7 loại Thuốc Bôi Trị Nấm Da Đầu hiệu quả tốt khi dùng

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Các loại thuốc bôi trị nấm da đầu có tác dụng tiêu diệt, ức chế vi nấm, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng nề. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da đầu, khả năng đáp ứng và độ tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc bôi chứa hoạt chất và hàm lượng phù hợp.

7 Loại thuốc bôi trị nấm da đầu an toàn, hiệu quả

Nấm da đầu là bệnh da liễu phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng da đầu bị nhiễm nấm dẫn đến hiện tượng viêm đỏ, bong vảy, tăng tiết bã nhờn, ngứa ngáy âm ỉ hoặc dữ dội.

7 loại Thuốc Bôi Trị Nấm Da Đầu hiệu quả tốt khi dùng
Các loại thuốc bôi trị nấm da đầu có tác dụng tiêu diệt, ức chế vi nấm, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu

Bệnh xảy ra chủ yếu do nấm Microsporum và Trichophiton. Vi nấm tấn công, phát triển mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ tấn công vào tầng thượng bì và nang tóc. Từ đó gây ra tình trạng viêm đỏ, ngứa ngáy, rụng tóc, khó chịu.

Các triệu chứng bệnh nấm da đầu nếu không được điều trị sớm sẽ diễn tiến nặng nề và dẫn đến tình trạng áp xe, ứ mủ hoặc thậm chí là rụng tóc thành từng mảng. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể nhưng nấm da đầu có thể tác động tiêu cực đến ngoại hình, thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống. Vì vậy, việc chủ động thăm khám, điều trị bệnh lý là vô cùng quan trọng.

Trong đó, việc sử dụng các loại thuốc bôi điều trị nấm da đầu thường được nhiều người bệnh áp dụng. So với các loại thuốc đường uống, thuốc bôi sẽ tác động trực tiếp đến vùng da bị tổn thương, giúp kiểm soát các triệu chứng khó chịu nhanh chóng, đồng thời ức chế vi nấm phát triển quá mức.

Bên cạnh đó, các loại thuốc điều trị tại chỗ có ưu điểm an toàn hơn, không ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng và hạn chế phát sinh rủi ro. Tuy nhiên, thuốc bôi trị nấm da đầu chỉ phù hợp với những trường hợp tổn thương da đầu ở mức độ nhẹ và vừa, chưa xuất hiện biến chứng.

Dưới đây là một số loại thuốc bôi trị nấm da đầu được sử dụng phổ biến hiện nay:

1. Kem bôi trị nấm tóc Endix G Cream 20

Thuốc bôi trị nấm tóc Endix G Cream 20 được sản xuất bởi Công ty Phil International Co., Ltd. Dược phẩm có thành phần chính là Gentamycin sulfate 10mg – Đây là một loại kháng sinh nhóm aminosid có phổ kháng khuẩn rộng, Econazole nitrate có tác dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của vi nấm gây bệnh và Triamcinolone acetonide hàm lượng 10mg – dẫn xuất corticoid có công dụng giảm ngứa.

Kem bôi trị nấm tóc Endix G Cream 20
Endix G Cream 20 thường được dùng trong điều trị nấm da chân, nấm da đầu, da thân, nấm râu,…

Endix G Cream 20 thường được dùng trong điều trị nấm da chân, nấm da đầu, da thân, nấm râu do nhiễm Trichophyton và nấm Candida. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để chữa trị lang ben và các bệnh viêm nhiễm khuẩn da do vi khuẩn nhạy cảm với Gentamycin.

Liều dùng – Cách dùng:

 • Sử dụng 1 – 2 lần/ ngày
 • Sau khi làm sạch vùng da cần điều trị thì lấy một lượng thuốc vừa đủ thoa lên da

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc bôi trị nấm da đầu Endix G Cream 20 có giá bán tham khảo khoảng 31.000đ/ tuýp 10g

2. Kem bôi trị nấm da đầu Kentax 2%

Kem bôi Kentax 2% thường được dùng trong điều trị nấm da đầu và mang lại hiệu quả cao. Dược phẩm thuộc Công ty TNHH Dược phẩm Detapham với thành phần chính là Ketoconazole 2%. Hoạt chất này có công dụng kìm hãm sự phát triển quá mức của vi nấm thông qua thay đổi chức năng, tính thấm của màng tế bào. Ở nồng độ cao, Ketoconazole mang lại hiệu quả trong tiêu diệt nấm men.

Kem bôi trị nấm da đầu Kentax 2%
Kem bôi Kentax 2% thường được dùng trong điều trị nấm da đầu và mang lại hiệu quả cao

Thuốc Kentax 2% được sử dụng để điều trị tại chỗ đối với những trường hợp mắc các bệnh nhiễm trùng da do nấm như nấm móng, nấm tóc, nấm kẽ, hắc lào, lang ben do một số chủng vi khuẩn nhạy cảm như Epidermophyton floccosum, Malassezia furfur, Candida, T. mentagrophytes, Trichophyton rubrum. Thuốc có thể sử dụng được cho người trưởng thành, trẻ nhỏ nhưng tránh sử dụng nếu có tiền sử dị ứng, quá mẫn với các thành phần trong thuốc.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng thuốc bôi trực tiếp lên vùng da cần điều trị, trong trường hợp chữa nấm da đầu nên bôi sau khi gội đầu
 • Dùng từ 1 – 2 lần/ ngày trong 2 tuần
 • Các biểu hiện sẽ thuyên giảm sau 2 – 3 ngày sử dụng. Tuy nhiên, nên dùng thuốc trong vòng 2 tuần để phòng ngừa tái nhiễm

Giá bán tham khảo:

 • Kem bôi Kentax 2% có giá 10.000đ/ tuýp 5g

3. Điều trị nấm da đầu với kem bôi Nizoral Cream

Kem bôi trị nấm da đầu Nizoral Cream được sản xuất bởi Công ty Janssen – Thái Lan. Dược phẩm có thành phần chính là Ketoconazole với hàm lượng 20mg. Nizoral Cream thường được dùng trong điều trị tại chỗ những trường hợp bị nhiễm nấm da đầu, bàn chân, nấm bẹn, bàn tay do các chủng nấm nhạy cảm như Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsponim canis, Epidermophyton floccosum, nhiễm nấm Candida, lang ben, viêm da tiết bã nhờn do nấm Melassezia furfur.

Điều trị nấm da đầu với kem bôi Nizoral Cream
Kem bôi trị nấm da đầu Nizoral Cream được sản xuất bởi Công ty Janssen – Thái Lan

Thuốc Nizoral Cream điều trị nấm da đầu chỉ dùng cho người trưởng thành, việc sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân nhi tương đối hạn chế. Do đó, chỉ dùng thuốc cho trẻ nhỏ khi có sự cho phép của bác sĩ. Bên cạnh đó, không dùng Nizoral Cream ở vùng da xung quanh mắt, nên thận trọng nếu dùng đồng thời với những chế phẩm ở dạng bôi có chứa corticosteroid.

Cách dùng – Liều lượng:

 • Sử dụng tại chỗ ở vùng da cần điều trị
 • Mỗi ngày dùng thuốc 1 lần và sử dụng liên tục từ 2 – 3 tuần đối với điều trị nấm da đầu

Giá bán tham khảo:

 • Kem bôi Nizoral Cream điều trị nấm da đầu có giá bán tham khảo khoảng 35.000đ/ tuýp 10g

4. Jasunny – Thuốc bôi trị nấm da đầu hiệu quả

Thuốc bôi chữa nấm da đầu Jasunny được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Dược phẩm có các thành phần chính là hoạt chất kháng nấm Ketoconazole 15mg, corticosteroid tổng hợp Clobetasol. Ngoài công dụng kháng nấm, loại thuốc này còn giúp giảm hiện tượng viêm đỏ, tăng sinh tế bào biểu bì ở da đầu, cải thiện ngứa ngáy nhờ vào công thức phối hợp giữa Clobetasol và Ketoconazole.

Thuốc được chỉ định trong điều trị nấm da đầu, ngứa da đầu, viêm da tiết bã nhờn, gàu do vi nấm thuộc loài Pityrosporum. Jasunny có tác dụng cải thiện tình trạng ngứa ngáy, bong tróc vảy và những biểu hiện đi kèm. Bên cạnh đó, kem bôi còn được dùng để phòng ngừa các bệnh da đầu do nấm tái phát.

Jasunny - Thuốc bôi trị nấm da đầu hiệu quả
Thuốc được chỉ định trong điều trị nấm da đầu, ngứa da đầu, viêm da tiết bã nhờn, gàu do vi nấm thuộc loài Pityrosporum

Chống chỉ định kem bôi Jasunny cho người quá mẫn hoặc có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc. Không dùng cho âm đạo, nách, háng, mặt, người bị mụn trứng cá, trứng cá đỏ, người bị viêm da do virus.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng thuốc bôi trực tiếp lên tóc ẩm, kết hợp massage nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút giúp hoạt chất thẩm thấu vào da, sau đó rửa sạch lại với nước
 • Liều điều trị: Mỗi tuần dùng 2 lần và sử dụng liên tục từ 2 – 4 tuần
 • Liều dự phòng: Dùng 1 lần/ tuần hoặc 1 lần/ tuần

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc bôi trị nấm da đầu, gàu Jasunny có giá 60.000đ/ tuýp 50g

5. Thuốc bôi trị nấm da đầu Canesten

Thuốc bôi Canesten trị nấm da đầu là dược phẩm của Encube Ethicals – Ấn Độ. Kem bôi có chứa thành phần chính là Clotrimazole 1% và được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm nấm ngoài da như nấm bẹn, lang ben, nấm thân, nấm kẽ chân do các loại nấm mốc, nấm nhạy cảm và nấm men khác. Thuốc cũng được chỉ định nhiễm nấm do bao quy đầu, viêm môi âm hộ do nấm gây ra.

Chống chỉ định kem bôi Canesten với người có tiền sử dị ứng với Clotrimazole và bất cứ thành phần nào trong thuốc. Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng bất lợi như nổi mụn nước, bong tróc da, phù nề, kích thích, đau rát,…

Thuốc bôi trị nấm da đầu Canesten
Chống chỉ định kem bôi Canesten với người có tiền sử dị ứng với Clotrimazole và bất cứ thành phần nào trong thuốc

Hướng dẫn sử dụng:

 • Sau khi vệ sinh vùng da cần điều trị, thoa một lớp kem mỏng lên da, dùng từ 2 – 3 lần/ ngày
 • Thời gian điều trị nấm da đầu thường kéo dài từ 3 – 4 tuần

Giá bán tham khảo:

 • Kem bôi trị nấm da đầu Canesten có giá bán tham khảo khoảng 57.000đ/ tuýp 20g

6. Thuốc bôi trị nấm da đầu Dipolac G

Dipolac G là thuốc bôi trị nấm da đầu thuộc thương hiệu Ampharco của Mỹ và được sản xuất tại Việt Nam. Công thức của thuốc được kết hợp từ 3 hợp chất là hoạt chất kháng nấm Clotrimazole, hoạt chất kháng sinh Gentamicin và hoạt chất chống viêm Betamethason.

Thuốc thường được dùng trong chữa trị nấm kẽ chân, kẽ tay, nấm da, viêm da tiết bã nhờn, nấm da, nấm tóc và trường hợp nhiễm khuẩn da nguyên phát hoặc thứ phát do những chủng vi khuẩn nhạy cảm với Gentamicin.

Thuốc bôi trị nấm da đầu Dipolac G
Dipolac G là thuốc bôi trị nấm da đầu thuộc thương hiệu Ampharco của Mỹ và được sản xuất tại Việt Nam

Không dùng thuốc bôi Dipolac G trị nấm da đầu với phụ nữ mang thai, đang cho con bú, bị viêm da do lao, bệnh nhân quá mẫn với các thành phần trong thuốc. Ngoài ra, không nên dùng thuốc trên diện rộng, không dùng lên vùng mặt trong thời gian dài, tránh băng ép thuốc và cần kết hợp với kháng sinh đường uống nếu nhận thấy tình trạng nhiễm khuẩn lan rộng.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Lấy một lượng thuốc vừa đủ thoa lên vùng da bị tổn thương 2 – 3 lần/ ngày
 • Mỗi lần chỉ thoa 1 lớp mỏng nhằm tránh tăng lượng thuốc hấp thu vào tuần hoàn máu.

Giá bán tham khảo:

 • Kem bôi Dipolac G chữa nấm da đầu có giá bán tham khảo khoảng 15.000đ/ tuýp 15g

Trong quá trình sử dụng thuốc Dipolac G có thể gây ra một số tác dụng phụ như rậm lông, giảm sắc tố da, teo da, viêm da dị ứng, ngứa ngáy, khô da, nóng rát,… Nếu dùng thuốc dài hạn, có thể làm tăng nguy cơ cường vỏ thượng thận.

7. Lamisil Cream trị nấm da đầu

Thuốc Lamisil Cream trị nấm da đầu là dược phẩm của thương hiệu Novartis – Thụy Điển. Thuốc có thành phần chính là hoạt chất kháng nấm Terbinafine với hàm lượng 10mg. Lamisil Cream thường được chỉ định trong điều trị hắc lào, nấm da đầu, da chân, nhiễm nấm ngoài da do những chủng nấm nhạy cảm. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn được sử dụng trong các trường hợp bị lang ben do Malassezia furfur và nhiễm nấm da do Candida albicans.

Thuốc bôi có thể dùng được cho người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Chống chỉ định với trẻ dưới 12 tuổi, người bị quá mẫn hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc. Khi dùng thuốc bôi Lamisil Cream, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nổi ban đỏ, bong vảy, bong tróc, rối loạn sắc tố da, ngứa ở vùng da thoa thuốc.

Lamisil Cream trị nấm da đầu 
Khi dùng thuốc bôi Lamisil Cream, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nổi ban đỏ, bong vảy, bong tróc,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng thuốc thoa trực tiếp lên vùng da cần điều trị
 • Thoa thuốc từ 1 – 2 lần/ ngày tuỳ vào chỉ định
 • Điều trị nấm da đầu thường kéo dài trong khoảng 2 tuần

Giá bán tham khảo:

 • Kem bôi trị nấm da đầu Lamisil Cream có giá bán tham khảo khoảng 51.000đ/ tuýp 5g

 Một số lưu ý khi dùng thuốc bôi trị nấm da đầu

Các loại thuốc bôi trị nấm da đầu có đặc tính kháng nấm, giúp giảm nhẹ cơn ngứa ngáy, viêm đỏ, bong tróc vảy do bệnh lý gây ra,… Đồng thời giúp phòng ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi trị nấm da đầu. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể làm tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ, nghiêm trọng hơn là tình trạng kháng nấm.
 • Ngoài các loại thuốc bôi, người bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa các loại dầu gội trị nấm da đầu để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu, phòng ngừa tình trạng rụng tóc và ức chế sự phát triển quá mức của vi nấm.
 • Sử dụng thuốc bôi trị nấm da đầu theo đúng liều lượng, thời gian được khuyến cáo. Việc ngưng bôi thuốc quá sớm có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị.
 • Cần làm sạch vùng da bị nhiễm nấm trước khi bôi thuốc. Bên cạnh đó, không băng ép vùng thoa thuốc, hạn chế dùng thuốc trong thời gian dài nếu không có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số biện pháp chữa nấm da đầu tại nhà để hỗ trợ quá trình điều trị.
 • Chú ý các dấu hiệu bất thường trong thời gian điều trị, đồng thời thông báo với bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp cần thiết.
 • Nấm da đầu là bệnh da liễu thường gặp, có nguy cơ lây nhiễm cao và rất dễ tái phát. Do đó, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần giữ vệ sinh da đầu, cơ thể đúng cách, ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn và phòng ngừa tái phát lâu dài.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc bôi trị nấm da đầu và một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần tiến hành thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra nhiều rủi ro, tác dụng phụ, đồng thời tăng nguy cơ phát triển các chủng nấm không nhạy cảm.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...