Thuốc Chữa Hội Chứng Ruột Kích Thích

Dưới đây là một số thuốc được kê đơn theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa:

 • Thuốc chống táo bón: điều trị triệu chứng khó đại tiện do hiện tượng rối loạn chức năng đại tràng gây ra. Các thuốc thường dùng như Forlax, Cisapride,… giúp tăng cường vận động cho đường ruột, co thắt đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.
 • Thuốc chống tiêu chảy: thường là loại Loperamid giúp giảm nhu động ruột và Diphenoxylate điều trị tăng vận động ruột.
 • Thuốc chống đau: chống tình trạng co thắt đường ruột nghiêm trọng hơn, kháng cholin. Một số loại như Dicyclomine, Dicycloverine, Cholinergic, Pinaverium, thuốc đối kháng Ca ở dày dày ruột, Nospa viên
 • Thuốc giảm đầy hơi: giảm tình trạng đau bụng, giúp tiêu hóa thuận lợi hơn.
 • Thuốc chống trầm cảm: được chỉ định cho bệnh nhân gặp phải hội chứng ruột kích thích có liên quan đến hoạt động của tế bào thần kinh trong ruột.

Thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích được sử dụng nhằm kiểm soát triệu chứng, ngăn tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng. Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp chăm sóc và điều chỉnh thói quen sinh hoạt để bệnh sớm cải thiện.

Các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng đại trạng khiến người bệnh đại tiện bất thường, đồng thời gặp phải các cơn đau từ nhẹ đến dữ dội. Tuy nhiên, khi kiểm tra không nhận thấy tổn thương thực thể bên trong đường ruột. Chính vì thế, nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đời sống và sức khỏe của người bệnh

Mặc dù không phải là bệnh lý quá nguy hiểm và có thể điều trị, tuy nhiên trường hợp bệnh nhân không khám chữa sớm, hội chứng ruột kích thích có khả năng phát sinh nhiều biến chứng khác. Do đó, ngay khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị theo phác đồ.

Sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích là giải pháp nhằm giảm triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân nhanh chóng, hiệu quả. Thuốc được kê đơn dựa theo tình trạng sức khỏe của người bệnh. Sử dụng thuốc kết hợp điều chỉnh lại chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt giúp người bệnh sớm kiểm soát bệnh, phòng tránh biến chứng.

Các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích
Sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là một số thuốc được kê đơn, người bệnh nên dùng theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa:

Thuốc chống táo bón

Tùy tình trạng sức khỏe thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc phù hợp. Trong đó, thuốc chống táo bón là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến. Mục đích điều trị triệu chứng khó đại tiện do hiện tượng rối loạn chức năng đại tràng gây ra.

Thuốc thường là các dạng có tác dụng bổ sung thêm chất xơ, giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc đi nặng. Các thuốc thường dùng như Forlax, Cisapride,... giúp tăng cường vận động cho đường ruột, co thắt đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Thuốc chống tiêu chảy

Một trong các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích được kê đơn có các thuốc thuộc nhóm chống tiêu chảy. Mục đích giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng đi tiêu phân loãng, tăng độ đặc của phân, đồng thời giảm dịch tiết tiêu hóa, tăng co thắt cơ hậu môn.

Thuốc chống tiêu chảy được kê cho bệnh nhân mắc phải hội chứng này thường là loại Loperamid giúp giảm nhu động ruột, mỗi ngày uống 1 - 2 viên chia thành 2 - 3 lần uống; Diphenoxylate điều trị tăng vận động ruột. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc chống đau

Người mắc phải tình trạng rối loạn chức năng đại tràng sẽ gặp phải các cơn đau từ nhẹ đến nặng nề, do đó bác sĩ có thể kê thêm vào đơn thuốc các loại thuốc giúp chống đau. Thuốc có tác dụng chống tình trạng co thắt đường ruột nghiêm trọng hơn, kháng cholin, cùng với các công dụng khác.

Trong đó còn có một số loại giúp chống trầm cảm, giúp người bệnh an thần, thuốc giúp ức chế kênh calci, điều chỉnh ngưỡng đau,... Một số loại như Dicyclomine, Dicycloverine, Cholinergic, Pinaverium, thuốc đối kháng Ca ở dày dày ruột, Nospa viên,...

Các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích
Thuốc giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng, giúp người bệnh thoải mái hơn, giảm nguy cơ biến chứng ảnh hưởng sức khỏe

Thuốc giảm đầy hơi

Người bệnh hội chứng ruột kích thích gặp phải triệu chứng nặng bụng, đầy hơi khó tiêu. Bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đầy hơi cho bệnh nhân. Thuốc có tác dụng giảm tình trạng đau bụng, giúp tiêu hóa thuận lợi hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh khi triệu chứng bùng phát.

Thuốc chống trầm cảm

Nhóm thuốc chống trầm cảm được chỉ định cho bệnh nhân gặp phải hội chứng ruột kích thích có liên quan đến hoạt động của tế bào thần kinh trong ruột. Thuốc giúp ức chế và ổn định hoạt động tế bào thần kinh, giảm căng thẳng, lo lắng cho bệnh nhân.

Trường hợp người bệnh không bị trầm cảm hoặc gặp phải các vấn đề về tâm lý ảnh hưởng tiêu hóa, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc với liều lượng thấp. Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng bất thường như buồn ngủ, mờ mắt, hay khô miệng, chóng mặt,...

Sử dụng thuốc tân dược giúp điều trị hội chứng ruột kích thích nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ thuốc có dược tính mạnh, giúp kiểm soát triệu chứng, giảm nguy cơ bệnh biến chứng nguy hại sức khỏe của người bệnh. Tuân thủ theo chỉ định, kết hợp điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống để bệnh sớm cải thiện.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích

Sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Khi dùng, người bệnh nên theo dõi tình trạng sức khỏe, kịp thời thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Một số lưu ý trong quá trình dùng thuốc để bệnh sớm cải thiện, bạn đọc nên lưu ý:

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Đây là một trong những lưu ý người bệnh cần quan tâm. Việc dùng thuốc cần theo đúng liệu trình, phác đồ và hướng dẫn được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu. Người bệnh trong thời gian dùng thuốc nếu nhận thấy phản ứng bất thường nên thông báo để bác sĩ có các điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích
Người bệnh nên thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc tân dược

Mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng sức khỏe riêng biệt, việc dùng thuốc trước hết phải qua thăm khám, kiểm tra, xác định bệnh lý và mức độ tổn thương mà bệnh nhân gặp phải. Do đó, người bệnh tránh tự ý mua và sử dụng thuốc bừa bãi để hạn chế các rủi ro không mong muốn, nhất là gặp phải tác dụng phụ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị hội chứng ruột kích thích nói riêng và các bệnh lý nói chung khác. Nếu người bệnh xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, tình trạng sức khỏe có chiều hướng cải thiện tốt hơn, phòng tránh các rủi ro ảnh hưởng kết quả điều trị và sức khỏe tổng thể.

Theo đó, một số vấn đề bạn đọc cần lưu ý về dinh dưỡng và thói quen hàng ngày để giúp đẩy lùi triệu chứng khó chịu do hội chứng ruột kích thích gây ra. Chẳng hạn:

 • Ưu tiên lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, giảm tình trạng táo bón như các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây tươi, rau củ quả, các loại đậu,... Việc tăng cường chất xơ trong bữa ăn giúp kích thích hoạt động tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ táo bón, giúp đường ruột hoạt động trơn tru.
 • Đồng thời, người bệnh cần cắt giảm các nhóm thức ăn có nguy cơ gây ảnh hưởng cho hoạt động tiêu hóa như đồ ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn quá ngọt,... Chúng có thể khiến tình trạng táo bón, rối loạn hoạt động đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không dùng thức uống chứa cồn như rượu bia, hạn chế đồ uống chứa gas, nước ngọt đóng chai, cà phê,... Bởi chúng có khả năng tác động đến niêm mạc ruột, tăng co bóp và làm rối loạn hoạt động chuyển hóa.
 • Điều chỉnh thói quen ăn uống, nên ăn đúng giờ, tránh bỏ bữa, hạn chế ăn quá no, có thể chia nhỏ bữa ăn, giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.
 • Bổ sung cho cơ thể đủ nước, uống kết hợp nước ép trái cây tươi giúp cung cấp vitamin cho cơ thể.
 • Sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý hơn, không nên làm việc quá sức, stress trong thời gian dài khiến hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng, rối loạn gây bệnh đường ruột như tình trạng hội chứng ruột kích thích.

Tăng cường hoạt động thể chất và quản lý căng thẳng

Bên cạnh điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt, người bệnh nên sắp xếp thời gian tập luyện thể dục để tăng cường đề kháng cho cơ thể. Lựa chọn các bài tập phù hợp, bộ môn thể thao vừa sức, sắp xếp lịch tập đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tập thể dục còn giúp bạn giảm căng thẳng, giải tỏa áp lực giúp giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích
Điều trị bằng thuốc kết hợp điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống và tập luyện thể dục tăng cường thể chất

Việc tập luyện đều đặn giúp hoạt động của đường ruột ổn định và trơn tru, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa ngày càng khỏe mạnh. Bên cạnh tập luyện, bạn có thể áp dụng thêm một số động tác massage bụng, giúp thư giãn, tăng nhu động ruột giúp việc tiêu hóa thuận lợi hơn.

Đồng thời, nên quản lý căng thẳng, giảm áp lực thần kinh khiến hoạt động tiêu hóa rối loạn. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích do bị rối loạn tinh thần, stress nặng là khá cao. Do đó, bên cạnh điều trị, bạn nên điều chỉnh thói quen sống, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, sắp xếp lại công việc và dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trên đây là một số loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích và các lưu ý cần thiết. Trước khi dùng, người bệnh nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa, sử dụng thuốc theo phác đồ để đảm bảo hiệu quả và an toàn sức khỏe. Kết hợp dùng thuốc và sinh hoạt phù hợp hơn để nâng cao hiệu quả điều trị. Trong thời gian dùng thuốc nếu gặp phản ứng bất thường, người bệnh nên thông báo sớm để bác sĩ điều chỉnh, xử lý kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...