Buổi Tọa Đàm Kết Hợp Đông – Tây Y Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Ngày 6/4/2023 vừa qua, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng Trung tâm Thuốc dân tộc tổ chức thành công tọa đàm “Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh”. Trong buổi tọa đàm, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của 2 đơn vị đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về việc kết hợp phương pháp Đông – Tây y vào điều trị các bệnh lý cấp và mãn tính nhằm đem đến hiệu quả cao nhất. 

Giới thiệu các thành phần có mặt trong buổi tọa đàm của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc

Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc luôn cố gắng xây dựng, hoàn thiện, phát huy mọi thế mạnh hiện có để hoàn thành tốt nhất các công tác chuyên môn, đóng góp cho sự phát triển của nền y học dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực y dược, Viện còn chú trọng việc đào tạo, nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn cho các thành viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nhân viên trẻ. Từ đó nâng cao chất lượng công việc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và phù hợp với sự đi lên của ngành YHCT.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc phối hợp tổ chức tọa đàm kết hợp Đông - Tây y trong điều trị bệnh
Viện Y Dược cổ truyền dân tộc phối hợp tổ chức tọa đàm kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh

Tọa đàm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và tham gia của đông đảo đội ngũ chuyên gia, bác sĩ cùng toàn bộ cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị.

Về phía đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc gồm có:

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Phó giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Bác sĩ CKI Phan Đình Long – Giám đốc Chuyên môn Phòng khám đa khoa Thuốc dân tộc
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương – Phó giám đốc Chuyên môn Phòng khám đa khoa Thuốc dân tộc
 • Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Trưởng khoa Phụ sản tại Trung tâm Thuốc dân tộc
 • Bác sĩ CKI Phạm Phi Long – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Về phía đại diện Viện Y Dược cổ truyền dân tộc có: Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc. 

Ngoài ra, buổi tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện Ban lãnh đạo Thuốc dân tộc:

 • Ông Nguyễn Quang Hưng – Tổng giám đốc CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc
 • Bà Đinh Thị Kim Thoa – Phó Tổng giám đốc CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc
Khách mời và các thành viên tham gia tọa đàm
Khách mời và đông đảo các bạn trẻ tham gia tọa đàm

Buổi tọa đàm “Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh” chính là cơ hội rất lớn để đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ cũng như tất cả các thành viên của Viện được lĩnh hội kiến thức, truyền thụ kinh nghiệm, kỹ năng từ bậc tiền bối đi trước – Đều là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực. 

Nội dung chính buổi tọa đàm kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh

Chủ trì chính trong buổi tọa đàm là Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Lê Hữu Tuấn – Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc. 

Mở đầu tọa đàm, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã đưa ra những thế mạnh, hạn chế riêng biệt của phương pháp điều trị bệnh bằng YHCT và YHHĐ cũng như lý do cần phải kết hợp cả hai trong một số trường hợp cần thiết nhằm đem lại hiệu quả khỏi bệnh cao.

Bác sĩ cho biết:

“Cả YHCT và YHHĐ đều có những ưu, nhược điểm riêng trong việc khám chữa bệnh. 

YHCT điều trị bệnh vào sâu căn nguyên, sử dụng thảo dược nên đảm bảo an toàn, lành tính với sức khỏe. Vì thế giúp bệnh khỏi bền vững, không lo tái phát. Nhưng khám bệnh bằng YHCT lại không nhìn được rõ bên trong cơ thể người, khó phân biệt chính xác tuyệt đối các bệnh có biểu hiện triệu chứng gần giống nhau. Hơn nữa, nhiều người còn quan niệm, YHCT gắn liền với truyền miệng, không có yếu tố khoa học thực chứng. 

Còn YHHĐ giúp chẩn đoán chính xác, nhìn rõ các tổn thương, nguyên nhân sinh bệnh. Nhưng dùng thuốc YHHĐ lại dễ gây nhờn thuốc, kháng thuốc, điều trị bằng YHHĐ bệnh nhân dễ bị tác dụng phụ và tái phát bệnh.

Chính vì thế, trong 1 số trường hợp cần thiết, bắt buộc phải kết hợp cả hai, ưu điểm của phương pháp này sẽ khắc phục nhược điểm của phương pháp kia, cùng phối hợp trị bệnh một cách an toàn, hiệu quả”.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ cụ thể các hình thức kết hợp khám chữa bệnh bằng YHCT và YHHĐ. 

BS Lê Hữu Tuấn chia sẻ những kiến thức hữu ích trong buổi tọa đàm
BS Lê Hữu Tuấn chia sẻ những kiến thức hữu ích trong buổi tọa đàm

Cụ thể hơn về các hình thức kết hợp:

 1. Khám, chẩn đoán và điều trị bệnh chủ yếu bằng YHCT nhưng quá trình thăm khám, chẩn đoán bệnh có sử dụng các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng của YHHĐ để đưa ra chẩn đoán và phác đồ chính xác nhất.
 2. Khám, chẩn đoán bằng cả YHCT và YHHĐ. Tuy nhiên, tùy theo kết quả thăm khám để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu hơn hoặc kết hợp cả 2.
 3. Điều trị bệnh bằng YHHĐ kết hợp các liệu pháp không dùng thuốc của YHCT như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,… Nhằm hạn chế tác dụng phụ của các thuốc YHHĐ, nâng cao sức khỏe toàn diện cho người bệnh. 
 4. Điều trị căn nguyên sinh bệnh bằng YHCT nhưng vẫn kết hợp thuốc YHHĐ trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý cấp tính (viêm, nhiễm trùng,…)

Cũng trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, đội ngũ cán bộ, nhân viên, bác sĩ trẻ của từng đơn vị đã có cơ hội học hỏi, giao lưu, đưa ra những thắc mắc liên quan đến việc ứng dụng kết hợp đông tây y trong điều trị bệnh và được giải đáp chính xác, chia sẻ tận tình bởi các thế hệ tiền bối đi trước. Chương trình tọa đàm đã tạo ra cơ hội giao lưu, chia sẻ rất lớn cho tất cả các thành viên của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc và Trung tâm Thuốc dân tộc. 

Đội ngũ bác sĩ, các thành viên trẻ của cả 2 đơn vị chăm chú lắng nghe và tiếp thu kiến thức từ buổi tọa đàm
Đội ngũ bác sĩ, các thành viên trẻ của cả 2 đơn vị chăm chú lắng nghe và tiếp thu kiến thức từ buổi tọa đàm

Phát biểu thêm cảm nhận về buổi tọa đàm, ông Nguyễn Quang Hưng cho biết: 

“Thật sự cảm ơn đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của 2 đơn vị, đặc biệt là bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã chia sẻ những kiến thức vô cùng hữu ích, giúp tôi cũng như các bạn trẻ hiểu hơn về việc kết hợp Đông Tây y trong điều trị bệnh. Từ đó có cái nhìn đúng đắn và biết cách vận dụng linh hoạt phương pháp điều trị của cả 2 nền y học để đem đến nhiều giá trị nhất cho cộng đồng”.

Cuối cùng, buổi tọa đàm chia sẻ về kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc phối hợp cùng Trung tâm Thuốc dân tộc tổ chức đã thành công tốt đẹp và mang đến nhiều giá trị thiết thực. Tin rằng sau buổi tọa đàm, đội ngũ thành viên của 2 đơn vị sẽ biết cách vận dụng các kiến thức đã được chia sẻ để đem đến hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất cho công tác điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...