Yếu Sinh Lý Có Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Tinh Trùng Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

“Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?” là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia đầu ngành, tình trạng yếu sinh lý có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh tinh. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng còn phụ thuộc vào một số yếu tố tác động.

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Chất lượng tinh trùng được xem là thước đo khả năng sinh sản ở phái mạnh, bao gồm cả số lượng và sức khoẻ của tinh binh. Theo các chuyên gia đầu ngành, chất lượng tinh trùng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như tuổi tác, chấn thương vật lý, nhiệt độ, rối loạn nội tiết, hoá chất, tác dụng phụ thuốc điều trị hoặc một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh yếu sinh lý.

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?
“Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?” là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm

Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng suy giảm chức năng sinh lý gây ra những rối loạn tình dục về thể chất và tinh thần. Các biểu hiện bệnh lý khá đa dạng, điển hình như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, suy giảm ham muốn, xuất tinh nhưng không đạt được khoái cảm,…. Mặc dù không tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể nhưng bệnh lý có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống.

Quá trình sản sinh tinh trùng khá phức tạp, đòi hỏi sự hoạt động bình thường của tinh hoàn và các cơ quan khác trong cơ thể. Đối với trường hợp nam giới bị yếu sinh lý, tuyến yên, tinh hoàn, tuyến giáp và một số cơ quan não bộ có thể hoạt động không bình thường. Ngoài ra, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, gây ảnh hưởng đến hình thái, chức năng cũng như chuyển động. Điều này còn làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Về vấn đề “Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?” có thể nhận thấy, các biểu hiện bệnh yếu sinh lý ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như chất lượng – số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào thể chất và tình trạng sức khoẻ của người bệnh.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Ngoài tình trạng yếu sinh lý, chất lượng của tinh trùng còn có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của một số yếu tố rủi ro sau:

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Ngoài tình trạng yếu sinh lý, chất lượng của tinh trùng còn có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của một số yếu tố rủi ro khác

1. Nguyên nhân y tế

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, chất lượng tinh trùng có thể liên quan đến các vấn đề sức khoẻ và một số phương pháp y tế. Cụ thể:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tình trạng này điển hình bởi biểu hiện các tĩnh mạch dẫn lưu ở tinh hoàn bị sưng đỏ. Từ đó có thể gây ra hiện tượng xuất tinh ngược, nghiêm trọng hơn là vô sinh.
 • Bị nhiễm trùng: Một số bệnh lý nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng như viêm mào tinh hoàn, một số bệnh lây qua đường tình dục (giang mai, lậu, HIV).
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Một số bệnh lý, vấn đề sức khoẻ ở tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nội tiết tố nam tự nhiên. Điều này làm tăng nguy cơ yếu sinh lý và tác động không nhỏ đến số lượng – chất lượng tinh trùng, nghiêm trọng hơn có thể gây hiếm muộn – vô sinh.
 • Có vấn đề hoạt động xuất tinh: Tình trạng xuất tinh sớm, xuất tinh ngược đều ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng – chất lượng tinh binh. Một số bệnh lý liên quan như viêm tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm niệu đạo, chấn thương cột sống.
 • Khối u: Bệnh u thư và các khối u lành tính đều có thể tác động trực tiếp đến chất lượng tinh trùng và cơ quan sinh sản nam. Ngoài ra, các phương pháp xạ trị, hoá trị, phẫu thuật khối u có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh.

3. Nguyên nhân môi trường

Số liệu thống kê cho thấy, nhiều trường hợp nam giới suy giảm chất lượng – số lượng tinh trùng do ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Tiếp xúc với kim loại nặng như than, chì, đồng kẽm,… có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh, đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới
 • Chất lượng tinh trùng có thể bị tác động bởi thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, sơn, dung môi hữu cơ,…
 • Bức xạ hoặc tia X: Khi cơ thể tiếp xúc với tia bức xạ có thể làm suy giảm và quá trình sản xuất tinh binh. Đôi khi mất vài năm để tình trạng này trở về trạng thái ban đầu. Trong một số trường hợp, việc sản xuất tinh binh có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn.
 • Tinh hoàn quá nóng: Nhiệt độ của tinh hoàn ở mức cao có thể làm suy giảm khả năng sản xuất cũng như chất lượng tinh trùng. Mặc dù những nghiên cứu này không rõ ràng nhưng thói quen xông hơi, ngâm bồn nước nóng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và tinh hoàn.

3. Lối sống

Một số nguyên nhân liên quan đến lối sống, sinh hoạt không lành mạnh như:

 • Nghiện rượu
 • Sử dụng ma tuý
 • Hút thuốc lá, hít khói thuốc thụ động
 • Căng thẳng quá mức, trầm cảm
 • Béo phì
 • Thói quen thức khuya
 • Lười vận động, ngồi lâu

Các biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Như vậy, có thể thấy tình trạng yếu sinh lý và một số yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Để khắc phục và phòng ngừa tình trạng này, nam giới cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp giúp tăng sinh lý nam, cải thiện số lượng – chất lượng tinh binh và hỗ trợ chức năng sinh sản diễn ra hiệu quả.

Các biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng 
Nam giới cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp giúp tăng sinh lý nam, cải thiện số lượng – chất lượng tinh binh

Dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng được nhiều phái mạnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao:

1. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên không chỉ giúp nâng cao thể trạng, cải thiện sức khoẻ tổng thể mà còn mang lại hiệu quả trong việc tăng cường chức năng sinh lý và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, việc tập luyện điều độ, đúng cách còn kích thích sản sinh nồng độ testosterone nam một cách tự nhiên, tăng ham muốn tình dục.

Thực tế cho thấy, nam giới tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có chất lượng – số lượng tinh binh cao hơn người vận động kém. Tuy nhiên, cần hạn chế những bài tập có cường độ cao hoặc tập luyện quá nhiều gây mất sức, gây phản tác dụng.

2. Giảm cân

Tình trạng thừa cân, béo phù ở nam giới có thể tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng. Theo đó, trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, làm tăng nguy cơ yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm chất lượng tinh trùng và sức khoẻ tổng thể.

Do đó, nam giới bị thừa cân, béo phù cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện để kiểm soát cân nặng hiệu quả, duy trì thân hình cân đối.

3. Tránh sử dụng chất kích thích

Bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích có thể tác động xấu đến sức khoẻ tổng thể nói chung và sức khoẻ sinh lý nam nói riêng, đồng thời làm suy giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng bị dị dạng, kém chất lượng, gây khó khăn trong quá trình thụ thai. Trường hợp nghiện bia rượu, thuốc lá nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và áp dụng một số biện pháp phù hợp.

4. Thận trọng trong sử dụng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc theo toa và không theo toa có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được kiểm soát sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Thận trọng trong sử dụng thuốc 
Việc sử dụng một số loại thuốc theo toa và không theo toa có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng

Dưới đây là một số loại thuốc có thể tác động xấu đến chất lượng tinh binh tạm thời như:

 • Nhóm thuốc chống viêm
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc chống rối loạn thần kinh
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Hoạt chất bổ sung Testosterone
 • Anabolic Steroids

Do đó, nam giới cần tham khảo ý kiến và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nếu nghi ngờ những loại thuốc đang sử dụng gây suy giảm chất lượng – số lượng tinh binh, tác động xấu đến chức năng sinh sản.

5. Bổ sung vitamin giúp tăng chất lượng tinh trùng

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể nhưng nồng độ canxi và nồng độ vitamin D trong máu có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt canxi còn tác động tiêu cực đến chức năng sinh lý ở nam giới.

Một số nhóm vitamin như E, C, D,… đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ tinh trùng. Theo đó, việc nam giới dung nạp 1.000mg vitamin C mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng, đồng thời cải thiện khả năng di chuyển tinh trùng. Mặc dù số lượng tinh trùng tổng thể không được cải thiện nhưng sức khỏe tinh binh được nâng cao, di chuyển nhanh hơn, thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng.

Do đó, nam giới nên tiến hành kiểm tra nồng độ vitamin trong cơ thể. Từ đó có kế hoạch bổ sung các vitamin cần thiết. Các bác sĩ chuyên khoa thường áp dụng kỹ thuật xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin.

6. Bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa dồi dào

Chất chống oxy hoá là những phân tử có khả năng khử hoạt tính của những hợp chất gây ảnh hưởng đến tế bào hay còn gọi là gốc tự do. Một số khoáng chất và vitamin có trong thực phẩm hoạt động như chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, sự liên kết các chất chống oxy hoá sẽ hỗ trợ quá trình sản sinh tinh trùng hiệu quả.

Bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa dồi dào
Việc bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hoá sẽ hỗ trợ quá trình sản sinh tinh trùng hiệu quả

Một số loại thực phẩm tốt cho nam giới bị yếu sinh lý, đồng thời cải thiện chất lượng – số lượng tinh trùng, bao gồm:

 • Vitamin C: Có trong các loại rau quả, trái cây như quýt, cam, bưởi, quả mọng,…
 • Vitamin A: Trứng, sữa, gan,…
 • Vitamin E: Các hoạt dầu thực vật, hạt và rau lá xanh
 • Lycopene: Có trong các loại trái cây, rau quả màu cam, đỏ như dưa hấu, cà rốt, cà chua,…
 • Beta-carotene: Hoạt chất này thường chứa hàm lượng dồi dào ở các loại trái cây, rau củ có màu sắc rực rỡ như cải bó xôi, cà rốt, xoài.

7. Bổ sung chất béo có lợi cho sức khỏe

Chất béo bão hoà đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tinh trùng. Theo đó, một số chất béo có lợi bao gồm omega 3, omega 6 có trong cá ngừ, cá thu, hàu, cá trích, cá mòi, cá cơm,… Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung omega 3 phù hợp sẽ giúp cải thiện khả năng di chuyển cũng như sức khoẻ của tinh binh. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

8. Dành thời gian thư giãn, tránh căng thẳng

Căng thẳng, áp lực trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới, nghiêm trọng hơn có thể tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản. Cụ thể, tình trạng này có thể làm tăng nồng độ hormone cortisol, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh Testosterone, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Để khắc phục tình trạng căng thẳng, áp lực, nam giới cần dành nhiều thời gian thư giãn, thực hiện một số bài tập thể dục, thiền định, yoga hoặc trò chuyện với người thân để giúp giải tỏa áp lực.

9. Hạn chế các thực phẩm giàu Estrogen

Để cải thiện và tăng chất lượng tinh trùng, nam giới cần hạn chế một số thực phẩm chứa nồng độ Estrogen như đậu nành và một số chế phẩm từ đậu nành. Bởi thành phần này có thể làm giảm liên kết Testosterone và quá trình sản sinh tinh trùng. Trường hợp nam giới có nồng độ Estrogen cao trong tinh dịch có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh trùng. Ngoài ra, một số sản phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều Estrogen ở dạng tổng hợp.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?” và một số vấn đề liên quan. Theo đó, trường hợp nam giới bị yếu sinh lý có thể tác động đến sức khoẻ tinh trùng. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bệnh lý, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...