Cách Dùng Thuốc Đặt Viêm Trực Tràng an toàn hiệu quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi trong một số trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định một số loại thuốc đặt trực tràng/ hậu môn để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra. Đồng thời hỗ trợ hoạt động tiêu hoá và phòng ngừa bệnh tái phát. 

Thuốc viêm đặt trực tràng có tác dụng gì? Khi nào cần sử dụng?

Thuốc đặt  trực tràng là một trong những nhóm thuốc thường được dùng trong điều trị viêm trực tràng và một số bệnh lý về trực tràng – hậu môn. Viêm trực tràng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Theo đó, các biểu hiện lâm sàng do bệnh lý gây ra xuất hiện tại trực tràng – bộ phận nằm trong ổ bụng, nối giữa đại tràng và ống hậu môn.

Cách Dùng Thuốc Đặt Viêm Trực Tràng an toàn hiệu quả
Thuốc đặt  trực tràng là một trong những nhóm thuốc thường được dùng trong điều trị viêm trực tràng và một số bệnh lý về trực tràng

Do đó, bên cạnh sử dụng các loại thuốc đường uống, bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc đặt trực tràng nhằm cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra như đại tiện không thông, chảy máu trực tràng, tiết chất nhầy. Trường hợp khởi phát do lậu, herpes simplex hoặc cytomegalovirus có thể gây ra tình trạng đau rát hậu môn.

Tuy nhiên, tác dụng của thuốc đặt trực tràng trong điều trị bệnh viêm trực tràng khá hạn chế. Nhóm thuốc này được sử dụng chủ yếu làm giảm các triệu chứng do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng trong những trường hợp đi kèm với một số vấn đề về hậu môn khác như rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, tổn thương trong niêm mạc hậu môn do táo bón mãn tính.

Thuốc đặt viêm trực tràng loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc đặt viêm trực tràng với công dụng và thành phần khác nhau. Tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng cũng như tình trạng sức khoẻ, người bệnh sẽ được chỉ định loại thuốc phù hợp.

1. Thuốc đặt viêm trực tràng Avenoc

Thuốc đặt viêm trực tràng Avenoc có xuất xứ từ Mỹ. Thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng do viêm trực tràng gây ra như đau trực tràng, chảy máu trực tràng, gặp khó khăn khi đại tiện. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng trong điều trị một số bệnh lý trực tràng – hậu môn khác.

Thuốc đặt viêm trực tràng Avenoc
Thuốc đặt viêm trực tràng Avenoc có xuất xứ từ Mỹ

Avenoc có thành phần chính là Lanolin (chất béo màu vàng được chiết xuất từ len cừu). Lanolin có tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm, phục hồi niêm mạc trực tràng bị tổn thương. Bên cạnh đó, thuốc còn được bổ sung Vaselin có tác dụng bôi trơn ống hậu môn, giúp giảm tình trạng chảy máu, khó chịu sau khi đại tiện.

Liều dùng – Tần suất:

 • Mỗi lần sử dụng 1 viên
 • Dùng từ 1 – 2 viên/ ngày hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Giá bán tham khảo: 

 • Viên đặt hỗ trợ điều trị viêm trực tràng Avenoc có giá bán tham khảo khoảng 600.000đ/ hộp x 10 viên.

2. Eglidons – Thuốc đặt viêm trực tràng

Thuốc đặt viêm trực tràng Eglidons được sử dụng cho người bị viêm trực tràng đi kèm với tình trạng táo bón, đại tiện ra máu, đau rát trực tràng – hậu môn. Viên đặt có chứa thành phần chính là glycerol, dùng được cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành.

Khi được đặt vào trực tràng, thuốc sẽ hoạt động theo cơ chế hút dịch vào đại tràng, đồng thời thúc đẩy thải phân khi bị táo bón. Ngoài ra, Eglidons còn có tác dụng kích thích đại tràng tại chỗ, gây trơn, làm mềm phân. Do đó, thuốc có thể được chỉ định sau khi có can thiệp phẫu thuật hoặc trước khi nội soi trực tràng.

Eglidons - Thuốc đặt viêm trực tràng
Thuốc đặt viêm trực tràng Eglidons được sử dụng cho người bị viêm trực tràng đi kèm với tình trạng táo bón, đại tiện ra máu,…

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc đặt viêm trực tràng Eglidons có giá bán khoảng 260.000đ/ hộp 2 vỉ x 60 viên.

3. Viên đặt viêm trực tràng Diclovat

Thuốc đặt trực tràng Diclovat là dược phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Sao Kim – VIỆT NAM. Thuốc có chứa hoạt chất chống viêm không steroid – Diclofenac sodium. Có tác dụng trong ức chế quá trình sinh tổng hợp tiền chất gây viêm –  prostaglandin giúp giảm đau, sưng viêm và hạ sốt.

Thuốc đặt viêm trực tràng Diclovat không chỉ được dùng trong điều trị viêm trực tràng khởi phát do các bệnh đường tiêu hoá khác mà còn được chỉ định trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, viêm phụ khoa (đau bụng kinh, viêm phần phụ), viêm amidan, viêm tai,…

Viên đặt viêm trực tràng Diclovat 
Thuốc đặt trực tràng Diclovat là dược phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Sao Kim – VIỆT NAM

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc đặt viêm trực tràng Diclovat có giá bán tham khảo khoảng 30.000 đồng/ viên.

Cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng an toàn và hiệu quả

Thuốc đặt (thuốc nhét) là dạng bào chế phổ biến bên cạnh thuốc viên nén và thuốc bôi. Loại thuốc này thường ở dạng rắn, cứng, hình viên đạn. Thuốc được đưa trực tiếp vào ống trực tràng – hậu môn. Sau đó, nhờ vào tác động thân nhiệt, thuốc sẽ tan dần và giải phóng hoạt chất. Các hoạt chất sẽ được tĩnh mạch tại trực tràng hấp thu và chuyển hoá.

Cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng an toàn và hiệu quả 
Sử dụng thuốc đặt viêm trực tràng đúng cách giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng

Hướng dẫn cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng:

 • Kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng thuốc trước khi dùng. Không sử dụng thuốc hết hạn, rách bao bì, hư hại, kết cấu thuốc bị thay đổi, biến chất.
 • Vệ sinh sạch vùng hậu môn cùng với nước ấm. Sau đó dùng khăn lau khô. Đồng thời, rửa sạch tay với xà phòng trước khi tiến hành đặt thuốc.
 • Khi đặt thuốc, người bệnh cần nằm nghiêng sang một bên, 1 chân co lên (chân ở trên)
 • Sau đó bóc vỏ thuốc, đưa phần nhọn vào trực tràng, dùng ngón tay đẩy thuốc vào sâu bên trong (lưu ý chỉ đẩy vừa đủ chiều dài của viên thuốc)
 • Giữ tư thế trong vòng 10 – 15 phút để cố định thuốc bên trong ống hậu môn
 • Cuối cùng, rửa sạch tay với xà phòng để tránh thuốc dính vào những vùng da nhạy cảm.

Khi đặt thuốc, bạn cần tránh những hoạt động mạnh như mang vác nặng, chạy nhảy. Bởi những hoạt động này có thể khiến thuốc rơi ra bên ngoài.

Một số lưu ý khi dùng thuốc đặt viêm trực tràng

Thuốc đặt trực tràng là một trong những loại thuốc thường được dùng trong điều trị viêm trực tràng và một số bệnh lý trực tràng – hậu môn khác. Việc sử dụng thuốc đúng cách có thể giúp giảm viêm, thông đại tiện, hạn chế tình trạng xuất huyết, tiết dịch nhầy khi khi đại tiện.

Một số lưu ý khi dùng thuốc đặt viêm trực tràng 
Nếu nhận thấy vùng niêm mạc hậu môn bị viêm đỏ, ngứa ngáy, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa

Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra một số rủi ro và tác dụng không mong muốn. Do đó, khi dùng thuốc đặt, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đa số các loại thuốc đặt trực tràng đều có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc. Tuy nhiên, tránh tự ý sử dụng thuốc khi chưa tham vấn y khoa. Việc tự ý sử thuốc có thể không mang lại tác dụng như mong muốn, thậm chí gây ra tình huống rủi ro.
 • Sử dụng theo hướng dẫn được in trên bao bì hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Phần lớn các loại thuốc đặt viêm trực tràng chỉ giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng. Do đó, cần phối hợp với một số loại thuốc uống, thay đổi lối sống và xây dựng chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn.
 • Khi sử dụng thuốc đặt, người bệnh nên bổ sung nhiều nước, rau xanh để tăng tác dụng ngừa táo bón, giảm tình trạng xuất huyết trực tràng.
 • Vệ sinh tay và hậu môn trước khi đặt thuốc để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, kích ứng
 • Nếu nhận thấy vùng niêm mạc hậu môn bị viêm đỏ, ngứa ngáy, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xử lý đúng cách. Bác sĩ có thể đề nghị giảm liều hoặc thay thế bằng loại thuốc khác phù hợp.
 • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc mắc các bệnh lý mãn tính cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để xem xét và chỉ định loại thuốc phù hợp.
 • Không lạm dụng thuốc đặt viêm trực tràng. Tình trạng này có thể gây kích ứng, viêm đỏ niêm mạc, rối loạn nhu động ruột.

Bài viết đã hướng dẫn cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng và một số thông tin liên quan. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định loại thuốc phù hợp.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...