Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Diện Chẩn – Ưu Nhược Điểm

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có nguồn gốc từ y học cổ truyền và được áp dụng phổ biến. Biện pháp này giúp cải thiện cơn đau ở vùng cổ, vai gáy và một số biểu hiện đi kèm. Bên cạnh đó, phương pháp diện chẩn còn thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện khả năng vận động ở vùng cổ và hạn chế quá trình thoái hoá.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc y học cổ truyền và được áp dụng phổ biến. Phương pháp này giúp chẩn đoán và đánh giá tình trạng sức khỏe thông qua các biểu hiện trên gương mặt (chủ yếu) và toàn bộ cơ thể.

Chữa Thoái Hoá Đốt Sống Cổ Bằng Diện Chẩn - Ưu nhược điểm
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có nguồn gốc từ y học cổ truyền và được áp dụng phổ biến

Sau khi xác định tình trạng bệnh lý, thầy thuốc sẽ tiến hành thực hiện một số động tác cơ bản như xoa, day, ấn kết hợp với các dụng cụ chuyên dụng như (cây cào, que dò, cây lăn) nhằm tác động đến các huyệt vị tương ứng. Từ đó cải thiện các biểu hiện lâm sàng, đả thông kinh mạch, giúp người bệnh thoải mái, thư giãn.

Do đó, trước khi tiến hành điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ xác định các huyệt vị và xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt cho từng trường hợp tuỳ thuộc vào căn nguyên, mức độ triệu chứng và một số yếu tố khác.

Mục đích chính của chữa bệnh bằng diện chẩn là giúp đả thông kinh mạch, cải thiện cảm giác đau mỏi, tê bì, làm giảm chèn ép rễ thần kinh. Đồng thời hỗ trợ khắc phục căn nguyên, đẩy nhanh quá trình điều trị, cải thiện khả năng vận động ở vùng cổ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức đề kháng, an thần, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp khác.

Tương tự các phương pháp điều trị không xâm lấn khác (bấm huyệt, xoa bóp, dùng nhiệt,…), chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có độ an toàn cao, ít phát sinh rủi ro, mang lại hiệu quả cao nếu áp dụng đúng cách. Do đó, nếu có nhu cầu chữa bệnh bằng diện chẩn, người bệnh có thể tìm đến các trung tâm y học cổ truyền để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Ưu – Nhược điểm khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn tác động đến các huyệt vị liên quan, từ đó kích thích cơ chế tự cải thiện các triệu chứng mà không cần sử dụng thuốc. Do đó, nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp này trong chữa trị bệnh lý.

Ưu - Nhược điểm khi chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn 
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có những ưu điểm vượt trội và một số hạn chế nhất định

Tuy nhiên, tự tượng các phương pháp điều trị khác, chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có những ưu điểm vượt trội và một số hạn chế nhất định. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi áp dụng.

Ưu điểm: 

 • Đây là phương pháp điều trị không cần dùng thuốc. Do đó, giúp làm giảm nguy cơ lạm dụng thuốc, phát sinh tác dụng phụ của thuốc điều trị, có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Không can thiệp xâm lấn nhằm hạn chế cơn đau. Khắc phục từ căn nguyên gây bệnh nên mang lại hiệu quả lâu dài.
 • Phương pháp điều trị này giúp đả thông kinh mạch thông qua day ấn các huyệt vị, từ đó giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn thần kinh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hạn chế:

 • So với việc sử dụng thuốc Tây chữa thoái hoá đốt cổ thì phương pháp chẩn đoán mang lại tác dụng chậm. Do đó, người bệnh cần kiên trì áp dụng theo chỉ dẫn chỉ dẫn của bác sĩ/ thầy thuốc, thực hiện đúng liệu trình nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
 • Phác đồ chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn chưa được phổ biến rộng rãi. Nên không có nhiều thầy thuốc, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, am hiểu phương pháp này. Đây là lý do nhiều bệnh nhân chưa có cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị này.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Như đã đề cập, phác đồ điều trị thoái hoá đốt sống cổ được cá nhân hoá từng đối tượng tùy thuộc vào căn nguyên, mức độ bệnh lý. Có 2 phác đồ được sử dụng để cải thiện bệnh lý được áp dụng phổ biến hiện nay.

Phác đồ chữa thoái đốt sống cổ bằng diện chẩn 1

Bệnh nhân sử dụng phác đồ điều trị khi thoái hoá đốt sống cổ gây ra các triệu chứng đau nhức ở đốt sống cổ kèm đau nửa đầu, nhức mắt, co cứng cổ. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện ngón tay tê cứng, khó duỗi thẳng, phần sau gáy nổi khối u lớn, cánh tay bị tê.

Phác đồ chữa thoái đốt sống cổ bằng diện chẩn 1 
Phác đồ chữa thoái đốt sống cổ bằng diện chẩn 1  áp dụng cho các trường hợp bệnh gây tê cánh tay, phần sau gáy nổi khối u lớn,…

Ngày thứ nhất:

 • Thầy thuốc sử dụng cây cào để cào thật kỹ trên đầu, sau đó vạch 6 vùng phản chiếu và đồ hình trên đầu người bệnh.
 • Cây cào được dùng cào xuôi theo hướng từ đỉnh đầu xuống vùng gáy.
 • Đồng thời, thầy thuốc dùng tay day ấn lên các huyệt vị thần kinh như huyệt 35, huyệt 16, huyệt 103, huyệt 124, huyệt 106 và huyệt 0.
 • Kết hợp hơ ngải cứu ở gót chân, nắm tay và lăn quanh khu vực ở ngón tay cái, ngón chân cái và đầu gối.

Ngày thứ hai:

 • Người bệnh thực hiện diện chẩn tương tự như ngày đầu tiên. Ngoài ra, người bệnh sẽ làm thêm vạch.
 • Thầy thuốc hơ đồng thời cả hai cung mày, lăn hai bên thắt lưng của người bệnh, kết hợp với phần hai bả vai và lăn xuống cánh tay.
 • Động tác day ấn kết hợp với phương pháp làm thông nghẽn các huyệt vị số 3, huyệt 19, 26 huyệt số 19, huyệt 61 và huyệt 275.
 • Người bệnh sẽ được lấy vạch trên đầu và mặt. Dùng điếu ngải cứu hơ từ phần bả vai chạy tới cánh tay hai bên. Phần cổ tay người bệnh được vạch tới kỹ tận kẽ ngón, các ngón tay cũng được lăn thêm.

Ngày thứ 3:

 • Người bệnh vẫn duy trì phương pháp diện chẩn của ngày đầu tiên
 • Thầy thuốc sẽ lăn thêm tại một số bộ cơ mềm với các huyệt vị như huyệt 51, huyệt 61, huyệt 26, huyệt số 8, huyệt 17 và huyệt 312.
 • Tiến hành hơ vạch vùng phản chiếu gáy ở trên ngón tay, cổ tay, ngón tay của bệnh nhân. Đồng thời kết hợp day, hơ từ phần cổ gáy kéo đến phần xương cụt. Sau đó vạch lăn từ cổ gáy đến phần vai, tay.
 • Người bệnh được day ấn bộ tiên bướu tại các huyệt vị như huyệt 19, huyệt 37, 38, huyệt 41, huyệt 85, huyệt 127 cùng và huyệt 312.
 • Làm ấn bổ âm huyết thông qua các huyệt như huyệt 8, huyệt 17, huyệt 1, huyệt số 0, huyệt 7, huyệt 22, huyệt 50, huyệt 113, huyệt 290, huyệt 64.

Ngày thứ tư:

 • Thầy thuốc dùng cây cào đầu cùng với gõ và vạch đồ hình đầu dùng cho người bệnh. Cách này được thực hiện bằng cách vạch ra 6 vùng phản chiếu của hệ bạch huyết.
 • Sau đó tiến hành hơ kết hợp với day bộ ổn định thần kinh tại các huyệt 106, 103, huyệt 34, huyệt 124.
 • Sau đó day ấn đến bộ thông nghẽn tại huyệt huyệt 3, huyệt 26, huyệt 61, huyệt 14, huyệt 19 và huyệt 275
 • Vạch các phản chiếu gáy được tiến hành ở đầu và mặt, vạch hơ hai cung mày và ấn đường.
 • Bệnh nhân được hơ kỹ tại cùng cổ tay đến đỉnh nắm tay. Vạch xuôi ở mu bàn tay và đẩy đến kẽ ngón tay, lăn từ từ tại ngón tay. Tại cổ tay được vạch và hơ khá kỹ.

Ngày thứ năm:

 • Người bệnh được day và dùng điếu ngải hơ tại các vị trí huyệt 5, huyệt 3, huyệt 14, 17, huyệt 61, 39 và huyệt 50.
 • Ở ngày thứ năm, thầy thuốc sẽ tiến hành vạch hai cùng mày và lăn kỹ tại vùng lưng, cánh tay và bả vai.
 • Trường hợp còn đau nhức ở cánh tay, thầy thuốc sẽ day thêm các huyệt như huyệt 34, huyệt 39, huyệt 45, huyệt 0, huyệt 65, huyệt 300.

Những ngày kế tiếp, người bệnh sẽ thực hiện điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn ở ngày thứ ba đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm. Phác đồ 1 cần được thực hiện liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó tần suất giảm còn 3 buổi/ tuần.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn theo phác đồ 2

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ kèm theo đau nhức tay phải, vai phải đi kèm với các biểu hiện như khó ngủ, tê mỏi vai gáy, cơ thể khó chịu. Thầy thuốc có thể áp dụng phác đồ điều trị thứ 2 như sau:

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn theo phác đồ 2 
Thoái hoá đốt sống cổ kèm theo đau nhức tay phải, vai phải với biểu hiện tê mỏi vai gáy, cơ thể khó chịu, có thể áp dụng phác đồ 2

4 ngày đầu tiên:

 • Dùng cào trên đầu, gõ, vạch đồ hình đầu. Thực hiện vạch 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết kết hợp với phương pháp day hơ.
 • Day hơ tại các huyệt vị như huyệt 106, huyệt 103, huyệt 124, huyệt 34
 • Kế đến thực hiện day ấn tại huyệt số 3, huyệt số 14, huyệt 19, huyệt số 61, huyệt 275 và huyệt 26.
 • Các vạch phản chiếu gáy được thực hiện trên vùng đầu và mặt, hơ tại hai cung màu, ấn đường.
 • Người bệnh nắm tay vạch và hơ kỹ thần cổ tay đến đỉnh nắm tay. Cổ tay đực vạch hơ kỹ, vạch xuôi mu bàn tay đến kẽ ngón tay.
 • Kỹ thuật này được thực hiện liên tục cho 4 ngày tiếp theo.

Ngày thứ năm:

 • Các huyệt huyệt 14, huyệt 17, huyệt 61, huyệt 26, huyệt số 5,  huyệt 39, huyệt 50 sẽ được thực hiện day và hơ.
 • Bệnh nhân được vạch hai cung mày, lăn kỹ tại vùng lưng, cánh tay, bả vai. Trường hợp cảm giác đau nhức tại cánh tay, thầy thuốc sẽ ấn thêm các huyệt vị như huyệt 39, huyệt 0 và huyệt 65, huyệt 300, huyệt 34

Để cải thiện các triệu chứng bệnh lý huyệt quả, các ngày tiếp theo bệnh nhân áp dụng phương pháp diện chẩn theo phác đồ của ngày 1. Cần kiên trì áp dụng trong vòng 10 ngày liên tục để đạt được hiệu quả tốt.

Các lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc y học cổ truyền được đánh giá có độ an toàn cao, không can thiệp xâm lấn. Phương pháp này có tác dụng giúp cải thiện cơn đau, các biểu hiện đi kèm, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện khả năng vận động.

Các lưu ý khi chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn 
Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ chỉ có tác dụng hỗ trợ và thường phát huy tác dụng chậm

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp điều trị này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện diện chẩn chữa bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn tại nhà để tránh phát sinh rủi ro, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ chỉ có tác dụng hỗ trợ và thường phát huy tác dụng chậm. Do đó, người bệnh cần kết hợp biện pháp y tế khác theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Trong quá trình chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Việc kiểm tra tình trạng bệnh theo đúng định kỳ sẽ giúp dễ dàng nắm rõ tình trạng bệnh lý và kịp thời xử lý nếu tiến triển nặng nề.
 • Hiệu quả chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn phụ thuộc nhiều vào mức độ triệu chứng, tình trạng sức khoẻ và cơ địa của bệnh nhân. Nếu không nhận thấy cơn đau nhức thuyên giảm hoặc phát hiện các biểu hiện bất thường. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ/ thầy thuốc điều trị để được theo dõi và xử trí đúng cách.
 • Bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị bệnh lý, bạn cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng, cải thiện khả năng vận động, đồng thời giúp làm chậm quá trình thoái hoá.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn là phương pháp điều trị nội khoa có độ an toàn và mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả tốt trong quá trình điều trị bệnh lý, người bệnh cần tham vấn chuyên khoa trước khi thực hiện phương pháp này.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...