Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, phục dựng bài thuốc ĐẠI BỔ của các Vua Triều Nguyễn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nhất Nam Trường Sinh Hoàn là bài thuốc bổ được đội ngũ chuyên gia bác sĩ Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, phục dựng thành công từ các bài thuốc bổ dưỡng của Thái Y Viện triều Nguyễn, đem lại nhiều giá trị ứng dụng chăm sóc sức khỏe phù hợp với cơ địa người Việt hiện nay.  

Hành trình đến truy tìm nghiên cứu bài thuốc đại bổ của các Vua triều Nguyễn

Dẫn đầu trong hành trình khám phá, nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn là Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương, Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, cùng với đội ngũ chuyên gia YHCT hàng đầu của Nhất Nam Y Viện.

Với sứ mệnh giữ gìn, kế thừa và phát huy tinh hoa y học của dân tộc, đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã có chuyến công tác vào thăm cố đô Huế – cội nguồn y học của Thái Y Viện triều Nguyễn. Tại đây, bác sĩ Vân Anh cùng các đồng nghiệp đã có cuộc trao đổi chi tiết với Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, Hội Đông Y tỉnh Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Thư viện Quốc Gia Việt Nam,…

Hành trình nghiên cứu bài thuốc đại bổ
Hành trình nghiên cứu bài thuốc đại bổ

Đặc biệt, mọi người còn có cơ hội gặp gỡ với nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử cung đình Huế, giao lưu với các chứng nhân lịch sử: cụ Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, lương y Thích Tuệ Tâm (Trụ trì Tuệ Tĩnh Liên Hoa Đường, Phó chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế) – người đang nắm giữ nhiều tài liệu y lý cổ quan trọng.

Nhờ chuyến công tác vào Huế,  bác sĩ Vân Anh cùng các cộng sự có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu những tài liệu y học cổ truyền, điển hình là cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Đây được xem như là một phần minh chứng cho lịch sử y học cổ truyền đầy giá trị của dân tộc trong suốt gần 150 năm qua.

Cuốn Châu bản triều Nguyễn - Ngự dược nhật ký
Cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký

Trong cuốn Châu bản triều Nguyễn ghi chép nhiều phương pháp, bài thuốc chữa bệnh vô cùng quý giá, giúp Nhất Nam Y Viện mở ra cánh cửa phục dựng và phát triển tinh hoa y học truyền của Thái Y Viện triều Nguyễn, cũng như ứng dụng nhiều bài thuốc chữa bệnh cho người Việt ngày nay.

Và một trong số những bài thuốc được nghiên cứu và phục dựng thành công: Nhất Nam Trường Sinh Hoàn thuộc đề tài: “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Triều Nguyễn trong bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.”

Chắt tinh YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn trong bài thuốc bồi bổ nâng cao sức khỏe của Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn của Nhất Nam Y Viện được phát triển từ bài thuốc gốc Trường Sinh Thang, kết hợp với 3 bài thuốc bổ của y học cổ truyền là: Bát tiên trường thọ thang, Sinh mạch tán, Thập toàn đại bổ thang, cùng với các bài thuốc bổ cổ phương của các vua chúa triều Nguyễn.

Với sự kết hợp này đã giúp Nhất Nam Trường Sinh Hoàn quy tụ nhiều dược liệu quý, được phối vị theo công thức hoàn hảo phát huy nhiều công dụng bồi bổ, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, phù hợp với hầu hết mọi cơ địa người Việt.

Nghiên cứu bài thuốc Trường Sinh Thang của các ngự y triều Nguyễn

Từ xưa những bài thuốc bổ rất được vua, quan lại, hoàng hậu phi tần cực kỳ ưa chuộng nhờ những công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe, gìn giữ thanh xuân và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, để có một bài thuốc bổ hoàn chỉnh và có giá trị cao đòi hỏi vô số những thành phần dược liệu quý hiếm. Cũng vì lẽ đó, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận và sử dụng những bài thuốc bổ này.

Thường các bài thuốc bổ quý đều được cống nạp, dâng lên vua hoặc làm quà vật phẩm để dâng tặng cho vua chúa của các nước khác.

Trong quá trình nghiên cứu bài thuốc đại bổ Nhất Nam Trường Sinh Hoàn, các bác sĩ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã dựa theo bài thuốc Trường Sinh Thang do các ngự y Thái Y Viện thời vua Minh Mạng xây dựng, hoàn tác nên. Theo đó, bài thuốc dựa trên quan điểm của YHCT rằng:

“Thuốc bổ là “bổ cái hư” “ích cái tổn” có tác dụng nâng cao chính khí, cân bằng sức khỏe về các mặt âm, dương, khí, huyết và tân dịch. Bổ cũng nghĩa là bù đắp những dưỡng chất mà cơ thể còn thiếu hoặc hao hụt nhằm duy trì lại thế cân bằng, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, sinh lực dồi dào, tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn…”.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ thêm:

Bàn về thuốc bổ tức là bàn về phép bổ trong Đông Y, đây là 1 phép trong 8 phép điều trị gồm hãn, thổ, hạ, hòa, ôn, thanh, tiêu, bổ, được dùng để điều trị cho những người bị suy nhược cơ thể, hoặc không đáp ứng được sức khỏe để điều trị các bệnh mạn tính kéo dài khiến hệ miễn dịch và sức đề kháng suy kiệt.

Trong phép bổ lại được chia thành 4 loại: bổ khí, bổ huyết, bổ âm và bổ dưỡng. Từ theo trường hợp đối tượng sử dụng cụ thể mà thuốc bổ phát huy công dụng hỗ trợ thêm như tăng cường khả năng điều chức năng của hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, tăng lưu thông huyết não, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện trí nhớ...”.

Vì vậy các ngự y của Thái Y Viện triều Nguyễn tập trung sử dụng các loại dược quý với nhiều công dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Các vị thuốc được các ngự y của Thái Y Viện sử dụng trong bài thuốc Trường Sinh Thang cho vua chúa có thể kể đến như:

 • Hoàng tinh: Bổ khí dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận.
 • Ngọc trúc: Dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân chỉ khát.
 • Thiên môn đông: Tư âm, nhuận táo, thanh phế, hóa đờm, sinh tân.
 • Sa sâm: Giãn mạch, tăng cường trương lực cơ tim, kháng khuẩn và trừ đờm.
 • Bách hợp: Bổ phổi, định tâm, an thần, thanh nhiệt, lợi đại tiểu tiện.
 • Mạch Môn: Thanh tâm, nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, hóa đờm, chỉ ho, dùng chữa hư lao.
 • Hoàng bá: thanh nhiệt táo thấp, tư âm giáng hỏa, giải độc tiêu viêm.
 • Thục địa: Bổ máu, bổ thận, tráng tinh điều trị một số bệnh lý như cao huyết áp, huyết hư, suy nhược cơ thể, chống viêm, hạ đường huyết,…

Bài thuốc có công hiệu tốt trong việc bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bổ khí, bổ huyết, tăng cường công năng của tạng phủ, nâng cao chính khí, cải thiện sức khỏe,…Nhờ đó mà bài thuốc rất được các vua triều Nguyễn ưa chuộng và sử dụng đều đặn.

Tuy nhiên, bài thuốc ít hiệu quả với cơ địa người Việt hiện nay, khắc phục điều này đội ngũ bác sĩ Nhất Nam Y Viện nghiên cứu và chắt lọc bổ sung thêm nhiều thảo dược quý hiếm có tác dụng bồi bổ cơ thể như Nhân sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Nấm Thượng Hoàng, Nhục thung dung,….

Theo đó, những vị dược này được lấy ra từ 3 bài thuốc bổ: Bát tiên trường thọ thang, Sinh mạch tán, Thập toàn đại bổ thang, cùng với các bài thuốc bổ cổ phương khác của y học cổ truyền.

Trải qua thời gian nghiên cứu, Nhất Nam Trường Sinh Hoàn không những phát huy đầy đủ công dụng bồi bổ khí huyết, điều hòa kinh mạch, tăng cường công năng tạng phủ, mạnh gân cốt, dưỡng tâm an thần mà còn phù hợp với hầu hết cơ địa người Việt hiện nay.

Phương thức cân bằng âm dương nhằm phục hồi nguyên khí

Trong Châu bản triều Nguyễn có ghi chép Trường Sinh Thang được nghiên cứu và bào chế dựa theo Thuyết Nguyên Khí. Cũng vì lẽ đó mà bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn ngay từ khi phục dựng đã bám sát tuyệt đối với phương thức này.

Bài thuốc Nhất nam Trường Sinh Hoàn
Bài thuốc Nhất nam Trường Sinh Hoàn

Bàn về Nguyên Khí, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, chủ nhiệm đề tài phục dựng bài thuốc cổ phương của Thái Y Viện triều Nguyễn chia sẻ:

Nguyên khí hiểu đơn giản là năng lượng gốc của cơ thể, nhờ nó mà cơ thể được gìn giữ, nuôi dưỡng và phát triển. Nguyên khí giúp cơ quan tạng hoạt động, là gốc của tất cả sự sinh hóa trong cơ thể, được ví như suối nguồn khi cung cấp năng lượng dồi dào cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của con người. Vì vậy khi nguyên khí suy giảm đồng nghĩa với việc cơ thể dần bị suy yếu, dễ mắc bệnh.

Bám chặt nguyên lý này, Nhất Nam Trường Sinh Hoàn ra đời tác động bồi bổ và phục hồi nguyên khí, từ đó khí sinh mạch, khí huyết hành, sức khỏe vì thế mà dần tốt lên”.

Ngoài ra, theo lý luận của Y học cổ truyền có giải rõ:

Trong cơ thể, nguyên khí được dự trữ trong huyệt Mệnh môn nằm giữa thận thủy và thận hỏa. Thủy phải nhờ có hỏa mới tạo ra khí, giống như có lửa thì nước mới được đun sôi. Như vậy khi thủy hỏa cân bằng mới giúp cho khí sung túc đủ đầy, thủy hỏa mất cân bằng sẽ khiến khí bị hao tổn, suy kiệt.

Vì vậy để nguyên khí được phục hồi, điều quan trọng nhất là thiết lập trạng thái cân bằng âm dương của thủy hỏa trong thận và toàn cơ thể.

Theo đó đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện tuân thủ chặt chẽ thuyết Nguyên Khí để chắt lọc những vị dược tập trung vào việc cân bằng âm dương nhằm phục hồi nguyên khí, tăng cường sinh lực, nâng cao sức khỏe toàn diện.

Phương thức phối chế độc đáo từ 20 vị dược quý

Nhất Nam Trường Sinh Hoàn không những được ứng dụng thuyết Nguyên Khí của YHCT mà còn được phối chế theo công thức độc đáo quy tụ bởi 20 vị dược quý có công dụng bồi bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Theo đó, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã dành nhiều thời gian, công sức trong việc nghiên cứu và bào chế thành phần bài thuốc đảm bảo độ an toàn, lành tính, không gây kích ứng cho người sử dụng. Bằng cách điều chỉnh liều lượng, gia giảm thành phần, thử nghiệm và kiểm chứng về công dụng vô số lần.

Thành phần thảo quý có trong bài thuốc
Thành phần thảo dược quý có trong bài thuốc

Chưa kể, nguồn đầu vào về thảo dược được chắt lọc vô cùng cẩn thận thông qua các nguyên tắc riêng biệt: Ví dụ:

 • Đông Trùng Hạ Thảo: Chọn loại có mùi tanh nhẹ, ngửi lâu có mùi tanh con trùng xực vào hốc mũi, lẫn với mùi thơm của nấm rơm, hơi ngậy.
 • Nhân sâm: Chọn loại sâm già, có tuổi thọ từ 4 – 6 năm, củ rắn chắc, đầu tròn cầm nghe nặng và chắc tay, thân có hình giống người.
 • Đương quy: Chọn củ mới khai thác, củ đẹp không có dấu hiệu sâu hỏng, củ to, nhiều rễ.
 • Nhục thung dung: có hình dáng to hơn ngón tay cái 1 chút, màu đen tuyền, phần thịt bên trong mềm, có màu trắng đục.
 • ….

Việc ứng dụng các nguyên tắc chọn lựa thảo dược như trên, đảm bảo thảo dược sau khi phối chế vẫn phát huy tối đa công dụng vốn có của nó, mang lại hiệu quả toàn diện cho bài thuốc.

Cái hay của Nhất nam Trường Sinh Hoàn không chỉ dừng ở việc được phối chế theo công thức độc quyền của Nhất Nam Y Viện mà còn được bào chế thành những viên hoàn vô cùng tiện lợi cho người sử dụng. Những viên hoàn này cô đọng trọn vẹn dược tính dược chất, phát huy đầy đủ công dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng hoạt động của tạng phủ, mạnh gân cốt, phục hồi sinh khí, tăng cường nguyên khí, dưỡng tâm an thần, điều hòa kinh mạch, ổn định nội tiết tố.

Bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng
Bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng

Chưa kể, bài thuốc phù hợp cho nhiều đối tượng bao gồm người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, người già có sức khỏe suy yếu, người thường xuyên làm việc nặng nhọc, người bị suy dinh dưỡng,…

Từ khi, bài thuốc được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện hàng nghìn khách hàng đánh giá cao về độ an toàn, lành tính, tăng cường sức khỏe mà không gặp phải tác dụng phụ của bất cứ thành phần nào có trong bài thuốc.

Chị Hà (35 tuổi, Hà Nam) chia sẻ: “Sau khi sinh con cơ thể tôi yếu đi rất nhiều, luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi căng thẳng, ăn không ngon ngủ không yên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sữa nuôi con, mà còn khiến cân nặng tôi ngày càng giảm sút.

May mắn được người bạn mách cho bài thuốc bổ Nhất Nam Trường Sinh Hoàn, sau khi uống được độ 8 viên hoàn tôi thấy bản thân khỏe mạnh hơn, không còn cảm giác mệt mỏi căng thẳng như trước nữa. Đặc biệt tôi ăn ngon, ngủ khỏe hơn rất nhiều”.

Bà Tâm (56 tuổi, Thạch Thất): “Về già sức khỏe tôi có phần yếu hẳn, thường xuyên đau lưng mỏi gối. Đặc biệt tôi rất khó để ngủ, chỉ cần một âm thanh động lạ nào đó thôi, là tôi cứ trằn trọc mãi không yên giấc được. Điều này diễn ra thường xuyên khiến tôi, mệt mỏi khó chịu vô cùng.

Thấy vậy con cái mới mua cho bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn. Phải công nhận bài thuốc này tốt thật, chỉ mới uống hơn 1 tuần mà tôi thấy nhẹ người hẳn, không còn bị đau nhức người, hay trằn trọc khi ngủ như lúc trước nữa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc và đặt mua Nhất Nam Trường Sinh Hoàn, bạn chủ động liên hệ qua thông tin dưới đây:

NHẤT NAM Y VIỆN
 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện
Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...