Huyệt Ấn Đường Có Tác Dụng Gì? Hướng Dẫn Day Bấm Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Ấn Đường là huyệt đạo quen thuộc mà hầu như ai cũng biết. Trong nhân tướng học, đặc điểm của huyệt đạo này có thể dự đoán vận mệnh của chủ sở hữu. Còn trong Y học cổ truyền, lại có tác dụng quan trọng giúp điều trị nhiều bệnh lý. Vậy huyệt Ấn Đường nằm ở đâu? Có tác động thế nào cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi bấm huyệt đạo này không? Dưới đây là những giải đáp cho thắc mắc này..

Huyệt Ấn Đường là gì? Nằm ở đâu?

Để giải thích cho tên gọi “Ấn Đường”, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết: “Ấn” nghĩa là đóng dấu còn “Đường” nghĩa là rực rỡ. Chính vì vậy, người xưa thường sử dụng mực đỏ để đánh dấu lên vị trí huyệt đạo.

Ngoài ra, trong dưỡng sinh, huyệt Ấn Đường còn được gọi là huyệt Thượng Đa. Tuy không nằm trên 12 đường chính kinh nhưng lại thuộc hệ kỳ huyệt.

Huyệt Ấn Đường ở đâu? Huyệt đạo này nằm ngay trên đường nối 2 đầu lông mày. So với các huyệt đạo khác, cách xác định huyệt Ấn Đường dễ dàng hơn cả, chính là điểm giao nhau giữa đường thẳng nối 2 đầu lông màu và đường thẳng sống mũi.

Xem thêm: Huyệt Nghinh Hương Ở Đâu? Hướng Dẫn Châm Cứu, Bấm Huyệt Trị Bệnh

Huyệt vị là điểm giao nhau giữa đường thẳng nối 2 đầu lông màu và đường thẳng sống mũi
Huyệt vị là điểm giao nhau giữa đường thẳng nối 2 đầu lông màu và đường thẳng sống mũi

Luận bệnh thông qua màu sắc huyệt Ấn Đường

Thông qua màu sắc của huyệt, thầy thuốc có thể đoán được chính xác tình trạng sức khỏe của bạn. Điều này đã được đề cập trong cuốn “Hoàng đế nội kinh linh khu” như sau:

 • Ấn Đường màu đỏ: Nếu sau khi day ấn huyệt thất vùng da chuyển sang màu đỏ thì đây là dấu hiệu chứng tỏ chỉ số mỡ máu đang không ở mức bình thường. Hoặc cũng có thể là biểu hiện của tình trạng tăng huyết áp, trúng gió.
 • Màu trắng hoặc màu hơi ố vàng: Nếu sau khi tác động day ấn, massage thấy vùng da tại huyệt vị có màu trắng hoặc hơi ố vàng là biểu hiện khí huyết không tốt, tỳ vị không ổn, cơ thể suy nhược. Bên cạnh đó, đây cũng là biểu hiện người người thiếu máu, đầy hơi, chướng khí.
 • Ấn Đường có màu đen hoặc xanh: Khi bấm huyệt, nếu chuyển sang màu xanh hoặc đen là do ứ đọng khí huyết, chức năng tim không ổn định hoặc thiếu máu lên não.

Khám phá các tác dụng của huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường có một điểm đặc biệt hơn so với các huyệt đạo khác là ngoài những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, huyệt vị này còn có tác động tích cực trong luyện khí công dưỡng sinh và đánh giá được nhân tướng học của chủ nhân. Cụ thể như sau:

Tác dụng cho sức khỏe

Huyệt Ấn đường nằm ở vị trí trên trán, có quan hệ mật thiết với hệ thần kinh não bộ. Vậy nên, việc tác động chuẩn xác vào huyệt đạo có thể cải thiện nhiều bệnh lý như:

 • Giảm đau đầu: Theo Y học cổ truyền, khi tác động vào huyệt Ấn Đường bằng các phương pháp như day bấm, châm cứu, massage sẽ giúp xoa dịu hệ thần kinh, nhanh chóng giảm cơn đau đầu.
 • Cải thiện trí nhớ: Day bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, đả thông khí huyết trí tuệ minh mẫn, cải thiện trí nhớ tích cực. Vậy nên, phương pháp này được áp dụng phổ biến cho người cao tuổi, người mắc bệnh rối loạn trí nhớ, mất trí nhớ, Alzheimer.
 • Giảm mệt mỏi, căng thẳng: Khi tác động vào huyệt, khí huyết trong não bộ được lưu thông ổn định, kích thích sản sinh năng lượng giảm căng thẳng mệt mỏi. Nhờ điều này, bạn có thể giảm tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giật mình khi ngủ.
Day bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp đầu óc tỉnh táo
Day bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp đầu óc tỉnh táo

Trong luyện khí công dưỡng sinh

Bộ môn luyện khí công dưỡng sinh giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa mắc nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở người trung niên và người cao tuổi. Với vị trí nằm tại vùng thượng Đan Điền, việc tác động đúng cách và huyệt Ấn Đường sẽ giúp gia tăng hiệu quả đáng kể.

Đặc biệt, Ấn Đường là 1 trong 36 tử huyệt của cơ thể, nên nếu tác động sai cách sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng, đặc biệt có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, trong nhân tướng học, bất cứ đặc điểm gì trên khuôn mặt cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của người sở hữu. Vậy nên nếu tại Ấn Đường có nốt ruồi, có nếp nhăn hay màu sắc như thế nào cũng có thể giúp dự đoán cát hung hay phúc họa của đời người.

Hướng dẫn cách tác động huyệt vị chuẩn Y học cổ truyền

Có nhiều người thắc mắc tại sao áp dụng các phương pháp tác động vào huyệt Ấn Đường mãi vẫn chưa thấy hiệu quả trị bệnh, hoặc nếu có cũng rất chậm. Nguyên nhân phổ biến là chưa thực hiện đúng kỹ thuật, khiến huyệt đạo chưa được kích hoạt khai thông. Vậy nên, dưới đây chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ hướng dẫn bạn cách tác động huyệt vị chuẩn Y học cổ truyền.

Massage Ấn Đường

Massage Ấn Đường được áp dụng phổ biến cho cả những người cần điều trị bệnh và người muốn thư giãn, giảm căng thẳng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay giữa ấn vào huyệt vị với lực vừa phải, kết hợp thả lỏng cơ thể và hít thở sâu. Ngoài ra, bạn có thể massage huyệt bằng cách đặt bàn tay trước mũi, sau đó hơi ngả đầu về phía trước cho tới khi ngón tay chạm vào vị trí huyệt Ấn Đường và để nguyên tư thế trong khoảng 5 phút.

Thực hiện massage huyệt đạo hằng ngày và liên tục trong 1 tháng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thay đổi một cách rõ rệt, đặc biệt triệu chứng đau đầu căng thẳng được giảm bớt nhanh chóng.

Day bấm huyệt

Ngoài massage, tác động day bấm huyệt cũng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Bạn chỉ cần thực hiện các động tác đơn giản như sau:

 • Xác định vị trí huyệt đạo Ấn Đường chính xác.
 • Dùng ngón cái day ấn huyệt vị trong 3 phút, sau đó vuốt từ từ sang phía 2 bên huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này trong khoảng 30 lần.
 • Dùng ngón tay véo phần da ở huyệt Ấn Đường khoảng 50 – 100 cái. Thực hiện day bấm 2 lần sáng và tối mỗi ngày.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả trị bệnh, trước khi bấm huyệt, bạn có thể bôi 1 ít dầu gió lên vị trí huyệt đạo, đồng thời, kết hợp cùng với các huyệt khác như:

 • Day huyệt Bách Hội 100 lần.
 • Bấm huyệt Phong Trì 30 lần.
 • Bấm huyệt Nội Quan 1 phút  ở mỗi bên.
 • Bấm huyệt Thần Môn 100 lần ở mỗi bên.
 • Day bấm huyệt Tâm Âm Giao mỗi bên 30 lần.
 • Dùng gan bàn tay áp vào huyệt Thận Du và xoa bóp theo chiều kim đồng hồ cho tới khi có cảm giác nóng thì ngừng.
 • Xoa vùng thượng vị trong trong 3 phút, hạ vị 2 phút.
Tác động day bấm huyệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tác động day bấm huyệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt Ấn Đường chữa bệnh

Huyệt Ấn Đường có quan hệ mật thiết với hệ thần kinh não bộ và hệ thống huyệt đạo khác trên cơ thể. Vậy nên, giữ vai trò quan trọng trong điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, để thực hiện các tác động lên huyệt vị này một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Do cơ địa của từng người mà thời gian cải thiện sức khỏe cũng sẽ khác nhau. Vậy nên, ngoài việc chú ý thực hiện chuẩn theo hướng dẫn kĩ thuật bấm huyệt, massage, bạn cần thực sự liên trì áp dụng mỗi ngày, không bỏ dở giữa chừng. Thông thường sau khoảng 15 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt nhất.
 • Bạn có thể tự thực hiện day bấm huyệt hoặc massage tại nhà, tuy nhiên cần đảm bảo đã nắm rõ kỹ thuật thực hiện và xác định được chính xác vị trí huyệt đạo. Nếu trong trường hợp không am hiểu về huyệt đạo, cần đến phòng khám Y học cổ truyền để được thực hiện bởi người có chuyên môn.
 • Do Ấn đường là một trong 36 huyệt tử của cơ thể, vậy nên bạn chỉ tác động vào huyết với lực vừa phải, không quá mạnh vì điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Trong quá trình bấm huyệt, chú ý thả lỏng cơ thể và đầu óc để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
 • Sau khi bấm huyệt, không nên làm việc quá sức, không nên ra nơi có gió hoặc không để gió quạt, gió điều hòa thổi thẳng vào mặt vì có thể gây cảm.
 • Không bấm huyệt ngay sau khi uống rượu bia hoặc các chất kích thích. Điều này có thể tăng tỉ lệ trúng gió hơn, rất không tốt cho sức khỏe.
 • Ngoài bấm huyệt, để có thể cải thiện sức khỏe và tăng đề kháng, bạn cần thiết lập một chế độ sinh hoạt và ăn uống, thể dục thể thao khoa học, lành mạnh.
 • Những đối tượng như người bị cao huyết áp, người bị suy gan thận, người bị tiểu đường, phụ nữ đang mang  thai cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc người có chuyên môn trước khi bấm huyệt.
 • Không tác động bấm huyệt hay massage khi vị trí huyệt đạo đang bị sưng tấy hoặc có vết thương hở.

Trên đây là thông tin chi tiết về huyệt Ấn Đường và cách tác động huyết chuẩn xác, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng rằng, chúng tôi đã giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích để vận dụng vào quá trình cải thiện sức khỏe.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...