Vảy Nến Thể Mủ: Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Vảy nến thể mủ có tỷ lệ mắc phải thấp hơn những thể vảy nến khác, nhưng khả năng lan rộng nhanh chóng. Bên cạnh các triệu chứng thông thường, người bệnh còn kèm theo sốt cao, đau nhức, mệt mỏi cơ thể,…Trường hợp không kiểm soát kịp thời, vảy nến thể mủ có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Vảy nến thể mủ là gì?

Vảy nến thể mủ hay mụn mủ là tên gọi chỉ một thể bệnh vảy nến tương đối hiếm. Các nốt vảy nến chứa mủ bên trong có thể tự khởi phát hoặc do các thể vảy nến khác không được điều trị gây ra. Ngoài các triệu chứng thường thấy ở người mắc vảy nến, người bị vảy nến mụn mủ thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược thể trạng, sốt,…

Vảy nến thể mủ là gì?
Vảy nến thể mủ có thể xuất hiện khu trú ở bàn tay, chân hoặc trên toàn thân

Đây là những yếu tố góp phần tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công sâu vào cơ thể. Hiện nay, chuyên gia chia thể vảy nến này thành 2 dạng chính là toàn thân và khu trú (trên một số vùng da cơ thể). Cụ thể như sau:

 • Vảy nến thể mủ toàn thân: Tên khoa học là Von Zumbusch, xuất hiện khá đột ngột. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm cao do diện tích da vị vảy nến rộng, cần được chăm sóc y tế để phòng tránh các rủi ro không mong muốn. Nhận diện thể toàn thân thông qua biểu hiện đỏ da diện rộng, đau đớn kèm theo mụn mủ, sốt, ngứa, kiệt sức, thiếu máu, yếu cơ,….
 • Vảy nến thể mủ khu trú (bàn tay, bàn chân): Lành tính hơn so với thể toàn thân, tiên lượng tốt nếu sớm can thiệp và điều trị bằng phương pháp phù hợp. Đặc trưng của thể khu trú là mụn mủ xuất hiện tập trung ở tay và chân, nhất lòng lòng bàn tay, bàn chân. Chúng có kích thước nhỏ từ 2-4mm, màu trắng vàng, nằm chìm bên trong da.

Vảy nến thể mủ thường ít gặp ở trẻ em, phổ biến hơn ở người trong độ tuổi 15-70. Trong đó, dạng toàn thân thường gặp ở người trên 20, dạng khu trú có tỷ lệ cao ở phụ nữ trên 30 tuổi. So với vảy nến thể giọt, vảy nến thể mủ có mức độ nguy hiểm cao hơn. Tuy nhiên thể bệnh này lại có tỷ lệ tử vong thấp, mức độ nhẹ hơn so với vảy nến thể khớp và vảy nên thể đỏ da toàn thân.

Triệu chứng nhận biết vảy nến thể mủ

Như đã đề cập, vảy nến thể mủ lại được chia thành 2 nhóm nhỏ dựa trên mức độ tổn thương da và khu vực ảnh hưởng. Theo đó, ở dạng khác nhau, triệu chứng cũng sẽ có vài điểm tương đồng và khác biệt nhất định. Bạn đọc có thể dựa vào các triệu chứng say đây để nhận biết chứng bệnh này:

Triệu chứng vảy nến mụn mủ khu trú

Vảy nến thể mủ xuất hiện khu trú ở bàn tày, bàn chân gây ra không ít ảnh hưởng trong sinh hoạt và công việc của người bệnh. Các tổn thương bắt đầu xuất hiện trên khu vực da ở ngón tay, chân, mu bàn chân, lòng bàn chân, bàn tay. Mụn mủ thường có xu hướng mọc đối xứng giữa các chi. Cụ thể như sau:

Triệu chứng nhận biết vảy nến thể mủ
Vảy nên thể mụn mủ ở bàn tay, bàn chân
 • Trên da bắt đầu xuất hiện các nốt mụn mủ màu trắng vàng, kích thước từ 2-4mm, nằm chìm dưới nền da. Chính vì thế chúng rất khó vỡ.
 • Mụn nước có thể xuất hiện nhiều đợt, cách nhau vài giờ. Sau khi mụn nước xuất hiện, vùng da xung quanh đỏ dần, bao lấy nốt mụn.
 • Các mụn nước có xu hướng mọc thành từng đám ở bàn tay, bàn chân. Một số nốt phòng cộm lên bề mặt, nhưng cũng có nốt bằng phẳng như các vùng da xung quanh.
 • Một thời gian sau đó, mụn từ màu trắng vàng chuyển sang nâu và dần khô lại, có thể mất 8-10 ngày để quá trình này diễn ra. Đồng thời, khi đó dịch cũng bắt đầu rỉ ra, da trở nên cứng, bong tróc vảy.

Mặc dù xuất hiện các tổn thương khu trú trên các chi, tuy nhiên người bệnh thường không cảm thấy đau hay ngứa ngáy khó chịu như một số thể vảy nến khác.

Triệu chứng vảy nến mụn mủ toàn thân

Vảy nến thể mủ toàn thân xuất hiện đột ngột, diện tích da chịu tổn thương rộng, khá nguy hiểm. Các triệu chứng qua từng giai đoạn như sau:

Triệu chứng nhận biết vảy nến thể mủ
Mụn mủ xuất hiện trên diện rộng
 • Khi bệnh khởi phát, bệnh nhân thường lên cơn sốt cao 39-40 độ C trong vòng 24h đầu. Trên cơ thể người bệnh lúc này xuất hiện nhiều nốt ban đỏ bất thường. Chúng có thể tập trung từng đám lớn hoặc lan rộng ra toàn thân. Các vùng như lòng bàn tay, chân và da mặt là các khu vực chịu ảnh hưởng ít nhất.
 • Các mụn nước vô khuẩn bắt đầu xuất hiện sau đó 12-36 giờ, chúng chỉ có kích thước nhỏ, nằm nông trên da, xung quanh tổn thương được bao quanh một quầng màu đỏ, tách biệt với các vùng khác.
 • Khi các nốt mụn mủ mọc kế nhau, chúng có thể liên kết lại thành một mụn mủ kích thước lớn hơn. Sau một thời gian, mụn mủ khô lại sẽ bắt đầu nổi các lớp mụn mới gần giống như các nốt ban đầu xuất hiện.
 • Mụn mủ sẽ vỡ ra sau một thời gian, điều này khiến dịch rỉ ra, lan rộng nhanh. Vùng da tổn thương sẽ khô lại sau khi mụn vỡ và bắt đầu bong tróc vảy. Đối với trường hợp tổn thương trên bề mặt, thường vảy nến sẽ bong theo dạng phấn mịn.
 • Quá trình bong da sẽ kéo dài từ 7-30 ngày tùy theo mức độ vảy nên thể mủ toàn thân. Một số trường hợp có thể kéo dài trong vài tháng liền sau đó thuyên giảm triệu chứng và bắt đầu hồi phục.

Ở thể bệnh toàn thân, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát và ngứa ngáy do diện tích da bị tổn thương rộng khắp. Ngoài ra, tổn thương có thể lan rộng ảnh hưởng lên khu vực da đầu, bộ phận sinh dục, móng tay, mô lưỡi,…kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Trên đây là những triệu chứng điển hình mà người bị vảy nến thể mủ gặp phải. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị đau nhức xương khớp, ớn lạnh, nhức đầu,…kèm theo.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến thể mủ

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác, trong đó có vảy nến thể mủ. Tuy nhiên, tương tự như tất cả các dạng vảy nến khác, bệnh có thể khởi phát do yếu tố di truyền. Bởi, các chuyên gia sau khi xem xét đã tìm thấy gen di truyền thuộc nhiễm sắc thể số 6 liên quan đến tình trạng vảy nến. Chúng có thể kết hợp với tác nhân bên ngoài và bên trong cơ thể làm bùng phát chứng bệnh da liễu dai dẳng này.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến thể mủ
Vảy nến thể mủ cũng liên quan đến yếu tố di truyền như các thể vảy nến khác

Cụ thể, những yếu tố đó sẽ cộng hưởng với sự bất thường của gen di truyền trong cơ thể khiến quá trình chuyển hóa, tăng sinh tế bào da gặp sự cố. Tế bào sừng phát triển quá mức, tăng gián phân, đồng thời rút ngắn quá trình tế bào thượng bì chu chuyển khiến bệnh vảy nến hình thành. Bạn cần lưu ý các yếu tố chủ yếu có liên quan đến bệnh vảy nến nói chung và vảy nến thể mụn mủ nói riêng như sau:

 • Yếu tố di truyền (liên quan mật thiết).
 • Rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn chuyển hóa đường đạm, chuyển hóa da trong cơ thể.
 • Rối loạn thần kinh, gặp căng thẳng ảnh hưởng đến thần kinh.
 • Hệ quả của các bệnh lý liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn, nhất là bệnh viêm đường hô hấp trên.
 • Gặp chấn thương cơ học phát sinh tổn thương da, tạo cơ hội cho hại khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, chuyên gia cũng đề cập đến thể mụn mủ toàn thân có thể tự phát đột ngột hoặc là hệ lụy của các dạng vảy nến khác phát triển thành, chẳng hạn vảy nến thể giọt hoặc vảy nến khớp. Trường hợp vảy nến mụn mủ khu trú lòng bàn tay, bàn chân có xu hướng phát triển từ những thể vảy nến lành tính hơn.

Mức độ nguy hiểm của vảy nến thể mủ

Vảy nến thể mủ có mức độ nguy hiểm cao, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Do đó, mặc dù là thể bệnh hiếm, tuy nhiên bạn không nên chủ quan. Một số trường hợp không kịp thời cứu chữa, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng nặng nề như nhiễm trùng máu, biến dạng móng, viêm khớp,…Cụ thể:

Mức độ nguy hiểm của vảy nến thể mủ
Vảy nến thể mụn mủ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có khả năng biến chứng cao nếu không kịp thời kiểm soát
 • Nhiễm trùng: Mụn mủ bất thường xuất hiện dày đặc trên da, khi chúng vỡ, rỉ dịch có thể gây nhiễm trùng. Đặc biệt khi người bệnh không chăm sóc và vệ sinh tốt có thể khiến tổn thương nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào bên trong gây nhiễm trùng mô, nhiễm trùng da, thậm chí là nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm.
 • Rối loạn chuyển hóa nặng: Người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ rối loạn chuyển hóa nặng nề. Lúc này, glucose trong cơ thể không được chuyển hóa, kéo theo tình trạng tăng/tụt đường huyết đột ngột ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh.
 • Biến dạng, viêm: Tình trạng mụn mủ xuất hiện nhiều, rộng khắp trên nền da, đặc biệt ở thể khu trú tại tay và chân nặng nề có thể ảnh hưởng đến móng tay, chân, khớp. Một số bệnh nhân đối mặt với tình trạng viêm khớp, co rút tay chân, biến dạng khớp do tác hại của bệnh vảy nến thể mủ.
 • Ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục: Trường hợp vảy nến thể mủ xuất hiện ở bộ phận sinh dục có thể gây ra các bệnh lý nam khoa và phụ khoa. Bởi việc điều trị vảy nến tại vùng kín khá phức tạp và khó dứt điểm. Đồng thời khu vực nhạy cảm xuất hiện tổn thương sẽ là điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn sinh sôi, phát triển. Một số bệnh lý khởi phát do biến chứng vảy nến như viêm âm đạo, viêm tuyến tiền liệt.
 • Đe dọa tính mạng: Trường hợp biến chứng vảy nến nghiêm trọng, đặc biệt tổn thương trên da rộng khắp, có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, kèm suy giảm chức năng nội tạng có thể khiến người bệnh tử vong.

Cho đến hiện nay chưa có phương án điều trị vảy nến nào mang lại kết quả tuyệt đối. Bệnh có thể tái phát đột ngột, nhất là khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, để phòng tránh các biến chứng không mong muốn, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chẩn đoán và điều trị vảy nến thể mủ

Do các triệu chứng của bệnh vảy nến có thể nhận biết bằng mắt thường nên thông qua thăm khám lâm sàng bác sĩ có thể chẩn đoán chứng bệnh này. Ngoài ra, một số phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm máu, nuôi cấy máu, xét nghiệm mô sinh học,…có thể được kết hợp thực hiện nhằm đưa ra kết luận chuẩn xác hơn về mức độ ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị vảy nến thể mủ
Bác sĩ chẩn đoán lâm sàng kết hợp các xét nghiệm kết luận vảy nến thể mủ

Dựa vào kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị phù hợp cho người bệnh. Theo đó, vảy nến thể mủ toàn thân thường có phác đồ dùng thuốc mạnh hơn so với vảy nến thể mủ khu trú bàn tay, bàn chân. Cụ thể như sau:

Điều trị vảy nến khu trú

Những nốt mụn mủ xuất hiện ở bàn tay, bàn chân gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Để điều trị, thông thường bác sĩ sẽ kê thuốc hoặc áp dụng liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng. Tùy từng mức độ nặng, nhẹ phác đồ điều trị sẽ khác nhau. Dưới đây là các hướng điều trị phổ biến:

 • Sát khuẩn: Dành cho trường hợp mụn nước bị vỡ, rỉ dịch. Thuốc sát khuẩn có tác dụng phòng tránh nguy cơ bội nhiễm da, giúp tổn thương nhanh khô.
 • Bôi thuốc chứa Corticoid: Dùng trên nền da đang bị khô, dày sừng và bong tróc do vảy nến gây ra. Loại này có công dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra thuốc còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương diễn ra nhanh chóng, được chỉ định dùng tối đa không quá 1 tháng.
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch: Thường dùng thuốc Calcineurin, có thể xen kẽ với thuốc Corticoid để đẩy nhanh quá trình điều trị, cũng như phòng biến chứng phát sinh. Thuốc có tác dụng ổn định hoạt động hệ miễn dịch và quá trình biệt hóa tế bào sừng trên da, giảm tốc độ gián phân. Nhờ đó tình các triệu chứng vảy nến thể mủ sẽ cải thiện đáng kể.
 • Thuốc Cyclosporin A: Đây cũng là một dạng thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng phổ biến, thường được dùng qua đường uống. Tác dụng ức chế hoạt tính của tế bào lympho T, điều hòa quá trình sản xuất tế bào sừng, giúp vết thương trên da mau chóng phục hồi, kháng viêm. Tuy nhiên do dược tính mạnh nên loại này chỉ được dùng điều trị vảy nến mụn mủ bàn tay, chân.

Người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị vảy nến mụn mủ ở các chi với thuốc bôi hoặc thuốc uống phù hợp với tình trạng sức khỏe. Trường hợp cơ thể người bệnh không đáp ứng điều trị hoặc có phát sinh hiện tượng bội nhiễm da, bác sĩ có thể cân nhắc các biện pháp mạnh mẽ hơn như dùng kháng sinh, retinoid, quang trị liệu,…

Điều trị vảy nến toàn thân

Phác đồ điều trị vảy nến thể mủ toàn thân phức tạp hơn so với vảy nến thể mủ ở bàn tay, bàn chân. Do vùng da bị ảnh hưởng rộng, nhiều nguy cơ viêm nhiễm nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách. Lúc này, người bệnh có thể phải dùng thuốc chứa retinoid, methotrexate hoặc áp dụng quang hóa trị liệu. Cụ thể:

Chẩn đoán và điều trị vảy nến thể mủ
Phác đồ điều trị trường hợp vảy nến mụn mủ toàn thân mạnh hơn trường hợp khu trú ở bàn tay, bàn chân
 • Dùng retinoid: Đây là một dẫn xuất phổ biến của vitamin A, thường được dùng trong điều trị vảy nến mụn mủ. Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống, giúp giảm tình trạng tăng sinh tế bào biểu bì dư thừa, hạn chế nguy cơ thâm nhiễm và thúc đẩy phục hồi tổn thương da. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc ở giai đoạn bùng phát và tiếp tục duy trì đề phòng tái phát.
 • Dùng methotrexate: Thuốc chứa methotrexate có tác dụng ức chế miễn dịch, được dùng trong điều trị bệnh da liễu liên quan đến tình trạng rối loạn hoạt động tự miễn. Tuy nhiên, thuốc có khả năng gây tác dụng phụ do dược tính tương đối mạnh. Nguy hiểm nếu tự ý dùng, dùng sai cách và liều lượng, người bệnh có thể tử vong khi uống quá liều. Do đó, chỉ có trường hợp thật sự cần thiết các bác sĩ mới cân nhắc đưa thuốc vào phác đồ điều trị bệnh da liễu.
 • Quang hóa trị liệu: Sau khi các tổn thương toàn thân bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, việc áp dụng quang hóa trị liệu lúc này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình điều trị hiệu quả hơn. Do đó, các bác sĩ có thể tư vấn để người bệnh can thiệp biện pháp này. Theo đó, quang hóa trị liệu dùng tia UV đốt tế bào dày sừng, loại bỏ chúng ra khỏi nền da, đồng thời làm giảm gián phân, điều hòa miễn dịch.

Đây là các hướng điều trị vảy nến thể mủ toàn thân được áp dụng. Với mỗi trường hợp sẽ có biện pháp can thiệp tương ứng, bạn đọc không nên tự ý dùng thuốc để tránh các rủi ro không mong muốn. Bởi thông thường thuốc tân dược dùng điều trị vảy nến mụn mủ có dược tính mạnh và nguy cơ để lại tác dụng phụ cao.

Trên thực tế cho đến hiện nay chưa có biện pháp điều trị vảy nến đứt điểm hoàn toàn. Do đó, khả năng bệnh tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi rất cao. Chính vì điều này, các chuyên gia luôn khuyến cáo bệnh nhân kết hợp giữa điều trị và chăm sóc cơ thể để kiểm soát biến chứng, giảm thiểu tối đa các nguy cơ, bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Chăm sóc phòng ngừa tái phát vảy nến thể mủ

Như đã đề cập các biện pháp can thiệp điều trị vảy nến chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng, không điều trị dứt điểm chứng bệnh này, trong đó kể cả thể vảy nến mụn mủ. Do đó, song song với phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người mắc vảy nến thể mủ nên lưu ý thêm các vấn đề sau đây để phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát:

Chăm sóc phòng ngừa tái phát vảy nến thể mủ
Giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh không gian sống phòng bệnh vảy nến có điều kiện tái phát
 • Vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày, lưu ý lựa chọn sản phẩm làm sạch và chăm sóc da phù hợp, ưu tiên loại có thành phần nhẹ dịu, ít hóa chất tẩy rửa. Hiện nay có nhiều sản phẩm cho da cơ thể chiết xuất hữu cơ, tuy nhiên bạn nên thận trọng khi chọn lựa. Nên tìm nơi uy tín, chất lượng để mua và sử dụng, nhằm tránh dùng sản phẩm không đảm bảo an toàn gây kích ứng làm bùng phát đợt vảy nến thể mủ kế tiếp.
 • Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, lau chùi các bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc để tránh vi khuẩn bám vào da gây hại. Che chắn bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt khi đi ra ngoài, tránh nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi hoặc có hóa chất độc hại.
 • Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể, tránh ăn đồ ăn chiên xào, đồ ăn cay nóng. Ngoài ra bạn không nên uống nhiều bia rượu, tránh khói thuốc lá và các chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước để tăng hoạt động trao đổi chất, cải thiện đề kháng.
 • Tập thể dục thể thao, rèn luyện giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn nên duy trì trạng thái lạc quan, thoải mái, hạn chế áp lực kéo dài ảnh hưởng đến tình trạng vảy nến.
 • Do có mối liên quan đến yếu tố di truyền, do đó khi bố mẹ bạn mắc bệnh, bạn nên chủ động phòng tránh bùng phát vảy nến thể mủ bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học hơn.

Vảy nến thể mủ là dạng vảy nến hiếm gặp, tuy nhiên lại có mức độ ảnh hưởng nặng nề đối với cơ thể, nhất là trường hợp mụn mủ xuất hiện toàn thân. Vì thế, khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động thăm khám điều trị sớm, phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...