Huyệt Huyết Hải Nằm Ở Đâu? Tìm Hiểu Công Năng Và Ứng Dụng

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trong hơn 300 huyệt đạo trên cơ thể, huyệt Huyết Hải là một trong những huyệt đạo điển hình có tác dụng điều trị các bệnh về huyết và về xương khớp. Để giúp bạn hiểu hơn về vị trí, tác dụng và cách ứng dụng thực tế chữa bệnh, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đã tổng hợp thông tin chi tiết trong bài dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Huyết Hải

Huyệt Huyết Hải xuất xứ từ Giáp Ất Kinh và là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ, có mối liên hệ mật thiết với kinh Vị. Giải thích về tên gọi, “Huyết” nghĩa là máu, “Hải” nghĩa là biển, “Huyết Hải” là biển máu, ý chỉ huyệt đạo là nơi chứa huyết và kiểm soát lưu thông máu đến toàn cơ thể. Ngoài ra, huyệt còn có tên gọi khác là huyệt Huyết Khích, huyệt Bách Trùng Sào, huyệt Bách Trùng Oa.

Về vị trí, huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, ở giữa khe lõm cách xương bánh chè đầu gối khoảng 2 thốn. Khi ấn vào huyệt vị sẽ có cảm giác tê tức. Khi giải phẫu vị trí này sẽ thấy đặc điểm sau:

 • Dưới da vùng huyệt là khe tạo bởi cơ may với cơ rộng trong, ngoài ra còn có cơ rộng giữa xương đùi.
 • Thần kinh vận động cơ vùng huyệt là nhánh của dây thần kinh đùi.
 • Da vùng huyệt được tiết đoạn thần kinh L3 chi phối.

Để xác định chính xác vị trí huyệt Huyết Hải, thầy thuốc Y học cổ truyền hướng dẫn 2 cách như sau:

 • Cách 1: Người bệnh đứng thẳng, từ bờ trên của xương bánh chè đo lên khoảng 2 thốn, sau đó ngang từ ngoài vào trong 1 thốn là chính là vị trí của Huyết Hải huyệt.
 • Cách 2: Người bệnh ngồi co gối và thõng 2 bàn chân. Thầy thuốc sẽ ngồi đối diện, dùng bàn tay phải ôm lấy đầu gối người bệnh, đầy ngón tay cái sẽ này sẽ chạm tới vị trí huyệt.
huyet huyet hai
Huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, ở giữa khe lõm cách xương bánh chè đầu gối khoảng 2 thốn

Xem thêm: Huyệt Côn Lôn Ở Đâu? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Khai Mở

Công dụng của huyệt Huyết Hải

Huyệt Huyết Hải được ứng dụng phổ biến trong Y học cổ truyền nhờ những công dụng như sau:

 • Thúc đẩy tăng cường lưu thông máu và điều hòa khí huyết, hạ tiêu và thanh huyết.
 • Phục hồi và cải thiện toàn bộ chức năng gan.
 • Giảm đau nhức đùi, đau nhức xương khớp hoặc tê bì chân tay.
 • Hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bế kinh ở nữ giới.

Cách châm cứu, bấm huyệt Huyết Hải chuẩn xác, an toàn

Huyết Hải huyệt mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng để phát huy được hiệu quả và an toàn, điều kiện đầu tiên là áp dụng đúng phương pháp tác động khai thông. Vậy nên dưới đây Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hướng dẫn chi tiết kỹ thuật khai thông và cách ứng dụng thực tế trị bệnh.

Kỹ thuật khai thông Huyết Hải huyệt

Trong Y học cổ truyền hiện đang vận dụng 2 phương pháp chính là châm cứu và bấm huyệt để khai mở công dụng của huyệt đạo này.

 • Cách bấm huyệt Huyết Hải: Bấm huyệt là phương pháp đơn giản, người bệnh dễ dàng thực hiện tại nhà bằng cách dùng đầu ngón tay ấn lên vị trí của huyệt cho đến khi xuất hiện cảm giác hơi đau tức thì dừng lại. Sau đó tiếp tục day huyệt trong 3 phút rồi thả ra.
 • Châm cứu huyệt: Phương pháp này cần kỹ thuật phức tạp, cần được thực hiện bởi thầy thuốc Đông y để tránh sai sót, đảm bảo an toàn nhất. Quá trình châm cứu, thầy thuốc sẽ sử dụng kim châm đâm sâu từ 0.5 – 1 thốn, sai đó cứu 3 mồi hoặc hơ nóng huyệt trong 5 phút.

Cách xử lý tai biến khi châm cứu:

Tai biến trong quá trình châm cứu là điều khó tránh khỏi, thường xảy ra do châm cứu quá sâu khiến người bệnh chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu. Nếu gặp phải tình trạng này, cách xử lý được ghi chép chi tiết trong cuốn Danh Từ Huyệt Vị Châm Cứu như sau:

Rút kim ngay lập tức, sau đó châm huyệt Túc Tam Lý để giải cứu. Độ sâu kim châm từ 0.5 – 0.8 thốn. Tiếp theo vê kim qua trái 10 giây và vê qua phải 30 giây, nghỉ giây rồi áp dụng thủ pháp “Chấn thiên” để rút kim ra, sau đó người bệnh sẽ hồi tỉnh lại.

Trong trường hợp châm huyệt Túc Tam Lý mà người bệnh run khắp người, thầy thuốc có thể châm vào huyệt Khúc Trì của bên chân đối diện hoặc bấm mạnh vào huyệt Thiểu Hải.

huyet huyet hai
Châm cứu huyệt với độ sâu từ 0.5 – 1 thốn

Hướng dẫn ứng dụng trong trị bệnh cụ thể

Như đã chia sẻ, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện phương pháp bấm huyệt hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà. Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hướng dẫn chi tiết cách ứng dụng bấm huyệt Huyết Hải trong chữa trị bệnh cụ thể.

Lưu thông tuần hoàn máu

Tác động day bấm huyệt Huyết Hải sẽ giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu. Người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà theo kỹ thuật bấm huyệt đã hướng dẫn chi tiết ở trên. Nhưng cần lưu ý đảm bảo tìm đúng vị trí huyệt Huyết Hải ở đâu, đồng thời thực hiện bấm huyệt trong thời gian từ 9 đến 11 giờ sáng. Đây là thời điểm kinh khí của kinh Tỳ đang vận chuyển mạnh và dương khí đang dồi dào nhất. Nhờ đó tác dụng phát huy tốt nhất.

Trị kinh nguyệt không đều

Để điều trị kinh nguyệt không đều, nữ giới có thể bấm huyệt Huyết Hải kết hợp cùng một số huyệt đạo khác như sau:

 • Day huyệt đạo Quan Nguyên: Từ 1 – 2 phút. Sau đó xoa xuống vùng bụng dưới khoảng 2 phút đến khi ấm lên.
 • Dùng bàn tay nắn hai bên hông từ huyệt Đại Chuỳ đến huyệt Mệnh Môn 20 lần.
 • Bấm huyệt đạo Thận Du: Từ 1 – 2 phút.
 • Bấm huyệt đạo Mệnh Môn: Từ 1 – 2 phút.
 • Bấm huyệt đạo Huyết Hải: Từ 1 – 2 phút.
 • Day huyệt đạo Tam Âm Giao: Từ 1 – 2 phút.

Trị đau khớp gối

Thầy thuốc cho biết, việc xoa bóp và day ấn vào huyệt đạo Huyết Hải sẽ giúp giảm cảm giác đau cứng khớp gối do duy trì 1 tư thế lâu.

 • Bước 1: Người bệnh ở trong tư thế nằm hoặc ngồi thoải mái.
 • Bước 2: Đầu gối hơi co và dùng một tay đỡ gối, dùng đầu ngón cái của tay còn lại day ấn vào huyệt. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ngồi co 2 chân và đồng thời dùng 2 tay day ấn 2 huyệt Huyết Hải của 2 chân. Duy trì động tác này từ 2 đến 3 phút thực hiện mỗi ngày để đạt hiệu quả.
huyet huyet hai
Xoa bóp và day ấn vào huyệt đạo Huyết Hải sẽ giúp giảm cảm giác đau cứng khớp gối

Phối huyệt Huyết Hải tăng cao hiệu quả trị bệnh

Việc tác động lên huyệt đạo Huyết Hải có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nhưng không chỉ thực hiện độc lập, thầy thuốc cho biết, khi huyệt Huyết Hải được kết hợp cùng huyệt đạo tương hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Phối cùng huyệt Đái Mạch (Đ.26): Có tác dụng điều trị kinh nguyệt không đều (theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối cùng huyệt Khí Hải (Nh.6): Có tác dụng điều trị ngũ lâm (theo Linh Giang Phú).
 • Phối cùng huyệt Địa Cơ (Tỳ 8): Có tác dụng điều trị kinh nguyệt không đều (theo Bách Chứng Phú).
 • Phối cùng huyệt Xung Môn (Tỳ 12): Giúp điều trị tích tụ, trưng hà (Bách Chứng Phú).
 • Phối cùng huyệt Lương Khâu (Vị 34) + huyệt Túc Tam Lý (Vị 36) + huyệt Âm Lăng Tuyền (Tỳ 9): Giúp điều trị khớp gối viêm (theo Châm Cứu Học Giản Biên).
 • Phối cùng huyệt huyệt Khúc Trì (Đại trường.11) + Hợp Cốc (Đại trường.4) + huyệt Tam Âm Giao (Tỳ 6): Chữa chứng ban sởi (theo Trung Quốc Châm Cứu Học).
 • Phối cùng huyệt Cơ Môn (Tỳ 11) + huyệt Lệ Đoài (Vị 45): Giúp điều trị tuyến háng (bẹn) viêm (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Khúc Trì + huyệt Liệt Khuyết (Phế 7) + huyệt Tam Âm Giao (Tỳ 6) + huyệt Túc Tam Lý (Vị 36): Có tác dụng điều trị mề đay, phong ngứa (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
huyet huyet hai
Huyệt Huyết Hải được kết hợp cùng huyệt đạo tương hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị

Lưu ý an toàn khi tác động huyệt Huyết Hải trị bệnh

Khi tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể nói chung và huyệt Huyết Hải nói riêng, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc khuyến cáo cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo phát huy hiệu quả trị bệnh và ngăn ngừa rủi ro nguy hiểm.

 • Nắm rõ cách xác định huyệt Huyết Hải rất quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy nên, trước khi thực hiện day bấm huyệt tại nhà, bạn nên đến phòng khám Đông y để thầy thuốc hoặc người có chuyên môn hướng dẫn chính xác.
 • Day ấn huyệt với lực đảo đủ mạnh và duy trì trong khoảng thời gian đủ lâu để đạt hiệu quả chữa bệnh. Nhưng cũng cần lưu ý không dùng lực quá mạnh sẽ làm đau vùng da tại vị trí huyệt.
 • Trước khi bấm huyệt, cần cắt móng tay gọn gàng, rửa sạch tay và vệ sinh kỹ vùng da cần tác động. Đối với châm cứu, cần sát trùng sạch sẽ kim châm và các dụng cụ hỗ trợ để tránh viêm nhiễm nguy hiểm.

Việc vận dụng đúng kỹ thuật, tuân thủ đúng nguyên tắc và các lưu ý được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp hiệu quả điều trị bệnh đạt tốt nhất, đồng thời hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn khi ứng dụng huyệt Huyết Hải. Để tìm hiểu về các huyệt đạo khác, mời bạn đọc tham khảo bài viết trên website của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...