Quyết định bổ nhiệm Viện phó với TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và Bác sĩ Lê Thị Phương

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Ngày 22/8/2020 vừa qua, tại Viện Y dược dân tộc – Biệt thự B31 – KĐT Trung Hòa Nhân Chính – P. Nhân Chính – Q. Thanh Xuân – Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm Viện phó đối với TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và Bác sĩ Lê Thị Phương.

Buổi lễ có sự tham dự của các đại biểu, khách quý gồm:

 • Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Y dược dân tộc cùng toàn thể đội ngũ bác sĩ, bộ nhân viên hiện đang công tác tại Viện.
Quyết định bổ nhiệm Viện phó Viện Y dược dân tộc
Quyết định bổ nhiệm Viện phó Viện Y dược dân tộc

Buổi lễ bổ nhiệm Viện phó đánh dấu bước kiện toàn đội ngũ lãnh đạo tại Viện Y dược cổ truyền. Đồng thời, đây cũng là dấu mốc của những trọng trách mới, nhiệm vụ mới của hai vị Viện phó: Khiêm tốn, cầu thị, gương mẫu, cùng với đội ngũ y bác sĩ tại Viện cùng nghiên cứu và tiếp tục phát triển những bài thuốc quý, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhiệm vụ mới này vừa là vinh dự cũng vừa là một trọng trách lớn được đặt ra.

TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Hậu duệ Hải Thượng Lãn Ông “giữ lửa” cho y học cổ truyền

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn được đánh giá là một trong những vị lương y ưu tú bậc nhất trong giới nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT). Sinh năm 1955 và bắt đầu những bước chân đầu tiên trên con đường y khoa từ năm 1979, tính đến hiện tại bác sĩ Tuấn đã có hơn 40 năm công tác và phục vụ trong ngành y học.

Vị bác sĩ này luôn mang trong mình ngọn lửa đam mê bùng cháy với ngành YHCT và đạt được trình độ chuyên môn đáng nể. Bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn đau đáu niềm trăn trở: Làm sao có thể mang đến cho người bệnh những điều tốt nhất, trong suốt 40 năm công tác của mình? Chính vì thế, bác sĩ Tuấn không chỉ dành thời gian để khám chữa cho những người bệnh mà còn tận hiến cho những công trình nghiên cứu, khao khát có thể cho ra đời những bài thuốc mới, tìm ra các giải pháp điều trị mới tốt hơn cho người bệnh.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn có nhiều đóng góp lớn với những công trình nghiên cứu có giá trị

Suốt hành trình dài ấy, bác sĩ Tuấn đã từng trực tiếp chủ trì cũng như là thành viên tham gia nghiên cứu trực tiếp của nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao về giá trị khoa học và tính ứng dụng vào thực tiễn chữa trị. Cụ thể:

 • Chủ trì đề tài cấp cơ sở: Nghiên cứu thiết bị Y tế phục vụ sức khỏe bộ đội cho bộ quốc phòng; Đánh giá tác dụng cao tiêu viêm trong điều trị vết thương phần mềm.
 • Tham gia các đề tài bệnh viện: Các bài thuốc cổ phương ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Đánh giá tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy; Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị từ xa; Thuốc y học cổ truyền chữa yếu sinh lý.
 • Thành viên của hội đồng cấp Bộ: Soạn thảo và ban hành quy trình khám chữa bệnh Y học cổ truyền; Soạn thảo sách  hướng dẫn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho tuyến cơ sở theo đơn đặt hàng của WHO.
 • Là cán bộ tham gia nhiều hội đồng khoa học thông qua đề cương và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở, thành phố và cấp Bộ.

Một trong các công trình nghiên cứu đem lại cho bác sĩ Lê Hữu Tuấn thành công vẻ vang nhất trong suốt những năm công tác của mình chính công trình nghiên cứu bài thuốc điều trị yếu sinh lý được đánh giá rất cao hiện nay mang tên Mãnh lực Phục Dương Khang. Công trình nghiên cứu này không chỉ gây được tiếng vang trong giới YHCT mà còn được người bệnh rất tin tưởng và lựa chọn.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Tuấn cho biết: “Y học cổ truyền nước nhà có nhiều ưu thế nổi bật tuy nhiên lại chưa có nhiều đơn vị nghiên cứu và phát triển những ưu thế đó. Cũng vì lẽ đó mà tôi cùng với đội ngũ y bác sĩ tại Viện Y dược dân tộc đã cùng quyết tâm, đồng lòng đưa y học cổ truyền nước nhà lên tầm cao mới, tìm ra những bài thuốc có giá trị chữa bệnh hiệu cho bệnh nhân của mình.”

Với những đóng góp quý giá đó, bác sĩ Lê Hữu Tuấn được phong tặng danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông trong công tác khám chữa, bảo tồn và phát triển Y dược Cổ truyền. Năm 2010, Chủ tịch nước CHXHCNVN vinh danh dành tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho bác sĩ Lê Hữu Tuấn, đồng thời bác cũng là gương mặt xuất sắc đứng đầu ngành YHCT Việt Nam. 

TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn nhận quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Y dược dân tộc
TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn nhận quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Y dược dân tộc

Trong hơn 40 năm công tác, vị bác sĩ này đã đóng góp rất nhiều công trình nghiên cứu giá trị cho nền YHCT nước nhà. Hiện tại, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đang công tác tại Viện Y dược dân tộc và được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện phó tại Viện Y dược dân tộc .

Bác sĩ Lê Thị Phương – Dành trọn tâm huyết “nâng tầm Y học cổ truyền”

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương đã bắt đầu nghiên cứu và khám chữa bệnh đến nay đã hơn 40 năm. Đây là một người thầy thuốc gắn bó với nghề và luôn trăn trở làm sao để phát huy những giá trị tinh hoa của Y học cổ truyền. Với tất cả tâm huyết và lòng yêu nghề của mình, bác sĩ Lê Thị Phương đã cần mẫn với nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao về tính ứng dụng và ý nghĩa thiết thực với nền y học cổ truyền nước nhà.

Trong số rất nhiều công trình nghiên cứu mà bác sĩ Phương tham gia, không thể không nhắc tới những đề tài trọng điểm như:

 • Bài thuốc điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Dự án Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn- Miền núi.

Những đề tài nghiên cứu này mang lại những giá trị to lớn và thiết thực cho nền y học cổ truyền nước nhà và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Kết quả của những nỗ lực to lớn đó là đề tài nghiên cứu của bác sĩ Lê Thị Phương đã chỉ ra được căn nguyên gây bệnh tiểu đường theo quan niệm Đông y. Từ đó, đề ra giải pháp ứng dụng YHCT và điều trị bệnh, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Không dừng lại ở đó, bác sĩ Phương tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra các vị thuốc quý nhằm giải quyết những vấn đề từ căn nguyên, gốc rễ của bệnh. Những công trình nghiên cứu này đã mang lại kết quả rất tốt, cho ra đời công thức của bài thuốc thảo dược an toàn, nhằm cải thiện và điều trị hội chứng đại tràng chức năng ở người bệnh.

Nhờ những đóng góp to lớn đó, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Trần Xuân Việt – Phó Trưởng ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường đã trao quyết định bổ nhiệm Viện phó cho bác sĩ Lê Thị Phương.

Cũng tại buổi lễ, Viện trưởng – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “ Ngay từ khi Viện Y dược dân tộc còn “thai nghén”, chúng tôi đã cùng xác định sứ mệnh đưa ra Viện trở thành đơn vị hàng đầu về nghiên cứu và chuyển các loại thuốc, phương pháp chữa bệnh theo YHCT hàng đầu Việt Nam. 

Bác sĩ Lê Thị Phương giữ trọng trách mới tại Viện Y dược cổ truyền
Bác sĩ Lê Thị Phương giữ trọng trách mới tại Viện Y dược cổ truyền

Hành trình này còn nhiều gian khó nhưng đồng hành cùng tôi đã có 2 Viện phó có tâm, có tầm. Rất hy vọng, Viện Y dược dân tộc sẽ nghiên cứu, phát triển được nhiều hơn nữa các bài thuốc quý còn bị “lãng quên” của dân tộc, nâng tầm y học nước nhà.”

Cùng chúc cho buổi lễ bổ nhiệm Viện phó sẽ là mốc son đánh dấu cho sự thành công của nhiều công trình nghiên cứu có giá trị hơn nữa của TTƯT, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và Bác sĩ Lê Thị Phương nói riêng cũng như Viện Y dược dân tộc nói chung.

Chuyên gia tư vấn

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...