Huyệt Huyền Chung: Cách Xác Định, Tác Dụng Và Lưu Ý Cần Biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Huyền Chung là một huyệt đạo quan trọng trong Đông Y với nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe và được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như liệt chi dưới, đau đầu, cổ gáy, bệnh khớp gối…. Cùng tìm hiểu thêm về vị trí, công dụng và cách ứng dụng huyệt đạo này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Huyền Chung

Huyền Chung là huyệt thứ 39 thuộc kinh Đởm. Theo quan niệm của thời xưa, trẻ nhỏ thường được đeo một chiếc vòng có chuông nhỏ như lục lạc với chất liệu bằng bạc ở cổ chân để trừ gió, tránh ốm vặt. Chiếc chuông này thường phát ra các âm thanh leng keng khi di chuyển, đây cũng là nguồn gốc cho tên gọi huyệt Huyền Chung.

Trong Y Học Cổ Truyền, huyệt Huyền Chung còn được gọi với các tên gọi khác là Tủy Hội và Tuyệt Cốt. Trong đó tên gọi Tủy Hội là bởi huyệt vị này còn có đặc trưng là hội huyệt của Tủy và là huyệt đạo thuộc kinh Túc Thái Dương Bàng Quang. Tên gọi Tuyệt Cốt là chỉ đoạn cuối cùng của xương.

Cách xác định vị trí huyệt Huyền Chung là điểm nằm phía sau bắp chân, cách đầu gối 3 thốn, ở chỗ lõm giữa cơ bụng chân lớn và cơ bụng chân nhỏ.

Huyệt Huyền Chung là huyệt thứ 39 thuộc kinh Đởm
Huyệt Huyền Chung là huyệt thứ 39 thuộc kinh Đởm

Xem thêm: Huyệt Lương Khâu Nằm Ở Đâu? Công Dụng Và Cách Bấm Huyệt

Công dụng của huyệt Huyền Chung

Huyệt Huyền Chung trong y học Cổ truyền được quan niệm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, tán hàn, chỉ thống, trừ đờm và tiêu thũng. Vì vậy, nó thường được ứng dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến vấn đề đau đầu, chóng mặt, đau họng, đau bụng, đau mắt, đau răng, đau nhức xương khớp, đau lưng, tê bì chân tay, kiết lỵ, tiêu chảy, tiểu són, tiểu đêm,…

Cụ thể, huyệt này giúp điều trị chứng chuột rút, liệt chân và đau cổ gáy liệt chân, đau cổ gáy. Ngoài ra, huyệt đạo còn có thể được dùng để điều trị viêm khớp gối và viêm ở phần mềm quanh khớp đối với những người bị đau đầu gối hoặc đau lưng. Nó cũng có tác dụng chữa viêm họng, sổ mũi hay đau bụng. Một công dụng khác của việc châm cứu huyệt Huyền Chung là chữa đau nhức chân, nhức xương từ bên trong.

Cách châm cứu, bấm huyệt trị bệnh hiệu quả

Có tác dụng đáng kể trong việc điều trị nhiều bệnh lý, Huyệt Huyền Chung thường được các chuyên gia y học áp dụng để xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Cách xoa bóp bấm huyệt:

 • Dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn huyệt Huyền Chung trong 2 – 3 phút.
 • Sau đó, dùng hai tay xoa bóp vùng xung quanh huyệt Huyền Chung trong 5 – 10 phút.
Bấm huyệt Huyền Chung giúp thanh nhiệt, giải độc, khu phong, tán hàn,...
Bấm huyệt Huyền Chung giúp thanh nhiệt, giải độc, khu phong, tán hàn,…

Châm cứu là phương pháp tiếp theo để chữa bệnh bằng việc tác động bằng kim và nhiệt đến huyệt đạo. Có 2 phương pháp chính gồm châm là dùng phương pháp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo bằng cách luồn kim vào dưới da ở vị trí huyệt và ôn là dùng lá ngải cứu phơi khô làm nóng huyệt. 

Về phương pháp châm cứu huyệt Huyền Chung, lương y sẽ thực hiện bằng cách: Dùng kim châm trực tiếp vào huyệt với độ sâu từ 1 – 1.5 thốn, sau đó hơ 5 – 10 phút và lưu 3 – 5 thốn. Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thời gian châm cứu và kết hợp với các huyệt đạo khác một cách đúng đắn, hợp lý.

Huyệt Huyền Chung là một huyệt đạo quan trọng có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, trước khi tác động lên huyệt đạo này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cách sử dụng phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Phối huyệt nâng cao hiệu quả chữa bệnh

Sau đây là một số cách phối huyệt Huyền Chung với các loại huyệt đạo khác để điều trị cho nhiều bệnh lý khác nhau do Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tổng hợp:

 • Trị đau nửa đầu: Kết hợp với Hiệp Khê và Phong Trì.
 • Trị liệt nửa người do trúng phong: Kết hợp với Hoàn Khiêu, Phong Thị, Thận Du, Túc Tam Lý và Uỷ Trung.
 • Trị vẹo cổ: Kết hợp với Hậu Khê và Thiên Trụ.
 • Trị ngực bụng đầy trướng: Kết hợp với huyệt Nội Đình.
 • Ngừa trúng phong: Kết hợp với Cứu Tuyệt Cốt và Túc Tam Lý.
 • Trị chân yếu: Kết hợp với Công Tôn, Thân Mạch và Túc Tam Lý.
 • Trị cước lý: Kết hợp Tam âm Giao và Túc Tam Lý.
 • Bổ dương, trị âm hư: Phối hợp với huyệt Tam Âm Giao
 • Trị còi xương: Kết hợp với Phong Trì.
 • Trị sán khí: Kết hợp với Đại Côn và Thái Xung.

Lưu ý khi bấm huyệt Huyền Chung để chữa bệnh

Bấm huyệt Huyền Chung là một phương pháp chữa bệnh đơn giản, hiệu quả và an toàn. Xoa bóp bấm huyệt được coi là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Tuy nhiên, khi bấm huyệt cần lưu ý những điểm sau để tránh những rủi ro tiêu cực khi bấm huyệt:

 • Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực này để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi bấm huyệt nên xác định chính xác vị trí của huyệt và thực hiện đúng cách.
 • Bấm huyệt Huyền Chung khi đang đói hoặc quá no sẽ không có tác dụng.
 • Bấm huyệt Huyền Chung khi đang bị sốt cao, chảy máu hay đang mắc bệnh ung thư có thể sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.
 • Tuyệt đối không sử dụng phương pháp này trên bệnh nhân ung thư, phụ nữ mang thai hoặc những người có tiền sử bệnh tim, suy hô hấp, hen suyễn… Tránh ấn vào vùng huyệt có các dấu hiệu sưng, nóng, đau.
 • Trước khi bấm huyệt, người bệnh không dùng các thức ăn có tính kích thích như rượu, bia, chè, cà phê.
 • Khi bấm huyệt, châm cứu nên chọn nơi yên tĩnh, hạn chế ánh sáng và âm thanh, nên ngồi hoặc nằm một cách thoải mái nhất. 
 • Người bệnh không nên quá lạm dụng việc bấm huyệt để giảm đau, chữa bệnh, hãy coi đây là một phương pháp hỗ trợ chứ không phải là thuốc điều trị triệt để. 
 • Trong khi bấm huyệt, châm cứu, phải đặc biệt chú ý đến phản ứng của cơ thể, nếu xuất hiện các vấn đề bất thường như nôn mửa, chóng mặt… cần dừng ngay và hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. 
 • Bên cạnh việc bấm huyệt, người bệnh nên thiết lập một lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bệnh nhanh thuyên giảm và hồi phục sức khỏe.
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y trước khi bấm huyệt châm cứu để chữa bệnh
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y trước khi bấm huyệt châm cứu để chữa bệnh

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Huyền Chung mà bạn cần biết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng điều trị hay cách bấm huyệt đạo, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ Đông Y.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...