữa suy thận bằng phương pháp này. Chính vì thế, không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm các thông tin cần thiết về phương pháp ghép tế bào gốc chữa suy thận. Đây là cách điều trị mới, mang lại hiệu quả cao và ít phát sinh các rủi ro so với một số biện pháp can thiệp xâm lấn khác. Tuy nhiên thực tế tại nước ta phương pháp này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Người bệnh nên thăm khám và nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn giải pháp và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa phù hợp với mức chi phí trong khả năng kinh tế.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...